Bún măng gà là món ăn thơm ngon, thân thuộc trong món ăn sáng của phổ biến gia đình Việt Nam. Tô bún phần lớn chất dinh dưỡng khởi đầu 1 ngày mới ngập tràn năng lượng thì còn gì xuất sắc bằng. Chỉ với vài bước nấu với công thức nấu bún măng gà mau chóng của Huong, anh chị em sẽ có được ngay tô bún ngon tột bậc đó nhé!
Ngoài ra cũng vẫn còn một món từ gà cùng vô cùng đậm đà và hấp dẫn đó chính là món miến gà. Cùng thử ngay
cách nấu miến gà thơm ngon hấp dẫn nhé!
nguyên liệu nấu
nguyên liệu nấu món bún măng gà
- 2kg gà ta
- 300gr nấm đùi gà
- 10gr nấm đông cô khô
- 1kg bún tươi
- 5 nhánh hành lá
- một củ hành tây
- 4 củ hành tím
- 50gr gừng
- 10gr rau răm
- 10gr rau quế
- 4 tép tỏi
- một trái ớt tươi
- 7 cái đinh hương
- 300gr măng ngâm
- 10gr muối
- 10gr hạt nêm
- 10gr nước mắm
- 10gr đường
- 10gr mì chính
- 10gr tiêu xay
- 10gr dầu ăn
2. Các bước chế biến bún măng gà
Bước 1: Sơ chế măng
- Măng ngâm mua về, cắt bỏ phần gốc già và rửa sạch với nước.
- Phần non xé mỏng thành đa dạng miếng mỏng vừa ăn, phần dưới dài hơn, dùng dao thái thành miếng ngang dày khoảng 1cm.
- Bắc nồi lên bếp, đun sôi khoảng hai lít nước ở lửa vừa cộng một muỗng cà phê muối.
- đến lúc nước sôi, thả măng vào luộc trong khoảng 10 – 15 phút và tắt bếp. Vớt măng ra rổ để ráo.
Lưu ý: thời kì luộc măng tính trong khoảng thời khắc nước sôi và thả măng vào nồi. Cần luộc kỹ măng để tránh bị ngộ độc.
luộc măng cho sạch, loại bỏ chất bảo quản
- Bắc nồi nước lên bếp, đợi nước sôi vào luộc măng thêm lần nữa cho đến khi nước không còn màu vàng của chất bảo quản nữa. Lúc măng đã sạch, tắt bếp và trút ra rổ để ráo.
Bước 2: Luộc chín gà
- Gừng nạo vỏ, rửa sạch với nước, dùng dao thái lát mỏng.
- Gà tìm về, chà xát với nước muối loãng và gừng đập dập nhiều lần để khử mùi tanh hôi mau chóng.
- Bắc nồi lên bếp, đổ 2 lít nước vào đun sôi cộng một củ hành tím, 1/2 củ gừng thái mỏng vào.
- Nêm nếm cộng 1 thìa canh muối, một muỗng canh đường và thả gà vào luộc. Trong giai đoạn luộc, anh chị em nhớ thường xuyên hớt bọt để nước dùng luôn trong và thơm ngọt nhé.
- Thêm sả đập dập, cắt khúc dài khoảng 5 – 7cm vào. Đậy nắp vung nồi, đun sôi 20 phút cho gà chín mềm nhừ. Vớt gà ra rổ để nguội.
Lưu ý: thời gian luộc gà thay đổi thủ túc từng loại gà bạn tậu. Nên kiểm tra thường xuyên trong công đoạn luộc bởi gà có thể mềm nát giả dụ luộc quá lâu.
Bước 3: Xào măng
- Bóc bỏ hành tím, tỏi và băm nhuyễn. Hành tây bóc vỏ, thái thành lát mỏng vừa ăn.
