Bánh tráng xoài cũng là món độc đáo , dân dã , đơn giản nhưng khôn cùng quyến rũ. Bánh tráng xoài – cái tên nghe vừa lạ lại vừa quen. Bởi bánh có hình dáng giống chiếc bánh tráng , nhưng nguyên liệu chế biến chỉ có xoài chín và một chút mạt lộ với bàn tay khéo của con người đã tạo nên một loại bánh dân dã và trở thành “thương hiệu” nức tiếng của Khánh Hòa.Flynow cung cấp
vé máy bay đi Nha Trang khyến mãi
Xoài cát ở Khánh Hòa dồi dào , ăn và bán quả tươi không hết người ta tận dụng làm bánh xoài , vừa thơm ngon lại có thể để được lâu. Cách chế biến bánh tráng xoài rất đơn giản. Người ta chọn xoài chín , rửa sạch , gọt bỏ vỏ. Để nước xoài không có xơ , người ta thường dụng tay bóc vỏ chứ ít khi dùng dao gọt , gia chi dĩ xoài chín nên rất dễ bóc. Sau đó dùng nạo có lỗ to , chà xát mạnh rồi đặt dưới bát hoặc chậu nhỏ. Nạo cho tới khi quả xoài đến hạt.
Kế đến , họ lấy nước xoài cho vào nồi , chảo và đặt trên bếp , cho thêm chút đường cho ngọt , sau đó vừa đun vừa khuấy đều tay để xoài không cháy , thịt xoài không dính xoong. Nấu cho đến khi sôi , hỗn tạp sền sệt là được.
Tiếp theo là công đoạn phơi bánh , họ trải một miếng nhựa ra chiếc nong , nia hay sàng ( nhiều nhà không dùng miếng nhựa có thể thay bằng bánh tráng khô mua ngoài chợ ) , cho hỗn tạp nước xoài vào rồi láng mỏng ra cho hết mặt nia. Lần cuối , mang ra sân phơi nắng tới khi sờ vào không dính tay , có thể nhấc bánh lên là được. Bình thường trời nắng gắt , phơi bánh 2 ngày là có thể dùng được.
bánh tráng xoài sau khi phơi xong được cắt ra thành miếng hình chữ nhật vừa phải và bọc trong túi nylon để bảo quản. Bánh xoài còn độc đáo ở chỗ nó giữ được rất lâu mà không thèm sử dụng bất luận hóa chất nào bởi vị chua của xoài và cách chế biến dựa vào nắng tự nhiên.
Ăn bánh tráng xoài không thèm chế biến hay phối hợp thêm nguyên liệu ăn kèm. Bánh có vị chua thanh , ngòn ngọt và mùi thơm thơm thiên nhiên của xoài , hơi dai và mùi thơm đặc trưng của cái nắng gắt Nha Trang.
Xem thêm tại đây:
Vé máy bay giá rẻ đi Phú Quốc ,
Vé máy bay giá rẻ đi Nha Trang