Tập Lái
18/11/11
37
2
0
thantoc.com.vn
[font="arial,helvetica,sans-serif"]Một trạm điện khí sinh học lớn nhất ở Nga đang được xây dựng tại ngôi làng Romodanovskaya (Cộng hòa Mordovia, thuộc thành phần Liên bang Nga). Nhà máy sẽ hoạt động trên cơ sở bã ép củ cải đường và chất thải gia súc. Với công suất 4,5 MW, có thể sánh trạm điện khí sinh học tương lai này với một nhà máy thủy điện nhỏ.[/font]</h2> [font="arial,helvetica,sans-serif"]
[/font]
Doanh nghiệp chăn nuôi Romodanovsk, các nông trang và nhà máy đường lân cận sẽ trở thành đối tác chính cung cấp nguyên liệu cho trạm điện sinh học. Khoảng 4 MW năng lượng thu được sẽ đưa vào mạng điện, phần còn dành để phục vụ các nông trang địa phương. Ưu điểm chính của dự án là góp phần phát triển năng lượng tự túc cho các khu vực nông thôn nằm xa mạng lưới điện và khí đốt.

dien_nang_tu_rac.gif


Ông Raif Basil, Chủ tịch Hiệp hội Công nghệ sinh học Nga cho biết: “Thực tế việc làm này hỗ trợ giảm lượng chất thải hữu cơ được tạo ra trong nông nghiệp, lâm nghiệm và sinh hoạt, sử dụng công nghệ sinh học chuyển đổi thành khí sinh học, có chứa 60-70% methane, một nguồn năng lượng hiệu quả. Cải thiện đáng kể việc cung cấp điện, nhiệt cho sản xuất và sinh hoạt khu vực nông thôn”.

Về giá thành, loại năng lượng này có thể có giá cao hơn so với điện năng từ các nhà máy điện hạt nhân và thủy điện. Mặc dù chi phí sản xuất điện từ nhiên liệu sinh học gần như bằng không vì sử dụng chất thải làm nhiên liệu. Nhưng trên thế giới, hình thức điện năng này có mức giá cao hay được gọi là “giá xanh”, chi phí đầu tư cần thiết để khởi động sản xuất cũng không nhỏ.

Nhiều nước đang tích cực phát triển hướng khai thác năng lượng này. Ví dụ Trung Quốc hàng năm sản xuất hơn năm tỷ mét khối khí sinh học. Ở châu Âu, khí sinh học cũng là sản phẩm năng lượng được coi trọng, - ông Konstantin Marchenko, chuyên gia cơ quan phân tích Investkafe nhận xét: “Các thiết bị sản xuất khí sinh học được sử dụng rộng rãi trên toàn EU, một số dự án cũng được thực hiện ở Đông Âu, khu vực CIS. Khoảng 10 đề án đã được thực hiện tại Ukraina. Năm dự án triển khai trên lãnh thổ Nga, trong đó cơ sở lớn nhất sản xuất 2,5 MW điện. Các nhà máy ở Đông Âu cho công suất cao hơn, ví dụ ở Moldavia có trạm điện khí sinh học 5,5 MW”.

Công trình tại Mordovia sẽ sử dụng các lò phản ứng khí sinh học và động cơ tiên tiến của châu Âu. Dự án do BioGazEnergoStroy tài trợ từ nguồn kinh phí riêng và vốn đầu tư nước ngoài.









Theo RIA