Status
Không mở trả lời sau này.
Hạng B1
1/9/12
61
13
8
39
Em có bạn chơi trong OS nói là trong OS có mục OSFI các bác trong đấy giải thích vế các vấn đề đầu tư DN nhiệt tình lắm. Nên em mạn phép lập nick để hỏi các bác về 1 trường hợp bạn em đang thắc mắc

Có một case này em nhờ các bác rành về Luật DN tư vấn hộ với ah, bạn em nó hỏi em mà em cũng bó tay luôn.

Bạn em nó góp vốn 40% vào cty cổ phần có VDL khoảng 15 tỷ, làm chủ tịch HĐQT và đại diện pháp luật cho cty. Tuy nhiên vì công việc bên ngoài quá lu bu, nên từ lúc góp vốn đến bây giờ nó không hề quản lý hay điều hành cty, không ký giấy tờ gì giao dịch. Giao hết cho Tổng Giám Đốc cũ của cty, cũng là cổ đông trong HDQT với 35% cổ phần. Do hiện nay bạn em muốn rút khỏi HDQT và giao lại người đại diện pháp luật cho TGD, vì ông ấy điều hành, ký giấy tờ với ngân hàng và khách hàng này nọ hết.

Tuy nhiên, ông TGD lại không chịu nhận làm người đại diện pháp luật, trong khi ông ấy ký toàn bộ giấy tờ chứng từ với ngân hàng (có sự ủy quyền của HDQT và người đại diện pháp luật), và bán hàng cho KH thiếu nợ, hiện nay vẫn chưa đòi được (nợ khó đòi)…..

Giờ bạn em nó cũng tiến thoái lưỡng nan luôn, giao người đại diện pháp luật cho TGD thì k được, giao cho người ngoài cũng k dc, mà rút vốn cũng k xong, bán cũng k được.

Bạn em nó hỏi em, lỡ sau này xui rủi cty phá sản do vỡ nợ, làm ăn thua lỗ, hay TGD ký tá giấy tờ gì liên quan đến pháp luật, thì bạn em nó làm đại diện PL phải chịu những trách nhiệm gì ah. Còn TGD trực tiếp giao dịch với NH, và bán hàng cho KH thiếu nợ có bị trách nhiệm gì không ah. Hay là đại diện PL phải chịu hết

Nó hỏi em nếu cty phá sản trong 2 trường hợp, thì người đại diện pháp luật bị trách nhiệm pháp lý như nào ah:
  1. Cty phá sản do làm ăn thua lỗ khách quan, KH giật nợ, k rút ruột cty hay là làm gì trái pháp luật
  2. Cty phá sản, nhưng TGD ký giấy tờ hay làm gì trái pháp luật, thì ai chịu trách nhiệm ah
Bác nào rành vụ này tư vấn cho em giúp với, để em nói bạn em cho nó an tâm. Luật VN mình thì theo e biết là phá sản còn khó hơn lên trời nữa, hay là nói bạn em cứ kệ nó, tới đâu tính tới đó. Ai ký người đó có phải chịu trách nhiệm không. Cty phá sản vỡ nợ, thì người đại diện pháp luật có bị tù tội gì không. Vì hiện nay cty cũng đang khó khăn, cứ nên kệ nó lê lết hay là nộp đơn xin làm thủ tục phá sản ah.
 
Bò Hóng
13/12/06
8.361
76.180
113
Cám ơn bác tin tưởng vào OSFI.
Em không phải là chuyên về khoản doanh nghiệp, mọi vấn đề có bác Lawyer là luật sư chuyên về mảng doanh nghiệp, Bạn bác có thể nhờ bác ấy hỗ trợ cho là chính xác nhất.
Tuy nhiên em thấy như sau.
- Bác làm rõ cho em biết rằng với cái VDL 15ty kia, bạn bác thực góp là bao nhiêu? Tài sản, giá trị hàng hoá,…. Thực tế là thế nào cái nào đã được đưa vào, chưa đưa,.. Và người TGD với 35% cổ phần kia thực tế là góp cái gì? Việc này quan trọng vì ảnh hưởng tới quyền lợi khi rút ra.
- Việc bạn bác là người đại diện pháp luật là người chịu trách nhiệm cao nhất rồi.
- Việc đã giao cho TGD uỷ quyền thì việc uỷ quyền này chỉ có tác dụng trong nội bộ doanh nghiệp đó thôi. Nếu bị ảnh hưởng thì bạn bác cũng chịu trách nhiệm cao nhất do không tự quản được ( tất cả cái gì liên quan tới luật doanh nghiệp trừ luật Dân sự ra thôi là người nào làm người đó chịu)
- Lý do tại sao người TGD không chịu nhận là người Đại diện PL là bạn bác cần tìm hiểu sâu hơn nữa nhé. Cái này phải tinh tế, luôn có ẩn tình phía sau
- “Cty phá sản do làm ăn thua lỗ khách quan, KH giật nợ, k rút ruột cty” Cái này thì ráng mà chịu thôi.
- “làm gì trái pháp luật” cái này thì người DDPL chịu hết. ( rất nguy hiểm), hoặc bị liên đới
- “Cty phá sản, nhưng TGD ký giấy tờ hay làm gì trái pháp luật, thì ai chịu trách nhiệm ah” Cái này thì tuỳ vào những việc sai cụ thể là cái gì mới biết được mức độ bác ạ
 
