Hạng C
8/6/07
964
19
38
HCM
Trước đây em có nuôi con giấm này để uống nhưng vì không biết cách nuôi nên để bị hư, giờ muốn tìm lại con giống để nuôi tiếp mà không biết tìm ở đâu nên lên đây cầu cứu các bác OSer nhà mình may ra có bà cả bác nào đang sử dụng.
Tài liệu trên mạng thấy có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, em cộp lại cho các bác tham khảo luôn.

KEFIR THỰC PHẨM CHO CUỘC SỐNG
Cách đây hàng nghìn năm Kefir được dùng như một sản phẩm chữa bệnh. Đây là một phức hệ Vi sinh vật có lợi trong đó chủ yếu là vi khuẩn sinh acid lactic và nấm men. Dân miền núi Caucasus (Liên xô cũ) đã sử dụng Kefir như một sản phẩm của thần linh, họ dùng Kefir từ trẻ nhỏ cho đến các cụ già, Kefir theo họ suốt đời và tuổi thọ dân trong vùng rất cao thậm chí lên đến hơn trăm tuổi.

CÔNG DỤNG :
Nấm sữa Tây Tạng là một sinh vật sống, ăn sữa tươi và sản sinh ra một loại men rất có lợi cho cơ thể. Sữa nấm có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, phục hồi những chức năng bị yếu.
Sữa tươi được ủ ấm, lên men từ nấm Kefir. Nấm Kefir được hình thành do sự cộng sinh của ít nhất 6 lọai vi sinh, làm thay đổi sữa trong vòng 24 giờ và tạo nên lọai men vi sinh mang đặc tính riêng biệt của nó. Kefir có những tác dụng tốt cho sức khỏe :

+ Ức chế vi trùng gây bệnh đường ruột ( vi khuẩn gây ung thối và gây bệnh ở ruột già), giúp ổn định vi khuẩn đường ruột, điều hòa tiêu hóa, vừa chống tiêu chảy, vừa chống táo bón..

+ Đường Lactose của sữa được thủy phân thành acid lactic nên tránh được tình trạng bất dung nạp đường Lactose của sữa cho những người chưa có khả năng thích ứng với sữa.

+ Kích thích hệ thống miễn dịch giúp tạo kháng thể chống lại các khối u và ung thư.

+ Giảm cholesterol trong máu

+ Giảm stress, bớt căng thẳng giúp tăng tuổi thọ.

Bạn nên sử dụng sữa chua Kefir vào giữa buổi sáng và giữa buổi chiều, mỗi lần từ 1 – 2 hũ.

Thành phần dinh dưỡng của 1 hũ sữa chua Kefir 100g cung cấp khỏang :

+ Đạm 3,2g % + Béo : 3,5g % + Hydrat carbon : 5g % + Calo : 64,3 Kcal
Đối với dân miền núi Caucasus thuộc xứ SoViet Georgia, nấm Kefir được dùng để phòng và trị bệnh hơn ngàn năm qua . Kefir được xem là món quà tuyệt hảo mà Thượng Đế đã ban cho loài người . Nấm Kefir được xác nhận có khả năng kháng sinh, diệt khuẩn và trị độc, nhờ đó mà người dân Caucasus có một đới sống khoẻ mạnh và lâu dài .

Nấm sữa Tây Tạng đặc biệt tốt đối với người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai và người bị bệnh, ngoài ra người khỏe mạnh vẫn có thể dùng nấm sữa như một loại thức ăn rất ngon miệng và làm cho cơ thể luôn khỏe mạnh, đối với phụ nữ còn có tác dụng làm da dẻ mịn màng và hồng hào.

CÁCH NUÔI VÀ BẢO QUẢN :
1.Dụng cụ để nuôi và lọc sữa : 1 lọ nhựa không nắp 1 rá nhựa mắt nhỏ 1 thìa nhựa 1 miếng vải màn sạch Sữa tươi không đường loại túi 200gr
* Lưu ý: Con nấm rất kỵ với kim loại nên tất cả đồ dùng để ngâm và lọc sữa phải là đồ nhựa hoặc thủy tinh, sứ...Nếu dùng đồ kim loại thì con nấm sẽ bị chết.

