Status
Không mở trả lời sau này.
Hạng B2
6/5/11
445
62
28
<span style=""color: #ff0000;"">Thơm ngon tré Bình Định</span>
<span style=""color: #ff0000;""></span>
Tré thì nhiều tỉnh thành phía Nam đều có nhưng tré Bình Định có những hương vị thơm ngon đặc biệt mà tré những nơi khác không thể nào sánh được.

Nguyên liệu để làm tré là thịt heo thủ tươi ngon. Nhưng chính những bí quyết trong khâu chuẩn bị nguyên liệu cũng như khâu ướp gia vị và gói tré của người đất võ đã khiến cho món tré nơi đây trở nên thơm ngon đặc biệt. Thịt heo thủ rửa sạch, luộc vừa chín (nếu luộc chín quấ, thịt sẽ bị mềm), xắt lát mỏng, ướp với các loại gia vị gồm muối, tiêu, tỏi băm, mì chính với lượng vừa đủ.

Đặc biệt khi ướp thịt phải cho thêm riềng thái sợi mỏng cùng hạt mè và thính. Người đất võ làm thính từ gạo. Chọn loại gạo thơm ngon, vút với nước cho sạch bụi bẩn, rang chín rồi xay thành bột mịn để làm thính. Chính sự kết hợp trong hương thơm giữa riềng, hạt mè và thính làm cho món tré khi thành phẩm có những hương vị thật lạ, thật ngon.
.

Lá ổi rửa sạch, lau khô. Lót lá ổi trong lá chuối rồi cho thịt vào, gói lại thật kín, thật chặt. Phía bên ngoài được bao bọc bở một lớp rơm, bó rơm thật chặt tay để các nguyên liệu kết dính chặt vào nhau tạo thành một khối thống nhất khi lên men. Nếu buộc lạt lỏng quá thì các nguyên liệu sẽ bị rã, tré vì thế cũng không thơm ngon. Tré gói xong để nơi khô ráo, thoáng gió khoảng ba ngày là dùng được.


Khi ăn, chỉ cần gỡ từng lớp lá ra rồi xắt tré thành những lát mỏng. Những lát tré thanh mảnh, dậy lên vị men thơm quyến rũ, kích thích vị giác ngay khi vừa nhìn thấy. Tré ăn kèm các loại rau sống, dưa leo, bánh tráng nướng hay cuốn bánh tráng chấm nước mắm chua ngọt rất thơm ngon.

Dù được làm từ thịt heo nhưng tré không hề có vị béo, ăn không có cảm giác ngán. Những hương vị thơm ngon của các loại gia vị tỏi, tiêu, riềng quyện lẫn vào nhau thật thú vị. Thực khách còn cảm nhận được hương thơm man mát quen thuộc của lá ổi như vấn vương trong từng miếng tré, rất thơm, rất gần gũi nhưng cũng có một chút gì đó rất lạ.

Nhờ vào cách ướp gia vị và cách gói cẩn thận nên tré Bình Định có thể bảo quản trong vòng vài ngày mà không bị hư hay giảm hương vị. Vì thế, tré Bình Định đã có mặt trong hành lý của những người con đất võ khi xa quê cũng như của khách thập phương như là một món quà thơm ngon, quý hiếm của xứ nẫu thân thương.

Sưu tầm! - Theo báo Lao Động
<hr/>
<span style=""color: #ff0000;"">Mực cơm xứ Quảng</span>

Năm nay vùng biển bãi ngang xứ Quảng quê tôi được mùa mực cơm. Mực cơm thường xuất hiện vào những ngày tối trăng, nhiều nhất là tháng 6 đến tháng 9.

Thời điểm này mỗi khi trời yên biển lặng, ngư dân lại đồng loạt ra khơi. Từ buổi sớm tinh mơ những chuyến tàu chở đầy ắp mực cập bến vào bờ, cả bến cá rộn rã tiếng nói cười.

Chỉ lớn bằng hai đầu ngón tay nhưng thịt mực cơm ngọt, không dai, có thể chế biến thành nhiều món ngon. Mực cơm hấp là món tuyệt ngon. Những con mực còn tươi (đầu không bị đứt rời, túi mực không dập) để nguyên con, rút bỏ túi mực, bóc lớp màng màu tím bao quanh thân, rửa vài bận qua nước, để ráo. Xếp mực vào nồi hấp cách thủy.

Khi hấp cho vào nước một ít rượu và gừng để khử mùi tanh, đồng thời để mực thơm hơn. Chỉ năm mười phút là mực đã chín. Món này ăn cùng chuối chát, khế chua cắt lát mỏng, rau húng và nước mắm ớt gừng đậm đặc. Ngoài ra, mực sau khi làm sạch có thể ướp với một ít muối tiêu gừng, xào cùng với mướp hoặc giá, ngò tây. Món này thường dùng ăn với cơm trong bữa ăn hằng ngày.


Những hôm nhà có khách, ưa cảm giác lạ miệng chủ nhà lại chọn con mực vừa câu lên bỏ hết nội tạng, thái miếng, vắt chanh vào ướp một lúc. Sau đó, gắp miếng mực tươi chấm vào chén mù tạt cay nồng. Hoặc có thể tái mực bằng nước sôi, giấm chua hay bia. Ai thích ăn con nào cầm râu con đó nhúng vào nồi nước đang sôi trong chốc lát rồi vớt ra thưởng thức.

Nhưng có lẽ mực cơm nướng lửa than là món ăn độc đáo nhất, lại hợp khẩu vị của người dân xứ Quảng. Tuy chế biến không khó nhưng mực cơm nướng đòi hỏi sự tỉ mỉ, phải nướng kỹ trên lửa than liu riu. Hơi nóng vừa phải sẽ làm mực chín cả trong lẫn ngoài. Khi mực chuyển sang màu vàng, mùi thơm lừng lan tỏa là lúc mực vừa chín tới. Mực tươi rói nướng lên vừa thơm, giòn, ngọt, chấm với tương ớt hay muối tiêu chanh thì chẳng còn gì khoái khẩu bằng...

Sưu tầm ! Theo ThanhNien.
 
Last edited by a moderator:
Hạng D
2/9/12
1.060
23.238
113
Sài Gòn
Hấp dẫn quá, toàn các món e thích. Nhất định phải thử khi có cơ hội...

Cám ơn bác chủ !
 
Hạng D
27/6/12
3.368
993
113
Tré gói trong lá chuối thì em ăn rùi. Còn tré gói rơm em chưa biết.
 
Status
Không mở trả lời sau này.