Tập Lái
2/3/22
35
2
8
31
Giới thiệu đông trùng hạ thảo - Đông trùng hạ thảo giúp bồi bổ cơ thể hiệu quả
Đông trùng hạ thảo có tên khoa học là (Ophiocordyceps sinensis) đây là một loại nấm ký sinh trên con non của của loại sâu thuộc họ Cánh bướm Thitarodes Viette.

Nấm này nằm trong nhóm nấm Ascomycetes. Vào mùa đông, sâu non nằm dưới đất, nấm phát triển vào thân con sâu để hút chất dinh dưỡng làm cho sâu chết. Đến mùa hạ, nấm sinh trưởng mọc chồi khỏi mặt đất nhưng gốc vẫn dính liền vào đầu sâu. Người ta thường tìm đào lấy tất cả xác sâu và nấm dùng làm thuốc. Vì mùa đông là con sâu, mùa hạ lại thành cây cỏ nên gọi là Đông trùng hạ thảo.

Ở Trung Quốc đông trùng hạ thảo đã được tìm và sử dụng từ rất lâu đời. Đông trùng hầu như chỉ được tìm thấy chủ yếu vào mùa hè, ở vùng núi có độ cao từ 4.000 – 5.000 m trên các cao nguyên Tây Tạng, Thanh Hải, Cam Túc, Tứ Xuyên, Vân Nam…

Hiện nay đông trùng ngoài tự nhiên ngày càng ít dần và giá thành cũng rất cao. Vì vậy đông trùng đã được nuôi cấy và trồng phổ biến trong môi trường khép kín, đảm bảo điều kiện sinh trưởng phát triển phù hợp.

Thành phần hóa học của đông trùng có chứa tới, 17 acid amin hiếm, Lipid, D-mannitol, cordiceptic acid, cordycepin, adenosine, hydroxyethyl-adenosine, Na, K, vitamin C, B12, K, A, E… đóng vai trò quan trọng trong chuyển hóa và tổng hợp protein cho cơ thể.

Đông trùng hạ thảo

Hiểu thêm về đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo tự nhiên có giá thành rất cao và thường mọc ở những nơi có khí hậu khắc nghiệt. Và việc khai thác cũng rất khó khăn và vất vả.

Hiện nay tại Việt Nam đông trùng hạ thảo đã được nuôi cấy trong môi trường nhân tạo, chất lượng sản phẩm cũng không thua kém quá nhiều so với đông trùng tự nhiên. Tùy thuộc vào giá thể nuôi cấy mà giá thành đông trùng cũng khác nhau. Bạn có thể mua đông trùng dưới dạng tươi, dạng khô, dạng nước,… với mức giá giao động từ vài trăm đến vài triệu đồng.

Công dụng của đông trùng hạ thảo
Trong đông trùng hạ thảo có các hợp chất như Adenosine, Cordycepin, D-manitol, Polysaccharide, Acid amin, nguyên tố Selen, acid béo, các nguyên tố vi lượng khác và giàu vitamin. Đây đều là những thành phần rất tốt cho sức khỏe con người

Theo Lương y Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết: đông trùng có vị ngọt, tính ấm, đi vào hai kinh phế và thận. Có tác dụng dưỡng phế, bổ thận, ích tinh và các tác dụng khác như:

Hỗ trợ điều trị ung thư, ngăn lại sự phát triển của tế bào ung thư
Ứng dụng trong hỗ trợ điều trị HIV/AIDS
Hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch, chống rối loạn nhịp tim.
Giúp hạ huyết áp, hạ đường huyết, điều hòa khí huyết
Điều trị rối loạn, suy giảm chức năng tình dục, thúc đẩy sản xuất tinh dịch ở nam giới.
Sử dụng một thời gian dài tình trạng viêm dạ dày mãn tính, viêm gan mãn tính, hen suyễn mãn tính, viêm khí quản mãn tính… sẽ tan biến
Trị các chứng thận hư, suy thận, tốt cho người bị tiểu đường
Giúp xua tan mệt mỏi, trị thoái hóa khớp, đau nhức xương khớp
Giảm cholesterol trong máu
Giúp phụ nữ có làn da hồng hào, không bị phù nề khi mới sinh,dáng thon gọn, da căng ở bụng, bồi bổ sức khỏe, chống lão hoá…

Đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo có thể được sử dụng tùy theo từng mục đích khách nhau, có thể ăn trực tiếp, hãm trà, rắc lên cháo, ngâm rượu, hầm thực phẩm,…

Hãm trà: Đông trùng (2 con), nhân sâm (4 g), hãm với nước sôi trong 15 phút. Uống như trà hàng ngày. Sau khi uống cạn nước trà đầu có thể hãm thêm 3 lần nữa, rồi lấy bã ăn.
Đặc biệt: Đông trùng nên ăn sống, ăn trực tiếp không cần qua chế biến giúp hấp thu tốt nhất.
Đông trùng ngâm mật ong: Lấy 10 – 20g ngâm với 0,5 lít nật ong để trong khoảng 1 tuần. Mỗi ngày ăn 1- 2 thìa cà phê trước bữa ăn. Đây là bài thuốc nâng cao sức khỏe, giúp chị em giữ được sắc dẹp, vóc dáng.
Đông trùng ngâm rượu: dùng 3 – 5g đông trùng cho vào 0,5 – 1 lít rượu trắng loại nặng. Đậy kín dể trong khoảng 1 tháng là dùng được, mỗi ngày uống 1 ly nhỏ trước bữa ăn.
Đông trùng hạ thảo trị liệt dương, di tinh, hoạt tinh: Đông trùng 6g, Dâm dương hoắc 8g, Ba kích tím 12g, Hà thủ ô đỏ 12g. Cách làm: Tất cả đem tán bột, sắc và cô lại còn 300ml sử dụng. Hòa bột trùng thảo với thuốc sắc được để uống từ 2 – 3 lần/ngày.
Đông trùng chữa suy nhược thần kinh, mất ngủ, yếu sinh lý: Đông trùng 15 -30g, rượu trắng 40 độ 500ml. Cho vào bình ngâm trong khoảng 30 ngày. Mỗi bữa ăn uống từ 10 – 20ml, ngày uống từ 2 – 3 lần.

cách sử dụng đông trùng hạ thảo

Ngoài ra đông trùng hạ thảo còn được dùng để chế biến các món ăn như: vịt hầm , Chim cút hầm, Óc lợn, thịt gà (thịt bò, lợn) hầm,….
Những lưu ý khi sử dụng
Không sử dụng đông trùng hạ thảo vào buổi tối có thể gây mất ngủ
Người bị bệnh hen nên dùng đông trùng ngâm mật ông, chỉ nên dùng vào buổi sáng
Phụ nữ mang thai và cho con bú không nên sử dụng
Người sắp phẫu thuật hoặc vùa mới phẫu thuật cũng không sử dụng
Người đang kết hợp sứ dụng các loại thuốc khác trong điều trị bệnh, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn trước khi dùng
Người bị rối loạn kinh nguyệt không dùng
Trẻ em dưới 5 tuổi không dùng
Nguồn: https://thaoduocvn.net/shop/ban-si-le-dong-trung-ha-thao-tai-hcm/