<h1><span style=""color: #ff0000;"">Thức ăn cho người cao huyết áp</span></h1>
Tăng huyết áp đôi khi còn gọi là cao huyết áp là một bệnh hay chỉ là một triệu chứng của bệnh khác, thường hay gặp ở người cao tuổi, chiếm 10- 15% dân số, được coi là bệnh của thời đại văn minh, bệnh của những người làm công tác quản lý, bệnh của người ăn uống quá dư thừa.
Người bị cao huyết áp có thể dùng các món ăn để chữa. Dưới đây là một số món ăn, bài thuốc có tác dụng làm hạ huyết áp.
Nước rau cần: Dùng 250g rau cần tươi, rửa sạch, nhúng vào nước sôi trong 2 phút, vắt lấy nước.
Mỗi lần uống một cốc nước rau cần , mỗi ngày 2 lần. Có tác dụng hạ huyết áp, an thần. Bài thuốc này dùng điều trị các chứng cao huyết áp, nhức đầu, hoa mắt, mặt đỏ hưng phấn.
Chè hạ huyết áp: Dùng lá cây gai (6g), sơn tra (15g), ngũ vị tử (5g), đường trắng vừa phải (người bệnh béo không cần cho đường).
Hãm với nước sôi, uống thay nước chè. Uống thường xuyên loại chè này có tác dụng chữa chứng huyết áp cao, phòng bệnh động mạch vòng.
Rong biển sắc với thảo quyết minh: Rong biển (20g), thảo quyết minh (15g), sắc lấy nước uống. Qua thực nghiệm lâm sàng, cho thấy bài thuốc này có tác dụng giảm huyết áp, giảm mỡ trong máu.
Cháo hà thủ ô, gạo tẻ, táo tàu: Hà thủ ô (60g), sắc lấy nước bỏ bã. Cho 100g gạo tẻ, 3 quả táo, một ít đường phèn vào nước hà thủ ô nấu thành cháo. Đây là món ăn rất quý cho người mắc chứng huyết áp cao. Những người huyết áp cao do âm hư dương thịnh điều trị bằng bài thuốc này lâu dài sẽ khỏi bệnh.
<span style=""color: #ff0000;"">
Mật ong với nước sôi: Dùng 3 thìa mật ong uống với
nước sôi. Khoa học hiện đại đã khẳng định hiệu quả điều trị rất tốt của mật ong đối với chứng huyết áp cao. </span>
Bài thuốc này cũng có hiệu quả điều trị bệnh táo bón, do gan, thận, âm hư. Chú ý, những người tiêu chảy mãn tính không được dùng bài thuốc này.
Canh sứa biển, mã thầy: Dùng 50g thịt sứa, 100g mã thầy bỏ vỏ thái lát cho nước vừa đủ nấu chín kỹ. mỗi ngày ăn 2 lần có tác dụng chữa bệnh huyết áp cao do âm hư dương thịnh. Chú ý, những người tỳ, thận hư hàn được dùng ít .
Canh côn bố (rong biển), tảo biển, đậu vàng: Mỗi lần dùng côn bố và tảo biển mỗi thứ 30g, đậu vàng 200g đun nhỏ lửa, chín nhừ, cho vào ít đường trắng. Mỗi ngày ăn 2 lần, có tác dụng bổ dưỡng hạ huyết áp. Chú ý, những người mắc chứng tỳ, vị hư hàn không được dùng.
Canh hoa cúc, sơn tra, thảo quyết minh: Hoa cúc 10g, sơn tra tươi 15g, hạt thảo quyết minh 15g(giã nát). sắc lấy nước uống thay chè, có thể cho vào một ít đường. có tác dụng chữa chứng huyết áp cao, táo bón và bệnh động mạch vành.
Đường phèn, dấm chua: Dùng 1.000ml dấm, 500g đường phèn hòa tan với nhau. Mỗi lần uống 10ml, mỗi ngày uống 3 lần. Uống sau bữa ăn. bài thuốc thích hợp chữa huyết áp cao (nghiêng về âm hư, tắc mạch máu). Những người mắc chính loét dạ dày, tá tràng, bệnh dạ dầy acid quá nhiều không được dùng bài thuốc này.
Canh hạ khô thảo nấu với thịt lợn nạc: 20g hạ khô thảo, thịt lợn nạc 50g (thái mỏng) đun nhỏ lửa, nấu chín ăn.Mỗi ngày ăn hai lần vào bữa cơm. Bài thuốc có tác dụng hạ huyết áp.
Nước râu ngô: Dùng 100g dâu ngô, sắc lấy 3 bát nước, chia làm 3 lần uống hết trong ngày. Có tác dụng hạ huyết áp, giảm đau, an thần.
Canh cẩu khởi, quả dâu: Dùng 500 cây cầu khởi (cả cành lá), 200g quả dâu tươi, sắc lấy nước uống. Có tác dụng hạ huyết áp , khỏi táo bón.
Chuối tiêu chấm vừng đen: Dùng 500g chuối tiêu, 15g vừng đen rang chín, chuối tiêu chấm vừng đen, ăn hết trong ngày. Có tác dụng hạ huyết áp, khỏi táo bón.
Các món ăn từ cà tím chữa cao huyết áp: Cà tím còn có tên khoa học là Solanum melongema. Trong các loại cà, đặc biệt cà tím dài là thực phẩm có từ 2.000 năm trước Công nguyên ở nhiều vùng nhiệt đới Á Phi. Cà tím được ưa chuộng vì chứa nhiều vitamin và ít calo. Cà có thể bung, luộc, nướng, xào, nấu, trộn... chung với nhiều gia vị và thức ăn khác mà không hề bị giảm chất lượng thực phẩm.
Theo Đông y, cà tím, đã được ghi trong bản thảo cương mục và các y văn cổ, có tính năng cực hàn, thanh can, giáng hỏa, lợi tiểu, nhuận tràng, chỉ huyết, hóa đàm, thanh nhiệt, giải độc.
Cà tím được dùng làm thức ăn phòng chữa bệnh nếu là quả chín tới. Để phòng chữa xuất huyết đường tiêu hóa, hô hấp, tiết niệu, người dân nên ăn cà tím có nhiều vitamin P, C giúp làm vững chắc thành mạch chống chảy máu nói chung.
Nếu được phối hợp với chanh, ngó sen, rau cần thì hiệu quả tăng cao, mạnh và nhanh hơn. Dưới đây là một số bài thuốc chữa bệnh có dùng cà tím:
<span style=""color: #0000ff;"">
Cà tím xào mã đề</span>
Cà tím 200g, mã đề 15g, hành 10g, gừng 5g, tỏi 10g, dầu mè, nước tương (xì dầu) một lượng thích hợp. Cà rửa sạch, cắt miếng, mã đề làm sạch; Hành cắt khúc, gừng cắt lát; tỏi bỏ vỏ, cắt khô.
Để chảo nóng đổ dầu vào, chờ dầu nóng bỏ gừng, hành vào phi thơm rồi cho cà, mã đề vào trộn đều, bỏ muối và một ít nước vào xào chín là được. Mỗi ngày ăn một lần, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, hạ huyết áp.
<span style=""color: #0000ff;"">
Canh gà, cà tím</span>
Gà giò 1 con, cà tím 200g, sơn tra 15g, gừng 5g, hành 10g, dầu, muối một lượng thích hợp. Gà làm sạch, bỏ nội tạng, cà tím rửa sạch, cắt miếng, gừng cắt lát; hành cắt khúc.
Để nồi nóng đổ dầu vào, cho gừng, hành vào phi thơm rồi bỏ gà vào xào sơ. Tiếp đó, đổ nước vào, bỏ cà, sơn tra, muối vào, nấu sôi bằng lửa lớn, sau đó vặn lửa nhỏ nấu thêm chừng 30 phút là được. Mỗi ngày ăn một lần, dùng thay thức ăn, có tác dụng giảm mỡ, hạ huyết áp.
<span style=""color: #0000ff;"">
Cà tím nhồi om</span>
Cà tím dài 3 quả nhỏ, nhân thịt chay 300g, sốt cà chua 15ml, dầu vừng 2 thìa, gia vị. Cà thái dọc làm hai nửa, bỏ ruột, ngâm nước muối, vớt ra vắt nhẹ cho ráo. Nhồi nhân thịt chay đã trộn gia vị, rán vàng phía nhồi nhân, xếp vào xoong. Tiếp đó xào hành, bột mì và sốt cà chua để om.
Các món cháo chữa bệnh cao huyết áp
<span style=""color: #0000ff;"">
Cháo song nhĩ hạ áp</span>
Mộc nhĩ trắng 10g, mộc nhĩ đen 10g, gạo tẻ 50-100g, đường phèn vừa đủ. Ngâm mộc nhĩ cho nở ra, bỏ núm ở đế cuống, thái thành miếng nhỏ nấu với gạo tẻ thành cháo, khi chín cho đường phèn vào ăn hết trong ngày.
<span style=""color: #0000ff;"">
Cháo mộc nhĩ đen và táo tầu</span>
Mộc nhĩ đen ngâm nước cho nở ra, xé thành miếng nhỏ, táo tàu rửa sạch bằng nước sôi, lọc bỏ hạt, trộn với đường, ngâm 20 phút. Cho mộc nhĩ đen và gạo tẻ vào cùng để nấu thành cháo. Sau đó cho táo tàu và đường đỏ vào nấu tiếp 10 phút, ăn bữa sáng và bữa tối.
<span style=""color: #0000ff;"">
Cháo sa sâm</span>
Sắn dây tươi 50g, sa sâm 20g, mạch đông 20g, gạo tẻ 60g. Rửa sạch sắn dây tươi, thái thành lát mỏng, cho nước vào xay cùng với sa sâm và mạch đông, gạn lấy bột, phơi khô. Cho bột này vào cháo gạo để ăn trong một ngày. Có thể làm một lượng lớn loại bột trên để ăn dần.
<span style=""color: #0000ff;"">
Cháo bột ngô, xa tiền tử</span>
Bột ngô lượng vừa đủ, xa tiền tử 15g, gạo tẻ 60g. Xa tiền tử gói lại, đem nấu lấy nước, bỏ bã, có thể cho thêm lượng nước vừa phải vào nấu cháo với gạo tẻ. Bột ngô ngâm nước lạnh cho nở ra rồi cho vào cháo nấu chín nhừ để ăn hằng ngày.
<span style=""color: #0000ff;"">
Cháo quyết minh tử hạ áp</span>
Quyết minh tử đem sao cho đến khi hơi bốc mùi thơm, để nguội rồi nấu với hoa cúc bạch lấy nước, bỏ bã. Cho gạo tẻ vào nước đó nấu thành cháo, khi cháo chín cho đường phèn vào, nấu sôi lại là được.
Ăn mỗi ngày một lần, mỗi liệu trình kéo dài 5-7 ngày. Những bệnh nhân đang bị tiêu chảy tạm thời không nên dùng cháo này.