Re:Sao bây giờ cà phê khó uống quá ?!
Hôm nay mới đọc cái thớt này em thấy mấy bác đều dị ứng với cà phê quán & cà phê cóc. Em cũng bị như vậy mấy bác ơi. Theo ngu ý của em thì:
1. Cà phê của dân Việt mình đang dùng hầu hết đều pha thêm bắp hoặc đậu nành công với hương Kim Biên thì phù hợp với số đông bởi vì nó cho cảm giác đậm đặc nên được nhiều người ưa chuộng cộng thêm giá cả lại rẻ.
2. Việt Nam mình đứng thứ 2 trên thế giới về xuất khẩu cà phê và đứng thứ 1 về xk cà phê Robusta nhưng hầu hết người dân mình không biết được hương vị của một ly cà phê nguyên chất. Điều này cũng dễ hiểu thôi bởi vì do chạy theo lợi nhuận mà các cơ sở rang xay pha trộn, tẩm ướp đủ thứ trên đời nhằm đánh lừa vị giác của người tiêu dùng, hướng người tiêu dùng vào một hương vị cà phê không có thật nên về lâu dài thì dân mình chấp nhận những hương vị này chính là cà phê nguyên chất.
3. Hiện nay, giá cà phê nhân xuất khẩu là khoảng 40.000đ/kg, nếu rang thành cà phê thì cộng tất cả chi phí thì sẽ không có loại cà phê nào có giá dưới 80.000đ/kg. Tuy nhiên theo em được biết thì hầu hết các quán cà phê cóc đều lấy cà phê với giá khoảng 30-40.000đ/kg thì lấy đâu ra cà phê nguyên chất để phục vụ mấy bác.
4. Em là dân nghiện cà phê nhưng gần 10 năm nay nếu có uống cà phê quán thì cũng vào những quán tương đối tí thì độ tin cậy cũng cao hơn chút nên có thể thời gian vào ung bướu sẽ chậm hơn. Hiện nay, em cũng tự rang cà phê để uống cho chắc ăn, nhiều khi rang nhiều nhiều tí để mang biếu anh em bạn bè uống chơi.
5. Cảm nhận của em về cà phê nguyên chất như sau (nếu không đúng mấy bác ném đá nhé): Khi bỏ bột cà phê vào phin rồi cho nước vào thì bột cà phê sẽ nở ra khoảng 1.5 lần thể tích ban đầu (nếu là cfe cũ) hoặc ~2 lần (nếu mới rang xong). Mùi thơm của cà phê sẽ xuất hiện ngay tại giai đoạn này và sẽ biến mất rất nhanh (nếu mấy bác uống cfe mà nghe mùi thơm từ đầu đến cuối ly cà phê thì đích thị 100% là cho hương vào rồi). Nước cà phê nhỏ xuống ly sẽ có màu nâu đậm như màu cánh dán, thoạt nhình cứ tưởng là cà phê pha loãng nhưng đó mới đúng là màu của cà phê nguyên chất. Sau khi mấy bác uống xong thì cảm giác như mùi cà phê nó cứ lẩn quẩn trong cổ họng mình một thời gian và mình sẽ cảm thấy sảng khoái, lâng lâng chứ không bị ép tim hay cồn cào bao tử gì đâu.
6. Cà phê em rang uống gồm có 80% Robusta được chọn lựa kỹ càng và 20% Arabica của vùng Cầu Đất ( Lâm Đồng) đã qua các công đoạn phân loại để tách toàn bộ tạp chất, hạt đen, hạt vỡ... cộng với công đoạn thử nếm (cup-test) để loại bỏ nguyên liệu bị men, mốc, nhiễm hóa chất... Em không kinh doanh nên bác nào muốn uống thử thì pm cho em, em sẽ rang thêm một ít để phục vụ mấy bác. Sau này nếu hợp khẩu vị thì em sẽ rang giùm mấy bác và cung cấp nguồn cà phê này cho mấy bác (chi phí mấy bác phải chịu nhé
). Đây là niềm vui của em đó nghen, phải trải qua bao năm rồi em mới phối hợp nguyên liệu và rang xay thành công đấy.
