Hiện nay công nghệ máy sấy được chia làm ba dạng chính đó là: sấy lạnh, sấy nhiệt và sấy thăng hoa

Máy sấy lạnh là sấy ở nhiệt độ lạnh nhưng không phải nhiệt độ dưới 0 độ C. Máy sấy lạnh sử dụng hệ thống lạnh giống như của điều hòa làm khô không khí sau đó dùng khí khô đó thổi trực tiếp vào sản phẩm sấy làm cho sản phẩm sấy khô tự nhiên. Phương pháp sấy này có ưu điểm là giữ được màu sản phẩm. Nhược điểm của phương pháp sấy lạnh này là sấy lâu và không giữ được cấu trúc của sản phẩm.
huong-dan-say-xoai-kho-646x480.jpg

Xoài sấy lạnh
Máy sấy lạnh được dùng chủ yếu để sấy các sản phẩm yêu cầu giữ nguyên màu sắc và có yêu cầu cao về thành phần dinh dưỡng như: lá trà, sấy cánh hoa, sấy đông trùng hạ thảo, sấy nhân sâm, tổ yến...