Status
Không mở trả lời sau này.
Hạng D
24/11/06
3.928
20.166
113
Vietnam
Hello các bác, dạo này em ngồi ở cty quá rảnh rỗi ko biết làm gì nên ngồi nghĩ đại vài món viết chơi hầu các bác. Sau khi phân tích PEST tại sao VN phải hợp thức hóa mại dâm được anh em CNL ủng hộ và OSPD cho vào bến, bây giờ em ngồi viết sơ cái idea về business này, nếu bác nào thấy khả thi thì mời làm, cho em 5 chai beer Sài Gòn Đỏ là được, em trả tiền mồi.

Trong topic này em chỉ nêu lên ideas, tính khả thi của dự án, không đi sâu về mặt phân tích tài chính, kĩ thuật và pháp lý ( nếu muốn làm thì trong vòng 7 nốt nhạc). Em ko rành về ngành Thực phẩm nên thuật ngữ sử dụng có thể chưa chính xác, các bác thông cảm.

Như các bác đã biết là hiện nay vấn đề An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm ( ATVSTP) đang là vấn nạn của Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung ( số liệu thống kê về ngộ độc TP của VN/ EU….bì lợn, dầu ăn bẩn…gà lợn dịch……hàng ngày em ko cần kể). Do đó nhu cầu bức thiết của đại đa số toàn dân là được sử dụng các thực phẩm SẠCH và đảm bảo an toàn, có chứng nhận tiêu chuẩn vệ sinh. Và theo khảo sát tại khu vực Q1, Q3, Q Tân Bình thì 70% số người đươc chọn sẵn sang trả tiền cao hơn mức thông thường 10-25 % cho thực phẩm đươc chứng nhận an toàn. Chính vì lí do này em xin phép thành lập công ty Foodcontrol Ltd (Công ty Vô Trách Nhiệm Hết Hạn FoodControl).

Loại hình dịch vụ/ sản phẩm :
Foodcontrol là công ty đại diện cho BVQI hay Tuv để cung cấp chứng chỉ HACCP hoặc tự xây dựng bộ tiêu chuẩn VSATTP riêng ( chặt chẽ hơn chứng chỉ VSATTP của Bộ Y Tế…). Bất cứ nhà hàng nào được certified có quyền để logo HACCP/ Foodcontrol lên bảng hiệu như 1 cam kết về chất lượng sản phẩm/ dịch vụ của mình ( đồng nghĩa với premium charge)

Các dịch vụ/ sản phẩm cơ bản:
  1. Tư vấn về qui trình xây dựng qui trình và thực hành an toàn thực phẩm HACCP/ FoodControl (core business) cho nhà hàng, khách sạn, bếp ăn CN….Đánh giá hàng năm…
  2. Giải pháp quản lý bếp ăn ( Kitchen Management solutions) :
- Thực đơn
- Quản lí chi phí
- Cung cấp thiết bị nhà bếp, tủ lạnh,
- Cung cấp thực phẩm ( sourcing supplier)
- Huấn luyện cách chuẩn bị và sơ chế thực phẩm ( food handling/ preparation)
- Nghiên cứu và phát triển thực đơn( product and recipe development)
- Hóa chất tẩy rửa , vệ sinh nhà bếp
- Thiết bị tình tiền, quản lý tài chính ( PoS)
- Thiết bị giám sát, báo cháy (camera surveillance….)

Lợi ích đối với DN áp dụng HACCP :

- Đảm bảo thực phẩm, thức ăn được bảo quản với chât lượng vệ sinh , chất lượng thực phẩm ( protein, vitamin...) tốt nhất. Chắc chắn là món ăn sẽ bắt mắt và ngon miệng hơn ( nấu ngon hay khẩu vị là do đầu bếp...). Có thể charge premium price so với thông thường.

