Thật nòng mà lói thì em ko thik đi đông, sẽ bị loãng & có thể xung đột ^^
Thực tế chuyến tiền trạm này em chỉ mong có Pak, Kid & em, zị là "đỉnh của đỉnh" zòy
Dù là Đoàn 1 hay Đoàn 2, mong ae đừng chia rẽ, hãy đoàn kết nhé, kỳ này em cho Pak hết power luôn, cho Đoàn 2 thành "Hòn zọng Pak"
Thực tế chuyến tiền trạm này em chỉ mong có Pak, Kid & em, zị là "đỉnh của đỉnh" zòy
Dù là Đoàn 1 hay Đoàn 2, mong ae đừng chia rẽ, hãy đoàn kết nhé, kỳ này em cho Pak hết power luôn, cho Đoàn 2 thành "Hòn zọng Pak"
Cái đồ đam mê <span style=""color: #ff0000;"">Pak Pakyeuxehoi nói:Thật nòng mà lói thì em ko thik đi đông, sẽ bị loãng & có thể xung đột ^^
Thực tế chuyến tiền trạm này em chỉ mong có Pak, Kid & em, zị là "đỉnh của đỉnh" zòy
Dù là Đoàn 1 hay Đoàn 2, mong ae đừng chia rẽ, hãy đoàn kết nhé, kỳ này em cho Pak hết power luôn, cho Đoàn 2 thành "Hòn zọng Pak"
<h2>Du Lịch Campuchia – Đặc sản món ngon Campuchia</h2>
Campuchia đất nước nổi tiếng với nhiều món đặc sản như Côn trùng,Đường Thốt Nốt, Amok, Mắm Bồ Hóc, Các Món nướng
Côn trùng
Từ dế, nhện, trứng kiến, đến con cà cuống... đều được người Campuchia chế thành nhiều món ăn. Đơn giản thì có chiên, xào, cầu kỳ thì dồn đậu phộng, hấp cơm hay ngâm giấm. Ấn tượng ban đầu của món ăn có thể không tốt nhưng khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm, độ giòn, béo.
Các đặc sản khác:
Đường Thốt Nốt:
Đường thốt nốt không chỉ dùng nấu chè, còn có thể nêm vào thức ăn, canh hay các món kho. Ngoài ra, nước thốt nốt còn chế biến thành một loại rượu nhẹ như rượu vang rất đặc biệt còn có tên gọi là “tức-thốt-chu” (thốt nốt chua).
Amok
Amok chính thống gồm thịt gà hoặc ức gà kèm theo đường thốt nốt, nước dừa, mắm bồ hóc, củ ngải bún, riềng, nghệ, hành tím, tỏi, sả bằm nhuyễn nếu theo một công thức chung và được dọn trong trái dừa. Nhưng sau này, người ta cũng chấp nhậm việc thay thế thịt gà bằng phi lê cá hay cá lóc. Nếu đầu bếp khéo tay thì khi thưởng thức thực khách sẽ chỉ cảm nhận được độ béo, ngậy của cá, thịt gà và nước cốt dừa như một loại cà ri hơn là món ăn truyền thống của người dân nơi đây.
Mắm Bồ Hóc:
Một loại mắm chế biến theo nguyên tắc giữ được thực phẩm lâu bằng cách ướp muối và đường. Mắm bồ hóc, hay pohok, được làm từ những con cá con tốt nhất, mổ ruột ướp muối rồi để trong tủ đậy kín, vài tháng sau mới đem ra ăn. Có thể nói đây là món ăn truyền thống được chế biến trong đời sống ẩm thực Campuchia và cả những dân tộc Nam phần Việt Nam có ảnh hưởng từ văn hóa ẩm thực Khmer.
Các Món nướng
Người dân Siem Riep rất thích món nướng, điều đó lý giải cho việc các món nướng heo, gà, bò xuất hiện với mật độ dày ở đây. Hầu hết các món nướng đều nướng trên bếp than và được tẩm ướp bằng đường thốt nốt nên có vị thơm, ngon đặc trưng.