P/s: Nếu có phản hồi tốt chắc em cũng phải mở ra king doanh thôi hehehehehee. Cạnh tranh với bác hellboy
Hôm nay mới đọc cái thớt này em thấy mấy bác đều dị ứng với cà phê quán & cà phê cóc. Em cũng bị như vậy mấy bác ơi. Theo ngu ý của em thì:
1. Cà phê của dân Việt mình đang dùng hầu hết đều pha thêm bắp hoặc đậu nành công với hương Kim Biên thì phù hợp với số đông bởi vì nó cho cảm giác đậm đặc nên được nhiều người ưa chuộng cộng thêm giá cả lại rẻ.
2. Việt Nam mình đứng thứ 2 trên thế giới về xuất khẩu cà phê và đứng thứ 1 về xk cà phê Robusta nhưng hầu hết người dân mình không biết được hương vị của một ly cà phê nguyên chất. Điều này cũng dễ hiểu thôi bởi vì do chạy theo lợi nhuận mà các cơ sở rang xay pha trộn, tẩm ướp đủ thứ trên đời nhằm đánh lừa vị giác của người tiêu dùng, hướng người tiêu dùng vào một hương vị cà phê không có thật nên về lâu dài thì dân mình chấp nhận những hương vị này chính là cà phê nguyên chất.
3. Hiện nay, giá cà phê nhân xuất khẩu là khoảng 40.000đ/kg, nếu rang thành cà phê thì cộng tất cả chi phí thì sẽ không có loại cà phê nào có giá dưới 80.000đ/kg. Tuy nhiên theo em được biết thì hầu hết các quán cà phê cóc đều lấy cà phê với giá khoảng 30-40.000đ/kg thì lấy đâu ra cà phê nguyên chất để phục vụ mấy bác.
4. Em là dân nghiện cà phê nhưng gần 10 năm nay nếu có uống cà phê quán thì cũng vào những quán tương đối tí thì độ tin cậy cũng cao hơn chút nên có thể thời gian vào ung bướu sẽ chậm hơn. Hiện nay, em cũng tự rang cà phê để uống cho chắc ăn, nhiều khi rang nhiều nhiều tí để mang biếu anh em bạn bè uống chơi.
5. Cảm nhận của em về cà phê nguyên chất như sau (nếu không đúng mấy bác ném đá nhé): Khi bỏ bột cà phê vào phin rồi cho nước vào thì bột cà phê sẽ nở ra khoảng 1.5 lần thể tích ban đầu (nếu là cfe cũ) hoặc ~2 lần (nếu mới rang xong). Mùi thơm của cà phê sẽ xuất hiện ngay tại giai đoạn này và sẽ biến mất rất nhanh (nếu mấy bác uống cfe mà nghe mùi thơm từ đầu đến cuối ly cà phê thì đích thị 100% là cho hương vào rồi). Nước cà phê nhỏ xuống ly sẽ có màu nâu đậm như màu cánh dán, thoạt nhình cứ tưởng là cà phê pha loãng nhưng đó mới đúng là màu của cà phê nguyên chất. Sau khi mấy bác uống xong thì cảm giác như mùi cà phê nó cứ lẩn quẩn trong cổ họng mình một thời gian và mình sẽ cảm thấy sảng khoái, lâng lâng chứ không bị ép tim hay cồn cào bao tử gì đâu.
6. Cà phê em rang uống gồm có 80% Robusta được chọn lựa kỹ càng và 20% Arabica của vùng Cầu Đất ( Lâm Đồng) đã qua các công đoạn phân loại để tách toàn bộ tạp chất, hạt đen, hạt vỡ... cộng với công đoạn thử nếm (cup-test) để loại bỏ nguyên liệu bị men, mốc, nhiễm hóa chất... Em không kinh doanh nên bác nào muốn uống thử thì pm cho em, em sẽ rang thêm một ít để phục vụ mấy bác. Sau này nếu hợp khẩu vị thì em sẽ rang giùm mấy bác và cung cấp nguồn cà phê này cho mấy bác (chi phí mấy bác phải chịu nhé
P/s: Nếu có phản hồi tốt chắc em cũng phải mở ra king doanh thôi hehehehehee. Cạnh tranh với bác hellboy