NINH BÌNH ĐÂU CÓ CHÁN
CHẢ QUA BẠN CHƯA ĐI NHỮNG CHỖ HAY HO MÀ THÔI
Không quá xa khỏi Hà Nội, nhưng vẫn đủ xa để bạn tạm “lánh mặt” những rắc rối, những khói bụi của guồng quay đời sống hàng ngày - Ninh Bình là lựa chọn hoàn hảo cho bất cứ trái tim nào yêu cảnh đẹp thiên nhiên, sự bình yên và tĩnh tại. Có thể sẽ chẳng có những cuộc phiêu lưu sôi động, những bữa tiệc ồn ào, nhưng bạn sẽ có được cho mình sự thanh thản, nhẹ nhàng và hơn hết, là có thể lặng người trầm trồ trước những kiến tạo tuyệt đẹp của thiên nhiên dành cho miền đất này.
Tôi vẫn vốn nghĩ, Ninh Bình “căng” lắm là có một, hai resort oách oách, còn đâu toàn là khách sạn - nhà nghỉ theo cái kiểu chung chung, cơ bản, cái nào đắt thì sạch sẽ, cái nào rẻ thì lụp xụp hơn. Tôi không mong chờ cái gì đó gọi là xinh xắn, hay có phong cách riêng, ấn tượng hay sang chảnh gì ở nơi này.
Thế mà hoá ra tôi lại nhầm, hoá ra mới đây, Ninh Bình cũng có những nơi nghỉ xinh, xịn, đẹp.. chẳng kém gì Sapa hay bất cứ điểm du lịch nào. Dù số lượng chưa hẳn là nhiều, nhưng chắc chắn, đây sẽ là những điểm cộng xứng đáng để bạn chọn ghé thăm Ninh Bình ngay và luôn, chứ không phải lăn tăn nhiều về chuyện ở đâu cho đẹp, ở đâu xinh mà không quá đắt… khi ghé thăm vùng đất đầy tiềm năng về du lịch này nữa.
Emeralda resort & spa ninh bình
- Phòng Superior: 2.100.000ph/đêm
- Phòng Deluxe: 2.700.000phđêm
- Phòng Duplex: 3.500.000ph/đêm
Nhiều người biết đến ẩm thực Ninh Bình với thịt dê và cơm cháy, nên thường chỉ "chăm chăm" tìm đến 2 món đặc sản này mà bỏ qua rất nhiều món ngon thú vị khác ở đây. Dành ra 3 ngày 2 đêm ở Ninh Bình, thế nên chúng tôi không thể chỉ quanh quẩn thực đơn của mình với chỉ dê và cơm cháy được. Thử "mạo hiểm" một chút, hoá ra, có nhiều món đủ sức "gây thương nhớ" mà chúng tôi nhất định muốn quay lại để ăn thêm lần nữa.
Ở Ninh Bình có gỏi cá nhệch, có ốc núi, có canh chua cá rô và miến lươn vốn là những món tuyệt cú mèo. Thế nhưng lịch trình dày đặc khiến chúng tôi không thể ghé thăm hết để ăn từng đấy món. Bù lại, những món ăn dọc đường cũng không hề khiến tôi phải thất vọng mà ngược lại, ngạc nhiên và hài lòng với hương vị của chúng. Chúng tôi đã ăn gỏi cá nhệch, ăn canh chua cá rô, nhưng món tôi nhớ nhất chắc là bún chả Ninh Bình, thứ bún chả đặc biệt với miếng thịt băm lớn được kẹp trong vỉ sắt, chứ không phải là chả viên hay chả miếng như ở Hà Nội thường ăn. Miếng thịt tẩm ướp đậm đà, mùi những cạnh thịt cháy xém vàng hấp dẫn, miếng bún lá trắng ngà ăn dẻo và thơm, đây sẽ là món bún chả mà tôi sẽ ghé vào ăn đầu tiên khi quay lại vùng đất này.
Chắc chắn tôi sẽ trở lại Ninh Bình, chắc chắn tôi sẽ lại thả mình trên thuyền, xuôi dòng sông Ngô Đồng, men theo những đồng lúa, những trảng cỏ hai bên bờ khi ghé thăm Tràng An… đó sẽ là những trải nghiệm mà mỗi lần bạn thử, bạn lại có cho mình những cảm xúc rất khác. Và trên hết, đó là sự bình yên thật sự len lỏi đến tận sâu trong trái tim của mỗi người.