Ngoài ra còn vô vàng các món ăn độc đáo khác như cá lóc quấn trong bẹ chuối và nướng trực tiếp trên bếp than. Khô cá trèn, khô cá lóc, đặc biệt cá amok hấp nước cốt dừa với cà ri có vị rất riêng Khmer. Trong các món xào như bò xào kruong, cá amok hấp, mắm bồ hóc đều có nước cốt dừa, nghệ, riềng, chanh rừng, lá ngót và cà ri, v.v. Khác với mắm của Việt Nam, mắm bồ hóc rất mặn do chỉ ướp muối và không màu. Đây được xem là món ăn đặc sản của Campuchia.
Hãy tự mình khám phá bằng một chuyến du lịch Campuchia cùng gia đình bạn đi nhé, sẻ rất thú vị đấy
Last edited by a moderator:
chẹp chẹp .
Ai nói rằng Phnom Penh buồn chán? Thành phố thủ đô của Campuchia này chỉ cách Sài Gòn 6 tiếng đi xe bus, và có thể làm "đốt cháy" tất cả các giác quan của bạn bằng những loại thức ăn đường phố lẫn trong nhà hàng sang trọng. Bạn có thể tìm thấy những món ăn Khmer ngon nhất, từ chợ Phsah Thmei đến bờ sông Tonle Sap, hay giữa ánh nến lung linh và không khí ấm cúng của một nhà hàng ngập trong sắc sen.
Amok (cá/gà hấp nước dừa):
Người muốn ăn Amok có thể chọn giữa cá và gà. Món ăn được phục vụ trong lá chuối xanh hoặc trái dừa.
Khách du lịch đến Campuchia mà không một lần thử Amok thì đúng là đáng tiếc. Đây có thể nói là món ăn Khmer thuộc hàng được ưa chuộng nhất với dân du lịch. Khó có ai có thể cưỡng lại cái vị thơm tho mà miếng cá nước ngọt hấp với hành tím, sả, tỏi bằm nguyễn, phủ bên dưới một lớp sền sệt nước dừa, đường, mắm, thốt nốt, trứng và Khượng (một loại gia vị đặc biệt làm từ loại chanh rừng của người Campuchia).
Lần đầu nếm miếng cá phi lê được dọn ra trong những bọc lá chuối xanh con con vô cùng đáng yêu này, bạn chỉ có thể xuýt xoa "Sao mà ngon thế" mà thôi.
Trey Aing (Cá nướng than):
Ở bất cứ đâu tại Campuchia, bạn cũng có thể tìm mua những con cá sông nướng cháy trên than hồng.
Những con cá sông to tròn kẹp bằng thanh tre và được nướng trực tiếp trên lừa từ những khối than hồng nóng rực. Món ăn dân dã này thường chỉ thấy ở miền thôn quê Việt Nam, song tại Phnom Penh, nó phổ biến đến nỗi ở bất cứ ngõ ngách nào trong khu vực ẩm thực của chợ Phsar Thmey, bạn cũng có thể bắt gặp một người phụ nữ đang tất bật nướng cá.
Phần da cá được tách khéo léo, để khách có thể ăn ngay phần thịt bên trong.
Ở một số nhà hàng sang trọng, cá nướng có thể được tách lớp da bên ngoài, tẩm chút muối và ăn kèm với gỏi xoài xanh chua chua.
Côn trùng rang
Côn trùng rang được coi là món ăn…kinh dị và đầy thách thức với dân du lịch khi đến Campuchia.
Không phải vô lý mà côn trùng trở thành món ưa thích của người Khmer ở Campuchia. Món ăn này cung cấp Protein với vị thơm giòn, béo ngậy.
Nếu có một món snack vừa lạ, vừa quái, vừa ngộ tại Phnom Penh thì đó chắc chắn phải là món côn trùng rang. Việc ăn những con dế, cà cuống, bò cạp hay thậm chí nhện có thể làm nhiều người rùng mình ngay từ khi nghĩ đến, thế nhưng, việc cho món ăn dân dã này vào miệng lại đem đến một kết quả bất ngờ: vị ngầy ngậy thơm thơm, béo béo lập tức khiến lưỡi bạn cuống lên vì…thèm.
Lok Lak (bò lúc lắc):
Bạn có thể thưởng thức bò lúc lắc ở bất cứ đâu tại Việt Nam, nhưng tại Campuchia thì hương vị của món ăn này rất khác.
