sau này, món sấu dầm thành nước giải khát có đá mới thịnh hành. Còn cái thời bé của em có một số món trứ danh học trò như sau:
- Lá sấu non chua chua cho vào túi bóng, trộn ít muối rồi để đến hôm sau thì chén. Hội con trai chuyên cưa cẩm bạn gái bằng món này. Lý do: con gái ko biết trèo cây, nên ko bao giờ có những chiếc lá ưng ý.
- sấu xanh cạo vỏ, cắt nhỏ. Nước mắm + đường + ớt đánh kỹ thành 1 hỗn hợp sánh quện rồi trộn sấu vào. Ráng chờ khoảng 1h để sấu héo vì mặn, sau đó thì.... chu cha là ngon.
- Sấu xanh nhưng khá già rồi, quả lớn, dày cơm, cạo vỏ (đặc biệt với sấu chỉ cạo vỏ, không gọt vỏ sợ mất chất
), ngâm vào nước muối khỏang 2, 3 ngày, sau đó rải lên giấy báo phơi nơi có nắng. Chỉ vài nắng là sấu săn lại màu nâu đậm, ngon như món ô mai ở ngoài hàng nhưng thích hơn vì mình tự làm. Khổ nhất là kiếm được chừng 30 trái để làm đã khó, đến khi ra thành phẩm chỉ còn hơn nửa vì chính mình thèm quá, ăn vụng.
- Sấu chín vàng, phải thật tươi mới giòn, cạo vỏ rồi cắt thành 1 dải lụa đến sát hạt quả. Dải lụa sấu phải đủ 50/50 2 mặt: vàng ruộm của phần vỏ chua chua và trong veo trắng phần thịt ngọt thơm. Có nhiều người thích chấm muối ớt, nhưng em lại sợ hương vị tan đi, nên cứ để vậy ăn cho đến khi răng ê mới thôi.
Còn 1 hương vị nữa chính là hoa sấu. Những chùm li ti thơm nhẹ chua chua chỉ dào dạt trong đêm. Sáng sớm, hoa rụng xuống phủ một thảm trắng xanh trên đường.
- Lá sấu non chua chua cho vào túi bóng, trộn ít muối rồi để đến hôm sau thì chén. Hội con trai chuyên cưa cẩm bạn gái bằng món này. Lý do: con gái ko biết trèo cây, nên ko bao giờ có những chiếc lá ưng ý.
- sấu xanh cạo vỏ, cắt nhỏ. Nước mắm + đường + ớt đánh kỹ thành 1 hỗn hợp sánh quện rồi trộn sấu vào. Ráng chờ khoảng 1h để sấu héo vì mặn, sau đó thì.... chu cha là ngon.
- Sấu xanh nhưng khá già rồi, quả lớn, dày cơm, cạo vỏ (đặc biệt với sấu chỉ cạo vỏ, không gọt vỏ sợ mất chất
- Sấu chín vàng, phải thật tươi mới giòn, cạo vỏ rồi cắt thành 1 dải lụa đến sát hạt quả. Dải lụa sấu phải đủ 50/50 2 mặt: vàng ruộm của phần vỏ chua chua và trong veo trắng phần thịt ngọt thơm. Có nhiều người thích chấm muối ớt, nhưng em lại sợ hương vị tan đi, nên cứ để vậy ăn cho đến khi răng ê mới thôi.
Còn 1 hương vị nữa chính là hoa sấu. Những chùm li ti thơm nhẹ chua chua chỉ dào dạt trong đêm. Sáng sớm, hoa rụng xuống phủ một thảm trắng xanh trên đường.
Last edited by a moderator: