Hạng C
15/1/07
944
260
63
TPHCM
www.giaymarco.vn
Không biết nói gì hơn!
(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải vừa đưa ra đề xuất thu phí lưu hành đối với xe mô tô, gắn máy, xe ô tô cho quỹ bảo trì đường bộ. Như vậy, nếu tính cả việc Hà Nội, TPHCM thu phí ùn tắc, người dân có thể phải gánh 2 khoản phí lưu hành xe.
Theo ông Đỗ Văn Quốc, Vụ trưởng Vụ Tài chính (Bộ Giao thông vận tải): Cục Đường bộ đã xây dựng hai phương án thu phí bảo trì đường bộ: thu phí phương tiện qua giá xăng dầu hoặc thu phí các loại xe qua đăng ký, đăng kiểm mới.




Phương án 1 là thu qua giá xăng dầu. Theo đó, tổ chức cá nhân nhập khẩu hoặc sản xuất chế biến xăng dầu có nghĩa vụ nộp đủ, đúng hạn số tiền phí xăng dầu vào ngân sách nhà nước theo thông báo của cơ quan thuế. Phí xăng dầu được tập trung toàn bộ cho ngân sách Trung ương quản lý, sử dụng theo Luật ngân sách nhà nước hiện hành.

Mức thu cụ thể là 1.000đ/lít đối với xăng các loại và 500đ/lít đối với dầu diezel. Theo phương án này, 50% số phí thu được (ước khoảng 3.400 tỷ đồng) sẽ chuyển vào quỹ bảo trì đường bộ.

Tuy nhiên, phương án này gặp nhiều khó khăn bởi các loại hình không tham gia giao thông đường bộ như đường thủy, đường sắt, sử dụng thiết bị phục vụ nông, lâm, ngư nghiệp cũng phải đóng phí.


Phương án 2 là thu theo đầu xe mô tô, xe máy đăng ký mới và thu lưu hành xe ô tô.

Về lưu hành ô tô, mức thu tính theo tháng trong chu kỳ kiểm định và theo trọng tải 5 nhóm xe được quy định. Nhóm chịu phí thấp nhất là 1,2 triệu đồng/tháng, nhóm sau tăng 20% so với nhóm trước.

Theo số liệu của Cục Đăng kiểm Việt Nam, đến ngày 31/3/2009, cả nước có hơn 982 nghìn xe ô tô, như vậy tổng số tiền dự kiến thu được khoảng 1.407 tỷ đồng. Cơ quan thuế và cơ quan đăng kiểm đứng ra thu được hưởng phần trăm, số còn lại sẽ đưa vào quỹ quản lý bảo trì đường bộ.

Về lưu hành mô tô, xe máy, các phương tiện này sẽ đóng phí một lần khi đăng ký mới, mức thấp nhất là 300.000 đồng/xe, cao nhất là 1,5 triệu đồng/xe. Theo tính toán, nguồn thu này đạt khoảng 2.103,6 tỷ đồng/năm.

Thứ trưởng Bộ GTVT ông Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh, “cần thay đổi quan niệm coi việc sử dụng đường là đương nhiên, miễn phí sang quan niệm sử dụng đường bộ cũng là sử dụng dịch vụ công cộng tương tự như nước sạch, điện, điện thoại… Người sử dụng phải TRẢ TIỀN ĐỂ NHẬN ĐƯỢC DỊCH VỤ NGÀY CÀNG TỐT HƠN (?)(?)(?)”.

Đề xuất thu phí lưu hành phương tiện của Bộ GTVT hoàn toàn tách rời với đề án thu phí nhằm giảm ùn tắc giao thông mà Hà Nội và TPHCM đang kiến nghị. Trong trường hợp này, người dân tại hai thành phố lớn kể trên có thể phải “cõng” hai loại phí lưu hành xe.

Dự kiến mức thu với ô tô:

- Nhóm 1: ô tô 12 chỗ ngồi trở xuống, xe tải dưới 2 tấn và xe buýt là 1,2 triệu đồng/tháng.

- Nhóm 2: ô tô 12 - 30 chỗ, xe tải 2 - 4 tấn, mức phí tăng 20% so với nhóm 1

- Nhóm 3: ô tô từ 31 chỗ trở lên, xe tải 4 - 10 tấn, mức phí tăng 20% so với nhóm 2

- Nhóm 4: ô tô 10 - 18 tấn, xe container 20 feet, mức phí tăng 20% so với nhóm 3.