Khách du lịch Việt Nam không lạ lẫm gì với món bò lúc lắc. Tuy nhiên thưởng thức món ăn quen thuộc này ở một nơi có loại thịt bò nuôi thả rông, mềm và ngọt như Phnom Penh thì lại là một chuyện khác. Được ướp với hạt tiêu xanh Campuchia, nước cốt chanh và lắc đều tay với tỏi, hành tây, dầu hào, miếng bò lúc lắc Campuchia có thể tan chảy trong miệng bạn, và để lại những dư vị khó quên.
Cá khô biển Hồ (Tonle Sap)
Ai cưỡng lại nổi những sắc màu sặc sỡ như thế này?
Dù không thích cá, bạn cũng khó có thể rời mắt khỏi những sạp hàng rực rỡ ở chợ Phnom Penh, nơi những con khô cá Biển Hồ lớn đầy nạc đang nằm chiễm chệ trên các giỏ tre. Khách du lịch rất thích mua mang về nhà những con khô cá lóc, cá tra, cá sặt rằn, cá trèn xông khói.
Trái cây ngâm xổi
Đừng quên thử một chút măng cụt rừng ngâm xổi ở chợ Phnom Penh.
Từ ổi đến xoài, từ măng cụt rừng đến táo, cóc đều được xóc với muối, đường, ít giấm và ớt, bày bán đầy màu sắc trên những cái khay được mang đi khắp chợ. Những bạn gái đam mê quà vặt chắc chắn sẽ không bỏ qua món này.
Ăn ở đâu?
Phsar Thmei gần như là trung tâm của các tín đồ mua sắm, tại đây có đầy đủ các loại hàng lưu niệm, quần áo và dĩ nhiên là thức ăn ngon.
Chợ Phsah Thmei: tên tiếng Anh là Central Market (Chợ Trung Tâm), chợ nằm ngay giữa trung tâm thành phố Phnom Penh, là địa điểm ưa thích của khách du lịch. Tại đây ngoài việc mua đồ lưu niệm, vàng bạc, quần áo, bạn có thể tìm thấy một khu vực ẩm thực với hằng hà sa số các loại hủ tiếu, mì, các loại cá và gia cầm chiên/nướng, đến những chiếc bánh bò con con. Giá cho một tô mì, hủ tiếu dao động từ 4.500-5.000 Riel (khoảng 22.000-25.000 VND), hộp bánh bò, bánh da lợn từ 2.500-3.000 Riel (12.000-15.000 VND).
Chợ Phsar Reatrey: Tên tiếng Anh là Night Market (chợ đêm) nằm ngay cạnh khu phố Tây dọc bờ Sông. Chợ mở cửa từ chiều muộn tới nửa đêm, bao gồm nhiều khu vực vui chơi và mua sắm cho khách du lịch, đồng thời tại đây cũng có riêng một khu vực cho khách thưởng thức ẩm thực.
Cột chỉ đường ấn tượng trước nhà hàng Khmer Food Village.
Nhà Hàng Khmer Food Village: Nhà hàng mới mở này nằm ngay kế bên công Viên Hun Sen, đối diện khách sạn Naga World. Mở cửa từ 10 giờ sáng đến 10 giờ tối, tại đây phục vụ gần như tất cả các món ăn nổi tiếng và đặc sản tại Campuchia. Bạn có thể dạo một vòng quanh quầy phục vụ đồ ăn khổng lồ đặt giữa nhà hàng và nhấc lên bất cứ món ăn nào bạn thích. Phù hợp với nhóm du khách đi đông. Giá cả dao động từ 2-10 USD/món ăn.
Không gian ấm cúng của Khmer Surin thích hợp cho người đang tìm kiếm một bữa tối đầy màu sắc giữa tiếng nước róc rách chảy và hương thơm của các loài hoa.
Nhà hàng Khmer Surin: Là nơi bạn có thể tìm kiếm một góc yên tĩnh và tận hưởng một tối thanh tịnh giữa sắc đỏ ấm cúng của khăn trải bàn cũng như sắc nâu trầm các loại đồ gỗ nội thất. Khách du lịch ưa thích nhà hàng chính bởi những chi tiết nho nhỏ như chiếc bình sen hoặc chum nước phủ đầy hoa sứ được đặt khắp nơi trong nhà hàng. Giá cả dao động từ 3-8 USD/món ăn.
