Hạng D
18/9/11
1.820
114
63
45
Dê đã vào, lợi hại hơn xưa gấp vạn lần.
24.gif
24.gif
24.gif
24.gif

Đã biết cách dùng 2 nick mà không bị nhảy qua nhảy lại.
 
Hạng B1
24/5/12
83
0
8
45
997 rồi, để em sì pam mấy phát nữa rồi Lão Nông vô giành đất nhé.
Hồi nãy lão ấy nói với em rằng qua trang sau là không được sì pam nữa, lão ấy đăng ký luôn trang 101. Nhìn hắn năn nỉ tội ghê.
 
Hạng D
18/9/11
1.820
114
63
45
Dạ em chào tất cả mọi người ạ.
Để tiện cho mấy bác theo dõi và tìm hiểu các tư liệu, em xin phép mấy bác cho em đăng ký nguyên trang 101 để em tập hợp tất cả những gì về cà phê mà em biết được, đồng thời để cho mấy bác dễ đọc ạ.
Bằng cách nào ? Em sì pam toàn bộ trang 101, sau đó sẽ cập nhật tất cả thông tin bằng cách dùng chức năng sửa bài viết để ad toàn bộ vô đó ạ.
Mấy bác thông cảm cho em nhé, vui lòng không comment ở trang 101 ạ.
Rất mong sự giúp đỡ của mọi người.
Em xin chân thành cám ơn ạ.
 
Hạng D
18/9/11
1.820
114
63
45
PHẦN 1: TÂM SỰ CỦA NÔNG DÂN

1. Vài tâm tư.
Từ những hạt cà phê được du nhập vào nước ta cách đây hơn một thế kỷ, đến bây giờ Việt Nam đã vươn lên đứng vị trí số 1 thế giới về xuất khẩu cà phê ( http://giacaphe.com/32140/viet-nam-tro-thanh-nuoc-xuat-khau-ca-phe-so-mot-the-gioi/ ) nhưng dân Việt mình hiện nay không thể nào tìm đâu cho ra được một tách cà phê nguyên chất mang đúng hương vị vốn có của nó.
Là một tín đồ của cà phê, được làm việc trong ngành cà phê và được tiếp xúc nhiều với cà phê nhưng em vẫn không thể nào tìm được riêng cho mình loại cà phê nguyên chất để uống cho nó an toàn và đảm bảo sức khỏe bản thân. Có chăng, hầu hết cà phê chất lượng đều là hàng nhập khẩu của nước ngoài nhưng giá thành của những loại này quá đắt đỏ, không hợp với điều kiện sử dụng của chính bản thân mình và với hầu hết người dân Việt.
Vả lại, mình cảm thấy có lỗi với chính bản thân khi mà có những quốc gia không trồng được hạt cà phê nào mà mình là nhà xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới lại đi uống cà phê của họ. Làm cách nào để nâng giá trị của hạt cà phê ? Đây là một câu hỏi lớn mà bao nhiêu năm nay những nhà hoạch định chiến lược tài ba ở xứ mình không có lời giải đáp.
- Vậy thì dân đen như em phải làm sao ? Thôi thì bảo vệ bản thân mình trước cái đã.
- Bằng cách nào ? Ráng chịu khó lấy những hạt cà phê chính hiệu của dân mình trồng rồi tự mình rang xay mà uống.
- Rang xay như thế nào ? Thì chịu khó mày mò nghiên cứu và học hỏi vậy.
- Học hỏi, nghiên cứu trong bao lâu ? Khi nào chấp nhận được thì thôi.
Trong một thời gian dài, nhờ hiểu biết chút ít về chất lượng, sản xuất, chế biến của cà phê, đồng thời có được những điều kiện thuận tiện nên quá trình học hỏi và nghiên cứu về cà phê diễn ra cũng dễ dàng và nhanh chóng. Bắt tay vào làm thôi…..
Trải qua những thử nghiệm thất bại, những mẻ cà phê rang cháy khét, những tiếng chê bai là thằng dở hơi; hết chuyện làm hay sao bày đặt, bày trò. Rồi cuối cùng em cũng đã có những mẻ cà phê ưng ý (đối với em thôi) đầu tiên… nhưng làm sao uống cho hết đây ? Đem cho bạn bè, bà con… nhưng đâu dám nói tự tay mình làm. Những lời chê bai nhiều hơn khen, những bọc cà phê uống dở dang nhưng sẽ không bao giờ được đụng tới nữa ở nhà những người bạn, người thân đã làm nản lòng một kẻ mới chỉ có ý định làm một loại cà phê đúng chất cà phê và cũng chỉ để phục vụ bản thân.
Thử làm theo các công thức đã sưu tầm được như: Thêm tí bơ, tí nước mắm, rượu rhum, caramel… và đặc biệt cho thêm khoảng 50% bột bắp rang cháy. Ồ lạ chưa ! cà phê rang kiểu đó ai cũng khen ngon. Phải làm sao bây giờ ? Mục đích chính của mình là cà phê nguyên chất 100% không pha trộn bất cứ thứ gì mà. Thiệt là khó nghĩ quá đi.
Có cách rồi !!!!! Một ý nghĩ chợt lóe lên trong đầu. Bắt đầu từ mẻ cà phê kế tiếp mình sẽ giảm từ từ những phụ gia để xem mọi người có nhận ra không, đồng thời tay nghề canh lửa, canh màu cà phê ngày được nâng cao. Kế hoạch thành công, cuối cùng những mẻ cà phê ra đời chỉ còn là cà phê rang cộng thêm một ít bơ và đã được hầu hết mọi người chấp nhận.