- Nấm đông cô đem ngâm cộng nước ấm để nở lớn mềm trong khoảng 15 phút. Nấm đùi gà rửa sạch, sử dụng dao thái vát mỏng dài khoảng 3 – 4 cm.
quá trình xào măng chín dài giòn thơm lừng mũi
- Hành lá bỏ phần gốc, phần đầu hành trắng để riêng, phần lá xanh thái khúc nhỏ. Rau răm, rau quế rửa sạch và cắt thành khúc nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng hai thìa canh dầu ăn, cho hành tím, tỏi băm nhuyễn vào phi đến khi dậy mùi thơm.
- Trút phần măng đã luộc sạch vào xào khoảng 3 – 5 phút và đổ phần nấm đùi gà, nấm đông cô vào xào thêm hai phút nữa là được.
- Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn cùng một muỗng canh đường ăn, một muỗng cà phê muối, 1/2 thìa cà phê tiêu.
- Thả phần đầu hành vào xào cùng cho thơm, đảo đều tay khoảng 30 giây và tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thiện món ăn
- Gà luộc chín đã khô ráo, chặt miếng nhỏ vừa ăn hoặc xé thành nhiều miếng nhỏ.
- Đổ măng và nấm xào chín vào nồi nước lèo, nêm nếm cùng một thìa canh nước mắm, một muỗng cà phê đường, thêm 1/2 muỗng cà phê mì chính. Sử dụng thìa khuấy đều cho tan hoàn toàn và tắt bếp.
Thành phẩm tô bún măng ngan vàng óng, ngon ngất ngây
- Bún tươi chần sơ với nước nóng và xếp vào tô, xếp gà luộc và măng lên trên cộng rau răm, rau thơm cắt khúc. Múc nước dùng vào và thưởng thức ngay lúc còn nóng hổi.
3. Thành phẩm bữa ăn
Chỉ chưa đầy 30 phút, tô bún măng gà đã cuối cùng chóng vánh. Măng dài giòn sần sật, gà ninh mềm nhừ cùng nước dùng ngọt thanh mặn mà mùi nấm cực hấp dẫn.
Thành phẩm tô bún măng gà vàng óng, ngon ngây ngất
món ăn sẽ ngon hơn khi ăn kèm nước chấm gà muối ớt cay tê. Khuấy đều các nguyên liệu hai muỗng canh nước, hai thìa canh đường, một muỗng canh nước mắm, tỏi băm nhuyễn, ớt, gừng và 1 thìa cà phê chanh cho tan là mọi người đã có được ngay tô muối chấm cực ngon.
4. Lưu ý khi chế biến bún măng gà
Để sở hữu nồi bún măng gà thơm ngon chất lượng, các bạn nhớ lưu lại 1 số mẹo hay dưới đây nhé!
- Nên chọn lọc gà ta với thịt săn chắc, khi luộc sẽ ngọt thịt và ngọt nước hơn các loại gà công nghiệp.
- Để luộc gà mềm ngon mà không bị nát, bạn nên thả gà vào nồi lúc nước còn lạnh, phần da sẽ không bị nhừ nát sớm.
- Trong giai đoạn luộc gà, nên duy trì ở lửa phải chăng nhất. Lật lọng gà để hai mặt gà chín đều và tắt bếp lúc gà chín đến. Ủ gà thêm 20 phút cho gà chín trong khoảng trong ra ngoài.
Luộc măng nhiều lần để loại bỏ chất bảo quản
- Thêm một muỗng cà phê bột nghệ vào trong lúc luộc để được lớp da gà vàng ươm thơm nức.
- Đảm bảo luộc măng đa dạng lần cho tới khi nước măng không còn vàng. Thêm một vài lát ớt tươi vào cùng để măng không bị đắng. Đặc trưng, các bạn không nên đậy nắp vung trong công đoạn luộc măng để chất độc bay ra ngoài.
kỳ vọng mọi người sẽ thành công với cách làm bún măng được chia sẻ trên. Mua tậu ngay nguyên liệu thơm ngon với app VinID hoặc tại Winmart gần nhất để có được ngay những tô bún măng gà chuẩn vị thết đãi Anh chị em nhé!