Ai nói rằng Phnom Penh buồn chán? Thành phố thủ đô của Campuchia này chỉ cách Sài Gòn 6 tiếng đi xe bus, và có thể làm "đốt cháy" tất cả các giác quan của bạn bằng những loại thức ăn đường phố lẫn trong nhà hàng sang trọng. Bạn có thể tìm thấy những món ăn Khmer ngon nhất, từ chợ Phsah Thmei đến bờ sông Tonle Sap, hay giữa ánh nến lung linh và không khí ấm cúng của một nhà hàng ngập trong sắc sen.
Amok (cá/gà hấp nước dừa):
Người muốn ăn Amok có thể chọn giữa cá và gà. Món ăn được phục vụ trong lá chuối xanh hoặc trái dừa.
Khách du lịch đến Campuchia mà không một lần thử Amok thì đúng là đáng tiếc. Đây có thể nói là món ăn Khmer thuộc hàng được ưa chuộng nhất với dân du lịch. Khó có ai có thể cưỡng lại cái vị thơm tho mà miếng cá nước ngọt hấp với hành tím, sả, tỏi bằm nguyễn, phủ bên dưới một lớp sền sệt nước dừa, đường, mắm, thốt nốt, trứng và Khượng (một loại gia vị đặc biệt làm từ loại chanh rừng của người Campuchia).
Lần đầu nếm miếng cá phi lê được dọn ra trong những bọc lá chuối xanh con con vô cùng đáng yêu này, bạn chỉ có thể xuýt xoa "Sao mà ngon thế" mà thôi.
Trey Aing (Cá nướng than):
Ở bất cứ đâu tại Campuchia, bạn cũng có thể tìm mua những con cá sông nướng cháy trên than hồng.
Những con cá sông to tròn kẹp bằng thanh tre và được nướng trực tiếp trên lừa từ những khối than hồng nóng rực. Món ăn dân dã này thường chỉ thấy ở miền thôn quê Việt Nam, song tại Phnom Penh, nó phổ biến đến nỗi ở bất cứ ngõ ngách nào trong khu vực ẩm thực của chợ Phsar Thmey, bạn cũng có thể bắt gặp một người phụ nữ đang tất bật nướng cá.
Phần da cá được tách khéo léo, để khách có thể ăn ngay phần thịt bên trong.
Ở một số nhà hàng sang trọng, cá nướng có thể được tách lớp da bên ngoài, tẩm chút muối và ăn kèm với gỏi xoài xanh chua chua.
Côn trùng rang
Côn trùng rang được coi là món ăn…kinh dị và đầy thách thức với dân du lịch khi đến Campuchia.
Không phải vô lý mà côn trùng trở thành món ưa thích của người Khmer ở Campuchia. Món ăn này cung cấp Protein với vị thơm giòn, béo ngậy.
Nếu có một món snack vừa lạ, vừa quái, vừa ngộ tại Phnom Penh thì đó chắc chắn phải là món côn trùng rang. Việc ăn những con dế, cà cuống, bò cạp hay thậm chí nhện có thể làm nhiều người rùng mình ngay từ khi nghĩ đến, thế nhưng, việc cho món ăn dân dã này vào miệng lại đem đến một kết quả bất ngờ: vị ngầy ngậy thơm thơm, béo béo lập tức khiến lưỡi bạn cuống lên vì…thèm.
Lok Lak (bò lúc lắc):
Bạn có thể thưởng thức bò lúc lắc ở bất cứ đâu tại Việt Nam, nhưng tại Campuchia thì hương vị của món ăn này rất khác.
Khách du lịch Việt Nam không lạ lẫm gì với món bò lúc lắc. Tuy nhiên thưởng thức món ăn quen thuộc này ở một nơi có loại thịt bò nuôi thả rông, mềm và ngọt như Phnom Penh thì lại là một chuyện khác. Được ướp với hạt tiêu xanh Campuchia, nước cốt chanh và lắc đều tay với tỏi, hành tây, dầu hào, miếng bò lúc lắc Campuchia có thể tan chảy trong miệng bạn, và để lại những dư vị khó quên.
Cá khô biển Hồ (Tonle Sap)
Ai cưỡng lại nổi những sắc màu sặc sỡ như thế này?
Dù không thích cá, bạn cũng khó có thể rời mắt khỏi những sạp hàng rực rỡ ở chợ Phnom Penh, nơi những con khô cá Biển Hồ lớn đầy nạc đang nằm chiễm chệ trên các giỏ tre. Khách du lịch rất thích mua mang về nhà những con khô cá lóc, cá tra, cá sặt rằn, cá trèn xông khói.
Trái cây ngâm xổi
Đừng quên thử một chút măng cụt rừng ngâm xổi ở chợ Phnom Penh.
Từ ổi đến xoài, từ măng cụt rừng đến táo, cóc đều được xóc với muối, đường, ít giấm và ớt, bày bán đầy màu sắc trên những cái khay được mang đi khắp chợ. Những bạn gái đam mê quà vặt chắc chắn sẽ không bỏ qua món này.
Ăn ở đâu?
Phsar Thmei gần như là trung tâm của các tín đồ mua sắm, tại đây có đầy đủ các loại hàng lưu niệm, quần áo và dĩ nhiên là thức ăn ngon.
Chợ Phsah Thmei: tên tiếng Anh là Central Market (Chợ Trung Tâm), chợ nằm ngay giữa trung tâm thành phố Phnom Penh, là địa điểm ưa thích của khách du lịch. Tại đây ngoài việc mua đồ lưu niệm, vàng bạc, quần áo, bạn có thể tìm thấy một khu vực ẩm thực với hằng hà sa số các loại hủ tiếu, mì, các loại cá và gia cầm chiên/nướng, đến những chiếc bánh bò con con. Giá cho một tô mì, hủ tiếu dao động từ 4.500-5.000 Riel (khoảng 22.000-25.000 VND), hộp bánh bò, bánh da lợn từ 2.500-3.000 Riel (12.000-15.000 VND).
Chợ Phsar Reatrey: Tên tiếng Anh là Night Market (chợ đêm) nằm ngay cạnh khu phố Tây dọc bờ Sông. Chợ mở cửa từ chiều muộn tới nửa đêm, bao gồm nhiều khu vực vui chơi và mua sắm cho khách du lịch, đồng thời tại đây cũng có riêng một khu vực cho khách thưởng thức ẩm thực.
Cột chỉ đường ấn tượng trước nhà hàng Khmer Food Village.
Nhà Hàng Khmer Food Village: Nhà hàng mới mở này nằm ngay kế bên công Viên Hun Sen, đối diện khách sạn Naga World. Mở cửa từ 10 giờ sáng đến 10 giờ tối, tại đây phục vụ gần như tất cả các món ăn nổi tiếng và đặc sản tại Campuchia. Bạn có thể dạo một vòng quanh quầy phục vụ đồ ăn khổng lồ đặt giữa nhà hàng và nhấc lên bất cứ món ăn nào bạn thích. Phù hợp với nhóm du khách đi đông. Giá cả dao động từ 2-10 USD/món ăn.
Không gian ấm cúng của Khmer Surin thích hợp cho người đang tìm kiếm một bữa tối đầy màu sắc giữa tiếng nước róc rách chảy và hương thơm của các loài hoa.
Nhà hàng Khmer Surin: Là nơi bạn có thể tìm kiếm một góc yên tĩnh và tận hưởng một tối thanh tịnh giữa sắc đỏ ấm cúng của khăn trải bàn cũng như sắc nâu trầm các loại đồ gỗ nội thất. Khách du lịch ưa thích nhà hàng chính bởi những chi tiết nho nhỏ như chiếc bình sen hoặc chum nước phủ đầy hoa sứ được đặt khắp nơi trong nhà hàng. Giá cả dao động từ 3-8 USD/món ăn.
Last edited by a moderator:
1. Chè thập cẩm Campuchia
Những ai mới lần đầu biết đến chè thập cẩm Campuchia sẽ nghĩ ngay đến chè Thái, cũng thốt nốt, sầu riêng, sương sa và nước cốt dừa nhưng món chè này còn có vị ngọt, bùi của bí đỏ nhân trứng hấp, vị thơm của bánh được làm từ lòng đỏ trứng, cùng với đó là hạt me dai dai, giòn giòn…
Bát chè quyến rũ với rất nhiều màu sắc trông thật hấp dẫn và thơm ngon.
