Hạng D
2/12/03
2.086
4.860
113
Vietnam
Kiểm tra đồng hồ đo tốc độ (hay còn gọi là đồng hồ công tơ mét) là một trong những hạng mục bắt buộc trong đăng kiểm ô tô.

Đường dây nóng nhận được câu hỏi của bạn đọc thắc mắc về việc ô tô đã hết hạn đăng kiểm nhưng đồng hồ đo tốc độ bị hỏng, khi đưa xe đi kiểm định có đạt không?

Ô tô hỏng công tơ mét có được đăng kiểm?

Đồng hồ đo tốc độ (đồng hồ công - tơ - mét) bị hư hỏng, ô tô sẽ bị trượt đăng kiểm (ảnh minh họa).

Về vấn đề này, đại diện một cơ sở đăng kiểm ở Hà Nội cho biết, đồng hồ km là thiết bị dùng để đo lường vận tốc mà ô tô đang di chuyển. Trường hợp xe bị hư hỏng đồng hồ công - tơ - mét sẽ khiến lái xe không biết được ô tô đang đi với tốc độ nào, tiềm ẩn rủi ro tai nạn giao thông cũng như vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, đơn cử như chạy quá tốc độ cho phép.

Cũng bởi vậy, kiểm tra đồng hồ công tơ mét là một trong những hạng mục bắt buộc khi đăng kiểm xe. Đăng kiểm viên cho xe chạy trên dây chuyền và quan sát kim đồng hồ có chuyển động hay không để đánh giá.

Trường hợp đồng hồ đo tốc độ (đồng hồ công tơ mét) không hoạt động, kim đồng hồ không di chuyển hoặc báo lỗi sẽ bị xếp vào hạng mục hư hỏng, khiếm khuyết quan trọng (MaD), ô tô sẽ bị trượt đăng kiểm.

Do đó, để tránh mất thời gian, tránh mất tiền do vi phạm giao thông vì không nắm được tốc độ xe chạy, nếu chủ xe phát hiện đồng hồ công tơ mét bị hư hỏng, không hoạt động cần đưa xe đi kiểm tra, khắc phục.

Theo kỹ thuật viên ô tô, về cơ bản công tơ mét bị hư hỏng thường do hỏng cảm biến tốc độ hoặc cáp vật lý dẫn đến kim chỉ tốc độ không hoạt động.

Với các mẫu xe sử dụng đồng hồ tốc độ có cáp vật lý mà bị đứt, kim đo tốc độ xe không thể di chuyển hoặc có dấu hiệu giật giật khi xe bắt đầu dịch chuyển. Cách khắc phục trong trường hợp này là thay thế cáp.

Đối với các xe sử dụng cảm biến tốc độ, thường bộ phận này không hay bị hư nhưng lại hay bị tác động bởi bụi bẩn trên đường, bụi phanh hoặc bị ảnh hưởng sau những lần sửa/thay bàn đạp phanh, sửa bánh xe. Cách khắc phục là thay mới cảm biến tốc độ xe.

Các bác có thể xem tại đây:

>>>> Xem thêm:
Thông tin đến các bác.
 
Hạng D
3/3/16
1.922
3.578
113
40
Vậy mà cũng hỏi được! Bó tay! :D
Để vài hôm tôi lên hỏi thêm: ô tô hỏng thắng có được đăng kiểm không?

P/S: xe máy mà bị hư cong-tơ-met tôi còn đi sửa liền, huấn hồ đây là ô tô. chạy mà ko biết mình đang vt nào không an tâm gì hết
 
Hạng F
7/8/17
7.949
11.172
113
xe vào đăng kiểm toàn lếch bò k thì làm gì kim nhích tới dc đâu mà thấy :D
 
Hạng B2
12/3/22
306
391
63
34
Lên đăng kiểm đạp coi tua máy, nhìn đồng hồ mà, ko lên thì xác định lên đường thôi. Thà như ông bữa hỏi hư chỉnh gương có rớt đăng kiểm không thì khả năng không, dzo lên xe đâu mấy ông đăng kiểm bấm chỉnh gương đâu.
 
Hạng F
7/8/17
7.949
11.172
113
Oh, vậy xem từ phút 9:40 hen! :D
bộ cán bộ ở đây có thù với chủ xe hả a. chứ mình đi dk mấy lần mà chưa gặp vụ này :D. mấy anh bò rất nhẹ nhàng lên bàn test thắng luôn.
mà sẵn tiện mấy anh em cho hỏi là có quy định nào cấm bỏ mắm tôm trên xe k nhỉ. e sắp đi DK nên định bỏ vài hũ mắm tôm trên xe cho cán bộ hít chơi vì từ sau vụ xếp hàng mấy ngày trời chờ dk tự nhiên ghét đám này ngang :D
 
Chỉnh sửa cuối: