Ở trên cái quả đất này, mọi thứ về địa lý, tài nguyên, khoáng sản, động thực vật đều do bọn khoai nó tìm ra, đặt tên và vẽ bản đồ. Tịnh không thấy ông hủ nho nào làm được việc đó.
Bọn khoai chỗ nào trên thế giới nó cũng mò đến, nhẽ mấy thứ hay của bọn hủ nho chúng nó lại không biết vác về làm thuốc, bổ sung dinh dưỡng?
Nền y học phương tây sở dĩ phát triển vì mọi sự vật hiện tượng đều được ghi chép lại và open cho mọi người nghiên cứu gọi là y văn, mọi thứ nạp vào người được đều được phân tích thành phần cái này thì thành phần gồm bao nhiêu % chất xơ, bao nhiêu % vitamin abc...., mỗi bệnh lý đều được khám qua lâm sàng và các xét nghiệm, sinh hoá...
Nền y học của đám hủ nho thì các quả lang đông y tôi chắc phải đến 90% là méo biết đọc chữ nôm chứ đừng nói là tiếng tàu. Học thuật đúng sai do sư phụ truyền chứ không phải do fact check. Dân gian bảo ăn lá A thì sẽ khỏi bệnh B chả nghiên cứu phân tích mẹ gì cả, lại còn phân ra ăn cái này tính hàn với cả tính nhiệt nữa chứ. Mấy cái thiết bị fitness tracker với đủ loại cảm biến tối tân nhất và các nghiên cứu khoa học đeo vào tay mới chỉ theo dõi được nhịp tim, nồng độ oxy trong máu và mức độ stress của cơ thể. Trong khi đó các lang châu á chỉ cần hai ngón tay đặt lên cổ tay, thậm chí lang đỉnh của nhọn sờ tay lên mấy sợi dây để bắt mạch(cho vua chúa quý tộc, tiểu thư khuê các) còn đoán được ra cả bệnh về gan, về mật thì đến bố tôi cũng quỳ. Đến lúc bốc thuốc chữa bệnh thì khỏi thì do lang giỏi, không khỏi thì do "không hợp thuốc".
Quay trở lại cái tổ yến thì chả thấy ông sản xuất nào công bố thành phần trong 100gr tổ yến có bao nhiêu % là nước, bao nhiêu % muối, bao nhiêu % enzyme, bao nhiêu % cứt chim và lông chim...toàn thấy trong cái này có cái lọ cái chai. Đọc qua mấy cái gọi là "nghiên cứu" về tổ yến toàn thấy theo giáo sư toàn gốc khựa Yao, Chen, Ling, Liao...chả thấy giáo sư David, Henry từ các viện khoa học uy tín ở mỹ hay châu âu nào cả, thế mới tài