@Lão Đại: coi chừng lộn...!!! em cũng chia sẻ tý
apo nói:
Bây giờ quay trở lại DOF. Làm thế nào để kiểm soát DOF?
1. Kiểm soát DOF bằng Khẩu độ
Ở bài trước, các bác đã biết khẩu độ dùng để mở khóa nước (lỗ nhỏ lỗ to), nhưng với bài này, khẩu độ còn có một chức năng nữa là để xóa phông. Nguyên lý rất đơn giản:
"Khẩu độ càng lớn thì DOF càng mỏng"
(lưu ý: khẩu độ lớn nghĩa là số F nhỏ - các bác
xem lại bài trước)
theo lý thuyết:
+ nếu muốn chụp nét sâu (dày) thì ta cho
cửa sáng mở nhỏ xíu ==> tốc độ tương ứng sẽ chậm theo
+ cũng với điều kiện đó,
nếu muốn nét mỏng: ta cho
cửa sáng mở to ra ==> tốc độ tương ứng sẽ fải nhanh hơn
ghi chú:
-cửa sáng
mở nhỏ: chỉ số f
to: vd: f/11, f/16, f/22 (nét dày)
-cửa sáng
mở to: chỉ số f
nhỏ: vd: < f/4 (nét mỏng)
tất nhiên nếu thiếu sáng thì
khó chụp macro nét mỏng được
nhưng đôi khi nét mỏng quá thì không thể hiện được cái nội dung, hôm đi ẩm thực các nước ở Văn Thánh, khu Hàn Quốc nó chụp đĩa thức ăn, tô thức ăn theo kiểu
macro nét mỏng (hình nhìn thì đẹp) nhưng người xem
không thấy được tất cả các món trong cái đĩa đó => không truyền tải hết được nội dung