Em hôm nào uống ly cafe HL về là thức nguyên đêm. Say cho xây xẩm mặt mày.
Ảnh không hiểu ảnh nói gì đâu, cà phê decaf là lấy cafein ra khỏi hạt cà phê để phục vụ mấy người "đô" yếu nhưng vẫn thích mùi cafe, uống vô không bị say cà phê. Cafe decaf Sb làm khá tốt, ún ly decaf với ly thường không phân biệt nổi đâu. Còn cafe của đám Starbucks hay Coffeebeean đều "nhẹ đô" hơn TN hay HL do tụi nó xài 100% arabica có hàm lượng cafein thông thường chỉ bằng 1/2 Robusta của 2 thằng kia á.
Vậy anh bít bình thường anh ún gì rồi ha ?Em hôm nào uống ly cafe HL về là thức nguyên đêm. Say cho xây xẩm mặt mày.
Lâu quá mới ghé lại Starbucks, tưởng đâu càng trụ lâu hơn ở VN nó càng khá hơn, không ngờ nó lại tệ hơn xưa : bàn ghế cái được cái lệch, cái bị chênh, phòng ốc thì nhếch nhác hơn, không có bóng loáng sạch như xưa . Một điều khác lạ là Starbucks thường là nơi mà dân du lịch, dân thương gia, dân văn phòng tụ tập đến trong thời gian rãnh, giờ thấy đám con nít cấp 3 vô cũng đông, thậm chí mấy cháu cấp 2 cũng bày đặt cặp nhau, hẹn hò vô Starbucks (xem hình dưới đây) . Thấy mấy bé trai, bé gái thỉnh thoảng nhìn lén mấy thằng Tây lỏ ôm eo, hôn hít mấy nàng "ke va" Việt Nam mà mình cảm thấy ái ngại cho phụ huynh VN mình, tưởng đâu con mình đang ngồi trong lớp học .
Không những Starbucks giờ xuống cấp mà hệ thống mạng Wifi của nó cũng thua The Coffee House, Viva Star và Highlands. Lấy thí dụ như Starbucks bên cạnh New World khá tệ , mạng Wifi của Starbucks lại hạn chế khách chỉ được xài 1 tiếng và một máy . Lấy thí dụ như mình 4 khách vào, 4 người trả riêng rẻ thì có 4 cái receipts, tức là có thể xài 4 máy vi tính , nếu chỉ 1 người trả hết thì chỉ được xài Wifi 1 máy, 1 tiếng, sau 1 tiếng phải mua cái gì đó để thêm 1 tiếng nữa .
Phía bên kia đường là Phúc Long tại sao không tận dụng những yếu điểm này để tìm cách hạ gục Starbucks nhỉ . Phúc Long có thể hạ giá thêm chút nữa, cho xài Wifi thoải mái, huấn luyện cung cách phục vụ của nhân viên mình tốt hơn thì Starbucks dù có vốn mạnh cở nào cũng "đứt bóng" trong vài năm nữa .
Trả lời cầu hỏi trong tiêu đề thì gia cát dự rằng Starbucks sẽ tồn tại ở VN tầm 8 năm nữa là biến mất, cũng giống như những quán cafe Trung Nguyên hiện nay .
Anh đúng thật là suy nghĩ khác lạ.
Mình mà là chủ mình thấy con nít vào uống SB mình mừng bỏ mịa.
Anh biết ly cà phê SB bao tiền ko? Anh có giải thích được tại sao nó limit wifi vậy mà đám học sinh chấp nhận trả nhiêu đó tiền chỉ để ngồi trong 1h ko?
Anh có nhận thấy đám con nít đó chỉ trong 5 6 năm nữa chúng nó sẽ là main customer của SB ko?
Trước giờ mình chửi SB dữ quá về vụ giá bữa qua Mẽo về mình rút lại lời càm ràm, giá SB VN bằng 70% giá SB Mẽo mà ngon hơn theo khẩu vị Việt.
Các mall mới mở trong vòng 2 năm trở lại đây đã phải làm bằng được chuyện mời SB vào Mall ( 1 tín hiệu tốt cho Brand Awareness của SB). Giá sẽ còn phải bàn dài dài nhưng nếu nó vẫn hold được giá như vậy trong vòng 3 4 năm nữa cộng với vật giá tăng liên tục như ở VN thì các local brand sẽ phải dè chừng nhiều.
Nó đang kinh doanh cực tốt đó anh. Trên topline growth lẫn bottomlinegrowth, đặc biệt bottom line thì nó vô đối về khoản lời, highland, coffeehouse không so nổi.
10 năm nữa không biết thế nào, nhất là khi HL có vị trí quá tuyệt, CoffeeH đánh vô vị trí trung cấp không thể tốt hơn; nhưng số liệu finance bây giờ nói lên tất cả, “Starbuck đang sống khoẻ”
Starbucks sông khỏe nha chủ thớt, trong các chuỗi cafe em quan sát sát thấy số mua take away của Starbucks đông nhất. Dần dần nó sẽ làm nhỏ gọn giống xứ bển thôi, bán cho đám ngồi đồng như Highlanhds chắc chớt. Vụ pass wifi em nói nói rồi, nó làm vậy để bảo đảm đường truyền thôi, hết 1h bác tới reception nó cho pass mới ngay á.
Dân grabbike như em đứng ngoài quan sát thì chắc chắn SB bottomline phải tốt hơn các bạn Highlands và Trung Nguyên.
Không biết anh chủ topic thấy sao chứ mấy cái SB em mà em hay vô, cái nào cũng đông nghẹt, dù takeaway rất nhiều. Cái bên Trần Văn Trà Q7, mặt bằng nhỏ xíu mà tụi foreigners nó ra vô nườm nượp dù là đang trong giờ làm việc.
Nên em nghĩ là anh chủ topic không cần phải lo lắng quá nhiều cho chúng nó đâu
Sbux 4 năm 40 cửa hàng mà vào sau thì không thể nói là thất bại được. Nhưng Coffee Bean có vẻ ngày càng đuối chắc đi theo con đường của Gloria Jeans và NYDC...
Nó không phải 1 cửa hàng, nó cũng không phải là franchise, chuyện nó lỗ 1 cửa hàng theo góc nhìn của anh không có nghĩa là nó lụi bại cả hệ thống. em thì đi vẫn thấy nó đông chứ không vắng.
Anh (Starbucks) không chết đâu em (@tamvo)Riêng nói về quán cà phê trên này mình chỉ tin tưởng anh chuông mẻ, ảnh vừa có kiến thức sách vở vừa bị thực tiễn SML (hihi sorry anh).
Nhìn dàn máy của sb thì uống là yên tâm.
Em chỉ tiếc nếu thằng CFB tèo, vì thực ra món Mocha của CFB ngon hơn của SB nhiều (theo khẩu vị của em).
SB Hàn Thuyên có loại cao cấp hơn gọi là SB Reserved, ly màu đen nhìn sang vãi lái, giá hình như mắc hơn 15k so với SB thường, mí anh uống thử sẽ thấy khác liền.
Anh đã lời mới chỉ 2 năm!
Sbux USA franchise cho 1 Cty HK cho thị trường khu vực có bao gồm lãnh thổ VN trong đó, Cty này lại sub-frachise cho 1 Cty khác trên lãnh thổ VN.
Đâu phải Cty nào cũng được Sbux cho franchise và sub-frachise đâu. Sbux thẩm định rất kỹ về rất nhìu yếu tố, trong đó tất nhiên là có yếu tố năng lực tài chính và khả năng bám trụ, phát triển thị trường để tránh case 1 Cty nào đó chỉ mới được franchise và sub-frachise 1 vài năm mà tèo thì ko ổn.