2. Những bước ngoặt.
Đã có cà phê thành phẩm được mọi người chấp nhận nhưng tại sao lại phải tẩm bơ trong khi bản chất hạt cà phê nó đã có những hương vị khác biệt mà không loại hạt nào có được ? Cũng cùng một mẻ cà phê nhưng cái phần có tẩm bơ thì người ta khen ngon, còn phần không tẩm lại bị chê nhạt phèo. Lại phải tìm cách nâng cấp sản phẩm thôi. Cuối cùng mùi vị của 2 sản phẩm có tẩm và không tẩm bơ cũng đã tương đối giống nhau.
Trong một ngày đẹp trời, vào đăng ký thành viên trong OS và hân hạnh được mấy lão tiền bối cho gia nhập vào chi hội MFC, sau những buổi off cà phê, off bia… thì em đem cà phê của em ra và rụt rè, e lệ: Mời mấy bác thử xem cà phê em rang uống có được hay không, đây là sản phẩm em biếu chứ không bán.
Trước đây đã từng có 2 loại cà phê là loại có tẩm bơ và loại không tẩm bơ, tuy nhiên, em vẫn không hài lòng về sản phẩm có tẩm bơ. Tại sao vậy ? Như đã nói, cà phê là loại hạt có mùi vị rất riêng và thức uống từ hạt cà phê cũng nên giữ nguyên như vậy nên em đã quyết định không sản xuất loại tẩm bơ nữa, thay vào đó chỉ có đơn thuần là hạt cà phê và cách rang sao cho cái màu và hương vị được nhiều người chấp nhận nhất.
Trong một ngày đẹp trời, bác Truong195 vì ghiền cà phê quá nhưng bác ấy ngại không chịu nhờ em rang giùm mà mở hẳn một cái threat Cà fê Nông Dân trên diễn đàn OS này để kêu gọi mấy bác ghiền cà phê đăng ký để em có thể rang xay luôn một lượt cho nó tiện.

- Nguyên văn lời của bác Truong195: (page1, #1) Mình định nhờ bác Nông Dân rang xay cafe, có bác nào đăng ký cho đủ số lượng không? Cùng ghi tên chung nhé.
Tr
ường 1 Kg.

- Ôi, mấy bác đã mở lời thì em đồng ý liền: (Page 2, #15)
Em đây rồi mấy bác ui. Hôm qua xỉn quá không có lên mạng, hôm nay đi Bình Dương về off cà phê với mấy bác xong bác Ngọc đè em ra nhổ mấy cái răng rồi, giờ mới lên mạng thấy cái threat này.
V
ậy là em có việc làm rồi nhé. Ngày mai (thứ Sáu ngày 12/10) em sẽ rang cà phê cho mấy bác. Bác nào có nhu cầu "Bắp tẩm mùi" cà phê của em thì ới luôn em làm một lượt cho nó máu ạ.
S
ẵn đây em công bố cái vụ này luôn ạ. Cứ mỗi ký cà phê em bán ra cho ae OS thì em sẽ trích ra 20.000 VND sung vào Quỹ từ thiện chuyến tiếp theo của hội Mit nhé. Bác nào uống cà phê thì vui lòng post lên đây luôn ạ, để em còn công bố được số tiền tích lũy được. Thời gian giao hàng là thứ Bảy hoặc Chủ Nhật nhé mấy bác (do trong tuần em còn phải đi làm thuê kiếm sống nữa )


Vậy là bắt tay vào ngay và luôn. Em quyết định làm Nhật Ký cà phê Nông Dân để công bố cho mọi người tất cả các công đoạn sản xuất và bán hàng của em. Cuối cùng, trong 12 tuần ghi nhật ký thì số tiền trích ra từ việc bán cà phê được khoảng 5.000.000 đồng (thua xa tiền bán vé số của Underxxx bán trong 1 ngày), đây đúng là diều kiện cần để thúc đẩy em tiếp tục sản xuất ngày càng nhiều hơn nhằm đạt được mục đích là: Đưa cà phê về lại đúng bản chất của nó – do đó, càng nhiều người uống cà phê Nông Dân thì em càng gần được với tiêu chí này.
(còn tiếp)
 
Last edited by a moderator:
Hạng D
18/9/11
1.820
114
63
45
Phần 2: HÌNH ẢNH

Vài hình ảnh quá trình làm cà phê Nông Dân, mấy bác tham khảo nhé.