2. Cách nuôi và lọc sữa : Cho con nấm vào lọ nhựa sạch, đổ 1 túi sữa tươi không đường vào ngâm, lấy miếng vải màn đậy lên miệng lọ, dùng dây chun cột lại để tránh bụi và côn trùng có hại bay vào. Để lọ nấm sữa ở nơi thoáng mát, nhiệt độ trung bình. Nấm sữa bảo quản tốt thì sau khi ngâm sẽ sánh đặc, có màu trắng ngà, hoặc có thể đóng 1 lớp váng màu vàng nhạt trên bề mặt, nhưng mùi vẫn thơm ngậy.
Sau 24 tiếng, đem lọ nấm sữa ra đổ qua rá nhựa cho sữa chảy qua rá lọc xuống 1 cái bát hứng bên dưới. Dùng thìa nhựa đảo nhẹ cho sữa chảy hết xuống. Phần sữa chảy xuống dưới chính là sản phẩm của nấm sữa, đem sữa đó pha thêm đường tùy theo khẩu vị để ăn cho ngon miệng. Mùi vị của sữa nấm thơm và ngậy như sữa chua. Phần con nấm còn lại trên rá lọc dùng nước đun sôi để nguội rửa sạch và lại cho vào lọ nhựa (đã được rửa sạch) và tiếp tục quá trình nuôi như trước. * Lưu ý : mỗi ngày phải lọc sữa một lần vì con nấm chỉ ăn chỗ sữa ngâm đó trong vòng 24 tiếng là hết. Nếu để quên không lọc thì nấm sẽ bị chết.

Tặng bạn bài này về kefir trong tạp chí chuyên môn của Hội hoá học:
Vi khuẩn trong sữa có chứa cồn 07/11/2006 Vi khuẩn có ích trong thực phẩm chế biến từ sữa có chứa cồn giúp chống các bệnh do dị ứng thực phẩm gây nên. Cho trẻ sơ sinh uống sữa có chứa cồn giúp chống lại nhiều bệnh do bị dị ứng thực phẩm gây ra. Kefir, một loại thức uống lên men cổ điển, được tiêu thụ ở Đông Âu như một dạng thực phẩm dinh dưỡng, dễ tiêu hóa nên thường dùng để cai sữa cho em bé.
Trẻ em dưới 3 tuổi dễ mắc các bệnh dị ứng thực phẩm thường gặp và ở tỷ lệ đặc biệt cao, trong đó khoảng 5-8% trẻ sơ sinh có nguy cơ bệnh này. Hiện nay phương pháp điều trị duy nhất là tránh dùng các thực phẩm không rõ nguồn gốc.
Các vi khuẩn có ích trong sữa chua kefir có thể giúp ngăn chặn các bệnh do dị ứng thực phẩm, tuyên bố này trong các bản báo cáo của Lisa Richards trong lĩnh vực Hóa học và Công Nghiệp - Chemistry & Industry của tạp chí SCI phát hành 2 tuần 1 lần.
Nghiên cứu gần đây đăng tải trên báo SCI [vào ngày thứ hai, 16 tháng 10 năm (DOI 10.1002/jsfa2469)] trong lĩnh vực Khoa Học Lương Thực và Thực Phẩm cho thấy sữa ức chế chất kháng thể gây bệnh dị ứng Immunoglobulin E (IgE). IgE liên quan đến khả năng miễn dịch của cơ thể kháng lại các chất gây hại cho cơ thể. Tuy nhiên, trong số các chất gây dị ứng, IgE cũng có thể hoạt hóa các tế bào sản xuất ra histamine , một hoá chất gây nên các bệnh do dị ứng, như làm viêm và co khít các đường khí quản hô hấp.
Nhóm khoa học của Ji-Ruei Liu ở Đại Học Quốc Gia Formosa, tỉnh Yunlin, Đài Loan, đã cho các con chuột thí nghiệm dùng các thức uống có chứa sữa, và nhận thấy 3 tuần sau, chất IgE ovalbumin (OVA) giảm gấp 3 lần. Ovalbumin là một protein gây dị ứng ở đa số trẻ em và có trong lòng trắng trứng. Kefir cũng được xem là ngăn ngừa các chất kháng nguyên thực phẩm hấp thu vào ruột.
Liu tin rằng đồ uống chứa sữa có nhiều hứa hẹn trong việc ngăn ngừa các bệnh do dị ứng. Ông nói: “Trong tương lai, chúng ta có thể tách được nhiều chất (như các loại vi khuẩn hay các peptide sinh hóa) từ sữa lên men kefir và dùng chúng trong dược phẩm”.
Trong những bài về lĩnh vực Hóa học và Công nghiệp cũng cho biết công ty Rigest của Anh đang tìm kiếm các cộng tác viên để phát triển hệ thống vệ sinh không khí sử dụng một loại enzym hiện diện tự nhiên trong nước mắt của con người. Enzym Lactoperoxidase tấn công và tiêu hủy vi trùng như vi rút cúm và vi khuẩn gây bệnh MRSA. Hệ thống này có thể dùng vệ sinh làm sạch không khí trên máy bay và những khu vực có nguồn bệnh trong bệnh viện.
 
Hạng B2
Con giấm sửa này nó có giống như con giấm nuôi bằng nước trà đường ko Bác. E thì đang dùng trà giấm cũng có công dụng trị liệu như trình bày trên, mà chị em thường gọi là Thủy sâm.cũng rất tốt cho cơ thể cả nam lẩn nữ.Bác seach google công dụng thủy sâm là biết. Giống này thì E có và cũng thường chia sẻ với những ai cần.
 
Hạng C
8/6/07
964
19
38
HCM
Theo em đọc tài liệu thì 2 loại men giấm này khác nhau bác ạ. Còn tác dụng trị liệu thì thua, nhiều quá, 2 loại đa số có cùng công dụng. Thực hư thế nào em cũng không biết.
Em lại cộp lại 1 bài về Thủy Sâm như bác daoctruc nói để tiện các bác tham khảo.

Công dụng của nấm Thủy Sâm Kombucha </h2> Bác sĩ P.Ben, một nhà khoa học người Nhật, tìm thấy lợi ích của trà nấm như sau: nếu uống mỗi ngày trong thời gian từ 4 đến 6 tháng sẽ làm cho tóc bạc dần trở thêm đen, tóc mọc dầy thêm và chữa được chứng mặt yếu. Ông đã tìm thấy loại nấm này có 3 yếu tố chính cần thiết cho nhu cầu của cơ thể. Ông bảo thức uống này có thể kéo dài thêm tuổi thọ. Bác sĩ SK Lenar ở Đức đã dùng loại trà nấm này để trị bệnh ung thư, nhưng liều lượng phải tăng đến 1 lit mỗi ngày. Trà giúp tạo ra những vi khuẩn hữu ích cho sự tiêu hóa trong đường ruột. Ông tin rằng người ta nếu uống trà này thường xuyên sẽ phòng được bệnh ung thư.
Công dụng của trà nấm thủy sâm Kombucha (Kargasok)
Hội nghị khoa học quốc tế tổ chức tại Nhật Bản năm 1997 đánh giá thuỷ sâm có 3 chất cơ bản mà nếu không có các chất ấy thì con người không thể hình thành ra được và rất quan trọng trong việc chống lão hoá.
Thuỷ sâm có phải là vị cứu tinh cho bệnh ung thư không? Các nhà khoa học đã phân nghiệm và tổng hợp từ thuỷ sâm các chất chống ung thư.
Theo giáo sư, TS, bác sĩ Paupell ở Nhật thì thuỷ sâm Kombucha có thể trị dứt/hoặc giảm bớt các bệnh sau đây
<span style=""color: #ff0000;"">1. Đái tháo đường hoặc tiểu đường. ( Thủy sâm điều hoà được lượng đường trong cơ thể đối với những người bị bệnh tiểu đường.</span>
<span style=""color: #ff0000;"">2. Trị bệnh cao huyết áp. Đối với những người cao tuổi, giảm cholestorol trong máu, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, phù thủng.</span>
<span style=""color: #ff0000;"">3. Bệnh tái đỏ, nổi mụn vòng quanh bụng.</span>
<span style=""color: #ff0000;"">4. Chống lão hoá, giảm nếp nhăn trên trán, mặt. Làm đẹp da mặt,trị tàn nhang, phai lạt đồi mồi trên da làm da min màng hơn </span>
<span style=""color: #ff0000;"">5. Chống ung thư. Giảm bớt sự nhạy cảm với hoá chất, men gan cao đối với bệnh nhân điều trị xạ trị ung thư,các bệnh về thận.Phòng bệnh ung thư và chống lại tế bào ung thư,kéo dài sự sống đối với bệnh nhân ung thư.</span>
