Status
Không mở trả lời sau này.
Hạng B2
17/2/09
359
77
28
NHA TRANG
2- Lập hệ thống biểu mẫu giao nhận hàng, biểu mẫu ghi nhận giờ bán, loại mặt hàng bán, số lượng, số tiền.
Em có sổ bán hàng, có ghỉ rõ tên hàng bán, size, color, price...; sổ nhập hàng ; và kết hợp với máy tính tiền để quản lý tồn kho này kia. Nhưng mà bán theo giờ thì chưa có ạ. Ghi giờ bán để làm gì ạ?
3- Nhân viên ca trước và ca sau phải bàn giao số hàng đã bán trong ca, số hàng còn tồn.
Hàng đã bán và giao tiền thì có rồi. Nhưng kiểm hàng tồn thì chưa, em đang sắp xếp lại hàng hóa cho khoa học rồi sẽ áp dụng ngay.
4- Hết ca trực cuối cửa hàng hoặc kho phải khóa niêm phong (người niêm phong phải là người thứ 3).
Thật sự thì em chưa hiểu lắm về niêm phong. Niêm phong bằng gì và như thế nào? Niêm phong kho hàng và tiệm luôn ạ? Và việc niêm phong thì có lợi ích cụ thể như thế nào?
5- Bác phải kiểm kê hàng ít nhất một tuần một lần.
Vâng vì trước giờ lười nên lâu lâu hứng lên mới kiểm(nửa tháng, một tháng) thấy nv nhập sai mã hàng và giá bán, rồi mất hàng, tuy không nhiều nhưng cũng rất khó chịu.

Em còn một vấn đề nữa là vì quản lý bằng mã hàng, nên hàng về nhân viên nhập giá + mã lên sản phẩm. Tuy nhiên lâu lâu kiểm tra thì lấy râu ông này cắm cằm bà kia, mã này lộn mã kia, rồi giá cả lộn tùng phèo. Em thì trước giờ làm việc với nhân viên dựa trên sự tin tưởng, cho tụi nó tự giác là chính, chưa bao giờ phạt lần nào cả. Em đang nghĩ nếu em áp dụng phạt tiền, nếu nhập mã hàng hoặc giá lên sản phẩm sai, cứ mỗi cái như vậy trừ một khoản tiền nhất định thẳng vào lương, liệu như vậy có phải là một cách hay không? Và nếu trừ thì trừ bao nhiêu? Lương nv bán hàng của em là 1t5 một ca ạ.
 
Hạng F
12/9/10
6.651
45.652
113
49
Bà Tó
Tiệm em bán là hàng xa xí phẩm , linh tinh đủ thứ .
Bà xã nhà em cũng lười cái vụ bảng biểu lắm , hàng hóa thì la liệt .
Vì thế , cứ lâu lâu lại thấy mất đồ nhưng không tài nào quy trách nhiệm vì kiễm tra bằng........ trí nhớ không à .
Bây giờ mà thiết kế lại hệ thống thì cũng khó vì bả cũng không hiểu .
, thấy rắc rối nên.......

Em thấy , quản lý bán lẻ , tốt nhất nên hoàn chỉnh ngay từ đầu .
Để càng chậm , sau này càng khó khăn trong quản lý .
Chính mình đã tạo điều kiện để người ta tham .
Cả đời mình sẽ không bao giơ tìm được người bán hàng liêm khiết , trung thực mười mươi .
 
Hạng F
20/1/10
5.847
7.317
113
www.viettranyen.com
Em cũng làm như bác, chỉ khác là ngay từ đầu khi nhận nv mới thì có quy định rõ ràng, có phạt nhưng cũng có thưởng. Lương cứng thì tất nhiên phải đảm bảo cho họ đủ sống rồi (1tr5 ko biết có đủ ko?) nhưng còn khoản thưởng theo doanh số thì nếu mất hàng là bị trừ (dần dần, mỗi tháng một ít). Trên thực tế thì lâu rồi em ko phải làm vụ trừ này nữa, vì nhân viên muốn lấy thưởng thì ý thức họ cao hơn các bác ạ.

Lưu ý các bác là nên có lương basic và thưởng, vì nếu bán được hay ko cũng bi nhiêu đó lương thì họ ko phấn đấu, ko thuyết phục khách hết mức có thể, ko trau dồi kiến thức để nâng cao kỹ năng bán hàng gì cả đâu. Còn họ biết họ bán được 1 cái họ sẽ được thêm bao nhiêu VND đó thì họ sẽ cố gắng hơn.
ejay nói:
2- Lập hệ thống biểu mẫu giao nhận hàng, biểu mẫu ghi nhận giờ bán, loại mặt hàng bán, số lượng, số tiền.
Em có sổ bán hàng, có ghỉ rõ tên hàng bán, size, color, price...; sổ nhập hàng ; và kết hợp với máy tính tiền để quản lý tồn kho này kia. Nhưng mà bán theo giờ thì chưa có ạ. Ghi giờ bán để làm gì ạ?
3- Nhân viên ca trước và ca sau phải bàn giao số hàng đã bán trong ca, số hàng còn tồn.
Hàng đã bán và giao tiền thì có rồi. Nhưng kiểm hàng tồn thì chưa, em đang sắp xếp lại hàng hóa cho khoa học rồi sẽ áp dụng ngay.
4- Hết ca trực cuối cửa hàng hoặc kho phải khóa niêm phong (người niêm phong phải là người thứ 3).
Thật sự thì em chưa hiểu lắm về niêm phong. Niêm phong bằng gì và như thế nào? Niêm phong kho hàng và tiệm luôn ạ? Và việc niêm phong thì có lợi ích cụ thể như thế nào?
5- Bác phải kiểm kê hàng ít nhất một tuần một lần.
Vâng vì trước giờ lười nên lâu lâu hứng lên mới kiểm(nửa tháng, một tháng) thấy nv nhập sai mã hàng và giá bán, rồi mất hàng, tuy không nhiều nhưng cũng rất khó chịu.

Em còn một vấn đề nữa là vì quản lý bằng mã hàng, nên hàng về nhân viên nhập giá + mã lên sản phẩm. Tuy nhiên lâu lâu kiểm tra thì lấy râu ông này cắm cằm bà kia, mã này lộn mã kia, rồi giá cả lộn tùng phèo. Em thì trước giờ làm việc với nhân viên dựa trên sự tin tưởng, cho tụi nó tự giác là chính, chưa bao giờ phạt lần nào cả. Em đang nghĩ nếu em áp dụng phạt tiền, nếu nhập mã hàng hoặc giá lên sản phẩm sai, cứ mỗi cái như vậy trừ một khoản tiền nhất định thẳng vào lương, liệu như vậy có phải là một cách hay không? Và nếu trừ thì trừ bao nhiêu? Lương nv bán hàng của em là 1t5 một ca ạ.
 
Last edited by a moderator:
Hạng B2
17/2/09
359
77
28
NHA TRANG
Em ở Nha Trang, mức sống thấp hơn sg, mức lương 1t5 cho bán hàng là thuộc loại khá ở đây. Còn ở SG thì phải 2t-2t5.

Tiệm em mở được gần 1 năm, vì lúc khai trương chưa biết được doanh thu trung bình hàng tháng bao nhiêu, nên chưa có áp dụng thưởng trên doanh số.

Bên em có 2 ca sáng và chiều, thường thì chiều tối bán nhiều hơn sáng. Cho nên nếu thưởng chung cho cả 2 ca thì có công bằng không? Bên bác NangSG hiện tại thưởng như thế nào ạ? Bán một món thưởng cụ thể bao nhiêu VNĐ, hay là lấy doanh số tháng nhân với x% ra tiền thưởng? Bác có thể cho em biết để em tham khảo được không. Ví dụ bên em trung bình 1 tháng doanh thu tầm 100-200tr thì nên thưởng như thế nào là hợp lý ạ?
 
Hạng B2
17/2/09
359
77
28
NHA TRANG
anhbocau nói:
Tiệm em bán là hàng xa xí phẩm , linh tinh đủ thứ .
Bà xã nhà em cũng lười cái vụ bảng biểu lắm , hàng hóa thì la liệt .
Vì thế , cứ lâu lâu lại thấy mất đồ nhưng không tài nào quy trách nhiệm vì kiễm tra bằng........ trí nhớ không à .
Bây giờ mà thiết kế lại hệ thống thì cũng khó vì bả cũng không hiểu .
, thấy rắc rối nên.......

Em thấy , quản lý bán lẻ , tốt nhất nên hoàn chỉnh ngay từ đầu .
Để càng chậm , sau này càng khó khăn trong quản lý .
Chính mình đã tạo điều kiện để người ta tham .
Cả đời mình sẽ không bao giơ tìm được người bán hàng liêm khiết , trung thực mười mươi .
Vâng em nghĩ người ta thật thà ko là ở mình thôi. Mình hớ hênh, tạo lòng tham cho người khác là lỗi của mình chứ ko phải người ta. Hàng em mà mất em không có tiếc của, coi như cúng cô hồn, mà em thấy không vui vì bị người khác qua mặt. Làm con buôn 1 thời gian, em thấy quan trọng nhất là quản lý được, mình ko luôn có mặt ở tiệm mà vẫn quản lý được thì mới là thành công.
 
Hạng F
20/1/10
5.847
7.317
113
www.viettranyen.com
Bác tính thưởng trên phần lời (gross thôi, chứ thời gian đầu mở shop mấy ai lời thiệt:D) của bác đi, ví dụ bác lời 15-20 hay 30% thì cũng chia lộc cho tụi nó 1 vài % gì đó, tùy bác thôi.

Bên em ai bán được cái gì thì ngoài mã vạch, ghi phiếu bán hàng, phiếu xuất kho còn có một cuốn sổ ghi doanh số mỗi ngày, ai bán được bao nhiêu thì ghi vô đó hết, 2 bạn làm cùng một ca thì ghi chung 2 tên, cuối tháng cộng doanh số lại rồi nhân % lên thôi. Để công bằng thì đổi ca cho nhau, nếu ai ko đổi được thì... đành chịu ít thưởng à.
ejay nói:
Em ở Nha Trang, mức sống thấp hơn sg, mức lương 1t5 cho bán hàng là thuộc loại khá ở đây. Còn ở SG thì phải 2t-2t5.

Tiệm em mở được gần 1 năm, vì lúc khai trương chưa biết được doanh thu trung bình hàng tháng bao nhiêu, nên chưa có áp dụng thưởng trên doanh số.

Bên em có 2 ca sáng và chiều, thường thì chiều tối bán nhiều hơn sáng. Cho nên nếu thưởng chung cho cả 2 ca thì có công bằng không? Bên bác NangSG hiện tại thưởng như thế nào ạ? Bán một món thưởng cụ thể bao nhiêu VNĐ, hay là lấy doanh số tháng nhân với x% ra tiền thưởng? Bác có thể cho em biết để em tham khảo được không. Ví dụ bên em trung bình 1 tháng doanh thu tầm 100-200tr thì nên thưởng như thế nào là hợp lý ạ?
 
Last edited by a moderator:
Hạng B2
17/2/09
359
77
28
NHA TRANG
À cho em hỏi lại vấn đề này ạ, em đang thắc mắc cái này lắm ạ:

4- Hết ca trực cuối cửa hàng hoặc kho phải khóa niêm phong (người niêm phong phải là người thứ 3).
Thật sự thì em chưa hiểu lắm về niêm phong. Niêm phong bằng gì và như thế nào? Niêm phong kho hàng và tiệm luôn ạ? Và việc niêm phong thì có lợi ích cụ thể như thế nào?
 
Hạng F
20/1/10
5.847
7.317
113
www.viettranyen.com
Niêm phong là thế này:

- Nếu cửa hàng riêng biệt thì niêm phong ở cửa, giấy niêm phong phải mỏng và dễ rách để ai mở cửa thì niêm phong rách te tua liền. Trên giấy niêm phong bác đóng dấu cty bác, người ra cuối cùng khóa cửa sẽ ký tên lên tờ niêm phong đó và dán vô ổ khóa/cánh cửa... khi người ca khác hôm sau đến mà niêm phong vẫn nguyên thì là ổn.

- Còn nếu shop ko riêng biệt thì mua mấy cái tấm bạt trùm lên rồi niêm phong toàn bộ kệ hàng lại (giấy niêm phong lần này dán ở mối bạt với kệ chẳng hạn).

- Thực ra nếu khi giao ca ko kiểm đếm để bàn giao thì niêm phong chỉ để biết là ngoài các cô nv ra ko ai động vô số hàng đã niêm phong thôi bác ạ. Mất cái gì thì họ tự truy nhau thôi chứ mình cũng ko biết ai làm mất mà đền.
ejay nói:
À cho em hỏi lại vấn đề này ạ, em đang thắc mắc cái này lắm ạ:

4- Hết ca trực cuối cửa hàng hoặc kho phải khóa niêm phong (người niêm phong phải là người thứ 3).
Thật sự thì em chưa hiểu lắm về niêm phong. Niêm phong bằng gì và như thế nào? Niêm phong kho hàng và tiệm luôn ạ? Và việc niêm phong thì có lợi ích cụ thể như thế nào?
 
Hạng B2
17/2/09
359
77
28
NHA TRANG
Em hỏi ngu ngơ tí nữa là giấy niêm phong...là giấy gì mua ở đâu ạ +__+
 
Hạng F
20/1/10
5.847
7.317
113
www.viettranyen.com
Em cũng ko biết nv em mua ở đâu, nhưng hình như ngoài chợ, loại giấy mỏng dính, cotton, nhìn "dỏm" lắm, giống như giấy làm vải hàng mã đó, màu trắng đục, đụng cái là rách ngay à.:D Bác hỏi ko ra thì ới một tiếng để em mua giùm gởi ra cho.
ejay nói:
Em hỏi ngu ngơ tí nữa là giấy niêm phong...là giấy gì mua ở đâu ạ +__+
 
Status
Không mở trả lời sau này.