- Đảm bảo tất cả số lượng thực phẩm thu mua và chế biến được record một cách khoa học nhất. Dựa vào thông tin DN có thể tính toán, thống kê để xác định số lượng mua vào hợp lý trong từng thời điểm (hoặc xác định tính seasonality) hay xác định tồn kho ( inventory control)...... Các bác cứ tưởng tượng 1 bếp ăn CN như trên phục vụ 6000 suất ăn/ 1 ngày thì sẽ như thế nàò ?....--->điều này có nghĩa là DN có thể [<font]"GIẢM CHI PHÍ ĐIỀU HÀNH, HAO HỤT" thông qua quản lý tốt [<font](có khi làm 6 -18 tháng thôi đã gỡ được vốn đầu tư cho dự án so với ko làm)-----> CỐT LÕI VẤN ĐỀ NẰM Ở ĐÂY. Rất nhiều nhà quản lý chỉ chăm chăm mua hàng giá rẻ, binh đầu này, đắp đầu kia để giảm chi phí, chụp giựt nhưng ko biết làm bộ máy DN của mình TĂNG NĂNG SUẤT, GIẢM HAO HỤT, giảm chi phí do lỗi của điều hành ko tốt.

E.g : Do ko có qui trình và hệ thống quản lý tốt nên công ty A luôn xảy ra tình trạng:
1. Nguyên vật liệu ko đạt yêu cầu, thiếu, hoặc tồn kho quá cao gây mất đơn hàng, tăng chi phí tồn kho do forecast ko đúng....( mất khoảng [<font]1 tỷ/ 1 năm do đền hợp đồng, lãi phát sinh do tồn kho quá nhiều...:D)
2. Dây chuyền sản xuất 6000 suất ăn 1 ngày, do nhiều lí do về nhân sự tay nghề kém, ko đào tạo, máy móc hư hỏng.. chỉ sản xuất được 70% công suất/ 1 ngày nên chỉ được 4200 suất/ ngày ( mất 1800 suất x 10 000 VND ( profit) = 18 000 000 x 260 ngày weekdays/ năm = [<font]4,6 tỷ/ năm ( 5 năm ko biết bao nhiêu nhỉ ???? )
( Thực tế em còn gặp nhiều công ty SX chỉ được 50% công suất, hao hụt đến 40% :D:D:D)

---> (nhân tiện làm Pricing luôn) Em bán 1 HACCCP cert 500 triệu ( qui mô lớn) + tư vấn thêm SCM ( quản trị chuỗi cung ứng) 1 tỷ + tăng năng suất / giảm hao hụt programs/ training 1,5 tỷ----> ( 2 tỷ total) bác chủ DN này mà đầu tư thì 6 tháng coi như gỡ vốn + bắt đầu hưởng lợi từ dự án( giống mấy cha bán hàng đa cấp quá, hihihi) + cái quan trọng hơn là nhẹ đầu và có thời gian nghĩ về chiến lược và mở rộng thị trường hơn là tập trung daily operation ( 90% các chủ DN lớn xuất phát từ hộ sản xuất nhỏ , gia đình trị mắc bệnh này. ông nào cũng giàu hết mà ko có time đi chơi)

- DN có HACCP sẽ dễ tiếp cận khách hàng hơn các DN khác (chắc chắn). 2 ông đấu thầu về catering, bác nghe ông A trình bày về qui trình HACCP , ông B ko có HACCP thì tỉ lệ thành công sẽ khác nhau. Có thể bác đưa ra lợi thế về chi phí, hoặc là menu hay hơn nhưng em vẫn tin rằng là ông có HACCP vẫn thay đổi để theo ông kia được vì có qui trình, thống kê thì tính toán chi phí sẽ chính xác hơn.....là ko có gì ngoài kinh nghiệm.
- Điểm nhấn mạnh nữa là đảm bảo DN [<font]PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG/ QUẢN TRỊ RỦI RO tốt , chỉ cần ngộ độc 1 vụ cho 1000 người thì = phá sản thương hiệu, kiện tụng, tù tội....not for fun.

