Re:[S.O.S] V/v OFF Buôn Ma Thuột
Em copy bài này của bác SPARKVAN trong box Trên đường thiên lý.
Mình sẽ đi đường nào khác nữa hả bác Lễ?
Như ta đã biết SG - BMT thì chỉ có Huyết Mạch QL 14, nhưng gần đây, có 1 số pác đưa ra ý kiến la đi QL 20, (Quẹo thị trấn madagui). vừa rồi mình có làm 1 chuyến về BMT bằng Ql 20, nên có vài dòng muốn tâm sự với các bác.
+Trước tiên mình nhận xét Ql 14 : vừa về ngày 27-7-2012 , từ SG lên gần đến Bù đăng thì đường rất tốt, chạy nhanh (3,5 tiếng là tớn tram dừng Bù Đăng). Lâu lâu mới có Hugo, (chủ yếu là bắt xe tải lớn, xe du lịch ít khi nhìn vào), gần tới Bù đăng cho đến Gia Nghĩa thì đường rất xấu, từ gia nghĩa đến đakmin đường vẫn còn xấu nhưng vẫn không đến nỗi. đakmin đên BMT thì bình thường, lâu lâu có ổ gà, cũng không sao,(Bù Đang đến BMT khoảng 6 tiếng nữa)
-Tổng hành trình SG-BMT la gần 10tiếng tính luôn dừng nghỉ tại Bù Đăng.
+ Lúc về mình chạy Quảng khê - Thủy điện DN 4 về có vài cảm nhận như sau:
Từ BMT chạy 1 mạch về tới Gia Nghĩa, vào trong TX luôn, chạy đến cuối đường sẽ có bảng chỉ dẫn đi Quảng Khê, Từ Quảng Khê về tới thủy điện DN 4 đường bây giờ rất xấu, xe ben chay công trình cày phá hư đường, ổ đà điểu (không đến nỗi ổ voi) xuất hiện rất nhiều, Đèo rất dốc, quá trình leo đèo rất nguy hiểm , rất nhiều đoạn vừa cùi chỏ vừa nghiêng,vừa leo dốc cao, Xe chạy ngược lại thì đa số la xe Ben công trình, tụi nó chạy nhanh và ẩu, không cẩn thận thì tèo ngay. leo đèo + xuống đe rất nhiều nên sẽ rất mất thời gian và công sức (tập trung cao độ cho tuyến đường này) vừa ra hết đèo ở Thủy điện DN 4 thì lại ra đèo Đạ Tẻh, từ đèo Đạ Tẻh ra tới Ql 20 thì đường rất đẹp và vắng.xe chạy rất sướng. đi đường này sẽ qua các khu rừng đang khai thác gỗ dọc đường, yếu bóng vía không nên đi.
Ra tới QL 20 là tới địa phận Đồng nai. đoạn này rất đông xe tải, xe khách, và dĩ nhiên là "mật ngọt" thì phải có "Ruồi". nhìu trạm hugo kiểm soát, nghe nói hugo DN bắn tốc độ ghê lắm, nên chạy xe rất tốn thời gian,
Hết Ql 20 ra tới QL 1, lúc này thì đường thật sự là quá tốt, mình chạy ban đêm mà 80km/h lúc nào hông hay. Ql 1 về tới SG thì các pác biết rồi mình khỏi nói thêm. đông đúc, có khi kẹt xe ngay Biên Hòa nữa. (đi mệt qua nghỉ 3 lần, mất 14 tiéng để về đến nhà)
+++Kết Luận cho 2 hành trình:
---- Đi BMT = QL 14 thì hành xác đoạn Bù đăng - Đaksong tổng chiều dài 320 km đi mất hết gần 10 tiếng (mệt 1 lần rồi thôi) mình đi Spark nên xăng chỉ tốn khoảng 350k tiền xăng, 3 trạm thu phí)
------ từ BMT về SG = QL 28 + QL 20 căng thẳng, mệt, tổng chiều dài khoảng 395 km, đi mất 14 tiếng, ( mệt dài dài, hành xác liên tục,) xăng tốn khoảng 500k đo leo đèo và đổ đèo đi số 1-2 không àh) khoảng 3trạm thu phí. có trạm 15k luôn,
=== Lời khuyên cho các bạn: Các bạn nên đi BMT = QL 14, tuy đường xấu nhưng vẫn nhanh hơn đi hướng Bảo lộc . vừa nhanh hơn, vừa đỡ hao xăng hơn, vừa lại mau phuc hồi sức khỏe hơn, vừa ít nguy hiểm hơn.
Các bạn nên tham khảo thêm hen,,