Không, chính xác là ngay bãi đậu xe của Vịnh Vĩnh Hy có bán. 5k/cái.miumiusg nói:@HP: cái nón đó được bán rất nhiều ở ...Đà Lạt!!!
Các em bé bán cho khách vừa buớc xuống xe. Khi khách quay trở về xe thì các em chạy theo... xin lại (chỉ xin nón chứ không xin tiền), và kiếm nguời khác bán tiếp. Đúng nghĩa "xoay vòng vốn"
@Quách Bảo: Bó tay òi
@Dhnam: Đậu huynh hổng chịu mà giận thì em cũng thua rồi. Bữa giờ phải tranh thủ cày, tranh thủ dọn nhà mà chưa đâu vô đâu hết, em kg dám bon chen, đành ngóng gió đông vậy
@S09: hóa ra bác cũng là Thìn à, bữa nào off bác cho em ké tí...sứơng nhen! Trí nhớ em dzạo này tệ lắm, em kg nhớ bác, em chỉ nhớ có gọi bác nào là Sờ không chín thôi ke...ke..
@all: Nón lát XNL là nhờ bác Đại Ngu "thu gom" ở chợ Bình Tây & gia công thêm phần hoa lá cành
@Dhnam: Đậu huynh hổng chịu mà giận thì em cũng thua rồi. Bữa giờ phải tranh thủ cày, tranh thủ dọn nhà mà chưa đâu vô đâu hết, em kg dám bon chen, đành ngóng gió đông vậy
@S09: hóa ra bác cũng là Thìn à, bữa nào off bác cho em ké tí...sứơng nhen! Trí nhớ em dzạo này tệ lắm, em kg nhớ bác, em chỉ nhớ có gọi bác nào là Sờ không chín thôi ke...ke..
@all: Nón lát XNL là nhờ bác Đại Ngu "thu gom" ở chợ Bình Tây & gia công thêm phần hoa lá cành
Last edited by a moderator:
Đang lò mò kiếm thông tin các đặc sản Ninh Thuận:
1.Về Cà Ná Ăn Nhum
1.Về Cà Ná Ăn Nhum
Con nhum có hình cầu gai nên nhiều người dân xứ biển gọi đùa là con “sida”. Đi tắm biển sợ nhất là đạp phải con cầu gai vì nhức vô cùng. Thế nhưng đối với người dân ở vùng biển Cà Ná (xã Phước Diêm, huyện Ninh Phước, Ninh Thuận) từ lâu nhum đã là món đặc sản quý giá mà biển cả ban tặng.[Nhum bắt về được cắt đôi (bằng kéo), phần trong của nhum có 6 múi thịt và 6 múi trứng. Khéo léo tách lấy phần trứng của nhum nấu cháo. Cháo nhum vừa có vị ngọt của sò điệp, vừa có vị thơm đặc trưng của cua, tôm. 6 múi thịt còn lại vẫn để nguyên trong vỏ, rửa sạch dành làm món nhum wasabi. Với món này, khách chỉ việc lấy chiếc thìa nhỏ cạo phần thịt chấm ít muối tiêu chanh và tí mù tạt rồi cho lên miệng. Mùi béo ngậy của nhum cộng với vị chua của chanh cùng với vị cay nồng của mù tạt khiến món nhum wasabi có một vị ngon khó tả.
Giá một con nhum loại lớn sau khi bắt lên bán tại chỗ cho các nhà hàng là 8.000 đồng/con, nhỏ hơn thì 5.000 đồng/con.
2. Gỏi cá Mai
Gỏi Cá Mai
Theo nhiều người sành ẩm thực thì nói đặc sản biển Ninh Thuận phải nhắc tới gỏi cá mai, một loại cá nhỏ trông hơi giống cá cơm, thịt trong veo và không có máu nên không tanh. Có hai loại gỏi cá mai: gỏi khô và gỏi ướt.
