Status
Không mở trả lời sau này.
Tập Lái
8/11/12
41
3
8
Cháo cá cu là món ăn quen thuộc và yêu thích của người dân Đà Nẵng, đặc biệt thích hợp cho cả thời tiết hanh khô khó chịu hay bắt đầu se se lạnh.

chaocacu.jpg
Tô cháo nóng hổi được chuyền từ tay cô bán hàng, một mùi thơm thoang thoảng của hành, chút cay nhẹ của tiêu bột, béo thơm của cá khiến thực khách như muốn gọi thêm những tô cháo nữa cho đến lúc no lòng.
Trong các nhà hàng, quán ăn tại Đà Nẵng, thực đơn về cá cu không thể thiếu món cá cu hấp cách thủy cùng sả bằm chung với ớt. Trong chốc lát đã bay tỏa mùi thơm đến "xót" ruột. Món cá cu hấp phải có "bạn" đi kèm là bánh tráng, các loại rau xanh, chuối chát, khế, chấm với nước mắm tỏi ớt pha đặc .
Lẩu cá cu cũng được rất nhiều người ưa. Khi nấu lẩu nên cho phần đầu và đuôi vào trước rồi thêm rau thơm như quế, ngò xắt nhỏ và các loại rau quả như cà chua, đậu bắp, sau đó mới từ từ cho những lát cá mềm vào. Có thể bỏ thêm lá me, khế… Vị chua của me, khế như làm tăng thêm hương vị của món lẩu cá cu. So sánh độ thơm ngon thì lẩu cá cu không thua kém gì cá thu.
Dân dã hơn thì thưởng thức món cá cu nướng. Cá xát với muối ớt, gói lá chuối rồi đem nướng. Chỉ một thoáng là mùi thơm của cá lan tỏa trong không gian như muốn thúc giục người ăn không thể chờ thêm nữa! Đặc biệt khách phương xa khi đến Đà Nẵng sau chặng đường dài mệt mỏi được thưởng thức một bát cháo cá cu thì thật sảng khoái, không gì bằng.
Cháo cá cu là món ăn bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe chứa nhiều chất dinh dưỡng, canxi... Các đầu bếp thường phải chọn cho được những con cá cu da còn sáng, mang cá đỏ tươi, đó là cá mới được đánh bắt lên. Cá mua về làm sạch, ướp gừng, muối, đường, tiêu... để một lúc cho thấm.
Chọn gạo để nấu cháo cũng đòi hỏi sự tinh tế. Gạo nên kết hợp cả gạo tẻ và nếp. Trong khi chờ cá thấm gia vị, gạo ngon đem rang cho hơi vàng trước khi đổ nước vào nấu cháo sẽ giúp cháo không quánh đặc. Cá đã thấm thía gia vị cho vào nồi cháo đang sôi, năm bảy phút sau tắt bếp.
Cháo cá cu ở Đà Nẵng được bán ở nhiều nơi, có hương vị đậm đà với những lát cá ngon ngọt, béo mà không ngậy. Hành lá băm nhỏ vừa để trang trí tô cháo vừa giúp ăn ngon miệng hơn, rắc thêm chút tiêu, ớt bột trước khi ăn để có cảm giác cay nồng, ấm ấm, vừa ăn vừa thổi là cách những người sành ăn thưởng thức món cháo cá cu.
Cháo cá cu giản đơn thế mà lại nên duyên trong lòng bao thực khách khi đến với Đà Nẵng.
 
Hạng D
7/8/04
1.316
367
83
Em ăn món cháo cá cu rồi. Ngon thiệt! Cá chim thì nhiều trong miền Nam nhưng sao cá cu thì tận ngoài Trung mới có nhỉ? hihi
 
Hạng B1
3/1/12
66
6
8
<span style=""color: #008000;"">[font="comic sans ms,sans-serif"] Sao ko thấy bác chủ topic cho cái địa chỉ vậy kìa ??? [/font]</span>
39.gif
 
Hạng D
3/1/11
1.360
1.713
113
phuochiep24 nói:
<span style=""color: #008000;"">[font="comic sans ms,sans-serif"] Sao ko thấy bác chủ topic cho cái địa chỉ vậy kìa ??? [/font]</span>
39.gif

Bác ra DN đi dọc bãi biễn hoặc bờ sông hàn thì các quán nhậu nào cũng có món này, em ần nào đi công tác ra đó thì cũng phải là mmột con cu hấp và chìa vôi nướng hết. đặc biệt là nếu đi khi trời lạnh thì ghé quán 2 Cữ làm một tô cá diếc nấu rau răm thì ấm lòng chiến sỹ luôn, trứng cá diếc béo ơi là béo.

 
Hạng C
29/5/08
958
8
18
50
SGN
nkhuynh nói:
Hairoadshow nói:
Đà nẵng có cá chìa vôi nướng cũng ngon lắm!
imag0450xh.jpg

Trời ơi! Cải cay, món này ăn với cải cay chấm xì dầu thì bá cháy báy bò chét :D.
Làm vài lon Ken nữa thì "thôi rồi"....:D
 
Hạng B2
1/3/07
462
0
16
Ực ...ực ướt nhẹp rùi trầu quơi :) 12/1 em ra Đè nẽng đây,nhứt định phải xơi mới đc ,cám ơn các bác nhé
 
Hạng C
29/5/08
958
8
18
50
SGN
singaporeman nói:
Ực ...ực ướt nhẹp rùi trầu quơi :) 12/1 em ra Đè nẽng đây,nhứt định phải xơi mới đc ,cám ơn các bác nhé
Bác qua quán Lộng Gió nằm bên đường Bạch Đằng Đông (bây giờ là tên là đường Trần Hưng Đạo) Ngon - Bổ - Rẻ!
 
Status
Không mở trả lời sau này.