Ban đầu, họ dự kiến lỗ trong 5 năm đầu tiên để khai phá và phát triển thị trường VN. Tuy nhiên chỉ sau 3 năm đầu tiên bị lỗ, đến 2016 họ đã bắt đầu có lời. Như vậy là đã bước đầu thành công.
http://soha.vn/ban-dat-bi-ong-chu-t...ngay-cang-an-nen-lam-ra-20181130161029682.htm
Tin hành lang cũng cho biết là đã có lời nhưng ko nói mức lời (còn hành lang nào thì xin miễn nêu nhen!).
BX tui có thời gian làm partner của họ tham gia vô 1 phần nhỏ của quá trình set up 3 shop đầu tiên của họ tại Hanoi (Bà Triệu, Lan Viên và Press Club). Tui thấy họ làm công phu quá, phải mất rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc từ khâu khảo sát cho MB, deal với chủ MB, thiết kế (do 1 Cty HK), thi công, hồ sơ thủ tục pháp lý (đăng ký kinh doanh, môi trường, PCCC, an toàn thực phẩm, bảng QC,...).
Tui cũng có thời gian làm part time cho 1 nhà cung cấp món ăn cho Sbux. Phải nói họ chọn Nhà cung cấp rất công phu. Họ cử chuyên gia từ HK qua kết hợp với Sbux VN xuống khảo sát nhà xưởng, máy móc, thiết bị, quy trình, con người, nguồn cung NVL, sản phẩm,... nghiêm ngặt hơn nhiều các tổ chức đánh giá các Chứng chỉ An toàn thực phẩm theo Tiêu chuẩn quốc tế HACCP, ISO 22000. Đặc biệt là họ chỉ định mình phải gởi mẫu kiểm nghiệm định kỳ và đột xuất theo yc của họ tại Phòng Lab SGS (do Thụy Sỹ đầu tư tại KCN Tân Bình) do họ sợ mình mua kết quả khi kiểm nghiệm ở các phòng Lab khác!
Và tất nhiên là họ yc mình phải mời 1 Cty nước ngoài (BV, SGS, DNV, TUV,...) đánh giá để được cấp Chứng chỉ HACCP hoặc ISO 22000.
Nói về phân tích xu hướng, triển vọng của các chuỗi F&B ở VN thì tay @lqkhoi là trùm!
Gloria Jeans thì hầu như chả thấy tương lai gì. Còn Coffee Bean and Tea Leaf thì thấy có vẻ chật vật.
Đã đảo bọn thực dân đế quốc ăn lời trên đồng tiền xương máu của dân VN, tụi nó vào đây phải từ lỗ đến phá sản mới đúng. Đả đảo đả đảo.Anh (Starbucks) không chết đâu em (@tamvo)
Anh đã lời mới chỉ 2 năm!
Sbux USA franchise cho 1 Cty HK cho thị trường khu vực có bao gồm lãnh thổ VN trong đó, Cty này lại sub-frachise cho 1 Cty khác trên lãnh thổ VN.
Đâu phải Cty nào cũng được Sbux cho franchise và sub-frachise đâu. Sbux thẩm định rất kỹ về rất nhìu yếu tố, trong đó tất nhiên là có yếu tố năng lực tài chính và khả năng bám trụ, phát triển thị trường để tránh case 1 Cty nào đó chỉ mới được franchise và sub-frachise 1 vài năm mà tèo thì ko ổn.
Ban đầu, họ dự kiến lỗ trong 5 năm đầu tiên để khai phá và phát triển thị trường VN. Tuy nhiên chỉ sau 3 năm đầu tiên bị lỗ, đến 2016 họ đã bắt đầu có lời. Như vậy là đã bước đầu thành công.
http://soha.vn/ban-dat-bi-ong-chu-t...ngay-cang-an-nen-lam-ra-20181130161029682.htm
Tin hành lang cũng cho biết là đã có lời nhưng ko nói mức lời (còn hành lang nào thì xin miễn nêu nhen!).