Ngoài ra, Ninh Thuận có đủ chủng loại hải sản như cá, mực, cua, ghe, nghêu, sò, ốc, rất ngon vì rất tươi. Lẩu cá mú là một món được thực khách ưa thích. Mực một nắng rất ngọt và thơm, khô hơn nên dai hơn mực một nắng của Phan Thiết
3. Dông 7 món
Ðặc sản của đồi cát là dông. Dông sống trong hang, sáng tinh mơ ra đồi cát tìm ăn chồi non và uống sương đêm, vì thế mà thịt thơm, săn và ngọt, được xem là một vị thuốc bổ. Thịt dông trắng như thịt gà, mà lại ngọt, bùi và mềm hơn. Xương rất mềm, gần như là sụn. Còn da thì dòn sừn sựt. Tuy nhiên khi chế biến người ta thường lột vứt bỏ vì trông không bắt mắt.
Người Ninh Thuận chế biến 7 món thịt dông: Dông nướng, dông rô ti, dông hấp, chả dông, gỏi dông, cháo dông và dông nấu dưa hồng. Món nào cũng ngon. Tuy nhiên, quý bà quý cô có phần ngần ngại khi nhìn những con dông nướng, rô ti hay hấp còn nguyên cả đầu, bốn chân và cái đuôi dài dài. Nhưng đến món gỏi hay chả, khi dông được bằm nhuyễn thì dầu có nhát gan cũng chẳng mấy ai từ chối.
Thật vậy, như với món gỏi dông để nguyên xương được bằm nhỏ, xào chín và trộn với cóc hoặc xoài xắt chỉ, rau thơm, đậu phụng rang dòn, nước mắm pha và đặc biệt phải có lá xào dông, một thứ lá trông giống lá chùm ruột non, sống trên vách đá vùng khô hạn, mùi thơm thoảng vị chát. Gỏi dông ăn với bánh tráng nướng, thứ bánh tráng dày, nhiều mè, nướng vàng rụm, xúc mãi không chán.
Nhưng theo dân sành điệu thì thức ngon nhất trong con dông là mật và trứng. Mật dông có vị béo nhân nhẫn và để lại cái hậu thật ngọt. Trứng dông rất béo, rất bùi mà không ngậy, được xem là một loại sơn hào hải vị. Chẳng thế mà chuyện ngày xưa kể rằng ở làng Mỹ Tường, trong lễ vật thách cưới phải có một thúng trứng dông, những cái trứng chỉ to bằng đầu ngón tay út! rất may tục lệ này đã bị bãi bỏ chứ nếu không thì hẳn trai Mỹ Tường ngày nay nhiều người phải chịu cảnh phòng không. Hầu hết các nhà hàng, quán đặc sản ở Phan Rang đều có món dông, giá bình dân thì 15.000đ, giá cao cấp 30.000đ một dĩa. Cũng nên biết rằng một số quán nhậu ở Sài Gòn cũng có những món này, nhưng khi mang về đây dông ốm đi, không thể sánh với dông tại chỗ.
4 .Cơm Gà Phan Rang
Giới thiệu -> ẨM THỰC NINH CHỮ <hr/>
Cơm Gà Phan Rang
Giá một con nhum loại lớn sau khi bắt lên bán tại chỗ cho các nhà hàng là 8.000 đồng/con, nhỏ hơn thì 5.000 đồng/con.
2. Gỏi cá Mai
Gỏi Cá Mai
Theo nhiều người sành ẩm thực thì nói đặc sản biển Ninh Thuận phải nhắc tới gỏi cá mai, một loại cá nhỏ trông hơi giống cá cơm, thịt trong veo và không có máu nên không tanh. Có hai loại gỏi cá mai: gỏi khô và gỏi ướt.
