Việc thu 0.3% hay 0.01% trên mỗi giao dịch không đồng nghĩa với chi phí để thực hiện giao dịch đó bằng 0.3 và 0.01% giá trị giao dịch tương ứng. Mà nó phụ thuộc vào bài toán kinh doanh.
Còn về nói về chi phí vận hành thực sự, hệ thống blockchain cần nhiều tài nguyên hơn so với vô số giải pháp khác. Nếu là ngân hàng bác chọn giải pháp nào? Nếu như nói dùng blockchain có thể thu phí được ở mức 0.01% thì bằng các giải pháp khác có còn có thể thu thấp hơn, vì chi phí vận hành thấp hơn.
Còn muốn biết tại sao hệ thống blockchain vận hành tốn kém hơn thì bác tự tìm hiểu, tự suy luận nha.
Ko đúng.
Bất kỳ một món hàng nào đem bán đều phải dựa trên chi phí cost of production.
Bất kỳ một margin nào được markup đều dựa trên khái niệm kinh tế gọi là expectation of profit.
Trừ 1 vài thằng điên ko tính, toàn bộ hệ thống kinh tế của thế giới này đều vận hành dựa trên những quan điểm tâm lý rất chung và ko thể trệch đường ray đâu.
Adam Smith là cha đẻ của chủ nghĩa tư bản, a cần đọc thêm, đừng đem kiến thức nhồi sọ từ Mác râu ra nói chuyện kinh tế, chưa đọc Adam Smith a sẽ ko thể hiểu tư bản vận hành dựa trên những nguyên lý nào.
0.3% là chi phí + markup.
Và sẽ đoé có thể cắt xuống mức 0.2% nếu ko ứng dụng công nghệ mới trong quản lý, ví dụ như anh đi xe đạp, đố a chạy 50km/h? Muốn chạy được 50, duy nhất a phải đi xe máy vậy thôi.
Trong một cuộc đua tự do, thằng nào cưỡi tàu vũ trụ thằng đó thắng, những thằng lỳ lợm vẫn thik đạp xe đạp thì ko cần quan tâm nữa.
Đào thải là vậy, Kodak là điển hình.