- Cuối cùng, Foodcontrol mang đến cho người dùng cuối cùng ( người sử dụng dịch vụ của các nhà hàng có chứng nhận HACCP) là niềm tin vào chất lượng + thưởng thức 1 bữa ăn giàu dinh dưỡng và chất lượng VSATTP cao nhất. 100% benefits dành cho người tiêu dùng, đó là bảo sức khỏe của NTD, không có một ý gì hạn chế hay cản trở khi sử dụng dịch vụ ( ko đi xa thêm, ko phải gửi xe, ko phải chen chân, ko phải đủ tuổi.....(như qui định metro hay mua rau sạch ở các siêu thị phải gửi xe.)....nhà hàng, quán ăn vẫn thế, chỉ có service tốt hơn do HACCP mang lại.
Hiện nay loại hình DN như thế này ở các nước tiên tiến rất nhiều. Các nhà hàng/ khách sạn... mới mở đều phải mời tư vấn đến để triển khai và cung cấp chứng chỉ ATTP, đánh giá hàng năm. Do đó, trong thời gian tới đây sẽ là 1 trong những business phải có của VN (kinh nghiệm 3 năm làm delivery cho các nhà hàng ở Melbourne, hehe).
 
Last edited by a moderator:
Hạng D
24/11/06
3.928
20.166
113
Vietnam
Ah, loại DN em cũng giống như công ty cung cấp chứng nhận ISO14001, HACCP hay SA8000... . Như các bác đã biết là ko có chứng chỉ này thì rất khó để xuất khẩu hay hợp tác kinh doanh. Tương tự như các nhà hàng, khách sạn, bếp ăn CN hiện nay thì khách hàng sẽ yên tâm hơn khi vào chỗ nào có chứng nhận chất lượng ATVSTP quốc tế đàng hoàng đúng ko ạ.
 
Hạng D
26/10/10
1.676
14.520
113
JBL.WWE nói:
Hello các bác, dạo này em ngồi ở cty quá rảnh rỗi ko biết làm gì nên ngồi nghĩ đại vài món viết chơi hầu các bác. Sau khi phân tích PEST tại sao VN phải hợp thức hóa mại dâm được anh em CNL ủng hộ và OSPD cho vào bến, bây giờ em ngồi viết sơ cái idea về business này, nếu bác nào thấy khả thi thì mời làm, cho em 5 chai beer Sài Gòn Đỏ là được, em trả tiền mồi.

Như các bác đã biết là hiện nay vấn đề An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm ( ATVSTP) đang là vấn nạn của Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung ( số liệu thống kê về ngộ độc TP của VN/ EU….bì lợn, dầu ăn bẩn…gà lợn dịch……hàng ngày em ko cần kể). Do đó nhu cầu bức thiết của đại đa số toàn dân là được sử dụng các thực phẩm SẠCH và đảm bảo an toàn, có chứng nhận tiêu chuẩn vệ sinh. Và theo khảo sát tại khu vực Q1, Q3, Q Tân Bình thì 70% số người đươc chọn sẵn sang trả tiền cao hơn mức thông thường 10-25 % cho thực phẩm đươc chứng nhận an toàn. Chính vì lí do này em xin phép thành lập công ty Foodcontrol Ltd (Công ty Vô Trách Nhiệm Hết Hạn FoodControl).
Ở đoạn 1 , bác bảo "VN phải hợp thức hóa mại dâm được anh em CNL ủng hộ" thì cho hỏi bác đã làm bản thăm dò ý kiến hay có thống kê nào xác nhận là "được anh em CNL ủng hộ" chưa ? và được bao nhiêu anh em CNL ủng hộ trong tổng số tất cả ace của CNL ?