Một thành phần độc đáo trong món chè thập cẩm là bí đỏ nhân trứng hấp. Bí đỏ ở đây có kích thước nhỏ, được lấy từ Campuchia. Bí đỏ được lấy hết ruột. Hỗn hợp sữa, trứng, đường và nước cốt dừa được đánh đều, cho vào bí ruột bí và đem đi hấp. Bí chín mềm, phần nhân có vị ngọt, bùi do có chất ngọt từ quả bí.
Bí hấp nhân trứng, một thành phần rất lạ trong món chè thập cẩm của xứ chùa Tháp.
Bát chè thập cẩm Campuchia hấp dẫn, bắt mắt với đủ sắc màu từ màu vàng của bánh trứng, màu xanh của sương sa, màu nâu của bí đỏ nhân trứng, màu trắng của sữa tươi, nước cốt dừa... làm cho món chè quyến rũ nhưng không kém phần thơm ngon.
Chè thập cẩm Campuchia có giá từ 15.000 đồng đến 20.000 đồng, đây là một mức giá không rẻ nhưng cũng không quá đắt cho một lần thưởng thức đặc sản xứ chùa Tháp.
2. Chè xôi Xiêm
Xôi Xiêm là món ăn của người Thái Lan, được du nhập vào nước ta từ rất lâu. Nó có mặt lần đầu tiên ở vùng Châu Đốc An Giang, được người dân ưa chuộng và nhanh chóng trở thành món ăn quen thuộc của người dân miền Tây.
Theo chân những người dân miền Tây lên Sài Gòn lập nghiệp, xôi Xiêm cũng có mặt trong các quán chè, gánh hàng rong trên các con phố ở Sài Gòn. Xôi Xiêm là món ăn độc đáo với vị ngọt, dẻo của nếp, hương thơm của nước cốt dừa, vị bùi, ngọt của nước xốt… nếu ai có dịp thưởng thức sẽ khó thể nào mà quên được hương vị thơm ngon của nó.
Thành phần chính làm nên món chè thơm ngon này là gạo nếp, nước xốt và nước cốt dừa.
Xôi Xiêm đơn giản với ba thành phần chính là gạo nếp, nước xốt và nước cốt dừa. Cái hay ở đây là những nguyên liệu đó khi hòa quyện vào nhau sẽ tạo cho món ăn một sự hài hòa về độ ngọt, béo và mùi thơm dậy. Vì thế, đầu bếp lựa chọn nguyên liệu rất kỹ khi nấu, gạo nếp nấu xôi phải là loại gạo ngon, nguyên hạt để khi hấp, hạt nếp dẻo mà không cứng, cũng không bị nát.
Nước xốt được làm từ trứng, đường thốt nốt, nước dừa trộn lẫn vào nhau sau đó đem hấp cách thủy. Nước cốt dừa là sự pha trộn giữa bột năng, nước dừa và một ít sầu riêng để nước cốt vừa thơm vừa dẻo. Xôi Xiêm khi ăn được người bán cho vào một cái bát, thêm một ít nước xốt nhân trứng, nước cốt dừa.
3. Bún num bò chóc
Có nguồn gốc từ Campuchia, num bò chóc là tên gọi của một loại bún cá nổi tiếng của người dân xứ chùa tháp. Bát bún với màu vàng đặc trưng của nghệ, điểm xuyết bên trong là màu xanh của đậu đũa, màu tím của bông súng làm nổi bật lên những lát cá lóc có màu trắng tươi ngon, cùng nước lèo dậy mùi thơm làm cho thực khách không thể cưỡng lại được.
Với những người mới nghe tên gọi sẽ rất e ngại mùi vị của mắm bò hóc mà không dám thưởng thức món ăn đầy hấp dẫn này. Nhưng khi ngửi mùi thơm của nước lèo thì sẽ không thể cưỡng lại được bởi mùi vị của mắm bò hóc đã được ngải bún, sả và trái chúc át đi. Các nguyên liệu đó hòa cùng với mắm bò hóc làm nên vị ngọt đậm đà, cái vị chua thanh thanh đặc trưng của món ăn, càng ngon miệng hơn với đậu đũa giòn tan, ngó súng giòn xốp và các loại rau ăn kèm.
