Hạng D
6/9/07
4.505
37.889
113
Mấy năm trước do nhậu nhẹt, lười thể thao, béo phì, em đạt chỉ số này gấp 2 lần mức tối đa.

Sợ quá, nhịn ăn 1 tuần, chỉ uống nước lọc, giảm về mức trung bình cộng cho phép. :cool:
 
  • Like
  • Wow
Reactions: notcold and mazda6.
Hạng C
18/11/07
790
3.044
93
The Earth
Hơi dài dòng, như mà đây là những điều em tiếp thu được từ sách Dinh Dưỡng Để Phòng Bệnh - BS. Lương Lễ Hoàng.
Chỉ số triglyceride cao thì là gan nhiễm mỡ chứ không phải máu nhiễm mỡ nha mí anh.
Gửi anh chủ và các anh cùng đọc (tài liệu do em gõ lại qua đọc sách chứ không cóp pết từ GG nha):

3. CỦ HÀNH, TỎI

a) Thông tin:

- Tình trạng chất mỡ tăng cao trong máu, thường là triệu chứng liên hệ của bệnh tiểu đường.

- Chất béo trong cơ thể là dạng tàng trữ năng lượng cao cấp, giữ vai trò tối cần thiết cho cơ thể, sức khỏe. Chất mỡ trong máu # Cholesterol không đồng nghĩa với chất độc, chất mỡ có hại hay không là tùy theo hình thức hiện diện và tỷ lệ thành phần của chúng trong cơ thể.

- Con đường chuyển hóa chất béo như sau: chất béo trong thực phẩm được dịch tiêu hóa phân tích thành những thành phần cấu trúc đơn giản, có thể thẩm thấu qua thành ruột để đi vào máu (lúc này chất béo vô hại). Sau đó, chất béo theo máu vào gan và được gan chuyển biến thành nhiều dạng khác nhau. Tùy theo hoạt động của gan và nhu cầu cơ thể mà chất béo từ thực phẩm có thể hữu ích hay độc hại.

- Các loại chất béo được biến dưỡng ở gan:

+ Triglyceride: được gan tổng hợp chủ yếu để dự trữ trong mô mỡ, dùng để phân giải tạo ra năng lượng phục hồi hay tân tạo tế bào cơ thể. Về cơ bản, triglyceride không có hại. Nhưng nếu được sản xuất quá nhiều so với nhu cầu của cơ thể thì sẽ tích tụ vào gan, trám chỗ của tế bào gan và làm gan yếu di (gọi là gan nhiễm mỡ). Tương tự triglyceride cũng có thể tích tụ trong cơ quan khác và gây hại. Có nhiều giải pháp để giảm triglyceride như chủ động tránh ăn dầu mỡ hoặc sử dụng thuốc ức chế tiến trình tổng hợp chất béo này trong mô gan. Dù vậy, chất béo này có thể vẫn được gan tiếp tục tổng hợp một khi cơ thể đã bị bệnh (như gan bị rối loạn do uống quá nhiều rượu hay người bị tiểu đường ảnh hưởng lên gan).

+ LDL (Low Density Lipid): mỡ sau khi biến dưỡng ở gan lại được đưa vào máu vào theo dòng tuần hoàn đi đến các cơ quan khác. Nơi nào có mạch máu bị tổn thương, bề mặt mạch máu không còn trơn láng (do viêm mạch máu hay mạch máu co thắt thái quá hay máu đậm đặc) thì chất béo này bám cứng vào thành mạch máu để góp phần phá hoại, làm nghẽn hay đứt mạch máu (gọi là máu nhiễm mỡ). Giải pháp là ngăn chặn biến dưỡng sai trái ở gan và tìm cách bảo vệ thành mạch máu và lưu lượng tuần hoàn, tránh để mạch máu bị nghẽn hay thương tổn.

+HDL (High Density Lipid): mỡ có đặc tính lưu động, đi tìm bắt các phần tử chất béo trong mạch máu để đưa về gan tái biến dưỡng. Loại này hoàn toàn không có hại cho cơ thể, không tích tụ, không bám trên thành mạch máu. Nhưng HDL không được sản xuất ưu tiên để giải độc cho cơ thể. Cơ thể càng bị rối loạn chất béo, triglyceride LDL càng nhiều thì HDL tổng hợp được lại càng giảm (hiện nay chưa có thuốc kích thích quy trình tổng hợp loại chất béo HDL này).

b) Công dụng:

- Ăn 50 gram củ hành mỗi ngày đủ gây tác dụng hạ mỡ và ngăn ngừa bệnh tim mạch nhờ củ hành hỗ trợ quy trình tổng hợp HDL.

- Củ hành giúp máu loãng hơn, bảo vệ mặt trong thành mạch máu, nên triglyceride và LDL, tiểu cầu và sợi đông huyết không có điểm kết tụ để bám chặt làm thu hẹp lòng mạch và làm tắc mạch.

- Trong củ hành có chứa chất Cycloalline có tác dụng chống đông máu trong mạch, tác dụng làm loãng máu (tương tự như tỏi, nấm mèo, aspirin) giúp phòng ngừa tai biến máu não và nhồi máu cơ tim.

- Củ hành góp phần hạ lượng đường trong máu sau bữa ăn có nhiều chất ngọt.

- Củ hành thuộc nhóm thực phẩm có tính kháng sinh mà không gây hại trên thích giác như các loại thuốc trụ sinh kinh điển, hơi cay của của hành giúp làm lành vết thương, sát trùng đường hô hấp dùng long đàm, trừ ho, sát trùng họng chống cảm cúm.

- Có thể là món ăn giúp phòng chống ung thư.

c) Cách dùng:

- Tốt nhất là ăn củ hành sống.

- Nếu không quen mùi hăng thì xắt mỏng phơi khô rồi phi dầu cho vàng thơm.

- Củ hành khi chiên xào có tác dụng phòng bệnh tốt hơn củ hành nấu quá chín.

- Củ hành tây tốt hơn củ hành tím, càng cay thì càng có tác dụng.


Các anh có quan tâm đến sức khỏe hay kiến thức y khoa phổ thông nên tìm đọc cuốn này, không uổng công tí nào đâu ạ.
Hỏi về chỉ số Triglycerides
 
Chỉnh sửa cuối:
Hạng B2
12/11/12
182
628
93
49
Mình hỏi các bác sĩ CNLer: Chỉ số Triglycerides 755mg% (normal 40-160mg%) nguy hiểm lắm không?
Điều trị như thế nào ạ?
Nguy cơ cao Viêm tụy cấp, nếu kết hợp các yếu tố nguy cơ khác như rượu bia nữa thì khã năng Viêm tụy cấp sẽ càng cao. Phải cần điều trị ngay và gặp Bác sĩ chuyên khoa Nội tiết.
 
  • Like
Reactions: Vui là chính