Nguyên liệu làm
mứt mận Hà Nội cho 400gr mứt thành phẩm:
Mận Hà Nội 1 kg
Đường vàng 500 gr
Gừng 100 gr (thái sợi)
Muối 1 ít (để rửa mận)
Nước vôi 1 ít
Lựa chọn mua mận Hà Nội ngon
Để làm được mứt mận thơm ngon thì bạn cần chọn những quả mận tròn đều, có hình dáng to, vỏ nhẵn màu đỏ hoặc đỏ tía. Thêm vào đó bạn nên chọn những quả còn lớp phấn trắng phủ bên ngoài vỏ vì đây là mận mới hái.
Bạn có thể dùng tay ấn nhẹ vào quả mận, nếu mận có độ mềm nhẹ sẽ có vị ngọt rất ngon. Ngược lại, nếu mận còn cứng thì sẽ có vị rất chua và chát. Tuy nhiên, bạn cũng không nên chọn những quả quá mềm, có dấu hiệu bị nhũn.
Không nên chọn những quả mận có màu xanh hoặc nửa đỏ nửa xanh vì đây là những quả chưa chín sẽ có vị chua.
Không chọn những quả bị dập nát, có những đốm thâm đen hoặc chảy nước.
Nên mua mận vào đúng mùa vụ, tầm khoảng giữa tháng 5 đến cuối tháng 6, đây sẽ là thời điểm dễ dàng lựa chọn những quả mận tươi ngon và giá cả hợp lí nhất.