Ở đoạn 2, bác viết : "xin phép thành lập công ty Foodcontrol Ltd (Công ty Vô Trách Nhiệm Hết Hạn FoodControl)."
đọc vào thấy tếu tếu sao ấy :D
 
Hạng D
13/3/09
1.385
2.204
113
42
HCM
nếu e ko hiểu nhầm thì idea là 1 tô phở bình thường giá 30K/tô thì 1 tô phở đạt chứng chỉ Foodcontrol sẽ là 40K/tô. Vậy người tiêu dùng sẽ trả thêm 10K để mua sự yên tâm về VSATTP trong khi các tiêu chí bác nêu trên e thấy chưa thể hiện rõ được VSATTP được kiểm soát như thế nào
 
Last edited by a moderator:
Hạng C
25/4/06
786
1.849
93
JBL.WWE nói:
....
Như các bác đã biết là hiện nay vấn đề An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm ( ATVSTP) đang là vấn nạn của Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung ( số liệu thống kê về ngộ độc TP của VN/ EU….bì lợn, dầu ăn bẩn…gà lợn dịch……hàng ngày em ko cần kể). Do đó nhu cầu bức thiết của đại đa số toàn dân là được sử dụng các thực phẩm SẠCH và đảm bảo an toàn, có chứng nhận tiêu chuẩn vệ sinh. Và theo khảo sát tại khu vực Q1, Q3, Q Tân Bình thì 70% số người đươc chọn sẵn sang trả tiền cao hơn mức thông thường 10-25 % cho thực phẩm đươc chứng nhận an toàn. Chính vì lí do này em xin phép thành lập công ty Foodcontrol Ltd (Công ty Vô Trách Nhiệm Hết Hạn FoodControl).

Loại hình dịch vụ/ sản phẩm :
Foodcontrol là công ty đại diện cho BVQI hay Tuv để cung cấp chứng chỉ HACCP hoặc tự xây dựng bộ tiêu chuẩn VSATTP riêng ( chặt chẽ hơn chứng chỉ VSATTP của Bộ Y Tế…). Bất cứ nhà hàng nào được certified có quyền để logo HACCP/ Foodcontrol lên bảng hiệu như 1 cam kết về chất lượng sản phẩm/ dịch vụ của mình ( đồng nghĩa với premium charge)

Các dịch vụ/ sản phẩm cơ bản:
  1. Tư vấn về qui trình xây dựng qui trình và thực hành an toàn thực phẩm HACCP/ FoodControl (core business) cho nhà hàng, khách sạn, bếp ăn CN….Đánh giá hàng năm…
  2. Giải pháp quản lý bếp ăn ( Kitchen Management solutions) :
- Thực đơn
- Quản lí chi phí
- Cung cấp thiết bị nhà bếp, tủ lạnh,
- Cung cấp thực phẩm ( sourcing supplier)
- Huấn luyện cách chuẩn bị và sơ chế thực phẩm ( food handling/ preparation)
- Nghiên cứu và phát triển thực đơn( product and recipe development)
- Hóa chất tẩy rửa , vệ sinh nhà bếp
- Thiết bị tình tiền, quản lý tài chính ( PoS)
- Thiết bị giám sát, báo cháy (camera surveillance….)

Hiện nay loại hình DN như thế này ở các nước tiên tiến rất nhiều. Các nhà hàng/ khách sạn... mới mở đều phải mời tư vấn đến để triển khai và cung cấp chứng chỉ ATTP, đánh giá hàng năm. Do đó, trong thời gian tới đây sẽ là 1 trong những business phải có của VN (kinh nghiệm 3 năm làm delivery cho các nhà hàng ở Melbourne, hehe).
<span style=""color: #000080;"">Phần ý tưởng của bác rất hay</span>
<span style=""color: #000080;"">Phần đặt vấn đề rất bài bản (academic)</span>
<span style=""color: #000080;"">Khi hoàn tất business plan thì có thể áp dụng ngay vào thực tế</span>

<span style=""color: #000080;"">Tuy nhiên để có 1 cái business plan thỏa các yêu cầu (criteria) của bác sẽ tốn rất nhiều thời gian & IQ. Mà em xin nói thẳng, (như ông bà ta có câu "Mất lòng trước, được lòng sau") nếu tốn thời gian & IQ thì em fải được trả thù lao xứng đáng, em đã qua cái thời internship rồi ! Hi..hi..[;)</span>
<span style=""color: #000080;""></span>
<span style=""color: #000080;"">Còn PEST của ... thì hợp lý hơn trong các buổi off chai !:p</span>
 
