Tập Lái
26/7/12
0
46
12
Bình Thạnh. TP.HCM
Em chào các bác,
Em tự giới thiệu em là Long, lâu lâu mới lên diễn đàn để đọc bài của anh em mà vẫn thấy thiếu thiếu, hóa ra cái thiếu là "sự gọn gàng trong bếp" của những bản thiết kế. Hôm nay em viết bài chia sẻ này không phải vì em là sale tủ bếp hay gì gì đâu nhé.
Trước tiên, các bác có công nhận với em một điều là: đối với người Việt, cái nhà bếp và cái nhà cầu/nhà tắm là hai nơi bừa bộn nhất !? Không sớm thì muộn, qua một quá trình sử dụng sẽ phát sinh hàng tá đồ đạc mà không biết để đi đâu, cứ cho nó nằm phơi ra chình ình như chiến trận.
Cụ thể hơn, em nói chuyện cái bếp trước. Em thấy hầu như anh em thiết kế mắc phải cái lỗi thiết kế công năng tủ bếp là chỉ xoay quanh cái quy luật tam giác: tủ lạnh (lưu trữ) - bồn rửa (sơ chế) - bếp nấu (chế biến), mà vô tình bỏ qua những cái công năng nho nhỏ khác ở bên trong từng giai đoạn. Ban đầu nhìn tủ bếp rất đẹp-gọn-sạch nhưng sau vài năm thì ôi thôi, ước gì có thêm 1 cái nữa.
aln6lHf.jpg

Thí dụ: Trong giai đoạn sơ chế, cũng cần dao, nĩa, bát, đĩa, gia vị...sang giai đoạn chế biến cũng có dao, nĩa, bát, đĩa...vậy dao, nĩa, bát, đĩa đó xài chung? Dao cắt thịt sống cắt chung với thịt chín? hay là cắt thịt sống xong quay sang rửa rồi quay lại cắt thịt chín ?...Mất thời gian và lãng phí tài nguyên.
Như vậy, tùy theo giao thông của từng giai đoạn nấu bếp mà chúng ta cần chia nhỏ ra những vị trí cần đặt vật dụng sao cho công việc làm bếp của chúng ta được tiện lợi nhất, minh chứng rõ nhất là càng nhiều người làm càng không bị ảnh hưởng nhau (chứ em thấy, nếu như với 1 cái bếp bình thường mà có 3 người làm bếp thì y như rằng đụng giao thông, chờ đợi nhau là điều chắc chắn, không khéo còn đấm nhau).
Tiếp đó, chúng ta phân định, đồ nào hay dùng thì nằm tủ dưới, đồ ít dùng nằm tủ trên. Nếu hộc tủ dưới có ngăn chia đợt ngang thì đồ nào nhỏ gọn ưu tiên nàm trên, đồ nào nặng/lớn thì đặt ở dưới. Với hộc tủ treo phía trên, đồ nào hay dùng để phía dưới, đồ càng ít dùng càng để lên cao.
duWRvC7.png

Sau khi phân định được vị trí đồ dùng, chúng ta tính tiếp chuyện ướt và khô. Nguyên tắc: ướt thì phải giải quyết cho khô, khô thì không được hở. Do đó, những ngăn hộc nào các bác để đồ ướt thì cần phải thiết kế vị trí thu nước và xử lý hơi ẩm. Ngăn hộc nào để vị trí đồ khô thì phải có lớp cách ẩm.
Bước sau cùng là, tính chuyện cửa lùa hay cửa mở, ngăn kéo hay đợt hở. Ngăn kéo có tác dụng chiếm ít diện tích thao tác nhưng tốn kém chi phí, nên để những đồ nhỏ như gia vị, dao muỗng đũa. Cửa mở thì tốn diện tích, tốn nhiều thao tác; phù hợp với chỗ để xoong nồi chảo...những vật có kích thước lớn. Cửa lùa thì tiết kiệm diện tích bên ngoài nhưng tốn diện tích phần lưu thông bên trong nên thường bố trí ở tủ treo, để những đồ ít sử dụng. Đợt hở thì bố trí những đồ hay sử dụng tới như khăn tay, giấy lau...
Phần tủ treo, các bác lưu ý giúp em phần" không gian với tay và không gian không bị với tay, nguy hiểm rình rập là ở chỗ này, nếu các bác không muốn một ngày đẹp trời mới mở cánh tủ trên ra mà cả đống đồ đổ ập xuống?. Tốt nhất, nên phân định rõ ràng 2 vùng không gian này ra bằng ngăn hộc riêng, làm tới đâu lấy tới đó, không để chung.
Màu mè thêm tí, vị trí bồn rửa và vị trí bếp nấu rất cần có đèn chiếu sáng, vì vậy đừng tiếc lắp mấy bóng ánh sáng trắng tự nhiên để làm bếp cho chuẩn và mát mẻ nhé, đừng có bị hùa theo ánh sáng vàng (đám bảo rửa chén xong cũng toát mồ hôi như xông riềng sả).
Bây giờ có khá nhiều phụ kiện hỗ trợ cho các bác bố trí vật dụng trong tủ bếp, các bác có thể lên mạng tham khảo thêm. Dưới đây là một số hình ảnh cái bếp em tính toán thiết kế và lắp cho khách:
Cảm ơn các bác đã xem tin.

8QVx9HL.jpg

hcZSpt8.jpg

8OLqyO6.jpg

DhTf3w5.jpg

MYHz1Nd.jpg

zQreAnW.jpg

kRjB3FY.jpg

AY400wK.jpg

EONOeSO.jpg

wOVbcO6.jpg

c8yeC8U.jpg

hLUdsXF.jpg

4nC3HR1.jpg

nMI25SX.jpg

4iJaqvB.jpg

II0cHLq.jpg
 
Tập Lái
26/7/12
0
46
12
Bình Thạnh. TP.HCM
đẹp và tiện dụng nếu ở gần nhờ bác làm cho cái nhà em bắt đầu tô
Vâng, em cảm ơn bác đã có nhã ý.
Đến lúc nào bác cần thì tính bác ạ. Cứ xếp cho em vé tàu chậm thôi chứ công việc chính của em là nghiên cứu và đi dạy ở trường thôi.
Trên OS vẫn còn nhiều anh hùng hào kiệt lắm.
Rất vui được giao lưu với bác.
 
  • Like
Reactions: NVT0933
Hạng C
30/5/10
599
437
63
Bienhoa
Mình thấy tủ bếp gỗ thì đẹp nhưng hay ẩm mốc khó vệ sinh , đang sửa nhà tính thay tủ bếp gỗ bằng chất liệu khác , chưa biết chọn loại nào bác chủ biết tư vấn giùm cám ơn
 
  • Like
Reactions: long.kt
Tập Lái
26/7/12
0
46
12
Bình Thạnh. TP.HCM
Tủ này gỗ gì và giá thành bao nhiêu 1m vậy bác
Tủ trên em làm là gỗ Pơ-mu đó bác, đặc điểm của gỗ này là màu sáng sủa, chất gỗ thơm, khử ruồi muỗi. Minh chứng là cái tủ này em đã làm cách đây 3 năm mà giờ gỗ vẫn thơm phức.
Nhược điểm của gỗ này là gỗ mềm, thớ gỗ xuôi nên khi cắt xẻ phải để ý kỹ nếu không sẽ bị xơ mất vân gỗ. Gỗ này ánh bạc khi sơn nên thợ sơn phải xoay đều tấm ván khi sơn kẻo lạc màu.
Đơn giá tủ này giao động từ 15tr-19tr/md tùy mẫu.
(Em làm cho khách thì tính dự toán chi tiết như: gỗ, công, vật tư sơ, phụ kiện...chứ không tính mét dài dễ mất lòng).
Mình thấy tủ bếp gỗ thì đẹp nhưng hay ẩm mốc khó vệ sinh , đang sửa nhà tính thay tủ bếp gỗ bằng chất liệu khác , chưa biết chọn loại nào bác chủ biết tư vấn giùm cám ơn
Bởi vì hầu hết các tủ bếp gỗ làm ra đều mắc lỗi như bác nói nên em mới viết bài chia sẻ này đó chứ, nguyên nhân là do khâu thiết kế thiếu sự tính toán chi tiết nên ẩm mốc - khó vệ sinh là chuyện không tránh khỏi. Nếu tính toán kỹ, bác sẽ giải quyết được:
- Ngăn ướt sẽ tự thoát nước, tự khô.
- Ngăn khô tự cách ẩm.
- Hộc kéo, kệ, cửa tháo ráp đơn giản nhẹ nhàng (con nít có thể tự làm được), vệ sinh không bị vướng víu...
Thường thì những vấn đề này bên nước ngoài giải quyết rất tốt, họ gọi từng bộ phận chức năng nhỏ là Mô-đun, một tủ bếp là một chuỗi Mô-đun liền lạc với nhau nhưng mỗi mô-đun giải quyết triệt để chức năng của nó. Các bác có thấy ở bên họ kêu la chuyện tủ bếp ẩm mốc hay kó vệ sinh chưa? :)

Về vật liệu thay thế gỗ tốt nhất hiện giờ mà em được biết là ván nhựa Picomat, chịu nước 100%, chịu lực tốt, chống cháy, chống trầy xước.
 
Hạng C
6/12/10
514
17.178
93
Đơn giá tủ này giao động từ 15tr-19tr/md tùy mẫu.
cao dử vaị. như vậy 1 cái tủ bếp trên dưới 3m thì 50 chai hử bác
 
  • Like
Reactions: huyb9
Hạng C
30/5/10
599
437
63
Bienhoa
Uh cao quá tủ tối thiểu phải 4 m e đang làm 5 m giá này cao quá , e có tham khảo Thông thường từ 3.5 tr
 
Tập Lái
26/7/12
0
46
12
Bình Thạnh. TP.HCM
Đơn giá tủ này giao động từ 15tr-19tr/md tùy mẫu.
cao dử vaị. như vậy 1 cái tủ bếp trên dưới 3m thì 50 chai hử bác
Vậy bác chưa bao giờ được thấy những cái bếp gỗ hạng A1 giá tầm 200-300tr rồi.
Bác muốn rẻ thì chọn chất liệu gỗ hạng A3-A4 là ok thôi chứ ai bảo cữ gỗ là đẩn A1 đâu bác.