BX tui có thời gian làm partner của họ tham gia vô 1 phần nhỏ của quá trình set up 3 shop đầu tiên của họ tại Hanoi (Bà Triệu, Lan Viên và Press Club). Tui thấy họ làm công phu quá, phải mất rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc từ khâu khảo sát cho MB, deal với chủ MB, thiết kế (do 1 Cty HK), thi công, hồ sơ thủ tục pháp lý (đăng ký kinh doanh, môi trường, PCCC, an toàn thực phẩm, bảng QC,...).
Tui cũng có thời gian làm part time cho 1 nhà cung cấp món ăn cho Sbux. Phải nói họ chọn Nhà cung cấp rất công phu. Họ cử chuyên gia từ HK qua kết hợp với Sbux VN xuống khảo sát nhà xưởng, máy móc, thiết bị, quy trình, con người, nguồn cung NVL, sản phẩm,... nghiêm ngặt hơn nhiều các tổ chức đánh giá các Chứng chỉ An toàn thực phẩm theo Tiêu chuẩn quốc tế HACCP, ISO 22000. Đặc biệt là họ chỉ định mình phải gởi mẫu kiểm nghiệm định kỳ và đột xuất theo yc của họ tại Phòng Lab SGS (do Thụy Sỹ đầu tư tại KCN Tân Bình) do họ sợ mình mua kết quả khi kiểm nghiệm ở các phòng Lab khác!
Và tất nhiên là họ yc mình phải mời 1 Cty nước ngoài (BV, SGS, DNV, TUV,...) đánh giá để được cấp Chứng chỉ HACCP hoặc ISO 22000.
Nói về phân tích xu hướng, triển vọng của các chuỗi F&B ở VN thì tay @lqkhoi là trùm!
Gloria Jeans thì hầu như chả thấy tương lai gì. Còn Coffee Bean and Tea Leaf thì thấy có vẻ chật vật.
Đọc bài anh share thì lợi trước thuế 22 tỷ màAnh (Starbucks) không chết đâu em (@tamvo)
Anh đã lời mới chỉ 2 năm!
Sbux USA franchise cho 1 Cty HK cho thị trường khu vực có bao gồm lãnh thổ VN trong đó, Cty này lại sub-frachise cho 1 Cty khác trên lãnh thổ VN.
Đâu phải Cty nào cũng được Sbux cho franchise và sub-frachise đâu. Sbux thẩm định rất kỹ về rất nhìu yếu tố, trong đó tất nhiên là có yếu tố năng lực tài chính và khả năng bám trụ, phát triển thị trường để tránh case 1 Cty nào đó chỉ mới được franchise và sub-frachise 1 vài năm mà tèo thì ko ổn.
Ban đầu, họ dự kiến lỗ trong 5 năm đầu tiên để khai phá và phát triển thị trường VN. Tuy nhiên chỉ sau 3 năm đầu tiên bị lỗ, đến 2016 họ đã bắt đầu có lời. Như vậy là đã bước đầu thành công.
http://soha.vn/ban-dat-bi-ong-chu-t...ngay-cang-an-nen-lam-ra-20181130161029682.htm
Tin hành lang cũng cho biết là đã có lời nhưng ko nói mức lời (còn hành lang nào thì xin miễn nêu nhen!).
BX tui có thời gian làm partner của họ tham gia vô 1 phần nhỏ của quá trình set up 3 shop đầu tiên của họ tại Hanoi (Bà Triệu, Lan Viên và Press Club). Tui thấy họ làm công phu quá, phải mất rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc từ khâu khảo sát cho MB, deal với chủ MB, thiết kế (do 1 Cty HK), thi công, hồ sơ thủ tục pháp lý (đăng ký kinh doanh, môi trường, PCCC, an toàn thực phẩm, bảng QC,...).