- Nhóm 5: ô tô tải 18 tấn trở lên, xe chở hàng container 40 feet, mức phí tăng 20% so với nhóm 4.

Dự kiến mức thu với mô tô, xe máy:

- Xe gắn máy là 300 nghìn đồng/xe.

- Mô tô có dung tích xi lanh từ 70 - 100cm3 là 600.000 đồng/xe.

- Mô tô từ 100cm3 - 175cm3 là 1.100.000 đồng/xe.

- Mô tô lớn hơn 175cm3 là 1.500.000 đồng/xe.
Theo báo điện tử Dân Trí 3/10/09

Các con số cần lưu ý:
3510,6 nghìn tỉ đồng/ năm là nguồn thu được "dự kiến", thu tốt thì có "hoa hồng"
Ban đầu nghe nói là 12 triệu/ năm, nay té ra là 14,4 triệu/năm.
Ban đầu chỉ nghe 1 loại phí, nay té ra là tới 2 loại phí. (loại thứ 2 đang tính chưa dự đoán được chính xác bao nhiêu nghìn tỉ/năm)
Từ ngữ cần lưu ý:
Quỹ Bảo Trì Đường Bộ
TRẢ TIỀN ĐỂ NHẬN ĐƯỢC DỊCH VỤ TỐT HƠN


.......................... Vậy là xong gần 20 triệu/ năm rồi........ rõ chán. Chưa biết cái loại thứ 2 còn đòi thêm bao nhiêu nữa đây.
 
Tập Lái
27/2/12
40
13
8
46
toi co ban chiec innova mau den 2007, bac mua dum di toi nua thang di co 1 lan, thu thue 20 T/ nam tien dau ma dong
 
Hạng D
10/5/07
1.896
535
113
Thế giới tình yêu
"Thứ trưởng Bộ GTVT ông Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh, “cần thay đổi quan niệm coi việc sử dụng đường là đương nhiên, miễn phí sang quan niệm sử dụng đường bộ cũng là sử dụng dịch vụ công cộng tương tự như nước sạch, điện, điện thoại… Người sử dụng phải TRẢ TIỀN ĐỂ NHẬN ĐƯỢC DỊCH VỤ NGÀY CÀNG TỐT HƠN (?)(?)(?)”.
Ông Thứ trưởng nói hay nhỉ, miễn phí hồi nào mà nói cần thay đổi quan niệm, chứ cái thuế thu nhập cá nhân mọi người đóng nó đi đâu mất òi, chưa kể khi người dân mang những đồng tiền đã nộp thuế thu nhập đi ăn xài thì phải chịu tiếp 10% VAT, vậy 10%VAT nó cũng đi đâu òi mà nói chúng em xài đồ Nhà Nước miễn phí.
 
Say
Hạng C
8/7/10
681
52
28
Cái này nữa nè bác: Phí ông Thăng:
Bộ GTVT đề xuất tăng 5% phí lưu hành xe cá nhân
Thứ Tư, 21.3.2012 | 21:33 (GMT + 7)
Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng vừa có Tờ trình số 1818/BGTVT - TC gửi Thủ tướng Chính phủ về việc bổ sung phí lưu hành phương tiện giao thông cá nhân đường bộ đối với xe ô tô dưới 9 chỗ và xe mô tô...


Theo đề xuất, mức thu phí đối với mô tô, xe máy từ 500.000 đồng - 1 triệu đồng/năm; mức thu phí đối với xe ô tô từ 20 triệu/năm đến 50 triệu đồng/năm... (ảnh: Đạt Lê).
Bộ GTVT cũng kiến nghị với Chính phủ đổi tên phí lưu hành phương tiện cá nhân thành phí “hạn chế phương tiện giao thông cá nhân đường bộ” và giữ nguyên tên đối với phí ôtô đi vào trung tâm thành phố giờ cao điểm. Với việc đổi tên này, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng giải thích trong Tờ trình rằng: “Việc đổi tên gọi như vậy là để cho sát với mục tiêu và nội dung của phí như góp ý của Bộ Tài chính”.
Bộ GTVT cũng kiến nghị Chính phủ không thu phí hạn chế phương tiện cá nhân với các xe công của các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập, xe quân đội, xe công an, xe của cơ quan, xe ngoại giao…
Theo Tờ trình mới, Bộ GTVT giữ nguyên các mức thu đối với xe ô tô dưới 9 chỗ và xe mô tô như tờ trình trước đây và các năm tiếp theo chỉ tăng 5%/năm, thay vì 10%/năm như đề xuất trước đó.
Về hình thức thu, với ôtô đăng ký trong nước, đơn vị đầu ngành giao thông vận tải đề xuất giao các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới thu trực tiếp theo đầu phương tiện khi tiến hành kiểm tra an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.
Đối với ôtô đăng ký nước ngoài tạm nhập lưu hành trên lãnh thổ Việt Nam, giao các trạm quản lý vận tải cửa khẩu thuộc các Sở Giao thông vận tải thu khi phương tiện làm thủ tục nhập cảnh.
Với mô tô, xe máy, Bộ GTVT đề nghị giao cho chính quyền địa phương tổ chức thực hiện. Tuy nhiên, tiếp thu ý kiến của Bộ Tài chính, đơn vị này cũng đề xuất lùi thời gian thực hiện thu phí đối với môtô, xe máy ít nhất là 6 tháng kể từ khi thu phí ôtô.
Trước đó, tháng 11.2011, Bộ GTVT đã đề xuất thu phí lưu hành phương tiện cá nhân và phí ô tô đi vào trung tâm thành phố giờ cao điểm tại 5 thành phố lớn là: Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng.
Theo Tờ trình số 1818/BGTVT – TC về việc bổ xung phí lưu hành phương tiện giao thông cá nhân đường bộ Bộ GTVT đề xuất áp dụng mức thu phí đối với xe ô tô từ 20 triệu/năm đến 50 triệu đồng/năm. Trong đó, mức phí 20 triệu đồng/năm áp dụng đối với ô tô có dung tích xi lanh không quá 2.000 cm3; ô tô có dung tích xi lanh từ trên 2.000 cm3 đến 3.000 cm3 áp thu 30 triệu đồng/năm và 50 triệu đồng/năm cho ô tô có dung tích xi lanh trên 3.000 cm3. Mức thu đối với mô tô, xe máy từ 500.000 đồng - 1 triệu đồng/năm. Trong đó, 500.000 đồng/năm cho mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và 1 triệu đồng/năm cho mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên.
Theo Bộ GTVT đánh giá số lượng xe ôtô chịu sự tác động của chính sách thu phí phương tiện cá nhân là 612.691 xe (tương ứng với 612.691 chủ phương tiện, chiếm 0,77% dân số cả nước). Các xe này phần lớn được sử dụng cho các mục đích cá nhân tuy có một số xe ôtô tham gia hoạt động vận tải là xe taxi, nhưng tỷ trọng khối lượng vận chuyển không lớn. Về cơ bản không ảnh hưởng đến giá cả thị trường, giá thành hoạt động sản xuất kinh doanh.
 
Hạng D
3/4/10
1.611
13
38
39
xe reo nói:
"Thứ trưởng Bộ GTVT ông Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh, “cần thay đổi quan niệm coi việc sử dụng đường là đương nhiên, miễn phí sang quan niệm sử dụng đường bộ cũng là sử dụng dịch vụ công cộng tương tự như nước sạch, điện, điện thoại… Người sử dụng phải TRẢ TIỀN ĐỂ NHẬN ĐƯỢC DỊCH VỤ NGÀY CÀNG TỐT HƠN (?)(?)(?)”.
Ông Thứ trưởng nói hay nhỉ, miễn phí hồi nào mà nói cần thay đổi quan niệm, chứ cái thuế thu nhập cá nhân mọi người đóng nó đi đâu mất òi, chưa kể khi người dân mang những đồng tiền đã nộp thuế thu nhập đi ăn xài thì phải chịu tiếp 10% VAT, vậy 10%VAT nó cũng đi đâu mà nói chúng em xài đồ Nhà Nước miễn phí.

Ngoài những thứ bác nói ra khi mua ô tô người dân đóng thêm phí VAT, phí trước bạ, phí biển số, phí cầu đường, vậy cho hỏi những cái đó được sử dụng vào mục đích gì mà sao các ngài phát ngôn bừa bãi thế, chúng tôi xài dịch vụ free hồi nào. Đề nghị đối chấp với dân.