<span style=""color: #ff0000;"">6. Làm sáng mắt. Trị bệnh mắt kéo mây (mắt có cảm giác có sợi tơ trong mắt). Chữa mắt có vấng nâu xám làm mờ mắt sưng húp.</span>
<span style=""color: #ff0000;"">7. Làm cơ bắp rắn chắc hơn.</span>
<span style=""color: #ff0000;"">8. Chữa khỏi bệnh chai mạch máu do sự chậm tiêu hoá các chất độc khi ăn uống.</span>
<span style=""color: #ff0000;"">9. Mỏi nhức gân cốt, xuyên, lác, ung nhọt, lở loét.</span>
<span style=""color: #ff0000;"">10. Sung sức về sinh lý, cơ thể cường tráng.</span>
<span style=""color: #ff0000;"">11. Chữa các bệnh trong đường đông mạch máu.</span>
<span style=""color: #ff0000;"">12. Chữa chân tay đổ mồ hôi, đau lưng và các khớp xương.</span>
<span style=""color: #ff0000;"">13. Đặc trị bệnh mất ngủ (hay bị tỉnh giấc về đêm, đảm bảo dùng sẽ khỏi hoàn toàn) giúp ăn ngon miệng hơn</span>
<span style=""color: #ff0000;"">14. Trị sạm mặt, đau gan, đau bao tử.</span>
<span style=""color: #ff0000;"">15. Đăc trị bệnh viêm đường ruột, các bệnh mật, tiêu chảy (các bệnh về đường ruột như hay ăn thức ăn lạ bị đi ngoài,viêm ruột,hay bị đi ngoai ko rõ nguyên nhân).</span>
<span style=""color: #ff0000;"">16. Tri táo bón làm cho nhuận tràng</span>
<span style=""color: #ff0000;"">17. Trị chóng mặt do thiếu máu lên lão</span>
<span style=""color: #ff0000;"">18. Trị bệnh trĩ,</span>
<span style=""color: #ff0000;"">19. Làm tóc bạc trở lên đen hơn,tóc mọc dày hơn</span>
<span style=""color: #ff0000;"">20. Trị gan nhiễm mỡ</span>
<span style=""color: #ff0000;"">21. Trị bệnh máu nhiễm mỡ,máu nhiễm mỡ, có tác dụng làm tan mỡ trong máu,gan,thanh lọc cơ thể.</span>
<span style=""color: #ff0000;""> 22. Giải độc, trị men gan cao,giải độc bị nhiễm thuỷ ngân,tăng cường sự hoạt động của gan và túi mật. (Chú ý đừng uống nhiều một cách hấp tấp. Chất độc thải ra chưa bài tiết kịp sẽ thấm ngược trở lại vào máu. Nên tăng liều lượng một cách từ từ).</span>
<span style=""color: #ff0000;"">23. Trị bệnh về thận. Uống từ 100 ngày trở lên sẽ thanh lọc được cơ thể</span>
<span style=""color: #ff0000;"">24. Trị bênh thấp khớp</span>
<span style=""color: #ff0000;"">25. Trị bệnh đau cơ bắp,vai,cổ </span>
<span style=""color: #ff0000;"">26. Trị căng thẳng thần kinh, điều hoà thần kinh</span>
<span style=""color: #ff0000;"">27. Làm cân đối với những bệnh nhân béo phì, những người phì mập (nấm có tác dụng đào thải, làm giảm cân, giảm từ 2 đến 4 kg và làm săn chắc cơ thể.</span>