Ý tưởng của bác rất thiết thực... còn đi vào "đời sống" hay không đó là câu thời gian và thủ tục "đầu tiên" để một nhà hàng "Lớn hoặc cấp trung" sử dụng "thương hiệu và dịch vụ quản lý'' của bác sẽ tăng lên bao nhiêu % lợi nhuận... ai sẵn sàng trả cho dịch vụ này để đạt và duy trì chứng chỉ " HACCP" ( của BVQI , TUV, SGS hay ITS...) và dịch vụ gia tăng... như bác list ở trên.... Nếu bác trả lời được lợi nhuận tăng hay tăng khả năng cạnh tranh trong lương lai của khách hàng thì bác sẽ O.K....JBL.WWE nói:Trong topic này em chỉ nêu lên ideas, tính khả thi của dự án, không đi sâu về mặt phân tích tài chính, kĩ thuật và pháp lý ( nếu muốn làm thì trong vòng 7 nốt nhạc). Em ko rành về ngành Thực phẩm nên thuật ngữ sử dụng có thể chưa chính xác, các bác thông cảm.
Như các bác đã biết là hiện nay vấn đề An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm ( ATVSTP) đang là vấn nạn của Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung ( số liệu thống kê về ngộ độc TP của VN/ EU….bì lợn, dầu ăn bẩn…gà lợn dịch……hàng ngày em ko cần kể). Do đó nhu cầu bức thiết của đại đa số toàn dân là được sử dụng các thực phẩm SẠCH và đảm bảo an toàn, có chứng nhận tiêu chuẩn vệ sinh. Và theo khảo sát tại khu vực Q1, Q3, Q Tân Bình thì 70% số người đươc chọn sẵn sang trả tiền cao hơn mức thông thường 10-25 % cho thực phẩm đươc chứng nhận an toàn. Chính vì lí do này em xin phép thành lập công ty Foodcontrol Ltd (Công ty Vô Trách Nhiệm Hết Hạn FoodControl).
Loại hình dịch vụ/ sản phẩm :
Foodcontrol là công ty đại diện cho BVQI hay Tuv để cung cấp chứng chỉ HACCP hoặc tự xây dựng bộ tiêu chuẩn VSATTP riêng ( chặt chẽ hơn chứng của Bchỉ VSATTP ộ Y Tế…). Bất cứ nhà hàng nào được certified có quyền để logo HACCP/ Foodcontrol lên bảng hiệu như 1 cam kết về chất lượng sản phẩm/ dịch vụ của mình ( đồng nghĩa với premium charge)
Các dịch vụ/ sản phẩm cơ bản:
- Thực đơn
- Tư vấn về qui trình xây dựng qui trình và thực hành an toàn thực phẩm HACCP/ FoodControl (core business) cho nhà hàng, khách sạn, bếp ăn CN….Đánh giá hàng năm…
- Giải pháp quản lý bếp ăn ( Kitchen Management solutions) :
- Quản lí chi phí
- Cung cấp thiết bị nhà bếp, tủ lạnh,
- Cung cấp thực phẩm ( sourcing supplier)
- Huấn luyện cách chuẩn bị và sơ chế thực phẩm ( food handling/ preparation)
- Nghiên cứu và phát triển thực đơn( product and recipe development)
- Hóa chất tẩy rửa , vệ sinh nhà bếp
- Thiết bị tình tiền, quản lý tài chính ( PoS)
- Thiết bị giám sát, báo cháy (camera surveillance….)
Hiện nay loại hình DN như thế này ở các nước tiên tiến rất nhiều. Các nhà hàng/ khách sạn... mới mở đều phải mời tư vấn đến để triển khai và cung cấp chứng chỉ ATTP, đánh giá hàng năm. Do đó, trong thời gian tới đây sẽ là 1 trong những business phải có của VN (kinh nghiệm 3 năm làm delivery cho các nhà hàng ở Melbourne, hehe).
Nếu chỉ tốn 5 chai bia thì em mời bác uống bia em "phá" mồi .... em sẽ cung cấp cho bác các thiết bị hóa chất để kiểm tra borate , formaldehyde, ATP, endotoxin, food allergens .... nếu bác muốn mua tên miền foodsafety; FDA .... em bán luôn cho bác..... em chém gió tí