Re:Xuân Nhâm Thìn ăn chơi nhật ký
3h30 xuất phát từ Mũi Né, khám phá con đường mòn ven biển đi tắt từ hồ Bàu Trắng qua Phan Rí, đường đi qua nhiều vùng quê yên tĩnh, bọn nhóc thích thú vì thi thoảng lại gặp vài đàn bò, đàn dê, đặc biệt là đàn hải âu nhao nhác kiếm ăn ở đoạn bờ biển này.
5h chiều ra lại QL1A ở Phan Rí, từ đây thấy Vietmap báo còn cách sân bay Cam Ranh khoảng 130km. Đường vắng, nhưng vẫn phải cẩn thận vì xe khách từ miền Trung ngược về SG chạy khá ẩu.
Đúng 7h30 tối đến Cầu Mới, Bãi Dài, đã 1 năm rồi không quay lại đây, phải làm 1 bữa cho đã đời:
Món Sá Sùng nướng được ưu ái kêu ra đầu tiên, món này chưa thấy ở đâu ngon bằng ở Bãi Dài, có lẽ vì chỉ có ở Bãi Dài phục vụ Sá Sùng tươi sống. Nó ngọt, bùi, giòn dai, ăn với nước chấm ớt xanh Nha Trang thì bắt mồi vô đối, ngay cả món mực 1 nắng lừng danh cũng không thể bằng:
Ghé Nha Trang mà không ăn cá biển tươi còn bơi tung tăng là một sai lầm lớn. Mình khoái nhất món cá Dìa của vịnh Cam Ranh, nhưng hôm nay các bác Nha Trang ra ăn hết mất rồi, tạm hài lòng với 1 chú cá Chim trắng nướng muối ớt:
Bọn nhóc cũng có món khoái khẩu của chúng: ghẹ lột chiên bột, sò chén nướng mỡ hành:
Làm thêm 1 tô cơm và 1 tô canh cho căng bụng. Món canh cải này ngon ngọt tuyệt vời, đơn giản vì chủ quán cho vào rất nhiều tôm tươi và mực tươi:
Căng bụng rồi, lại thấy bà chủ quán mang ra 1 ấm trà và 1 đĩa mứt gừng nhà làm. Mứt gừng ngon thật, cay hơn và đậm đà hơn mứt gừng Sài Gòn hay Hà Nội. Khử hết mùi tanh của bữa hải sản.
Hơn 9h tối mới tà tà từ Bãi Dài theo cung đường ven biển về Nha Trang. Về tới khách sạn, nhân viên lễ tân ngơ ngác thấy giờ này còn có người check-in. Àh sực nhớ mình có lá bùa của Đại pháp sư Đào-Lỗ đưa mang theo phòng thân, àh àh trưng lá bùa ra là ngay lập tức nhận phòng check-in. Hết ngày 1.