Giới thiệu ngưu bàng
Ngưu bàng là loại cây thân thảo cao, sống hàng năm, cao 1 -1,5m, là màu mọc thành hoa thị ở gốc, mọc so le trên thân. Hoa thành cụm, cách hoa màu tím. Lá hoa rộng hình tim, mặt dưới có nhiều lông trắng.
Ngưu bàng có tên gọi khác là: đại đao, á thực, hắc phong tử.
Tên khoa học là: Arctium Lappa L – thuộc họ hoa cúc
Phân bố: cây ngưu bàng mọc hoang ở nhiều nơi nhưng với số lượng rất hạn chế. Hiện nay đã được trồng và nhân giống ở nhiều nơi tại nươc ta. Ở các nước Hàn Quốc và Nhật Bản ngưu bàng được sử dụng rất phổ biến là loại củ rất đắt tiền.
Thu hái và chế biến: Củ được thu hái vào mùa thu của năm đầu tiên và mùa xuân của năm thứ hai. Sau khi thu hái về có thể sử dụng tươi hoặc phơi khô
Tính vị: có vị cay, đắng nhẹ, tính hàn.
Ngưu bàng tươi giá 140.000VNĐ Tấn Phát năm 2019
Ngưu bằng được dùng làm thuốc tại nhà chữa bệnh hiệu quả
Hình ảnh: cây ngưu bàng
Ngưu bằng được dùng làm thuốc tại nhà chữa bệnh hiệu quả
Công dụng củ ngưu bàng tươi
Ngưu bàng tươi ăn có độ giòn ngọt, củ ngưu bàng được sử dụng trong các món ăn hàng ngày có công dụng như:
Ngưu bằng được dùng làm thuốc tại nhà chữa bệnh hiệu quả
Điều trị sốt
Tác dụng lợi tiểu, giúp ra mồ hôi
Điều trị tê thấp, sưng đau khớp
Giúp giảm béo, giảm cholesterol trong máu
Giúp tiêu độc, giải nhiệt, chống táo bón, vệ sinh đường ruột
Phòng chống, ngăn ngừa ung thư
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Giúp nâng cao sức đề kháng
Tốt cho người bị tiểu đường
Ngưu bàng tươi giá 140.000VNĐ Tấn Phát
Hình ảnh: củ ngưu bàng tươi
Tham khảo thêm: Ngưu bàng tươi
Ngưu bằng được dùng làm thuốc tại nhà chữa bệnh hiệu quả
Cách sử dụng ngưu bàng tươi
Củ ngưu bàng tươi được sử dụng để nấu một số món ăn, giúp bồi bổ sức khỏe và phòng tránh bệnh tật. Sau đây Thảo Dược Tấn Phát sẽ giới thiệu cho các bạn một số món ăn từ ngưu bàng tươi:
Cách chế biến ngưu bàng tươi: ngưu bàng tươi bảo quản tốt nhất là để cả tất, chỉ khi nào chế biến mới bỏ ra. Sau đó rửa với nước sạch loại bỏ bụi bẩn, chỉ nên rửa nhẹ tránh ảnh hưởng đến lớp thị bên trong và cắt thành từng đoạn nhỏ khoảng 2 - 5 cm, thái lát hoặc trẻ nhỏ ngâm với nước muối loãng và chanh trong khoảng 15 – 20 phút để ngưa bàng trắng và không ngả màu nâu. Sau đó vớt ngưu bàng ra để ráo nước khoảng 30 phút và chế biến
Một số món ăn từ ngưu bàng tươi:
Ngưu bàng kho củ sen: ngưu bàng rửa sạch ngâm qua nước muối loãng và chanh sát lát, củ sen sắt lát cho lên bếp xào. ( lưu ý: cho thêm gừng sát lát giúp tăng hương vị).
Ngưu bàng tươi giá 140.000VNĐ kho củ sen
Dùng làm Tekka giúp điều trị bệnh tim: Ngưu bàng, cà rốt,củ sen sơ chế, sát lát. Sau đó xào với dầu vừng và cho thêm gừng tươi, cho thêm gia vị vào là có thể sử dụng.
ngưu bàng tekka điều trị bệnh tim
Ngưu bằng được dùng làm thuốc tại nhà chữa bệnh hiệu quả
Ngưu bàng xào vơi mộc nhĩ: chuẩn bị ngưu bàng tươi, hành tây, mộc nhĩ, nước tương, hành lá sau khi sơ chế sắt lát, xào và cho thêm gia vị vừa ăn.
ngưa bàng tươi xào mộc nhĩ
Củ ngưu bàng nấu canh: củ ngưu bàng tươi 300g; củ cái trắng lấy cả, lá, cọng; cà rốt nửa củ thái tất cả vừa miếng và sử dụng đun với nước trong lửa nhỏ trong 30 -40 phút, dùng trước các bữa ăn nửa tiếng.
canh ngưu bàng
Ngưu bằng được dùng làm thuốc tại nhà chữa bệnh hiệu quả
Củ ngưu bàng làm lộm:dưa leo, cà rốt, ngưu bàng đã qua sơ chế bào nhỏ và trần chín với một chút dấm muối… cho thêm chút nước tương trộn đều và sử dụng ( có thể cho thêm nhiều hương vị khác giúp tăng độ ngon).
lộm ngưu bàng
Ngưu bàng kho: ngưu bàng sau khi sơ chế, cắt khúc và cho ngập nước và dấm mơ muối trong khoảng 10 tiếng. Sử dụng 1kg ngưu bàng tương đương với 1 thìa cà phê dấm muối.
Ngưu bằng được dùng làm thuốc tại nhà chữa bệnh hiệu quả
Nguồn :
https://tanphatvn.net/thao-duoc/nguu-bang-tuoi-gia-140000vnd-tan-phat-nam-2019/