Theo em, hiện nay Moka Bou đúng loại không còn giá trị thương mại do số lượng quá ít, rất ít người biết được mặt hạt của nó thậm chí ngay tại quê Cầu Đất.
Hạt nó tròn và rất nhỏ, nhỏ nhất trong các loại cafe tại VN. Sản lượng thấp, hay bệnh 1 cây khỏe chỉ thu khoảng 3-4kg tươi là đạt. Giống này bị người dân bỏ rơi, sắp đi vào truyền thuyết.
Người dân làm ăn cũng ngày càng quá đáng, vì cân nặng họ xay lấy nhân trong lúc chưa khô, có khi độ ẩm lên tới 18-20 độ. Loại còn ẩm này dễ mốc xanh, khi lên mốc họ trộn với loại khác và đánh bóng nên không dễ phân biệt được.
Thương lái miễn có lời là được, nhiều hàng khô sẽ tìm mua loại ẩm đảo, nhiều hàng ẩm sẽ tìm mua loại khô đảo. khi mua toàn hàng khô thì thả vào nước ngâm qua đêm rồi trộn cho tăng ký.
...
Độc tố nấm mốc thì khỏi bàn, lượng ít không gây chết ngay nhưng về lâu dài ảnh hưởng là ko tránh khỏi.
Hạt nó tròn và rất nhỏ, nhỏ nhất trong các loại cafe tại VN. Sản lượng thấp, hay bệnh 1 cây khỏe chỉ thu khoảng 3-4kg tươi là đạt. Giống này bị người dân bỏ rơi, sắp đi vào truyền thuyết.
Người dân làm ăn cũng ngày càng quá đáng, vì cân nặng họ xay lấy nhân trong lúc chưa khô, có khi độ ẩm lên tới 18-20 độ. Loại còn ẩm này dễ mốc xanh, khi lên mốc họ trộn với loại khác và đánh bóng nên không dễ phân biệt được.
Thương lái miễn có lời là được, nhiều hàng khô sẽ tìm mua loại ẩm đảo, nhiều hàng ẩm sẽ tìm mua loại khô đảo. khi mua toàn hàng khô thì thả vào nước ngâm qua đêm rồi trộn cho tăng ký.
...
Độc tố nấm mốc thì khỏi bàn, lượng ít không gây chết ngay nhưng về lâu dài ảnh hưởng là ko tránh khỏi.