Hạng F
13/1/06
12.145
2.211
113
60
Bình Thạnh -Tp HCM
Trong khi đang cố gắng từ bỏ thói quen hút vài ba điếu thuốc một ngày (vặt vãnh mà cũng làm to chuyện hén?) tui bỗng thèm ngọt quá đi! Nhất là khi bắt gặp bài này trên mạng, nhớ chè bưởi nhớ luôn ông bạn thân của bác B2 (bác Kiệt) luôn mang chè bưởi về cho bà con Xóm Lá thưởng thức mỗi khi theo bác B2 về tham dự offline... Công nhận món chề bưởi bác Kiệt làm ngon tuyệt nhất là mấy cái miếng vỏ bưởi sên đường ngòn ngọt dai dai dòn dòn...:p
Bác ấy đã sang Cam làm ăn mất rồi, giờ đây đành ăn chè bưởi từ nguồn khác...
Lụm bài này trên mạng về cho các Mợ thử làm theo xem có ngon không nè! Có mợ nào làm được nhớ khoe nha!:)

Chè bưởi, làm không hề khó!




Chè bưởi
thơm ngon mời cả nhà nào!

Nguyên liệu:


- Phần cùi trắng của 1 quả bưởi (mình dùng bưởi da xanh)
- Bột năng: 200gr
- Bột lọc: 500gr
- Đường: tùy khẩu vị
- Đậu xanh: 150gr
- Nước cốt dừa: 1/2 hộp
- Muối trắng: 50gr

Cách làm
:

che-buoi-lam-khong-he-kho%21_1_634674097429490682.jpg

che-buoi-lam-khong-he-kho%21_2_634674097445021571.jpg

Bước 1:
Cùi bưởi đem thái thành những miếng nhỏ cỡ hạt lạc, bóp với muối trắng + 1 chút nước.
che-buoi-lam-khong-he-kho%21_3_634674097451461939.jpg

che-buoi-lam-khong-he-kho%21_4_634674097457932309.jpg


Bước 2
: Cứ thế bóp thật kĩ đến khi cảm thấy miếng cùi chuyển sang màu trong và tiết tinh dầu nhờn. Làm lại thao tác này 6-7 lần cho kiệt sạch rồi rửa lại bằng nước.

Bước 3:
Đun một nồi nước sôi thả cùi bưởi vào luộc cùng chút muối. Khi nước sôi trở lại, dùng đũa đảo đều, đun thêm khoảng 1 phút nữa rồi vớt cùi bưởi ra. Lại tiếp tục công đoạn xả nước - vắt kiệt, sau khoảng 3-4 lần là được để hết đắng.

Bước 4:
Sau đó các bạn sên cùi bưởi với đường, từ từ chế thêm nước đến khi thấy đường tan hết và cùi bưởi ngậm đủ nước, nở căng thì thôi.

Bước 5:
Cùi bưởi nóng già các bạn nhanh tay trộn với bột lọc, đây chính là khâu quyết định, nhớ là phải trộn lúc cùi bưởi nóng già nhé, bột sẽ thấm hút vào trong khiến cho miếng cùi khi nấu trở nên trong, giòn.
che-buoi-lam-khong-he-kho%21_5_634674097464452682.jpg


Bước 3:
Dùng một cái rây rây cho hết bột thừa, đun nước sôi già thả từng miếng cùi đã bao bột vào luộc đến khi lớp bột chuyển sang màu trong và nổi lên thì vớt ra ngâm vào bát nước lạnh (chú ý không luộc quá nhiều cùi bưởi cùng lúc vì sẽ ko đảm bảo nhiệt khiến bột bị rơi ra mất đi độ dai và các miếng cùi dễ bị dính vào nhau). Dùng chính nước vừa luộc cùi, hòa thêm bột năng với nước lọc, từ từ chế thêm đến khi được độ sánh mong muốn thì cho nước cốt dừa, phần cốt dừa đã xong, các bạn trút ra bát để riêng.
che-buoi-lam-khong-he-kho%21_6_634674097470683038.jpg


Bước 4:
Đậu xanh đồ chín, hạt đậu không bị nát, dính. Hòa một nồi nước khác với bột năng và đường, quấy chín rồi từ từ rắc đậu xanh vào, sau cùng là đến phần cùi bưởi.

che-buoi-lam-khong-he-kho%21_7_634674097476823390.jpg


Bước 5:
Quấy đều và nhẹ tay để phần đậu xanh cùng cùi bưởi hòa trộn và phân bố đều. Khi ăn múc ra bát, rưới nước cốt dừa dội lên trên, có thể ăn nóng hay lạnh tùy theo mùa và sở thích.
che-buoi-lam-khong-he-kho%21_8_634674097487514001.jpg

Cách làm chè bưởi này đặc biệt đơn giản. Miếng cùi bưởi đạt yêu cầu là miếng cùi có độ trong vắt, có độ dai, giòn đặc trưng của bột lọc, bên trong vẫn cảm nhận được độ mềm ngọt của cùi bưởi. Chúc các bạn thành công và ngon miệng bên thành quả lao động của mình!

