Dr. Tuấn:
“
Có vài bạn hỏi uống bao nhiêu bia thì sẽ lên ngưỡng 0.05? Chà, câu này khó trả lời vì nó tuỳ thuộc vào (a) nồng độ alcohol trong bia rượu, (b) lượng uống, (c) thời gian sau khi uống, và (d) các yếu tố sinh học liên quan đến mỗi cá nhân. Nhưng tính chung thì như sau: nếu uống 2 SD trong vòng 1 giờ thì nồng độ alcohol có thể lên đến 0.05.
Vậy SD là gì? SD là viết tắt của 'Standard Drink' hay Chuẩn Alcohol. Để hình dung, các bạn có thể tính xấp xỉ như sau:
• Một lon bia Sài Gòn 375 ml (4.9% alcohol) tương đương với 1.4 SD. Do đó, chỉ cần 2 lon bia loại này là 2.8 SD, tức qua ngưỡng 0.05.
• Rượu vang loại fullbody (13.5% alcohol): 100 ml tương đương với 1 SD. Như vậy, 200 ml rượu vang là tăng lên 0.05 alcohol trong máu sau 1 giờ.
• Rượu 'mạnh' như cognac (40% alcohol): chỉ cần 30 ml thôi là bằng 1 SD. Do đó, chỉ cần 60 ml là bạn đã lên 0.05.
Dĩ nhiên, đó chỉ là ước lượng thôi. Bởi vì mức độ hấp thu alcohol còn phụ thuộc vào chiều cao, cân nặng, giới tính, và gen CYP2E1 nữa.”
Hình như số liệu hơi thiếu chính xác vụ bia: đa số bia lon là 330ml, và với nồng độ cồn phổ biến 4.9% (dòng light thì 4.5% và dòng hương trái cây thì 4.0%) thì khoảng 250ml tương đương 1 SD hay 1 lon 330ml tương đương 1.3 SD nên uống khoảng 1 và 1/2 lon 330ml (hay 1 lon 500ml) là đã đạt mức 2 SD.