Gỏi khô thì người ta vắt chanh lên để làm cá chín, trộn với rau thơm xắt nhỏ, đậu phụng rang và xúc bánh tráng nướng. Gỏi ướt thì dầm cá trong một loại nước chấm đặc biệt làm bằng đậu phụng và mè xay, xong cuốn bánh tráng cùng với các loại rau thơm. Thịt cá mai ngọt, dai và dòn chứ không bở hoặc mềm như những loại cá thông thường khác, đã làm nên hương vị của món hải sản này.Ngoài ra, Ninh Thuận có đủ chủng loại hải sản như cá, mực, cua, ghe, nghêu, sò, ốc, rất ngon vì rất tươi. Lẩu cá mú là một món được thực khách ưa thích. Mực một nắng rất ngọt và thơm, khô hơn nên dai hơn mực một nắng của Phan Thiết
3. Dông 7 món
Ðặc sản của đồi cát là dông. Dông sống trong hang, sáng tinh mơ ra đồi cát tìm ăn chồi non và uống sương đêm, vì thế mà thịt thơm, săn và ngọt, được xem là một vị thuốc bổ. Thịt dông trắng như thịt gà, mà lại ngọt, bùi và mềm hơn. Xương rất mềm, gần như là sụn. Còn da thì dòn sừn sựt. Tuy nhiên khi chế biến người ta thường lột vứt bỏ vì trông không bắt mắt.
Người Ninh Thuận chế biến 7 món thịt dông: Dông nướng, dông rô ti, dông hấp, chả dông, gỏi dông, cháo dông và dông nấu dưa hồng. Món nào cũng ngon. Tuy nhiên, quý bà quý cô có phần ngần ngại khi nhìn những con dông nướng, rô ti hay hấp còn nguyên cả đầu, bốn chân và cái đuôi dài dài. Nhưng đến món gỏi hay chả, khi dông được bằm nhuyễn thì dầu có nhát gan cũng chẳng mấy ai từ chối.
Thật vậy, như với món gỏi dông để nguyên xương được bằm nhỏ, xào chín và trộn với cóc hoặc xoài xắt chỉ, rau thơm, đậu phụng rang dòn, nước mắm pha và đặc biệt phải có lá xào dông, một thứ lá trông giống lá chùm ruột non, sống trên vách đá vùng khô hạn, mùi thơm thoảng vị chát. Gỏi dông ăn với bánh tráng nướng, thứ bánh tráng dày, nhiều mè, nướng vàng rụm, xúc mãi không chán.
Nhưng theo dân sành điệu thì thức ngon nhất trong con dông là mật và trứng. Mật dông có vị béo nhân nhẫn và để lại cái hậu thật ngọt. Trứng dông rất béo, rất bùi mà không ngậy, được xem là một loại sơn hào hải vị. Chẳng thế mà chuyện ngày xưa kể rằng ở làng Mỹ Tường, trong lễ vật thách cưới phải có một thúng trứng dông, những cái trứng chỉ to bằng đầu ngón tay út! rất may tục lệ này đã bị bãi bỏ chứ nếu không thì hẳn trai Mỹ Tường ngày nay nhiều người phải chịu cảnh phòng không. Hầu hết các nhà hàng, quán đặc sản ở Phan Rang đều có món dông, giá bình dân thì 15.000đ, giá cao cấp 30.000đ một dĩa. Cũng nên biết rằng một số quán nhậu ở Sài Gòn cũng có những món này, nhưng khi mang về đây dông ốm đi, không thể sánh với dông tại chỗ.
4 .Cơm Gà Phan Rang
Giới thiệu -> ẨM THỰC NINH CHỮ <hr/>
Cơm Gà Phan Rang
Du khách gần xa đến Ninh Thuận nhớ thưởng thức món cơm gà nổi tiếng thơm ngon tại các tiệm ở thị xã Phan Rang - Tháp Chàm. Khi cơm gà được "lên mâm, lên bát", thực khách sẽ không kìm lòng được trước vẻ bắt mắt và mùi thơm quyến rũ của món ăn.
Loại gà để làm nên món cơm gà nổi tiếng ở đây là gà mái thả vườn. Những con gà này được nuôi thả trong các trang trại chăn nuôi trên vùng đất đồi núi. Người ta không dùng gà tơ để làm món cơm gà vì thịt gà tơ nhạt và rất mềm, mà chọn loại gà mái vừa mới đẻ trứng lần đầu, có màu da vàng ươm. Muốn lựa chọn gà ngon, đúng lứa, chủ tiệm cơm gà phải có kinh nghiệm "bí truyền" và mua với giá đắt hơn nhiều lần so với các loại gà khác.