P/S:
cùi bưởi sau khi sơ chế xong các bạn có thể phơi khô, khi nào ăn ngâm nở, sên đường rồi trộn bột. Hoặc sên đường và trộn bột luôn rồi tãi ra đĩa, cất vào ngăn đá tủ lạnh, khi đông cứng thì cất vào hộp bảo quản trong ngăn đá, khi nào ăn chỉ cần rã đông trước vài phút và nấu chè như bình thường.
Nguồn http://www.tinmoi.vn
 
PhD confirmed
Hạng F
14/9/09
9.794
1.085
113
55
Bước 2
: Cứ thế bóp thật kĩ đến khi cảm thấy miếng cùi chuyển sang màu trong và tiết tinh dầu nhờn. Làm lại thao tác này 6-7 lần cho kiệt sạch rồi rửa lại bằng nước.

Phê nhất là bước này :D
 
Chi Hội Phó XNL
30/10/09
5.093
1.087
113
saigon
2 lão này làm hư hết bột đường nhà Cựu Hội trưởng đáng trọng muôn đời rồi.
24.gif
24.gif
24.gif
(Y trang tinh thần CNL. Thảo nào mà giang hồ nó ca ngợi XNL lên mây xanh!)
 
Hạng B2
11/8/10
398
21
18
Món chè bưởi của bác Kiệt ngon hơn , là do phần đậu xanh nguyên hạt ngâm đãi vỏ , nên hạt đậu xanh khi ăn vừa cắn vào , có cảm giác chắc dẻo có độ tươi của đậu , còn các nơi khác do dùng đậu xanh cà vỏ nên khi ăn không tươi ngon đấy bác , bây giờ thời buổi công nghiệp mọi thứ điều làm sẳn nhằm hạn chế thời gian , nên món ăn không được tươi ngon như ngày xưa của bà của mẹ nấu là vậy !!!!
 
Mợ Thich nói:
Món chè bưởi của bác Kiệt ngon hơn , là do phần đậu xanh nguyên hạt ngâm đãi vỏ , nên hạt đậu xanh khi ăn vừa cắn vào , có cảm giác chắc dẻo có độ tươi của đậu , còn các nơi khác do dùng đậu xanh cà vỏ nên khi ăn không tươi ngon đấy bác , bây giờ thời buổi công nghiệp mọi thứ điều làm sẳn nhằm hạn chế thời gian , nên món ăn không được tươi ngon như ngày xưa của bà của mẹ nấu là vậy !!!!
Thứ 7 qua nhà mợ ăn nhé.
 
Hạng F
13/1/06
12.145
2.211
113
60
Bình Thạnh -Tp HCM
Còn nữa: mấy cái miếng vỏ bưởi trong món chè của bác Kiệt nó trong vắt, và ăn nó cứ "bép bép" rất lạ. Vị ngọt cũng vừa phải, nước cốt dừa cũng ngon lắm (bác ây bảo có bí quyết tuyệt kỹ...). Chẹp chẹp :p
 
PhD confirmed
Hạng F
14/9/09
9.794
1.085
113
55
Em dâu em cũng từng làm và bán chè bưởi rất ngon, nhưng kể từ khi ăn chè Bưởi bác Kiệt rồi thì không thấy chỗ nào ngon hơn nữa, hôm nọ SN XNL ăn chè bưởi mợ Thích lại nhớ bác Kiệt, cũng đỡ ghiền, heheheh...
 
Tập Lái
19/4/10
44
0
0
Ôi hay quá, em phải làm cho con em ăn mới được. Cảm ơn già nhiều nha! Mà già cho em hỏi lại cái này cho chắc: cùi bưởi là cái phần xốp trăng chính giữa múi bưởi và vỏ xanh bên ngoài phải không ạ? Em đoán là vậy nhưng hỏi lại cho chắc không thì xấu mặt với U nó lắm ạ!
 
Hạng D
23/10/09
1.382
3.320
113
43
www.khamdinhky.com
dailywine.vn
Em cũng như Bác chủ thớt, ngày chỉ vài ba điếu mà giờ bỏ cũng thấy mệt. Hihi hôm trước em với Bác H cafe cóc cũng liu riu 2 điếu đỡ thèm.
Khi nào Bác H nấu chè bưởi hú em ké với nhé :D:D
Thèm thuốc quá.