Re:Lãi suất tiết kiệm có gì mới?
Ngân hàng không được huy động vốn VND đảm bảo theo đôla Mỹ, đã áp lãi suất 14% không được khuyến mại hay tặng thêm... là khuyến cáo mới nhất của Ngân hàng Nhà nước khi nguy cơ phá rào lãi suất ngày một rõ nét.
Trong công văn trả lời Ngân hàng cổ phần Á Châu (ACB) cuối tuần qua, Ngân hàng Nhà nước khẳng định huy động vốn dưới hình thức nhận tiền gửi tiết kiệm bằng đồng Việt Nam đảm bảo giá trị theo đôla Mỹ là trái luật, và yêu cầu ACB không triển khai sản phẩm này. Riêng chương trình cho vay VND đảm bảo theo USD, Ngân hàng Nhà nước vẫn cho phép ACB thực hiện.
Trước ACB, nhiều ngân hàng đã áp dụng hình thức tiết kiệm VND bảo đảm theo USD. Tuy nhiên, chưa trường hợp nào bị tuýt còi và yêu cầu dừng
Cũng liên quan tới vấn đề huy động vốn của các ngân hàng thương mại, trong công văn trả lời Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Tiền Giang hôm 13/5, Ngân hàng Nhà nước khẳng định lãi suất huy động bằng đồng Việt Nam tối đa vẫn là 14% một năm, bao gồm cả khoản chi khuyến mại dưới mọi hình thức. Vì vậy, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Tiền Giang phải yêu cầu các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh giải trình cụ thể việc áp dụng lãi suất huy động vốn cộng với khoản chi khuyến mại. Ngân hàng thương mại sẽ phải dừng chương trình huy động vốn có khuyến mại nếu không giải trình được hoặc việc giải trình cho thấy lãi suất huy động vốn thực tế vượt trần quy định.
Thông điệp của Ngân hàng Nhà nước được phát đi khi thị trường tiếp tục ngóng chờ khả năng trần lãi suất 14% có thể được điều chỉnh lên mức 16% một năm nhằm gỡ khó về vốn cho các ngân hàng, cho dù vào cuối tháng tư, đích thân Phó thống đốc Nguyễn Đồng Tiến đã bác bỏ điều này. Một nguồn tin từ Hiệp hội Ngân hàng cho biết, trần lãi suất 14% giờ chỉ là danh nghĩa, phần lớn các ngân hàng đói vốn đều đang phải tìm nhiều cách khác nhau để trả lãi cao hơn cho khách.
Số liệu thống kê của Ngân hàng Nhà nước cho thấy ngân hàng . Tính đến 21/4, tiền gửi của khách tại ngân hàng chỉ tăng 0,46% trong khi lượng vốn ngân hàng cung ứng cho nền kinh tế tăng 5,01% so với cuối năm ngoái. Riêng tháng tư, tiền gửi VNĐ giảm 1,84% so tháng trước.
Trao đổi với VnExpress, một quan chức cấp cao của Ngân hàng Nhà nước cho biết cơ quan này chưa phát hiện và xử lý trường hợp nào huy động vốn với mức cao hơn trần quy định.
Ngân hàng Nhà nước cho biết các ngân hàng có quyền ấn định lãi suất huy động vốn với mức tối đa không quá 14% cho từng kỳ hạn cụ thể, trên cơ sở cung cầu vốn thị trường. Vì vậy, việc áp lãi suất tối đa 14% cho các kỳ hạn 1 ngày, 2 ngày, 3 ngày có thể không phạm luật.
theo: Ebank Vnexpress