Status
Không mở trả lời sau này.
Hạng D
2/6/10
1.596
11
38
33
JBL.WWE nói:
Trong topic này em chỉ nêu lên ideas, tính khả thi của dự án, không đi sâu về mặt phân tích tài chính, kĩ thuật và pháp lý ( nếu muốn làm thì trong vòng 7 nốt nhạc). Em ko rành về ngành Thực phẩm nên thuật ngữ sử dụng có thể chưa chính xác, các bác thông cảm.

Như các bác đã biết là hiện nay vấn đề An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm ( ATVSTP) đang là vấn nạn của Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung ( số liệu thống kê về ngộ độc TP của VN/ EU….bì lợn, dầu ăn bẩn…gà lợn dịch……hàng ngày em ko cần kể). Do đó nhu cầu bức thiết của đại đa số toàn dân là được sử dụng các thực phẩm SẠCH và đảm bảo an toàn, có chứng nhận tiêu chuẩn vệ sinh. Và theo khảo sát tại khu vực Q1, Q3, Q Tân Bình thì 70% số người đươc chọn sẵn sang trả tiền cao hơn mức thông thường 10-25 % cho thực phẩm đươc chứng nhận an toàn. Chính vì lí do này em xin phép thành lập công ty Foodcontrol Ltd (Công ty Vô Trách Nhiệm Hết Hạn FoodControl).

Loại hình dịch vụ/ sản phẩm :
Foodcontrol là công ty đại diện cho BVQI hay Tuv để cung cấp chứng chỉ HACCP hoặc tự xây dựng bộ tiêu chuẩn VSATTP riêng ( chặt chẽ hơn chứng của Bchỉ VSATTP ộ Y Tế…). Bất cứ nhà hàng nào được certified có quyền để logo HACCP/ Foodcontrol lên bảng hiệu như 1 cam kết về chất lượng sản phẩm/ dịch vụ của mình ( đồng nghĩa với premium charge)

Các dịch vụ/ sản phẩm cơ bản:
  1. Tư vấn về qui trình xây dựng qui trình và thực hành an toàn thực phẩm HACCP/ FoodControl (core business) cho nhà hàng, khách sạn, bếp ăn CN….Đánh giá hàng năm…
  2. Giải pháp quản lý bếp ăn ( Kitchen Management solutions) :
- Thực đơn
- Quản lí chi phí
- Cung cấp thiết bị nhà bếp, tủ lạnh,
- Cung cấp thực phẩm ( sourcing supplier)
- Huấn luyện cách chuẩn bị và sơ chế thực phẩm ( food handling/ preparation)
- Nghiên cứu và phát triển thực đơn( product and recipe development)
- Hóa chất tẩy rửa , vệ sinh nhà bếp
- Thiết bị tình tiền, quản lý tài chính ( PoS)
- Thiết bị giám sát, báo cháy (camera surveillance….)

Hiện nay loại hình DN như thế này ở các nước tiên tiến rất nhiều. Các nhà hàng/ khách sạn... mới mở đều phải mời tư vấn đến để triển khai và cung cấp chứng chỉ ATTP, đánh giá hàng năm. Do đó, trong thời gian tới đây sẽ là 1 trong những business phải có của VN (kinh nghiệm 3 năm làm delivery cho các nhà hàng ở Melbourne, hehe).
Ý tưởng của bác rất thiết thực... còn đi vào "đời sống" hay không đó là câu thời gian và thủ tục "đầu tiên" để một nhà hàng "Lớn hoặc cấp trung" sử dụng "thương hiệu và dịch vụ quản lý'' của bác sẽ tăng lên bao nhiêu % lợi nhuận... ai sẵn sàng trả cho dịch vụ này để đạt và duy trì chứng chỉ " HACCP" ( của BVQI , TUV, SGS hay ITS...) và dịch vụ gia tăng... như bác list ở trên.... Nếu bác trả lời được lợi nhuận tăng hay tăng khả năng cạnh tranh trong lương lai của khách hàng thì bác sẽ O.K....
Nếu chỉ tốn 5 chai bia thì em mời bác uống bia em "phá" mồi :D.... em sẽ cung cấp cho bác các thiết bị hóa chất để kiểm tra borate , formaldehyde, ATP, endotoxin, food allergens .... nếu bác muốn mua tên miền foodsafety; FDA .... em bán luôn cho bác..... em chém gió tí :D
 
Bò Hóng
13/12/06
8.361
76.180
113
Richievn nói:
EM thấy mấy bác làm công ty định giá và lậpquan hệ với mấy ngân hàng thì ăn còn dễ hơn... Đọc mấy bài phân tích định giá của tụi Savill, Collier và HOàng Quân nhiều lúc nhịn cười k nổi luôn
Hehehehehehehe
Cái nì mới là thiết thực nè:D
 