Hạng B1
1/9/12
61
13
8
39
Cảm ơn bác Bravia đã tư vấn kịp thời, về vấn đề vốn góp thì theo như thằng bạn em nói là góp tiền mặt và tài sản tương đương tiền. Mà cái này nó nói chắc k quan trọng lắm, vì hiện nay nếu phá sản thì tài sản chắc chỉ đủ trả nợ, chứ k đủ chia cho CD nữa. Nên nó k quan tâm vấn đề này

Còn TGD cty nói là ổng k làm gì sai cả, sau này cty phá sản, ổng ký cái gì thì ổng chịu, và đi giải trình nếu PL yêu cầu, ổng k muốn làm DDPL là vì hiện nay có mấy đơn kiện cty thiếu nợ nhà cung cấp, rồi tùm lum hết. Nên giờ ép ổng làm DDPL k dc, chả nhẽ giờ thằng bạn em đi nộp đơn xin phá sản. Rồi tòa phán quyết sao thì phán hả ta,

Chứ nó cũng oải lắm rồi, nhưng k làm cách nào dc. Ngày xưa cũng vì tin tưởng nhau. Rồi TGD bán hàng cho người ta nợ, vậy làm thủ tục phá sản thì thằng nào phải đi đòi đây.Mà cái vụ bán hàng cho nợ này, là do TGD ký bán trước khi bạn em vào

“Cty phá sản, nhưng TGD ký giấy tờ hay làm gì trái pháp luật, thì ai chịu trách nhiệm ah” Cái này thì tuỳ vào những việc sai cụ thể là cái gì mới biết được mức độ bác ạ
Chỗ trái pháp luật là hiện giờ có mấy nhà cung cấp nguyên liệu đang kiện cty tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt TS. Mà cái này em nghĩ là HD mua bán mà, có lạm dụng gì đâu ta.

Giờ thằng bạn em nó chỉ muốn rút khỏi cty, nhưng k biết cách nào. Chả nhẽ rao bán cp cty với giá 1.000 đồng rồi rút dc ah..Vì nó k điều hành cty, nhưng lại là người chịu trách nhiệm, thế mới ác.
 
Bò Hóng
13/12/06
8.361
76.180
113
À quên! Còn cái vấn đề là Khách hàng nợ, nếu việc bác tuyên bố Phá sản, giải tán công ty thì cái khoản nợ khó đòi kia coi như là chấm dứt. Có uổng quá không vậy.
Sao các bác không nhắm tới việc tạm dừng hoạt động của công ty ( một văn bản lên sở và lên thuế thôi) rồi chờ cơ hội đòi lại chứ.
Trường hợp lằng nhẵng giữa cá nhân thì cứ tạm khoanh lại, có chạy đi đâu mà sợ. Trường hợp 2 bên đang xung đột mạnh thì mau chóng làm biên bản xác định trách nhiệm từng người một, lấy danh nghĩa của ban kiểm soát HĐTV mà làm
 
Hạng B1
1/9/12
61
13
8
39
Bác Bravia cho em hỏi là có tạm dừng được k, khi mà thuế nó đang gửi đơn đòi nợ thuế, KH đang gửi đơn kiện đòi nợ, tạm dừng giờ người ta có cho k. Em thì nghĩ k đơn giản vậy...

Còn những khoản nợ khó đòi kia, thì trong nước có, ngoài nước cũng có, nghe nó bảo thế, nhưng kiện cáo mấy năm rồi mà k ăn thua.

Thế giờ e kêu nó là làm cái Biên Bản xác nhận trách nhiệm ah, tức là ai ký người đó chịu trách nhiệm trước PL hả
 
Hạng C
20/11/09
678
65
28
53
KCN Sóng Thần, Bình Dương
nợ thuế thì không trốn được, phải đóng thôi dù thu được hay không thu được nợ.
Tốt nhất là đóng đủ thuế đi rồi xin tạm dừng hoạt động......
 
Bò Hóng
13/12/06
8.361
76.180
113
Thuế thì chuồn không nổi đâu.
Vậy là công ty bạn bác vừa là con nợ vừa là chủ nợ luôn à. Căng nhể.
Chỉ ngừng được khi trả nợ xong thiên hạ kìa.
Còn việc làm biên bản xác nhận trách nhiệm trước khi tạm đóng cửa chỉ là giải pháp tình thế nếu sau này có xảy ra những sự việc có liên quan tới trách nhiệm pháp lý. Nhưng thấy tình hình này thì 2 ông bạn kia cũng rơi vào diện chả còn gì mà mất với nhau nữa rồi. Công việc công ty bày hầy thế thì dọn được nó cũng mệt mỏi.
Trường hợp các công ty dạng này có vẻ lúc này gặp hơi bị nhiều đó.

Chỉ bạn bác chiêu này tạm câu giờ, chờ thời cơ gỡ gạc mà trách nhiệm pháp lý của mình cũng nhùng nhằng cơ quan pháp luật nó cũng khó mà làm khó bạn bác được.
Bác biết chiêu Tôn Tẩn giả điên lừa Bàng Quyên không! Bác kiu bạn bác xuống Biên Hoà em nhờ người thân giúp bạn bác cái giấy "Điều trị tâm thần lâu dài". Phòng trường hợp rủi ro nếu bị sờ gáy còn có Bùa để giở ra
 
Status
Không mở trả lời sau này.