Gửi Bác thông tin:
Giá dầu thực vật bây giờ đang rớt thê thảm trên thị trường Việt Nam và thị trường thế giới như Malaysia/ Indonesia (nơi cung cấp dầu cọ chủ yếu cho Vietnam). Dĩ nhiên yếu tố khiến giá dầu thực vật loại dạng xá, không bao bì, không cần nhãn hiệu đang rất thấp cũng là vì sự cạnh tranh khốc liệt của các doanh nghiệp thương mại - nhà nhập khẩu và sự thơ ơ trong vấn đề kiểm soát chất lượng của cơ quan chức năng y tế. Điều này khiến cho nhà sản xuất dầu thực vật có thương hiệu mạnh đang rất lao đao và khó khăn vì phải cạnh tranh về giá (thậm chí không thể cạnh tranh) với các Trading (công ty thương mại) chuyên nhập khẩu trực tiếp. Vì vậy nếu có người bán lẻ tại các chợ rao bán 24.000-26.000 VND/ kg thì nó cũng không phải là dầu cũ, hãy dầu kém chất lượng gì đâu. Giá này là giá bán cho dầu cọ tinh luyện nguyên chất, mới nhập khẩu. Còn loại dầu thực vật đã qua sử dụng (used cooking oil) thì giá cũng không hẳn là quá thấp. Nó dao động từ 14.000- 18.000 VNĐ/kg- Thông thường dầu cọ tinh luyện mới có Axit béo tự do (Free Fatty acid) đã là 0.1% - 0.15%, cho nên nó đảm bảo cho sức khỏe người tiêu dùng. Trong khi các loại dầu cũ đã qua sử dụng thường có Free Fatty acid là 3% đến 10%, thì nguy hiểm cho người sử dụng nó vào việc chế biến thực phẩm . Tại các nước tiên tiến thế giới (như Hàn Quốc, Đức, Australia, New Zealand, vv), thì người ta coi trọng dầu đã qua sử dụng như là một loại nguyên liệu quan trọng và quý hiếm để tinh lọc ra dầu sinh học đáp ứng cho các nhà máy và động cơ sử dụng dầu Diesel. Chính phủ các nước nghiêm cấm việc tinh luyện, khử màu dầu đã qua sử dụng biến nó thành dầu thực vật. Kiểm soát các công ty cung cấp dầu đã qua sử dụng cũng là rất khó khăn trên thị trường hiện nay.