Last edited by a moderator:
Hạng D
24/11/06
3.928
20.166
113
Vietnam
@tamvo: em ko đặt mục đích là làm business này nên funny cho nó đỡ căng thẳng, hehe.
@tammile : việc ăn tô phở Kobe 500-800K hay lẩu nấm Ashima 2,3 triệu còn đầy người ăn mà bác. Khách hàng mục tiêu là các nhà hàng lớn, khách sạn, bếp ăn CN, buffet ( 25 USD ++)....tóm lại là phục vụ khách hàng có trung lưu....Bỏ thêm 10.000 để ăn tô Phở hay Hủ tiếu có rau sống sạch em cũng ăn. :)

@Aerokid: Em nhấn mạnh nagy từ đầu đây chỉ là idea phác thảo thôi ạ ( ko có bất cứ phân tích kĩ thuật, tài chính, pháp lý gì hết ạ) ai thích thì triển khai . Nhân lúc em rảnh rỗi ko có gì làm thì nghĩ đại 1 cái post lên đây cho OSFI xôm tụ, có nhiều hoạt động, phương hướng thay vì nằm vùng đánh BDS, CK và tèo như bây giờ, hehehe. Chắc chắn là nếu em dành thời gian phân tích thì chẳng post lên đây làm gì, chỉ đơn giản là sharing ideas thôi :D:D
 
Last edited by a moderator:
Hạng D
10/11/07
4.985
27
0
HCM
www.esoft-vn.com
Loại business này không phải là chuyện đùa. Nhưng phải có quá trình xây dựng lòng tin lâu lắm. Cứ xem cái danh hiệu "Hàng VN chất lượng cao" nhiều năm lên bờ xuống ruộng nhưng vẫn chưa được phổ biến lắm thì biết.
Tuy nhiên theo thiển ý của em, "Hàng VN chất lượng cao" không phải là 1 brand name tốt vì nó không nêu bật được trách nhiệm của người đánh giá. Lloyd hay SGS là những cái tên mà nhìn vào là biết có những cá nhân chịu trách nhiệm cho việc kiểm định, chứng nhận.
 
Hạng D
24/11/06
3.928
20.166
113
Vietnam
tuonglahay nói:
Loại business này không phải là chuyện đùa. Nhưng phải có quá trình xây dựng lòng tin lâu lắm. Cứ xem cái danh hiệu "Hàng VN chất lượng cao" nhiều năm lên bờ xuống ruộng nhưng vẫn chưa được phổ biến lắm thì biết.
Tuy nhiên theo thiển ý của em, "Hàng VN chất lượng cao" không phải là 1 brand name tốt vì nó không nêu bật được trách nhiệm của người đánh giá. Lloyd hay SGS là những cái tên mà nhìn vào là biết có những cá nhân chịu trách nhiệm cho việc kiểm định, chứng nhận.

Đó là lí do tại sao em đề cập đến ăn ké HACCP có sẵn của BVQI, sau khi mình đã làm OK rồi thì sẽ xây dựng hệ thống tương đương, chỉ thay đổi tên, qui trình 1 chút. Điểm nhấn của business này là chiến lược Marketing thôi.
 
Last edited by a moderator:
Bò Hóng
13/12/06
8.361
76.175
113
Dân mình thì giỏi nghi ngờ lắm, ngay cả khi miệng nói tuyệt đối tin tưởng vào.... nhưng nói xong là hết tin ngay. Nói cho cùng việc quan trong là xây xựng UY TÍN
 
Hạng D
13/3/09
1.385
2.204
113
42
HCM
e đang làm Rainforest Alliance Certified cho cà phê nè... muốn làm được thì phải cực kì kiên nhẫn :cool:
 
Status
Không mở trả lời sau này.