Hạng B2
8/6/11
197
38
28
JBL.WWE nói:
Chính vì có những suy nghĩ như bác nên mới có idea này đấy, ko thì bốc xxx ăn cho rồi. Thx. hehehehe. Dân càng có nhiều tiền thì càng sợ chết.Kiểu Chí Phèo thì khó xơi thiệt,

:D:D:D:D
Cora, Metro lúc đầu cứ tưởng dân Việt khi có tiền sẽ khôn ra - ai ngờ gian hàng thực phẩm & rau xanh có bảo hành ế như chùa bà Đanh - sau đó họ kệ tía luôn.
Saigon Co.op Mart đú theo, cam đoan kinh doanh cá biển Phan Thiết không ướp URê - chết đứ đừ.
Vissan lúc đầu không tiếp nhận Heo có thuốc tăng trọng & thuốc siêu nạc - sau bó tay - kệ tía luôn.

Dân Việt bây giờ AQ như thế này

Chết no hơn sống thèm.
Toét mắt là tại hướng Đình, cả làng toét mắt phải mình ta đâu
 
Last edited by a moderator:
Hạng B1
20/5/11
94
4
8
Đúng là xu hướng tiêu xài của người dân không như mình nghĩ.
ngonhubu nói:
Cora, Metro lúc đầu cứ tưởng dân Việt khi có tiền sẽ khôn ra - ai ngờ gian hàng thực phẩm & rau xanh có bảo hành ế như chùa bà Đanh - sau đó họ kệ tía luôn.
Saigon Co.op Mart đú theo, cam đoan kinh doanh cá biển Phan Thiết không ướp URê - chết đứ đừ.
Vissan lúc đầu không tiếp nhận Heo có thuốc tăng trọng & thuốc siêu nạc - sau bó tay - kệ tía luôn.

Dân Việt bây giờ AQ như thế này

Chết no hơn sống thèm.
Toét mắt là tại hướng Đình, cả làng toét mắt phải mình ta đâu
 
Hạng D
24/10/10
3.407
14.795
113
tuonglahay nói:
Nhân comment của bác hanh.pham, em cũng xin chia xẻ tí ti:
OS, nói cho cùng là diễn đàn dành cho những người tương đối có kinh nghiệm và tiền bạc hoăc học vấn. Hội FI lại càng đặc biệt hơn nữa trong OS, đa số đều biết con đường từ ý tưởng đến hiện thực là gian nan như thế nào. Vì vậy, khi chém gió 1 ý tưởng đều có sự cân nhắc và bao hàm sự chia xẻ thật lòng. Còn việc biến ý tưởng thành hiện thực thì chủ thể phải tự mình làm thôi.
Đó cũng là mục tiêu của FI.

Bác Tưởng ơi, em xin lỗi nếu bác thấy những lời nói của em khó nghe. Để em giải thích chút chút vì sao em dùng từ thế này nhé. Vì cái tít của bác JBL là mời chém gió, nên em mới đưa một ý tưởng mà em với 1 người bạn trò chuyện với nhau ra đây cho các bác cùng chém gió tiếp em, 1 mình em chỉ suy nghĩ được chút chút, nhưng nếu nhiều người cùng bàn bạc thì có lẽ sẽ đẩy nó lên một mức mới, khả thi hơn là chỉ chém gió suông ?

(edit)
 
Last edited by a moderator:
Hạng B2
8/6/11
197
38
28
Hanh.Pham

Nhân đây em cũng có cái ý này chẳng biết nó là cái gì, ra làm sao, chỉ mới nghĩ ra trong đầu thôi: mấy cái soft skill giờ học mắc quá, mà ở tỉnh thì biết học ở đâu, những vấn đề linh tinh như sửa chữa máy móc nhỏ lẻ, xử lý các rắc rối về software nào đó ... chẳng biết hỏi ai cho nhanh ... sao mình không làm một sàn đấu giá người dạy- người học phân chia theo khu vực nhỉ ? ( 2 bên thương lượng thời gian, địa điểm học, mức giá và sau đó có thể feed back để rank uy tín) Cái này mà thương mại được thì cũng thu tiền được cả 2 bên, lại thiết thực cho bọn lười học ở miền Tây như tụi em, chỉ khoái đi tắt, cheat đủ thứ hí hí ... em chỉ nghĩ sơ thế, chứ đi sâu chả biết làm gì với làm gì đây. Mời các bác phân tích và đánh giá ý tưởng này khả thi cỡ nào, chi phí và nhân sự cỡ nào để em chém gió với mấy đứa bạn em hi hi ...

Không biết nghành khác thế nào, nghành kỹ thuật thì phần lớn những người đi dạy được gọi Thợ Dạy - rất ít người đạt được cận dưới của từ Giảng Viên. Phần lớn những KS học vẹt, ra đời ấm a ấm ớ - nửa người nửa ngợm - nửa ông nửa thằng, sau khi phổ cập Thạc Sỹ ===> đi làm Thợ Dạy. Phần lớn những người đủ tiêu chuẩn làm Giảng Viên hầu hết toàn đi dạy cho có gọi là đang tham gia vào cái nghề Cao Quý, còn phần lớn dành thời gian làm việc khác hiệu quả hơn.
 
