Giò heo - Hương quê nhà
Một khoanh giò heo mềm thơm, lớp da dai giòn, phần thịt mềm mại, đậm đà, ẩn chứa bao nhiêu tinh túy từ cách tẩm ướp gia vị, kỹ thuật nấu nướng của người đầu bếp. Giò heo thường xuất hiện trong các món canh hầm thuốc bắc để bồi bổ sức khỏe, món giả cầy thơm nức mùi riềng mẻ, hay món bún bò Huế đặc trưng xứ cố đô.
Người ta thường nói, khi thưởng thức một khoanh giò heo ngon, đó không chỉ là thưởng thức cái vị béo bùi, mà còn là cách cảm nhận trọn vẹn tình cảm người nấu gửi gắm vào từng món ăn.
Trong những mâm cơm gia đình hay các dịp lễ tết, giò heo thường được chọn làm món chính bởi nó tượng trưng cho sự sung túc, đủ đầy. Khoanh giò tròn trịa như vòng tròn hạnh phúc, như lời chúc phúc cho gia đình thêm sum vầy, tròn trĩnh.
Khoanh giò béo ngậy sắc vàng tươi,
Nước lèo đậm đà quyện mùi hương.
Hơi ấm quê nhà trong tô nhỏ,
Vị ngọt yêu thương giữa chặng đường.