Nguyên liệu nấu bún gồm có cá lóc, mắm bò hóc, trái chúc (giống trái chanh dây nhưng có mùi vị khác), ngãi bún (có mùi giống củ riềng) chỉ có ở Campuchia. Tất cả nguyên liệu trên đều được lấy về từ Campuchia. Nước lèo nấu từ cá lóc tươi nguyên và nước mắm bò hóc, nêm các gia vị gồm trái chúc lấy vỏ giã nát cùng ngãi búng và củ sả. Khi thưởng thức, bún được ăn kèm với các loại rau quen thuộc như bắp chuối, rau muống, đậu đũa, dưa leo thái nhỏ, giá đỗ, bông súng…
Ngoài ra, chợ còn nổi tiếng bởi các món: bánh khọt đúc bằng khuôn đất sét, ăn với nước dừa tươi pha nước mắm; bánh lọt nấu bằng nước dừa, lá dứa, đường phèn; cháo đậu ăn với cá linh cùng rau muống luộc… và rất nhiều các thực phẩm người Campuchia cũng được bày bán ở đây.
Những ai mới lần đầu biết đến chè thập cẩm Campuchia sẽ nghĩ ngay đến chè Thái, cũng thốt nốt, sầu riêng, sương sa và nước cốt dừa nhưng món chè này còn có vị ngọt, bùi của bí đỏ nhân trứng hấp, vị thơm của bánh được làm từ lòng đỏ trứng, cùng với đó là hạt me dai dai, giòn giòn…
Bát chè quyến rũ với rất nhiều màu sắc trông thật hấp dẫn và thơm ngon.
Một thành phần độc đáo trong món chè thập cẩm là bí đỏ nhân trứng hấp. Bí đỏ ở đây có kích thước nhỏ, được lấy từ Campuchia. Bí đỏ được lấy hết ruột. Hỗn hợp sữa, trứng, đường và nước cốt dừa được đánh đều, cho vào bí ruột bí và đem đi hấp. Bí chín mềm, phần nhân có vị ngọt, bùi do có chất ngọt từ quả bí.
Bí hấp nhân trứng, một thành phần rất lạ trong món chè thập cẩm của xứ chùa Tháp.
Bát chè thập cẩm Campuchia hấp dẫn, bắt mắt với đủ sắc màu từ màu vàng của bánh trứng, màu xanh của sương sa, màu nâu của bí đỏ nhân trứng, màu trắng của sữa tươi, nước cốt dừa... làm cho món chè quyến rũ nhưng không kém phần thơm ngon.
Chè thập cẩm Campuchia có giá từ 15.000 đồng đến 20.000 đồng, đây là một mức giá không rẻ nhưng cũng không quá đắt cho một lần thưởng thức đặc sản xứ chùa Tháp.
2. Chè xôi Xiêm
Xôi Xiêm là món ăn của người Thái Lan, được du nhập vào nước ta từ rất lâu. Nó có mặt lần đầu tiên ở vùng Châu Đốc An Giang, được người dân ưa chuộng và nhanh chóng trở thành món ăn quen thuộc của người dân miền Tây.
Theo chân những người dân miền Tây lên Sài Gòn lập nghiệp, xôi Xiêm cũng có mặt trong các quán chè, gánh hàng rong trên các con phố ở Sài Gòn. Xôi Xiêm là món ăn độc đáo với vị ngọt, dẻo của nếp, hương thơm của nước cốt dừa, vị bùi, ngọt của nước xốt… nếu ai có dịp thưởng thức sẽ khó thể nào mà quên được hương vị thơm ngon của nó.
Thành phần chính làm nên món chè thơm ngon này là gạo nếp, nước xốt và nước cốt dừa.
Xôi Xiêm đơn giản với ba thành phần chính là gạo nếp, nước xốt và nước cốt dừa. Cái hay ở đây là những nguyên liệu đó khi hòa quyện vào nhau sẽ tạo cho món ăn một sự hài hòa về độ ngọt, béo và mùi thơm dậy. Vì thế, đầu bếp lựa chọn nguyên liệu rất kỹ khi nấu, gạo nếp nấu xôi phải là loại gạo ngon, nguyên hạt để khi hấp, hạt nếp dẻo mà không cứng, cũng không bị nát.
