Status
Không mở trả lời sau này.
Hạng D
22/2/07
1.410
43
48
vietuc.info
Dùng phần mềm + camera?
Em cũng từng viết phần mềm nói chung là nhập xuất kho, thu chi, công nợ. (Có làm cả kế toán nữa), nhưng sau khi được khách hàng "soi sáng" em mới phục bác khách hàng.
Vì bác khách hàng là bên ngành dược nên bác kinh nghiệm lắm. Em lấy thí dụ nè, mở 1 quầy thuốc tây, có camera, phần mềm tính tiền + hàng tồn kho đủ hết, sổ sách tuyệt vời nhưng nhân viên vẫn có chiêu. Mang thuốc của họ bỏ vô túi rồi bán với những loại bán chạy nhất. ha ha. Cấm mang áo y tế không có túi,.... có chiêu khác...
Còn về nhà hàng thì sao? Có chiêu khác.
Vấn đề là làm sao thất thoát ít thôi. Ví như ăn bánh mỳ, cũng phải rớt tí cho kiến nó ăn chứ, có ai ăn được 1 ổ nguyên!
 
Hạng D
24/10/10
3.407
14.795
113
Công Trình nói:
Hanh.Pham nói:
Gắn cam quan trọng nhất không phải ở bàn thu ngân mà là ... bếp các bác ạ. Em đối chiếu khách vào trong khu vực và bếp xuất cái gì, thu ngân nó muốn múa cũng ngắc ngư. Bên em tiện cái là đếm đầu người dễ hơn những nơi khác, đó cũng là lý do vì sao em rất lười triển khai dịch vụ mới, sợ không quản xuể thì đừng làm còn hơn.
Hay, nhưng nói cụ thể hơn cách làm đi mợ.
Em đúi với bác quá. Đã ghi rõ ràng như thế rồi bác không hiểu em cũng khó nói thêm thế nào. Giờ bác cứ logic cái này:
- Khách bước vào cửa, chả lẽ không dùng gì, em có phụ phí phục vụ, tính như 1 phần, em đếm 1 đầu cam.
- Bưng nước ra, chả lẽ nhân viên nó cắp theo chai nước ngọt hay gọi ly cafe của bà bán dạo ngoài đường, phải dùng ly tách trong quán chứ. Phải mang từ trong bếp. Đếm đầu thứ 2.
- Nguyên vật liệu đầu vào: mình không đếm thì máy nó đếm rồi. Em mua NVL theo lô, còn không thì hóa đơn siêu thị, kiểm soát chéo, hóa đơn chợ không chơi, đến anh an toàn thực phẩm đến thấy đống hóa đơn cũng khỏi kiểm nhìu ngoài 1 complain là cái thùng rác không nắp đậy - vì toàn vỏ hộp sữa vỏ hộp yaourt xốp đội lên to đùng đậy nắp mệt bà cố, chỉ lùa đi khám sức khỏe là hết. Em không làm nhà hàng nên khoản này đỡ vất. Đếm đầu thứ 3.
- Đến em thu ngân: em í không cân đối nổi số lượng 4 khoản trên thì lòi ra ngay. Cho nên cũng vã mồ hôi hột. Đếm số 4 trên phần mềm tính tiền.
So sánh 4 cái trên thì em nói thiệt là đến em cũng nhức đầu lun.
Nhưng yếu tố thứ 5 này mới là quan trọng nhất: Em không nói kiểm soát được 100%, nhưng ít ra nv em phải chùi mép cực khéo- mà nó giỏi thế thì em nghĩ nó gặm được cũng đáng thưởng cho nó ha ha, em không có thói quen càm ràm nói nhiều chửi phủ đầu, thấy không ổn là tiễn vong ngay phụ cấp lương nghỉ việc khỏi kiện tụng gì hết. Bọn còn lại ngoan lắm, vì ít ra em trả lương tụi nó không thấp hơn 90% nơi khác nếu xét những điều kiện như giờ giấc linh hoạt, phụ cấp ăn theo ca, ca cuối tuần, thưởng cuối tháng ... thì cộng lại, nó chả muốn đi đâu khi còn đi học, mà em cũng không mong gì hơn là em có cơm thì nhân viên em cũng được ăn cơm, thế thôi, ai cũng phải giữ nồi cơm cho mình, đến em còn cày mửa mật tụi nó còn xót thì tụi nó cũng biết em xót tụi nó mà.
 
Hạng D
24/10/10
3.407
14.795
113
pcvinh nói:
Dùng phần mềm + camera?
Em cũng từng viết phần mềm nói chung là nhập xuất kho, thu chi, công nợ. (Có làm cả kế toán nữa), nhưng sau khi được khách hàng "soi sáng" em mới phục bác khách hàng.
Vì bác khách hàng là bên ngành dược nên bác kinh nghiệm lắm. Em lấy thí dụ nè, mở 1 quầy thuốc tây, có camera, phần mềm tính tiền + hàng tồn kho đủ hết, sổ sách tuyệt vời nhưng nhân viên vẫn có chiêu. Mang thuốc của họ bỏ vô túi rồi bán với những loại bán chạy nhất. ha ha. Cấm mang áo y tế không có túi,.... có chiêu khác...
Còn về nhà hàng thì sao? Có chiêu khác.
Vấn đề là làm sao thất thoát ít thôi. Ví như ăn bánh mỳ, cũng phải rớt tí cho kiến nó ăn chứ, có ai ăn được 1 ổ nguyên!

Em thắc mắc thế này:
- Nếu có phần mềm tính tiền thì sao không bắt xuất hóa đơn ? Đã xuất hóa đơn là nhập số trừ kho, thế thì mang thêm thuốc thảy vào đâu ? Hay phần mềm nhập cho có, rồi gào lên với khách số mấy thì khách móc xỉa số ấy ?
- Em ép khách tập thói quen không có hóa đơn không trả tiền, có thể bị đá bill nhưng mình có thể kiểm tra chéo lượt khách mua (hành động móc túi trả tiền rất dễ nhìn thấy) và số bill trên máy mà, hiệu thuốc thì đỡ phức tạp hơn cafe ở chỗ khách 1 lần vào cùng lắm là 10-20 người, gắn nhiều cam thì phân biệt ra ngay.
==> túm lại, em nghi do lười nghĩ cách kiểm soát hơn là không thể kiểm soát.
 
Hạng D
11/12/10
3.008
8.061
113
Hanh.Pham nói:
pcvinh nói:
Dùng phần mềm + camera?
Em cũng từng viết phần mềm nói chung là nhập xuất kho, thu chi, công nợ. (Có làm cả kế toán nữa), nhưng sau khi được khách hàng "soi sáng" em mới phục bác khách hàng.
Vì bác khách hàng là bên ngành dược nên bác kinh nghiệm lắm. Em lấy thí dụ nè, mở 1 quầy thuốc tây, có camera, phần mềm tính tiền + hàng tồn kho đủ hết, sổ sách tuyệt vời nhưng nhân viên vẫn có chiêu. Mang thuốc của họ bỏ vô túi rồi bán với những loại bán chạy nhất. ha ha. Cấm mang áo y tế không có túi,.... có chiêu khác...
Còn về nhà hàng thì sao? Có chiêu khác.
Vấn đề là làm sao thất thoát ít thôi. Ví như ăn bánh mỳ, cũng phải rớt tí cho kiến nó ăn chứ, có ai ăn được 1 ổ nguyên!

Em thắc mắc thế này:
- Nếu có phần mềm tính tiền thì sao không bắt xuất hóa đơn ? Đã xuất hóa đơn là nhập số trừ kho, thế thì mang thêm thuốc thảy vào đâu ? Hay phần mềm nhập cho có, rồi gào lên với khách số mấy thì khách móc xỉa số ấy ?
- Em ép khách tập thói quen không có hóa đơn không trả tiền, có thể bị đá bill nhưng mình có thể kiểm tra chéo lượt khách mua (hành động móc túi trả tiền rất dễ nhìn thấy) và số bill trên máy mà, hiệu thuốc thì đỡ phức tạp hơn cafe ở chỗ khách 1 lần vào cùng lắm là 10-20 người, gắn nhiều cam thì phân biệt ra ngay.
==> túm lại, em nghi do lười nghĩ cách kiểm soát hơn là không thể kiểm soát.
080402cool_prv.gif

Mợ Hạnh ra kinh doanh khi vẫn còn mài quần trên ghế giảng đường nên rành quá!
Máy móc thiết bị chỉ được dùng để ... hỗ trợ!
Cơ bản vẫn là con người, con người làm không tin được thì không nên dùng (cho nghỉ như mợ đã nói) những người khác cũng không tin 100% nên mới cần thiết bị hỗ trợ để kiểm tra: để phòng ngừa (nhân viên thấy quản lý kiểm tra tốt thì đố nó dám làm gì, ví dụ như bác đi rút tiền NH vậy, có CS bảo vệ tốt thì đố ai dám dòm) và phát hiện sai phạm (có những sai phạm không phải do nv cốtình làm sai mà do năng lực của nv đó)
Con người quản lý: quản lý không xuể thì tốt hơn hết là nên ... thu hẹp!
 
Tập Lái
30/5/11
5
0
1
39
Hóng chuyện thớt này của các bác học được nhiều thứ ghê. Em hóng tiếp :D
 
Hạng B2
9/6/12
105
0
0
36
Con nhà nghèo
những bộ phận liên quan đến tiền bạc => nhân viên là người thân trong gia đình! Nếu làm ăn lớn cần người có kinh nghiệm thì thông qua giấy tờ sổ sách. Chứ thực tế em thấy mình chỉ sử dụng Cam khi nào có sự cố, vào máy lấy đoạn video bằng chứng rồi đem lên công an trình báo chứ chẳng có tí công dụng nào ngoài việc hù dọa cho nó sợ chơi :)
 
Status
Không mở trả lời sau này.