Chọn gà đã khó, nấu cơm lại càng khó hơn. Các loại nước tỏi, gừng, muối... được tao với dầu ăn, sau đó trộn chung với gạo dẻo. Khi nước sôi, người ta đổ gạo vào nồi, đậy kín nắp. Người nấu cơm phải canh chừng lửa, khi nồi cơm vừa cạn nước là phải chuyển sang lò than để hấp nóng. Cách nấu này làm cho từng hạt cơm săn chắc nhưng lại dẻo.
Khi cơm gà được "lên mâm, lên bát", thực khách sẽ không kìm lòng được trước vẻ bắt mắt và mùi thơm quyến rũ của món ăn. Cơm gà thường dùng với một trong 3 loại thức chấm đặc biệt: nước hèm rượu pha với nước mắm, nước mắm pha đường nấu sền sệt với ớt giã nhuyễn, muối ớt hành và một đĩa rau răm.
Con gà sau khi hấp chín, được chặt thành từng miếng lớn và dọn ra đĩa để khách lựa chọn.
Khi ăn cơm gà, bạn nhớ dùng tay để xé từng sớ thịt. Như thế mới tận hưởng hết hương vị đặc biệt của món cơm gà mà chỉ Ninh Thuận mới có.
Loại gà để làm nên món cơm gà nổi tiếng ở đây là gà mái thả vườn. Những con gà này được nuôi thả trong các trang trại chăn nuôi trên vùng đất đồi núi. Người ta không dùng gà tơ để làm món cơm gà vì thịt gà tơ nhạt và rất mềm, mà chọn loại gà mái vừa mới đẻ trứng lần đầu, có màu da vàng ươm. Muốn lựa chọn gà ngon, đúng lứa, chủ tiệm cơm gà phải có kinh nghiệm "bí truyền" và mua với giá đắt hơn nhiều lần so với các loại gà khác.
Chọn gà đã khó, nấu cơm lại càng khó hơn. Các loại nước tỏi, gừng, muối... được tao với dầu ăn, sau đó trộn chung với gạo dẻo. Khi nước sôi, người ta đổ gạo vào nồi, đậy kín nắp. Người nấu cơm phải canh chừng lửa, khi nồi cơm vừa cạn nước là phải chuyển sang lò than để hấp nóng. Cách nấu này làm cho từng hạt cơm săn chắc nhưng lại dẻo.
Khi cơm gà được "lên mâm, lên bát", thực khách sẽ không kìm lòng được trước vẻ bắt mắt và mùi thơm quyến rũ của món ăn. Cơm gà thường dùng với một trong 3 loại thức chấm đặc biệt: nước hèm rượu pha với nước mắm, nước mắm pha đường nấu sền sệt với ớt giã nhuyễn, muối ớt hành và một đĩa rau răm.
Con gà sau khi hấp chín, được chặt thành từng miếng lớn và dọn ra đĩa để khách lựa chọn.
Khi ăn cơm gà, bạn nhớ dùng tay để xé từng sớ thịt. Như thế mới tận hưởng hết hương vị đặc biệt của món cơm gà mà chỉ Ninh Thuận mới có.
@ToyZace : Để đảm bảo cái bụng cho cả đoàn dc về đến TP.HCM mà ko phải đón tàu nhanh, em nghĩ bác nên quên cái gỏi cá mai đi. Nói chung gỏi cá mai hay cá suốt gì cũng nên tránh. Đoàn đông, nhà hàng làm món này chắc chắn sẽ làm rất ẩu. Hơn nữa, gỏi cá phải ăn thiệt cay thì mới ấm bụng, mà đoàn thì 2/3 là trẻ em và phụ nữ ko thể ăn cay được.
Chui đại bác ơi, hổng lẽ lúc đó mấy ổng đuổi ra à........Không Ai Cả nói:Đang tăm tỉa, rình mò xem có nhà nào kẹt lại hông
Biết đâu hum đó xuất hiện thêm xe chui, mà chỉ biết đâu thôi nhé.