Mặt bằng nhà hàng ăn uống là khu vực khách nhìn thấy đầu tiên cho nên nó chiếm một vị trí rất quan trọng trong hoạt động kinh doanh của bất cứ cửa hàng nào.
Trước khi bắt tay vào thiết kế nội thất quán bên trong thì chắc chắn bạn phải có một mặt tiền đẹp, bắt mắt để thu hút khách hàng.
Thiết kế khu vực ăn uống nhà hàng sang trọng, đẳng cấp. Ảnh: Internet
1. Mặt bằng nhà hàng là gì?
Mặt bằng nhà hàng là thuật ngữ dùng để chỉ hình chiếu của nhà hàng lên một mặt phẳng nằm ngang. Thông qua đó mà bạn có thể nhìn thấy được không gian chi tiết bên trong, giống như việc nhìn từ trần xuống.
Bản vẽ mặt bằng nhà hàng sẽ thể hiện đầy đủ các nội dung như vị trí các phòng, kích thước của tường, vách ngăn, cửa chính, cầu thang, cách bố trí đồ đạc nội thất,...
Với mỗi tầng sẽ có mặt bằng riêng để thể hiện chi tiết cách bố trí nội thất bên trong. Trong nhiều trường hợp các tầng có cơ cấu giống nhau thì chỉ cần vẽ mặt bằng tầng điển hìnhkiến trúc
2. Vai trò của mặt bằng nhà hàng ăn uống trong xây dựng và thi công nội thất
Khu vực quầy bar trong mặt bằng nhà nhà được thiết kế đơn giản mà thu hút. Ảnh: Internet
Trong thiết kế và thi công nhà hàng, mặt bằng là hình thức quan trọng nhất trong sơ đồ bản vẽ. Nhờ đó mà ta sẽ biết:
Về kiến trúc nhà hàng: bố trí khu vực, lối đi lại,....
Về xây dựng: kích thước, độ dày mỏng,...
Về bố trí, sắp xếp nội thất
Tuy nhiên, tùy thuộc vào điều kiện tài chính mà bạn cân nhắc, tính toán mặt bằng sao cho phù hợp.
Mặt bằng nhà hàng mà bạn chọn sẽ phần nào quyết định đến sự thành công trong quá trình kinh doanh.Và dĩ nhiên, một mặt bằng có vị trí đẹp ở trung tâm thành phố lớn, quy mô rộng sẽ dễ dàng thu hút khách hàng hơn ở những nơi vắng vẻ trong ngõ ngách.
Hầu hết các nhà hàng hiện nay đều phải đi
thuê mặt bằng. Chính vì thế, yêu cầu đầu tiên khi
thiết kế nội thất nhà hàng và thi công đó là nhanh chóng, cắt giảm được tối đa chi phí.
3. Một số lưu ý khi thiết kế mặt bằng nhà hàng ăn uống
Đối với những mặt bằng thuê có thời hạn, bạn nên chọn những món đồ nội thất đơn giản, dễ sử dụng, dễ thay thế và có giá thành hợp lý. Bởi thông thường khi kinh doanh nhà hàng ăn uống bạn phải đầu tư cho việc sửa sang, nâng cấp lại nội thất cho phù hợp với thị hiếu khách hàng.
Bố trí bếp đầy thẩm mỹ và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ảnh: Internet
Xét về tiêu chí chung khi thiết kế mặt bằng nhà hàng ăn uống bao gồm:
Khu vực ăn uống (chiếm 60% không gian)
Không gian bếp (chiếm khoảng 30% không gian)
Các công trình phụ (chiếm 10% diện tích còn lại)
Khi thiết kế bạn cần tận dụng tối đa không gian. Song “tận dụng” không có nghĩa là “lạm dụng”, bạn phải luôn đảm bảo không gian được rộng rãi, mang đến sự thoải mái nhất định cho khách hàng.
Bố trí nội thất khoa học, không quá dày đặc, thuận tiện cho việc đi lại, đặc biệt đáp ứng sự riêng tư cho khách hàng.
Sẽ thật tuyệt nếu khách hàng được thư giãn trong một không gian nhà hàng sang trọng, kết hợp hài hòa những món ăn ngon và không gian quán tinh tế, sang trọng.
Sẽ không ngoa khi nói rằng thiết kế nội thất nhà hàng quyết định đến sự nổi tiếng của thương hiệu và số lần quay lại của khách hàng.
Muốn sở hữu một
thiết kế nhà hàng ăn uống bình dân, hay sang trọng, tiện nghi bạn nên tuân thủ đầy đủ những tiêu chuẩn trong thiết kế mặt bằng nhà hàng. Nếu cần tìm đơn vị thiết kế, thi công nội thất nhà hàng hãy liên hệ ngay tới
Công Ty Nội Thất Miền Bắc. Chúc bạn thành công.