Chi Hội Phó XNL
30/10/09
5.093
1.087
113
saigon
sau này, món sấu dầm thành nước giải khát có đá mới thịnh hành. Còn cái thời bé của em có một số món trứ danh học trò như sau:
- Lá sấu non chua chua cho vào túi bóng, trộn ít muối rồi để đến hôm sau thì chén. Hội con trai chuyên cưa cẩm bạn gái bằng món này. Lý do: con gái ko biết trèo cây, nên ko bao giờ có những chiếc lá ưng ý.
- sấu xanh cạo vỏ, cắt nhỏ. Nước mắm + đường + ớt đánh kỹ thành 1 hỗn hợp sánh quện rồi trộn sấu vào. Ráng chờ khoảng 1h để sấu héo vì mặn, sau đó thì.... chu cha là ngon.
- Sấu xanh nhưng khá già rồi, quả lớn, dày cơm, cạo vỏ (đặc biệt với sấu chỉ cạo vỏ, không gọt vỏ sợ mất chất
21.gif
), ngâm vào nước muối khỏang 2, 3 ngày, sau đó rải lên giấy báo phơi nơi có nắng. Chỉ vài nắng là sấu săn lại màu nâu đậm, ngon như món ô mai ở ngoài hàng nhưng thích hơn vì mình tự làm. Khổ nhất là kiếm được chừng 30 trái để làm đã khó, đến khi ra thành phẩm chỉ còn hơn nửa vì chính mình thèm quá, ăn vụng.
- Sấu chín vàng, phải thật tươi mới giòn, cạo vỏ rồi cắt thành 1 dải lụa đến sát hạt quả. Dải lụa sấu phải đủ 50/50 2 mặt: vàng ruộm của phần vỏ chua chua và trong veo trắng phần thịt ngọt thơm. Có nhiều người thích chấm muối ớt, nhưng em lại sợ hương vị tan đi, nên cứ để vậy ăn cho đến khi răng ê mới thôi.

Còn 1 hương vị nữa chính là hoa sấu. Những chùm li ti thơm nhẹ chua chua chỉ dào dạt trong đêm. Sáng sớm, hoa rụng xuống phủ một thảm trắng xanh trên đường.
 
Last edited by a moderator:
Hạng F
17/8/09
7.874
343
83
Sài Gòn <---> Hà Nội
38.gif
38.gif
38.gif
38.gif
38.gif
38.gif
. Các bác, các mợ nhắc nhiều về HN như này tự dưng em cảm thấy trống vắng cái gì đó. Tự dưng nhớ sấu dầm, nhân trần, nước chè, và tiếng rít thuốc lào.......... Đơn giản nhưng rất đỗi thân quen!
 
Hạng D
10/11/07
4.985
27
0
HCM
www.esoft-vn.com
mỏ tái:
@miu
bash.gif

còn món bún sấu nấu sườn nữa sao k kể hở! làm ngừ ta quên, bỏ đi rồi mà vẫn còn phải đánh xe quay lại. Hcivic lão gia hổng chịu đi buffet hang cọp nên không được thưởng thức, chứ nếu có thì chắc bữa nay vẫn còn suýt xoa...
mình ở trong SG, trồng 1 cây sấu 16 tuổi, 13 năm mới ra hoa đậu quả, nay bị bão quật mất rồi. nhưng bắc nam phối kết hợp. lúc sấu chưa ra quả vẫn dùng lá sấu non ăn với bánh xèo, cũng bá cháy bù chét như thường!
 
Hạng F
13/1/06
12.145
2.235
113
60
Bình Thạnh -Tp HCM
Đúng đúng, mợ Miu và Mợ Tài nhắc mới nhớ là sấu chín cạo vỏ và "gọt" khoanh tròn từ từ vào trong thành "dải lụa" đem ngâm đường... :p
Còn món sấu nấu chua với sườn nữa, úi chà mùa hè nóng nực biếng ăn mà có món này chan cơm ăn hơi bị hao đấy! Chẹp chẹp... :)
 
Hạng D
4/1/08
1.243
541
113
Đồng cỏ
www.canhacungvui.vn
Năm nay thời tiết thế nào mà vẫn chưa có qur sấu bán. Đến mùa, em sẽ cầm vào biếu các bác một ít, cho vào ngăn đá ăn dần. Khiếp quá, tả nghe chua hết cả miệng!
 
Hạng F
1/5/09
6.754
1.126
113
Polts Vietnam - Tp HCM
Các bác duy trì thớt dễ thương này nha. Hôm bữa có bác bên Os nói vớ em thích đọc thớt này của xnl quá mà kg thấy đâu, xong còn hỏi em là các bác có xóa kg hic hic.... làm ht khổ thuyệt lun đó... hi hi....
 
Hạng B2
22/6/07
343
0
0
Lại sắp có rét Nàng Bân, Heo May - Sương Muối.
"...Nên cứ muốn - chia - nắng - vàng cho ngoài ấy...
Có tình thương tha thiết ở trong này..."
Bác nhớ đem theo ít nắng ấm áp ra nhé.
 
Hạng F
10/11/07
5.229
405
83
@bác ToyZace
hồi tối về xóm, bất chợt thấy cái này, ngạc nhiên quá đọc lại và nó lấy của mình biết bao nước mắt. thương chồng quá chừng! thương cả những ngày qua và những người bạn xưa... thương cái cung cách đó bây giờ sẽ là lạc lõng!
bác có thể bằng cách nào đó đề nghị giúp em tách cái thớt này ra được không? mình sẽ mang ơn bác rất nhiều đó! bác Trường chắc cũng hiểu lý do thôi, không buồn đâu. chỉ sợ ToyZace không ráng cho mình...!