Các loại nho để làm rượu là họ nho Vitis. Có khoảng 40 họ nho khác nhau trên toàn cầu. Trong họ nho vitis thì lại có nhiều loại nho khác nhau.
ở pháp lợn, có chừng 50 loại nho khác nhau để làm rượu vang.
Nho vỏ đỏ thì có: carrignan, merlot, carbenet saugvinon, syrah, gamay, pinot noir...
nho vỏ trắng thì có: chardonnay, sauvignon, semillon, chenin, colombard...
tuy nhiên để làm rượu thì một số nhà sản xuất người ta pha trộn các giống nho theo tỉ lệ bí quyết riêng để tạo ra vị của rượu vang riêng.
Các loại rượu mà ta có cảm giác "đậm" là do chất tanin, chất chát ở trong quả nho.
nếu rượu được làm từ giống nho Merlot chất chát sẽ ít hơn các loại nho khác, uống có cảm giác ngọt hơn.
Nho carbenet saugvinon chát hơn merlot và có mùi thơm. Giống nho này được dùng cho các loại vang ở bordeaux pháp lợn nhiều nhất
nho grenache mùi thơm, độ cồn cao
Nho trousseau độ cồn và độ chát cao hơn các loại nho khác
Nho chardonnay vị hài hoà, để được lâu nhưng sản lượng nho thấp
Nho chenin, colombart vị rất chua
Nho saugvinon, semillon hai loại này hay trộn với nhau để làm vang trắng bordeaux
Rượu vang đỏ thì đc làm từ nho vỏ đỏ. Rượu vang trắng thì có thể làm đc từ cả nho vỏ đỏ lẫn nho vỏ trắng.
3 quốc gia sản xuất nhiều rượu vang nhất là Pháp, Ý, Tây Ban Nha
Ở các quốc gia này có rất nhiều vùng và nhiều nhà sản xuất rượu nho khác nhau. Tin tôi đi, nếu các anh không phải là chuyên gia rượu thì không thể nào nhớ nổi vùng và nhãn hiệu các loại này đâu vì nó quá nhiều
Ở các nước này có các qui định về việc phê chuẩn và đóng dấu thương hiệu quốc gia cho sản phẩm. Theo đó các nhà sản xuất sẽ được đánh giá về các trồng và làm rượu để được phê chuẩn. Như ở Pháp là tiêu chuẩn AOC, DOC của Ý, DO của Tây Ban Nha(kiểu như muốn đóng nước mắm phú quốc lên thì anh phải làm theo kiểu phú quốc ấy).
Rượu vang có chất lượng tuyệt hảo thứ hạng cao nhất là các loại Grands Crus của Pháp, DOCG của Ý và DOC của Tây Ban Nha. Mấy chữ viết tắt này mấy anh gúc giúp, dài ngoằng em k nhớ đâu
Rượu vang uống ở nhiệt độ bao nhiêu:
Vang đỏ danh tiếng hịn: 15-17 độ. Hàng lôm côm mới sản xuất 13-15 độ
vang trắng danh tiếng, hịn 12-14 độ. Vang trắng nhẹ 9-11 độ
champagne 7-8 độ
Các món ăn k nên ăn với rượu vang vì làm hỏng luôn cả vị rượu
các loại trứng gia cầm, cá mòi, rau xà lách, tỏi, các món giấm, các món có vị chua hoặc salad dấm chua, các món cay(đại kỵ vì làm hỏng vị giác của lưỡi), mù tạt, các loại quả chua như dứa; chanh; bưởi; sấu...
Rượu vang lâu năm có phải là rượu ngon không? Không hẳn, lâu năm chỉ là một yếu tố. Nhãn hiệu và nhà sản xuất mới là thứ quyết định chai rượu đắt hay rẻ. Đôi khi những chai lâu năm lại bán rất rẻ do đó là rượu bị hỏng do bị lão hoá. Uống những chai này vị thường sẽ là chua. Rượu ngon hay không tuỳ thuộc nhà sản xuất, tuỳ năm thu hoạch nho, tuỳ giống nho và tuỳ thời gian ủ trong thùng gỗ sồi. Có những loại nho rượu chỉ đạt độ ngon nhất trong thời gian 5 năm.
Rượu vang ở Pháp lợn thực sự là rất rẻ, ra siêu thị kể cả €2/chai cũng có. Loại bán phổ biến là loại từ €3-7/chai. Tôi không phải chuyên gia về rượu, nên quan điểm của tôi, nếu k có cái lưỡi tinh tế như của các chuyên gia nếm rượu thì tôi k đủ khả năng để phân biệt độ ngon giữa chai rượu €300/chai và chai rượu €10/chai. Nên tôi thường chọn mua chai loanh quanh chừng €12-15/chai là ổn. Pháp lợn thỉnh thoảng có những chai sale off khủng giá €30 sale off còn €12-15
Cách nữa là có vài cái app chuyên đánh giá rượu vang. Mấy anh đi mua cứ chụp lại cái nhãn rượu, app nó sẽ cho rating về chai rượu(rượu danh tiếng mới có, loại lôm côm thì k có đâu). Chai nào được đánh giá trên 3 sao là uống được. 3.5 sao trở lên là rượu ngon