Chủ Tịch OSFI
27/3/06
9.348
161.063
113
www.phindeli.com
Hồi xưa em đã từng đi dạy vào những lúc rảnh rỗi, có nghe câu này "thằng nào éo biết làm thì đi ... dạy đại học". Nghe thì đau nhưng ngẫm lại cũng có lý
39.gif
39.gif
39.gif
 
Hạng F
6/5/06
6.835
145
83
em nhớ cái iso, của BVQI hay TUV đều có giá cả :)
Hay như kênh VOV giao thông hay giao thông 24h, lúc mới đưa ra ai cũng hào hứng, lên xe là nghe, cả taxi cũng thế, vì hy vọng sẽ thoát được phần nào cảnh kẹt xe
giờ lên xe thì có hay ko cũng vậy, nghe cho vui tai :D vì đi sao cũng kẹt, chả thoát nỗi:(
 
Last edited by a moderator:
Hạng D
24/11/06
3.928
20.166
113
Vietnam
ngonhubu nói:
JBL.WWE nói:
Chính vì có những suy nghĩ như bác nên mới có idea này đấy, ko thì bốc xxx ăn cho rồi. Thx. hehehehe. Dân càng có nhiều tiền thì càng sợ chết.Kiểu Chí Phèo thì khó xơi thiệt,

:D:D:D:D
Cora, Metro lúc đầu cứ tưởng dân Việt khi có tiền sẽ khôn ra - ai ngờ gian hàng thực phẩm & rau xanh có bảo hành ế như chùa bà Đanh - sau đó họ kệ tía luôn.
Saigon Co.op Mart đú theo, cam đoan kinh doanh cá biển Phan Thiết không ướp URê - chết đứ đừ.
Vissan lúc đầu không tiếp nhận Heo có thuốc tăng trọng & thuốc siêu nạc - sau bó tay - kệ tía luôn.

Dân Việt bây giờ AQ như thế này

Chết no hơn sống thèm.
Toét mắt là tại hướng Đình, cả làng toét mắt phải mình ta đâu
Thanks ý kiến của bác. Tuy nhiên về mặt service và sản phẩm của Foodcontrol và chiến lược của siêu thị bác đề cập nó hoàn toàn khác nhau. Thực tình nếu em chỉ mua bó rau hay nửa kg thịt mà phải ghé siêu thị gửi xe rồi mua thì quá nhiêu khê. Chỉ những lần nào cần mua các thực phẩm khô hay đồ thực phẩm nhiều thì em mới ghé rồi...nhân tiện mua và cũng chỉ phục vụ 1 bữa ăn thôi, và điều này cũng đúng với nhiều bác ở đây. Nguyên nhân thất bại là chưa phân tích rõ hành vi tiêu dùng của khách hàng local ( khi nào CA dẹp hết các chợ cóc, hoặc xảy ra vài vụ E.coli như EU thì chắc sẽ tự thay đổi....).

Giá cả của ngành hàng ăn uống nói chung biến thiên và khó xác định. Bác vào Ngọc Sương thì menu có giá từ 20000 VND - 4 triệu VND cho 1 món. Do đó, em nhấn mạnh là giá chưa phải là yếu tố quyết định khách hàng ghé vào nhà hàng để ăn, tiếp khách...Việc sử dụng các dịch/ sản phẩm giá trị gia tăng sẽ tạo lợi thế cạnh tranh kéo khách hàng về phía mình. Thêm vào đó, đối với DN về lĩnh vực ăn uống thì CSR ( Coporate Social Responsibilitty - TNXH) cũng rất quan trọng, giả sử làm 10 năm mà chỉ cần 1 vụ ngộ độc là cũng toi đi 1 thương hiệu + bồi thường hậu quả....HACCP sẽ là công cụ giúp DN kinh doanh ăn uống/ suất ăn CN phát triển bền vững hơn.

Trở lại đề bài của em, giả sử khách hàng ( các nhà hàng, buffet, khách sạn) đồng ý triển khai qui trình và được cấp chứng nhận, họ PR sản phẩm và charge thêm 5-10% vào giá trước đây....Câu hỏi cần đặt ra là người tiêu dùng (EU) có sẵn sàng trả thêm 05-20% so với mức giá trước kia để ăn ở các nhà hàng có HACCP này ko ?? Cần phân tích thêm ( ít nhất cũng có thể dung để thuốc khách hàng Foodcontrol sau này, hehehe)
 
Hạng D
10/11/07
4.985
27
0
HCM
www.esoft-vn.com
@hanh.pham: không phải em có ý kiến về comment của bác, tuy nhiên muốn triển khai rõ kẻo nhiều người lại đánh đồng việc chém gió ở đây với ở chuyện ngoài lề:D
 
Status
Không mở trả lời sau này.