Trong khi đang cố gắng từ bỏ thói quen hút vài ba điếu thuốc một ngày (vặt vãnh mà cũng làm to chuyện hén?) tui bỗng thèm ngọt quá đi! Nhất là khi bắt gặp bài này trên mạng, nhớ chè bưởi nhớ luôn ông bạn thân của bác B2 (bác Kiệt) luôn mang chè bưởi về cho bà con Xóm Lá thưởng thức mỗi khi theo bác B2 về tham dự offline... Công nhận món chề bưởi bác Kiệt làm ngon tuyệt nhất là mấy cái miếng vỏ bưởi sên đường ngòn ngọt dai dai dòn dòn...
Bác ấy đã sang Cam làm ăn mất rồi, giờ đây đành ăn chè bưởi từ nguồn khác...
Lụm bài này trên mạng về cho các Mợ thử làm theo xem có ngon không nè! Có mợ nào làm được nhớ khoe nha!
Chè bưởi, làm không hề khó!
Chè bưởi
thơm ngon mời cả nhà nào!
Nguyên liệu:
- Phần cùi trắng của 1 quả bưởi (mình dùng bưởi da xanh)
- Bột năng: 200gr
- Bột lọc: 500gr
- Đường: tùy khẩu vị
- Đậu xanh: 150gr
- Nước cốt dừa: 1/2 hộp
- Muối trắng: 50gr
Cách làm
:
Bước 1:
Cùi bưởi đem thái thành những miếng nhỏ cỡ hạt lạc, bóp với muối trắng + 1 chút nước.
Bước 2
: Cứ thế bóp thật kĩ đến khi cảm thấy miếng cùi chuyển sang màu trong và tiết tinh dầu nhờn. Làm lại thao tác này 6-7 lần cho kiệt sạch rồi rửa lại bằng nước.
Bước 3:
Đun một nồi nước sôi thả cùi bưởi vào luộc cùng chút muối. Khi nước sôi trở lại, dùng đũa đảo đều, đun thêm khoảng 1 phút nữa rồi vớt cùi bưởi ra. Lại tiếp tục công đoạn xả nước - vắt kiệt, sau khoảng 3-4 lần là được để hết đắng.
Bước 4:
Sau đó các bạn sên cùi bưởi với đường, từ từ chế thêm nước đến khi thấy đường tan hết và cùi bưởi ngậm đủ nước, nở căng thì thôi.
Bước 5:
Cùi bưởi nóng già các bạn nhanh tay trộn với bột lọc, đây chính là khâu quyết định, nhớ là phải trộn lúc cùi bưởi nóng già nhé, bột sẽ thấm hút vào trong khiến cho miếng cùi khi nấu trở nên trong, giòn.
Bước 3:
Dùng một cái rây rây cho hết bột thừa, đun nước sôi già thả từng miếng cùi đã bao bột vào luộc đến khi lớp bột chuyển sang màu trong và nổi lên thì vớt ra ngâm vào bát nước lạnh (chú ý không luộc quá nhiều cùi bưởi cùng lúc vì sẽ ko đảm bảo nhiệt khiến bột bị rơi ra mất đi độ dai và các miếng cùi dễ bị dính vào nhau). Dùng chính nước vừa luộc cùi, hòa thêm bột năng với nước lọc, từ từ chế thêm đến khi được độ sánh mong muốn thì cho nước cốt dừa, phần cốt dừa đã xong, các bạn trút ra bát để riêng.
Bước 4:
Đậu xanh đồ chín, hạt đậu không bị nát, dính. Hòa một nồi nước khác với bột năng và đường, quấy chín rồi từ từ rắc đậu xanh vào, sau cùng là đến phần cùi bưởi.
Bước 5:
Quấy đều và nhẹ tay để phần đậu xanh cùng cùi bưởi hòa trộn và phân bố đều. Khi ăn múc ra bát, rưới nước cốt dừa dội lên trên, có thể ăn nóng hay lạnh tùy theo mùa và sở thích.
Cách làm chè bưởi này đặc biệt đơn giản. Miếng cùi bưởi đạt yêu cầu là miếng cùi có độ trong vắt, có độ dai, giòn đặc trưng của bột lọc, bên trong vẫn cảm nhận được độ mềm ngọt của cùi bưởi. Chúc các bạn thành công và ngon miệng bên thành quả lao động của mình!
P/S:
cùi bưởi sau khi sơ chế xong các bạn có thể phơi khô, khi nào ăn ngâm nở, sên đường rồi trộn bột. Hoặc sên đường và trộn bột luôn rồi tãi ra đĩa, cất vào ngăn đá tủ lạnh, khi đông cứng thì cất vào hộp bảo quản trong ngăn đá, khi nào ăn chỉ cần rã đông trước vài phút và nấu chè như bình thường.
Nguồn
http://www.tinmoi.vn