Tui cũng có thời gian làm part time cho 1 nhà cung cấp món ăn cho Sbux. Phải nói họ chọn Nhà cung cấp rất công phu. Họ cử chuyên gia từ HK qua kết hợp với Sbux VN xuống khảo sát nhà xưởng, máy móc, thiết bị, quy trình, con người, nguồn cung NVL, sản phẩm,... nghiêm ngặt hơn nhiều các tổ chức đánh giá các Chứng chỉ An toàn thực phẩm theo Tiêu chuẩn quốc tế HACCP, ISO 22000. Đặc biệt là họ chỉ định mình phải gởi mẫu kiểm nghiệm định kỳ và đột xuất theo yc của họ tại Phòng Lab SGS (do Thụy Sỹ đầu tư tại KCN Tân Bình) do họ sợ mình mua kết quả khi kiểm nghiệm ở các phòng Lab khác!
Và tất nhiên là họ yc mình phải mời 1 Cty nước ngoài (BV, SGS, DNV, TUV,...) đánh giá để được cấp Chứng chỉ HACCP hoặc ISO 22000.
Nói về phân tích xu hướng, triển vọng của các chuỗi F&B ở VN thì tay @lqkhoi là trùm!
Gloria Jeans thì hầu như chả thấy tương lai gì. Còn Coffee Bean and Tea Leaf thì thấy có vẻ chật vật.
Cái đó là nguồn báo mạng.Đọc bài anh share thì lợi trước thuế 22 tỷ mà
Còn tin hành lang thì cũng chỉ nói là có lời nhưng ko nói lời bi nhiu!
Anh civic lại đá em .
Năm 2008 SB ở Spore cũng như VN bây giờ giá cao định vị cao và cũng ko nhiều tiệm. Đến năm 2012 em nó tổng tấn công đến nay SB nó nhiều đến mức có nhiều mall SB chiếm đến 2 cái ở 2 tầng khác nhau lun mà tiệm nào cũng đông nghẹt.
SB ở VN muốn thành công thì phải dạy dân VN takeaway coffee, so far ở VN có mỗi bọn Trà Sữa là thành công. Trong tất cả các chú coffee ở VN chú SB là chú duy nhất mình sẽ mua để take away dù cũng hơi lăn tăn tí về cái giá. Đơn giản vì vị của nó là duy nhất chắc có lẽ mình khoái cafe Tây
Năm 2008 SB ở Spore cũng như VN bây giờ giá cao định vị cao và cũng ko nhiều tiệm. Đến năm 2012 em nó tổng tấn công đến nay SB nó nhiều đến mức có nhiều mall SB chiếm đến 2 cái ở 2 tầng khác nhau lun mà tiệm nào cũng đông nghẹt.
SB ở VN muốn thành công thì phải dạy dân VN takeaway coffee, so far ở VN có mỗi bọn Trà Sữa là thành công. Trong tất cả các chú coffee ở VN chú SB là chú duy nhất mình sẽ mua để take away dù cũng hơi lăn tăn tí về cái giá. Đơn giản vì vị của nó là duy nhất chắc có lẽ mình khoái cafe Tây
anh thử the Coffeehouse đi nè, take away cũng ổn mặc dù em cảm giác không nhanh bằng SB, nó cũng mở nhiều chi nhánh hơn nên có cái gần nhà em hơn, mà kể từ khi 2 hôm chạy ra mua cà phê bọn nó bảo máy pha cà phê bị hỏng hay bảo trì gì đó chưa xong em mún quỳ lạy bọn nó luôn. SB mà máy hỏng vậy chắc đóng quán chứ bán gì giờ =))Anh civic lại đá em .
Năm 2008 SB ở Spore cũng như VN bây giờ giá cao định vị cao và cũng ko nhiều tiệm. Đến năm 2012 em nó tổng tấn công đến nay SB nó nhiều đến mức có nhiều mall SB chiếm đến 2 cái ở 2 tầng khác nhau lun mà tiệm nào cũng đông nghẹt.
SB ở VN muốn thành công thì phải dạy dân VN takeaway coffee, so far ở VN có mỗi bọn Trà Sữa là thành công. Trong tất cả các chú coffee ở VN chú SB là chú duy nhất mình sẽ mua để take away dù cũng hơi lăn tăn tí về cái giá. Đơn giản vì vị của nó là duy nhất chắc có lẽ mình khoái cafe Tây