Mấy hôm nay em bận nên chưa thò mặt ra được, không ngờ em ắt xì nhìu là tại cái thớt này he he
Thật ra lương 9000d/h ở SG là tương đối chuẩn các bác ạ. Những quán ăn khu Phạm Ngũ Lão hay quán nhậu lương cũng thấp tè chừng 2.5-3tr/ tháng thôi, tiền bo thì chia chung nên tùy quán, tùy quản lý ... mà thơm ít hay chả có tí mùi thơm thiếc gì hết, các bác khoan hãy phang bác yeuxehoi mà nhìn vào tình hình chung đi ợ.
Các bác đừng so sánh lương bán hàng với lương giúp việc nhà. Giúp việc nhà đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn, áp lực nặng nề hơn, tính chất công việc nó phức tạp hơn nhiều. Thử hỏi sinh viên năm nhất có tự lo vệ sinh cá nhân trong khu vực sinh hoạt ( phòng riêng hay giường riêng nếu ở KTX) được tốt hay không mà chịu nổi đòi hỏi của gia chủ bỏ ra 1-2$/h để thuê thì họ đòi hỏi kinh khiếp lắm. Chưa kể những công việc trông em bé, giặt giũ, nấu nướng ... thì kinh nghiệm vài năm mới có thể làm trơn tru trong vài giờ công việc của 1 hộ gia đình be bé ...
Còn ở đây là công việc part time, các em ấy nếu làm tốt thì sẽ tăng lương cơ bản, tăng thưởng nữa, chưa kể nếu việc kinh doanh tiến triển thuận lợi thì khả năng lên leader hoặc manager cho 1 chi nhánh nhỏ hoàn toàn nằm trong tầm tay. Khi đó bùng lúc nào chẳng được chỗ khác nhận làm nếu chán.
Các bác khoan hãy trách tụi em ở ác trả lương thấp, mà hãy nhìn vào công nhân đi làm ở các khu chế xuất, làm ngày mười mấy tiếng lương mới được có 2-3 trịu đồng ... trong khi việc phục vụ ở ngành ăn uống chẳng đòi hỏi bằng cấp gì hơn công nhân cả đâu ạ. Việc nhảy việc trong ngành này là chuyện cơm bữa, em nói thiệt nhé, ở mấy chỗ của em, chỉ có 1/10 trụ nổi sau 3 tháng thôi đó, em nào ở lại với công việc của em trên 1 năm là tỉ lệ ... 1/(30-50), hic hic ... nghỉ không phải do lương thấp, vì lương bên em cao gần gấp đôi lương của các điểm kinh doanh tương tự, mà do bản thân của người làm không đáp ứng nổi công việc. Kỹ năng hòa nhập xã hội của người VN còn yếu lắm, đi làm những việc thế này là 1 trong những cách nâng cao kỹ năng này, một lợi thế cạnh tranh không nhỏ khi ra trường và làm việc chính thức.
Bác yeuxehoi mới bắt đầu việc kinh doanh thôi, nên bác í cân nhắc các khoản chi phí này là 1 điều rất tốt, em khuyến khích bác ấy cẩn thận như thế là đúng. Nếu tình hình thuận lợi thì tăng lên gấp đôi chẳng phải vấn đề, còn bằng không, thì cầm cự trong mức này cũng còn gồng nổi. Cố lên bác nhé.