Re:Bao nhiêu là đủ để mở một quán cafe trung bình .!.
lohubu nói:
... kế hoạch mở một quán cafe nho nhỏ lấy ý tưởng là để dành cho đối tượng 6 - 7 - 8x ( cafe nhạc Trịnh & Trữ Tình ).
* Ý tưởng em thế này:
- Quán có diện tích vừa phải ( khoảng 8x10m ). Có khoảng sân nhỏ cũng đc và 1 căn nhà chính có cái gác lững nằm ven 4 bức tường để tao khoảng trống tầng trệt làm cái sân khấu nhỏ nhạc sống.
- Thiết kế ko cầu kì, nhưng có một chút cái j đó cá tính của mình ( cái này e có quyền jữ bí mật hì hì )
- Hệ thống âm thanh tầm trung vừa phải, không cao cấp qua. Chỉ vừa đủ để chơi nhạc trữ tình ( nhạc tình có ý nghĩa, balad chẳng hạn ).
- Anh chị nào có kinh nghiệm hay có người quen hoạt động trong lĩnh vực này thì cho em vài ý kiến tham khảo nghen.
- Rất chân thành nhận những lời góp ý của OS.
- Thân chào .!.
Ý của bạn sao giống quán Sỏi Đá trên Ngô Thời Nhiệm nhỉ.
Mình làm cafe đây, chia sẻ một ít nhé, dựa trên các dữ kiện của bạn.
-Diện tích: 8*10m phải nói rằng không to, vì 8*10m thì chỉ đủ "tương đối có không gian" để cho khách ngồi bên ngoài, còn phải tính không gian công trình phụ vào nữa như bếp, WC, khu vực pha chế ... nhưng khéo co thì ấm bạn ạ. Bố trí hợp lý một chút chắc cũng được khá nhiều bàn vì hiệu suất quán đông nhất là tầm 7-9h tối, khi có nhạc sống. Còn ban ngày nếu quán bạn mát mẻ, gần building văn phòng trường học gì đó thì mới đông khách nổi, mà gần mấy chỗ đó thì khó mà thuê được mặt bằng giá tốt, nói chung, cái gì cũng có cái giá của nó.
- Thiết kế: nên chọn một KTS chuẩn một tí, quan trọng là phải thương lượng với chủ đất cho một khoản thời gian để thiết kế và xây dựng vì KTS phải có hứng mới vẽ ra tấm ra món, đôi khi cái hứng đó là cả tháng thì trả tiền chờ xây oải lắm.
Khi thiết kế phải theo sát từng giai đoạn. Mấy anh í hay phiêu lắm, phiêu riết tiền thi công chịu không thấu nữa đó nha.
Thực ra làm quán phong cách trầm, Trịnh gì gì đó không khó. Thằng bạn mình làm IT mà tự tay nó chỉ đạo làm được cái quán 2 tầng 4*15m coi cũng khá do nó đi quán nhiều nên nó tự bày ra (sau khi thằng KTS nhận xong rồi bể chĩa) , khách (lạ) tới uống đa phần khen được chứ đâu hay tay ngang bắt giặt đâu hehe. Cái khó là cái có gout riêng, mình thích những quán có gout riêng như là Nhỏ & Xinh, Đất, hệ thống Soho, Sỏi Đá, Serenata, Sonate Xanh ... giờ lâu quá không đi cafe SG nên nói tên thì nhớ chứ khảo thì không nhớ để khai nữa rồi. Nói chung là phải có gout art art tí, ra chất nghệ chút xíu mình mới cảm thấy nể cái đầu của KTS.
Thiết kế xong tới vấn nạn thi công. Thi công giao khoán cho KTS hết cũng được nhưng giá mắc, còn tự ôm kêu thầu làm thì đeo đuối luôn đó. Cố gắng qua giai đoạn sóng gió này, còn sóng gió khác phía sau hehe
-Hệ thống âm thanh: muốn cỡ nào có cỡ đó. Cỡ karaoke nâng cấp thì khỏe thôi, còn bài bản đủ điệu thì ... vô chừng. Nói chung là từ 100 mil đến 1 bil, trong khoản đó đầu tư cỡ nào thì làm cỡ đó, nhé. Còn đèn nữa, mấy cái đèn xanh đỏ tím vàng hoa hòe hoa sói cũng bộn tiền đó nha, nhạc sống mà thiếu nó thì ca sĩ cũng mất lửa, chuẩn bị tinh thần gom hàng 2nd túc tắc thì có thể giảm chi phí nhiều.
-Rồi chuẩn bị menu, sắm sỉa cho bếp và pha chế, cái này kinh nghiệm tiết kiệm ối tiền.
-Rồi lo tuyển dụng nhân viên, đào tạo, sửa lỗi
2 cái "rồi" trên nếu ngại bỏ công mà có dư tiền thì có thể thuê, có đội chuyên gia set up cho.
-... rồi khi nv nghỉ thiếu người ...
Mình thấy bạn đặt những câu hỏi trên thì biết ngay là chưa từng kinh qua cái gì dính đến cafe, vì không hề hỏi gì đến chi phí thực hiện và quản lý nội bộ như thế nào. Làm cafe thì giá nào cũng có thể làm được, cái cần đặt câu hỏi là "Với mức đầu tư của mình thì khách hạng nào sẽ chấp nhận mà đến thường xuyên?" định hướng khách hàng mục tiêu ở đâu để tìm mặt bằng ở đó, set up tốn bao nhiêu, dự trù set up bao nhiêu thì chuẩn bị tinh thần kiếm chỗ vay thêm cỡ đó hoặc gấp đôi cỡ đó (Làm nhà nhân hai, làm quán nhân ba) chứ nếu không nguy cơ bỏ cuộc giữa chừng là rất cao đó.
Nhớ dự trù kinh phí hoạt động cho chừng 3-6 tháng đầu không có lãi nhé. Cứ chuẩn bị đi, rồi khi làm sẽ biết tại sao.
Thêm nữa là quản lý. Người mới vào nghề quản lý cái quán nhỏ chừng 10 nhân viên là đau đầu trầm trọng cho mà xem. Nếu bạn còn phải đi làm thì cái chắc là phải có người nhà phụ giúp trong thời gian nửa năm 1 năm đầu tiên, thằng bạn mình ở trên, cầm cự hơn 1 năm chịu không nổi phải sang quán quay lại kiếp coder. Cái vụ quản lý này thì không có bài bản sách vỡ nào chỉ dẫn trước cả, nghề dạy nghề thôi bạn ạ. Khi nào nhảy vào rồi bạn có câu hỏi chi tiết mình mới giải đáp được thêm, còn nói chung chung thì nói cả tháng chưa hết đâu hihi
Nếu ở SG thì PM số dt cho mình, mình giới thiệu thằng bạn mình (đã sang quán ở trên) để bạn mời cafe truyền kinh nghiệm cho bạn, nhé. Chúc may mắn !!