Mùa thu hoạch:
Mùa thu hoạch cà phê kéo dài trung bình 2-3 tháng và chi thành nhiều đợt hái khác nhau do độ chín của quả không đồng đều, thường phải hái làm 4-5 đợt. Ở mỗi vùng khác nhau do độ cao, nhiệt độ và lượng mưa, thời vụ chín của quả cũng khác nhau. Ở Việt Nam, thời điểm chín quả cũng thay đổi tùy theo giống và vùng sản xuất.
Cà phê Arabica: Chín sớm, từ khoảng tháng 9-10. Giống này chín sớm ở vùng Ban Mê Thuột, Khe Sanh do nhiệt độ cao và chín muộn ở Bảo Lộc khoảng tháng 10 và tháng 11-12 ở Đà Lạt.
Cà phê Robusta chín sớm ở vùng Bình Long, Long Khánh từ tháng 10-12. Vùng Daklak, Gia Lai. Kontum chín giữa tháng 10-12, trong đó vùng Khánh Dương chín muộn đến tháng 1. Vùng Bảo Lộc, cà phê Robusta chín từ tháng 11-12 đến tháng 1 ở Di Linh do nhiệt độ lạnh và ở độ cao 1000m.
Cà phê Excelsa chín rải rác vào tháng 11, chín rộ vào tháng 3-5.
Như vậy, có thể phân chia như sau: Giống arabica chín trước, tiếp theo là robusta và excelsa. Vùng Long Khánh cà phê chín trước, tiếp theo là Daklak, Lâm Đồng
Sản lượng cà phê tập trung trong những tháng cao điểm của mùa vụ thông thường đạt 50-60% sản lượng của toàn vụ thu hoạch.
Mùa thu hoạch cà phê kéo dài trung bình 2-3 tháng và chi thành nhiều đợt hái khác nhau do độ chín của quả không đồng đều, thường phải hái làm 4-5 đợt. Ở mỗi vùng khác nhau do độ cao, nhiệt độ và lượng mưa, thời vụ chín của quả cũng khác nhau. Ở Việt Nam, thời điểm chín quả cũng thay đổi tùy theo giống và vùng sản xuất.
Cà phê Arabica: Chín sớm, từ khoảng tháng 9-10. Giống này chín sớm ở vùng Ban Mê Thuột, Khe Sanh do nhiệt độ cao và chín muộn ở Bảo Lộc khoảng tháng 10 và tháng 11-12 ở Đà Lạt.
Cà phê Robusta chín sớm ở vùng Bình Long, Long Khánh từ tháng 10-12. Vùng Daklak, Gia Lai. Kontum chín giữa tháng 10-12, trong đó vùng Khánh Dương chín muộn đến tháng 1. Vùng Bảo Lộc, cà phê Robusta chín từ tháng 11-12 đến tháng 1 ở Di Linh do nhiệt độ lạnh và ở độ cao 1000m.
Cà phê Excelsa chín rải rác vào tháng 11, chín rộ vào tháng 3-5.
Như vậy, có thể phân chia như sau: Giống arabica chín trước, tiếp theo là robusta và excelsa. Vùng Long Khánh cà phê chín trước, tiếp theo là Daklak, Lâm Đồng
Sản lượng cà phê tập trung trong những tháng cao điểm của mùa vụ thông thường đạt 50-60% sản lượng của toàn vụ thu hoạch.
Last edited by a moderator: