Chi Hội Trưởng S.O.S
8/1/11
21.498
167.845
113
13
tp HCM
trenduonggiobui.wordpress.com
làm theo yêu cầu
Công thức làm kim chi của nhà hàng Saigon, Elgouna.

Nguyên vật liệu
Một bài hay, đem về cất dấu để làm nội trợ.

Cài nhúng 3 bắp lớn ( khoảng 4kg)
Gừng 1 củ. 70g ( nhiều sẽ đắng)
Tỏi lột vỏ 100g.
Cà rốt 300g ( 2 củ)
Củ cải trắng 1 củ ( optional )
Tỏi tây ( boro. leek) 5 nhánh to khoảng đầu ngón tay cái, bỏ lá
Táo xanh (granny smith) 1 trái
Lê 1 trái
Hành lá một bó ( nhiêu cũng được)
Ớt sừng 300g
Ớt bột 6 muỗng cafe vung ( nếu dùng bột ớt của hàn quốc sản phẩm khi ra sẽ có màu đỏ đẹp)
200g bột nếp + 50g đường pha với 550ml nước
Nước mắm 200g
Đường 200g
350g muối pha với 6 lít nước.

Cải bỏ lá xanh, KHÔNG rửa cắt tách làm bốn, đưa dao vào GỐC cải cắt đôi rồi dùng tay tách ra sao cho lá cải vẫn còn nguyên không bị rách rời.
Một bài hay, đem về cất dấu để làm nội trợ.


Một bài hay, đem về cất dấu để làm nội trợ.


Ngâm cải vào nước muối đã pha sẳn, lấy tấm thớt đè lên ( trong hình để cho cải khỏi nổi lên em còn dằn thêm quả tạ để qua đêm. Sao cho cải hoàn toàn chìm trong nước muối,tỉ lệ giữa muối và nước, thời gian như trên chỉ có thể tham khảo. nếu mặn thì cải mau mềm, còn nếu nhạt hơn thì thời gian để cải chín sẽ lâu hơn.
Một bài hay, đem về cất dấu để làm nội trợ.

Một bài hay, đem về cất dấu để làm nội trợ.


khi lá cải ngoài cùng đạt dược độ dẻo có thể uốn cong như trong hình thì vớt ra rửa kỹ sạch nước muối,
Một bài hay, đem về cất dấu để làm nội trợ.


Bóp chặt lá cải cho ráo nước ( không vắt thân cải). đem phơi trong mát cho thật ráo khô, em vắt cải lên cái rổ nữa trong nữa ngoài, kê cao lên
Một bài hay, đem về cất dấu để làm nội trợ.

Một bài hay, đem về cất dấu để làm nội trợ.

Cải còn được độ giòn hay không là do cách ngâm muối, nếu để lâu thì cải sẽ quá chín mất độ giòn. nên quy trình này quyết định chất lượng sản phẩm làm ra.

Cà rốt và củ cải trắng rửa sạch, gọt vỏ cắt sợi, bóp muối khoảng 20 phút, xả sạch vắt ráo.
Một bài hay, đem về cất dấu để làm nội trợ.


Hành lá và tỏi tây, rửa sạch, để ráo nước, cắt khúc, thái sợi

Một bài hay, đem về cất dấu để làm nội trợ.

Bột nếp pha với nước, đường cho tan
Một bài hay, đem về cất dấu để làm nội trợ.


Một bài hay, đem về cất dấu để làm nội trợ.


rồi bắt lên bếp nấu chín. đánh đều tay cho bột không bị nổi óc trâu., để nguội
Một bài hay, đem về cất dấu để làm nội trợ.



Hành tây, táo, lê, gừng gọt vỏ rửa sạch để ráo nước, cắt nhỏ , ớt cắt nhỏ cho vào máy xay sinh tố xay chung với nước mắm, đường, bột ớt xay nhuyễn. Trộn đều với bột nếp đã khuấy hồ. Nếu máy sinh tố mạnh thì cho bột nếp vào xay chung sau khi phần trên đã xay nhuyễn
( trong hình chụp có ớt xanh, vì ớ đỏ bên em không được cay lắm nên có bỏ tthêm ớt xanh)

Một bài hay, đem về cất dấu để làm nội trợ.



cải sau khi ráo nước cắt miếng vừa ăn ( nếu muốn đẹp thì để luôn nhánh như khi trộn sẽ khó đều hơn và khi ăn cũng phải cắt ra nên em cắt sẵn)
Một bài hay, đem về cất dấu để làm nội trợ.


Trộn đều hết tất cả rau củ với hổn hợp ớt vừa xay xong.
Một bài hay, đem về cất dấu để làm nội trợ.

Một bài hay, đem về cất dấu để làm nội trợ.


Thành phẩm làm ra bỏ vào hộp đậy kín cho lên men, để nơi thoáng mát tuỳ nhiệt độ bên ngoài mà sản phẩm có thể lên men nhanh hay chậm ( thường mất khoảng hai ngày) là dùng được, cất vào tủ mát ăn dần.

Hy vọng các bác và các mợ sẽ làm thành công món kim chi.​
 
Hạng B2
2/4/13
225
5.337
123
hông có hình minh quạ à bác hà?:3dcuoi:, em vừa mới sửa bài, công thức trên còn thiếu 200g đường
 
Chi Hội Trưởng S.O.S
8/1/11
21.498
167.845
113
13
tp HCM
trenduonggiobui.wordpress.com
hông có hình minh quạ à bác hà?:3dcuoi:, em vừa mới sửa bài, công thức trên còn thiếu 200g đường
Chút em dùng laptop copy mới ra hình. (chôm bài của mợ chưa kịp xin phép là bị bắt liền nục quá? ^_^, mà em sợ bên CNL nó xoá, phí công mợ.) Mợ dẫn link cho ae qua đây coi nếu bển bị xoá nha!
 
Hạng B2
2/4/13
225
5.337
123
kệ lỡ xoá thì thôi, ai cần thì cũng copy ra máy hết rồi bác, mấy cái thớt của em đa số là do em tự xoá đó chứ :3dcuoi:,