10Kg Gạo Có Thể Nấu Được Bao Nhiêu Lít Rượu Gạo Nguyên Chất?
Rượu được nấu từ gạo là điều ai cũng biết. Bạn có từng thắc mắc 10kg gạo có thể nấu được bao nhiêu lít rượu chưa? Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu thử với
10kg gạo có thể nấu được bao nhiêu lít rượu gạo nguyên chất nhé!!!
Hiệu Suất Lên Men Là Gì?
Hiệu suất lên men là một khái niệm bạn cần phải tìm hiểu trong quy trình nấu rượu. Cụ thể là khâu ủ men rượu. Từ 10 cân gạo có thể ra bao nhiêu lít rượu đều phụ thuộc vào chỉ số này.
Theo wikipedia, lên men là quá trình nuôi cấy vi sinh vật để tạo ra sinh khối (tăng sinh) hoặc thúc đẩy vi sinh vật tạo ra sản phẩm trao đổi chất (các hợp chất sinh hóa) như chuyển đổi đường thành sản phẩm như: axit, khí hoặc rượu, … của nấm men, vi khuẩn hoặc trong trường hợp lên men axit lactic trong tế bào cơ ở điều kiện thiếu khí oxy. Lên men cũng được sử dụng rộng rãi hơn trong sự tăng sinh khối của vi sinh vật trên môi trường sinh trưởng.
Hiệu suất lên men rượu chính là phần trăm chuyển đổi đường thành sản phẩm như: axit, khí hoặc rượu, … của nấm men hoặc vi khuẩn. Hiệu suất càng cao thì thu được càng nhiều rượu.
10Kg Gạo Có Thể Nấu Được Bao Nhiêu Lít Rượu Trắng Nguyên Chất?
Trên thực tế, rượu có 1 lượng bay hơi riêng biệt. Vì vậy, để xác định chính xác thể tích rượu thu được khi nấu ra là rất khó. Theo kinh nghiệm nấu rượu lâu năm của Đặc Sản Bình Định Online thì với 10kg gạo bạn có thể nấu được khoảng 7 đến 8 lít rượu nguyên chất. Với điều kiện men tốt, rượu nấu ra có thể đạt được hiệu suất là 80%.
Cách Tối Ưu Hiệu Suất Lên Men
Có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến hiệu suất lên men như nguyên liệu nấu rượu, nhiệt độ, loại men sử dụng, … Để hiệu suất lên men được cao nhất, thu được nhiều rượu nhất, chúng ta có thể áp dụng một số cách sau đây.
Chọn Gạo Nấu Rượu Phù Hợp
Hiện nay trên thị trường có nhiều loại gạo có thể dùng để nấu rượu. Có thể sử dụng gạo tẻ hoặc là gạo nếp đều được. Tuy nhiên, để cho ra một mẻ rượu thơm ngon nhất, chúng ta có thể chọn các loại gạo thơm. Có một số cơ sở chọn gạo tấm để làm nguyên liệu nhưng không ngon bằng gạo thơm.
Chọn Men Rượu Phù Hợp
Như đã biết, khi nấu rượu cần phải trải qua quá trình lên men. Trong quá trình lên men, các vi sinh vật có lợi trong men rượu sẽ phân hủy cơm rượu, chuyển hóa đường glucoza thành rượu etylic. Và nếu quá trình lên men diễn ra thuận lợi, càng phân giải được nhiều thì lượng rượu nấu ra càng nhiều.
Ủ Men Rượu Đúng Cách
Ủ men rượu đúng cách sẽ giúp cho hiệu suất lên men rượu đạt cao nhất. Hiện nay có nhiều cách ủ men rượu, tuy nhiên cách ủ men truyền thống vẫn được nhiều người áp dụng nhất vì tỉ lệ thành công cao và khá đơn giản. Quy trình ủ men rượu truyền thống thực hiện như sau:
- Khi nấu xong cơm, bạn xới cơm ra khay để nguội.
- Tiếp theo, trộn đều men rượu với cơm.
- Tiếp đến bạn cho hỗn hợp trên vào chum và tiến hành ủ. Thời gian ủ men rượu từ 6 ngày tùy theo nhiệt độ.
- Để biết cơm rượu đã lên men hay chưa, bạn dùng tay ấn xuống bề mặt cơm rượu, nếu bạn thấy nổi bọt nước và bốc lên mùi thơm của rượu là cơm rượu đã ủ thành công và có thể chuyển qua công đoạn kế tiếp là chưng cất.
Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi 10 cân gạo có thể nấu được bao nhiêu lít rượu. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn nhiều kiến thức bổ ích để nấu được những mẻ rượu thơm ngon và hiệu quả nhất.
Đặc Sản Bình Định Online là địa chỉ cung cấp rượu Bầu đá chính gốc Bình Định 100% nguyên chất.
Theo Dõi Đặc Sản Bình Định Online Tại: