Hạng D
18/9/11
1.820
114
63
45
Re:Sao bây giờ cà phê khó uống quá ?!

Hôm nay mới đọc cái thớt này em thấy mấy bác đều dị ứng với cà phê quán & cà phê cóc. Em cũng bị như vậy mấy bác ơi. Theo ngu ý của em thì:
1. Cà phê của dân Việt mình đang dùng hầu hết đều pha thêm bắp hoặc đậu nành công với hương Kim Biên thì phù hợp với số đông bởi vì nó cho cảm giác đậm đặc nên được nhiều người ưa chuộng cộng thêm giá cả lại rẻ.
2. Việt Nam mình đứng thứ 2 trên thế giới về xuất khẩu cà phê và đứng thứ 1 về xk cà phê Robusta nhưng hầu hết người dân mình không biết được hương vị của một ly cà phê nguyên chất. Điều này cũng dễ hiểu thôi bởi vì do chạy theo lợi nhuận mà các cơ sở rang xay pha trộn, tẩm ướp đủ thứ trên đời nhằm đánh lừa vị giác của người tiêu dùng, hướng người tiêu dùng vào một hương vị cà phê không có thật nên về lâu dài thì dân mình chấp nhận những hương vị này chính là cà phê nguyên chất.
3. Hiện nay, giá cà phê nhân xuất khẩu là khoảng 40.000đ/kg, nếu rang thành cà phê thì cộng tất cả chi phí thì sẽ không có loại cà phê nào có giá dưới 80.000đ/kg. Tuy nhiên theo em được biết thì hầu hết các quán cà phê cóc đều lấy cà phê với giá khoảng 30-40.000đ/kg thì lấy đâu ra cà phê nguyên chất để phục vụ mấy bác.
4. Em là dân nghiện cà phê nhưng gần 10 năm nay nếu có uống cà phê quán thì cũng vào những quán tương đối tí thì độ tin cậy cũng cao hơn chút nên có thể thời gian vào ung bướu sẽ chậm hơn. Hiện nay, em cũng tự rang cà phê để uống cho chắc ăn, nhiều khi rang nhiều nhiều tí để mang biếu anh em bạn bè uống chơi.
5. Cảm nhận của em về cà phê nguyên chất như sau (nếu không đúng mấy bác ném đá nhé): Khi bỏ bột cà phê vào phin rồi cho nước vào thì bột cà phê sẽ nở ra khoảng 1.5 lần thể tích ban đầu (nếu là cfe cũ) hoặc ~2 lần (nếu mới rang xong). Mùi thơm của cà phê sẽ xuất hiện ngay tại giai đoạn này và sẽ biến mất rất nhanh (nếu mấy bác uống cfe mà nghe mùi thơm từ đầu đến cuối ly cà phê thì đích thị 100% là cho hương vào rồi). Nước cà phê nhỏ xuống ly sẽ có màu nâu đậm như màu cánh dán, thoạt nhình cứ tưởng là cà phê pha loãng nhưng đó mới đúng là màu của cà phê nguyên chất. Sau khi mấy bác uống xong thì cảm giác như mùi cà phê nó cứ lẩn quẩn trong cổ họng mình một thời gian và mình sẽ cảm thấy sảng khoái, lâng lâng chứ không bị ép tim hay cồn cào bao tử gì đâu.
6. Cà phê em rang uống gồm có 80% Robusta được chọn lựa kỹ càng và 20% Arabica của vùng Cầu Đất ( Lâm Đồng) đã qua các công đoạn phân loại để tách toàn bộ tạp chất, hạt đen, hạt vỡ... cộng với công đoạn thử nếm (cup-test) để loại bỏ nguyên liệu bị men, mốc, nhiễm hóa chất... Em không kinh doanh nên bác nào muốn uống thử thì pm cho em, em sẽ rang thêm một ít để phục vụ mấy bác. Sau này nếu hợp khẩu vị thì em sẽ rang giùm mấy bác và cung cấp nguồn cà phê này cho mấy bác (chi phí mấy bác phải chịu nhé
38.gif
38.gif
). Đây là niềm vui của em đó nghen, phải trải qua bao năm rồi em mới phối hợp nguyên liệu và rang xay thành công đấy.
P/s: Nếu có phản hồi tốt chắc em cũng phải mở ra king doanh thôi hehehehehee. Cạnh tranh với bác hellboy
033102bebe_1_prv.gif
033102bebe_1_prv.gif
033102bebe_1_prv.gif
 
Hạng B2
28/8/11
416
3.296
93
Re:Sao bây giờ cà phê khó uống quá ?!

drhto nói:
cafe bây giờ có vị đắng của Quinin, không hiểu người ta đã cho thêm thuốc gì vào nữa! Đúng là chán thật!
Em thì thấy toàn vị ngô, uống chán lắm
 
M.U
Hạng C
17/12/10
856
14
18
46
Re:Sao bây giờ cà phê khó uống quá ?!

Em đang tính lập thớt hỏi uống cafe thật ( gần như thật ) ở đâu tại SG này ?
 
Hạng B2
16/5/11
220
0
0
46
Re:Sao bây giờ cà phê khó uống quá ?!

hề hề ...em làm trongg ngành cafe cũng khá lâu, chủ yếu là cafe thô xuất đi cho bọn Tây lông. ai cũng muốn uống cafe nguyên chất.
Thử làm phép tính. 2kg cfe thô được 1kg cafe rang. Giá cafe thô = 40k/kg, cafe rang rồi 90kg/kg bao gồm gia vị + hóa chất ==> lợi nhuận của các nhà rang xay nằm ở đâu??:):)
Em vẫn đi dã ngoại, từ VN tới CPC mà tìm hoài vẫn không thấy con chồn nào, cafe chồn vẫn bán ào ào, số lượng không giới hạn :):)
Mà cafe nguyên chất không pha chế em nói thật mùi vị chẳng ra gì. Các bác chỉ có thể tìm cafe này bằng cách tự rang xay hoặc các phòng cup test của mấy đơn vị giám định :). Hôm nào rảnh em sẽ nói rõ quy trình cũng như chất lượng cafe xuất khẩu của VN hầu các bác. ( trước đây bên em xuất mỗi năm 70.000 tấn cafe thô đi các nước)
 
Last edited by a moderator:
Hạng D
18/9/11
1.820
114
63
45
Re:Sao bây giờ cà phê khó uống quá ?!

carforfun nói:
hề hề ...em làm trongg ngành cafe cũng khá lâu, chủ yếu là cafe thô xuất đi cho bọn Tây lông. ai cũng muốn uống cafe nguyên chất.
Thử làm phép tính. 2kg cfe thô được 1kg cafe rang. Giá cafe thô = 40k/kg, cafe rang rồi 90kg/kg bao gồm gia vị + hóa chất ==> lợi nhuận của các nhà rang xay nằm ở đâu??:):)
Em vẫn đi dã ngoại, từ VN tới CPC mà tìm hoài vẫn không thấy con chồn nào, cafe chồn vẫn bán ào ào, số lượng không giới hạn :):)
Mà cafe nguyên chất không pha chế em nói thật mùi vị chẳng ra gì. Các bác chỉ có thể tìm cafe này bằng cách tự rang xay hoặc các phòng cup test của mấy đơn vị giám định :). Hôm nào rảnh em sẽ nói rõ quy trình cũng như chất lượng cafe xuất khẩu của VN hầu các bác. ( trước đây bên em xuất mỗi năm 70.000 tấn cafe thô đi các nước)
Bác này chung ngành với em
033102beer_1_prv.gif
033102beer_1_prv.gif
033102beer_1_prv.gif
. Bây giờ em đã tìm được cách rang xay cà phê không pha chế mà khảu vị cũng tương tự cà phê trên thị trường mình, em nghiên kíu lâu lắm rồi mới được đấy nhé. :):):)
 
Last edited by a moderator:
Tập Lái
31/8/11
4
0
0
33
Re:Sao bây giờ cà phê khó uống quá ?!

vấn đề là bây giờ cafe không có đậu nành , bắp ,cau thì các Bác uống có thấy ngon không?:D
 
Hạng D
18/9/11
1.820
114
63
45
Re:Sao bây giờ cà phê khó uống quá ?!

recycleman nói:
vấn đề là bây giờ cafe không có đậu nành , bắp ,cau thì các Bác uống có thấy ngon không?:D
Bác có muốn thử không ?
 
Hạng D
25/7/09
1.278
36
58
39
Chi hội MAFC & HKMB ^O^
Re:Sao bây giờ cà phê khó uống quá ?!

Dạo này em sợ luôn mấy cái cà phê lề đươg bởi tòan bắp cháy uôg dễ bị ug thư. Em uôg tòa cafe ko đương ko đá nên dễ cảm nhận dị ứng mấy thứ cafe này lắm.
 
Re:Sao bây giờ cà phê khó uống quá ?!

Em có người bạn mở cafe tếch & quay có 2 tiệm 163 XVNT & 15 HỒNG HÀ - tiệm 1cup coffee
em thấy nv nó xay cafe hạt nguyên chất cho mình uống nên ngoài việc mua về nhà pha uống cũng hay ghé 15 hồng hà ủng hộ nó (máy lạhn, wifi, tivi mà có 14k/ly uống tại chỗ, lướt OS ngon lành - mang đi rẻ hơn 5000đ ). Bà mịa, vậy mà sau vài tháng hoạt động nó phải đóng cửa cái 15 Hồng hà do .... éo có khách mới đau em chứ. Mấ t1 chỗ ngồi cafe gần nhà, đậu xe được.
Bác Đè có ở xứ Vịt ủng hộ bạn em nhé, Tranh thủ lúc nó còn chưa dẹp cái tiệm còn lại :D

Der Fahrer nói:
Có lẽ lối thoát duy nhất đúng của dân ghiền Cafe ở VN ta là tự mua hạt rang rồi về xay uống ! Uống ít một chút nhưng đúng là uống Cafe .