Nước xốt được làm từ trứng, đường thốt nốt, nước dừa trộn lẫn vào nhau sau đó đem hấp cách thủy. Nước cốt dừa là sự pha trộn giữa bột năng, nước dừa và một ít sầu riêng để nước cốt vừa thơm vừa dẻo. Xôi Xiêm khi ăn được người bán cho vào một cái bát, thêm một ít nước xốt nhân trứng, nước cốt dừa.
3. Bún num bò chóc
Có nguồn gốc từ Campuchia, num bò chóc là tên gọi của một loại bún cá nổi tiếng của người dân xứ chùa tháp. Bát bún với màu vàng đặc trưng của nghệ, điểm xuyết bên trong là màu xanh của đậu đũa, màu tím của bông súng làm nổi bật lên những lát cá lóc có màu trắng tươi ngon, cùng nước lèo dậy mùi thơm làm cho thực khách không thể cưỡng lại được.
Với những người mới nghe tên gọi sẽ rất e ngại mùi vị của mắm bò hóc mà không dám thưởng thức món ăn đầy hấp dẫn này. Nhưng khi ngửi mùi thơm của nước lèo thì sẽ không thể cưỡng lại được bởi mùi vị của mắm bò hóc đã được ngải bún, sả và trái chúc át đi. Các nguyên liệu đó hòa cùng với mắm bò hóc làm nên vị ngọt đậm đà, cái vị chua thanh thanh đặc trưng của món ăn, càng ngon miệng hơn với đậu đũa giòn tan, ngó súng giòn xốp và các loại rau ăn kèm.
Nguyên liệu nấu bún gồm có cá lóc, mắm bò hóc, trái chúc (giống trái chanh dây nhưng có mùi vị khác), ngãi bún (có mùi giống củ riềng) chỉ có ở Campuchia. Tất cả nguyên liệu trên đều được lấy về từ Campuchia. Nước lèo nấu từ cá lóc tươi nguyên và nước mắm bò hóc, nêm các gia vị gồm trái chúc lấy vỏ giã nát cùng ngãi búng và củ sả. Khi thưởng thức, bún được ăn kèm với các loại rau quen thuộc như bắp chuối, rau muống, đậu đũa, dưa leo thái nhỏ, giá đỗ, bông súng…
Ngoài ra, chợ còn nổi tiếng bởi các món: bánh khọt đúc bằng khuôn đất sét, ăn với nước dừa tươi pha nước mắm; bánh lọt nấu bằng nước dừa, lá dứa, đường phèn; cháo đậu ăn với cá linh cùng rau muống luộc… và rất nhiều các thực phẩm người Campuchia cũng được bày bán ở đây.
Chòy oy Pak đợp chai mún chớt, nhìn là mún quíu zòy, ko đam mê mới loạ
Tặng ae Đoàn 1 bài ca thể hiện tinh thần quyết tâm của Đoàn 1:
Sáng ra cùng nhao đi pak pak
Tối sang cùng nhao đi pak pak
Chúng ta là tập đoàn siu nhơn
Chúng ta cùng chung niềm đam mê
Cày cuốc trên đồng ruộng xanh tươi
Nhạc sĩ: Puôn-ta-ra Kha-tông-mốp-lóc
Tặng ae Đoàn 1 bài ca thể hiện tinh thần quyết tâm của Đoàn 1:
Sáng ra cùng nhao đi pak pak
Tối sang cùng nhao đi pak pak
Chúng ta là tập đoàn siu nhơn
Chúng ta cùng chung niềm đam mê
Cày cuốc trên đồng ruộng xanh tươi
Nhạc sĩ: Puôn-ta-ra Kha-tông-mốp-lóc
Last edited by a moderator:
chớt mịa rồi Pak ơi là Pak , kỳ này cưng tiêu với bé Hường gòi nhen cưng hé hé .yeuxehoi nói:Chòy oy Pak đợp chai mún chớt, nhìn là mún quíu zòy, ko đam mê mới loạ
Tặng ae Đoàn 1 bài ca thể hiện tinh thần quyết tâm của Đoàn 1:
Sáng ra cùng nhao đi pak pak
Tối sang cùng nhao đi pak pak
Chúng ta là tập đoàn siu nhơn
Chúng ta cùng chung niềm đam mê
Cày cuốc trên đồng ruộng xanh tươi
Nhạc sĩ: Puôn-ta-ra Kha-tông-mốp-lóc