Từ nguyên liệu là cà phê hạt có nhiều kích cỡ khác nhau.
1. Sàng loại bỏ hạt nhỏ
Cà fê Nông Dân

Cà fê Nông Dân

Cà fê Nông Dân


2.Hạt lớn quá cũng loại ra luôn (nằm trong bịch nilon)
Cà fê Nông Dân

Cà fê Nông Dân


3. Mấy cái hạt đen, hạt mốc, men... cũng lụm ra nốt.
Cà fê Nông Dân


Và đây là thành phẩm nè, em để cái đầu cây bút vô cho mấy bác dễ so sánh.
4. Kích cỡ hạt cà phê của em lớn hơ 6mm và nhỏ hơn 7.1mm
Cà fê Nông Dân


5. Loại lớn hơn 7.1mm
Cà fê Nông Dân


6. Loại nhỏ hơn (không xài)
Cà fê Nông Dân


7. Chân dung người lao động
Cà fê Nông Dân


8. Đây là dàn máy rang "bắp tẩm hương cà phê" hehe
Cà fê Nông Dân
Cà fê Nông Dân
Cà fê Nông Dân

Cà fê Nông Dân

Cà fê Nông Dân


Em tiếp tục công việc rang bắp nhé.

9. Bật máy lên nào.
Cà fê Nông Dân


10. Cho "bắp" vào lò.
Cà fê Nông Dân


11. Hình ảnh hạt bắp nằm trong lò, chỗ cái ô bằng kính đó.
Cà fê Nông Dân


12. Kiểm tra độ chín của hạt "bắp" bằng dụng cụ tích hợp trên máy.
Cà fê Nông Dân

Cà fê Nông Dân


13. "Bắp" chín rồi, bật máy hút hơi nóng + bồn trộn hạt lên
Cà fê Nông Dân


14. Đổ thành quả ra khỏi lò rang.
Cà fê Nông Dân


15. Và quay cho nó nguội.
Cà fê Nông Dân

16. Bây giờ tới phiên hành động của con người, chủ yếu dùng mũi để ngửi xem coi có bị khét hay không, nếu khét rồi thì phải bỏ mẻ hàng này đi, còn nếu có mùi hăng ngai ngái chứng tỏ chưa chín tới --> phải đổ vô rang thêm tí nữa.
Cà fê Nông Dân

Cà fê Nông Dân


17. Sau khi cho ra lò, trộn thêm cà phê arabica theo một tỉ lệ thích hợp rồi bỏ vào máy xay thành bột.
Cà fê Nông Dân


19. Thành phẩm của cả ngày làm việc
Cà fê Nông Dân

Cà fê Nông Dân


20. Lại bỏ vào cối xay
Cà fê Nông Dân



21. Công đoạn cuối cùng, cực nhất. Đóng gói.
Cà fê Nông Dân

Cà fê Nông Dân

Cà fê Nông Dân



em tiếp tục mấy cái vụ sản xuất để phục vụ nhé............

23. Đây là tên của em
Cà fê Nông Dân


24. Nghề nghiệp của em nè.
Cà fê Nông Dân


25. Chỗ này là phục vụ và giao lưu với tất cả mọi người.
Cà fê Nông Dân


26. Nó đây nè mấy bác ui
Cà fê Nông Dân


Nhìn nghiêng tí cho nó nghệ thuật một chút.
Cà fê Nông Dân


Và đây, nó nằm ở mọi góc nhìn.
Cà fê Nông Dân

Cà fê Nông Dân


Bác Truong195 đã đặt cho em là:
Cà fê Nông Dân


27. Ngắm cảnh vùng đất cà phê của Việt Nam.
Cà fê Nông Dân

Cà fê Nông Dân

Cà fê Nông Dân

Cà fê Nông Dân


28. Và Con người.
Cà fê Nông Dân

Cà fê Nông Dân

Cà fê Nông Dân

Cà fê Nông Dân

Cà fê Nông Dân

Cà fê Nông Dân

Cà fê Nông Dân


Thêm tí kỹ thuật cho nó máu.
25. Những dụng cụ dùng để kiểm tra cà phê

---- Dụng cụ lấy mẫu
Cà fê Nông Dân

Cà fê Nông Dân


---- Máy đo độ ẩm
Cà fê Nông Dân


---- Dụng cụ chia mẫu và bộ sàng kích cỡ hạt
Cà fê Nông Dân


---- Cân, đo, đong đếm
Cà fê Nông Dân


24. Trộm vía sư phạm làm thầy giáo một bữa xem sao.
Cà fê Nông Dân

Cà fê Nông Dân


Ngoài lề một tí.
Mời mấy bác xem thử tấm ảnh này rồi xác nhận thử có bác nào có niềm đam mê giống em không nhé. :):):)
Cà fê Nông Dân

Cà fê Nông Dân


Cà phê Nông Dân dám chơi với Starbucks và Lavaza luôn nè :):): page58 #577
Mới vừa qua chỗ bác Nguyên oldman_saigon cho bác ấy thử hàng Arabica xịn, đã học được nhiều điều bổ ích.
Vừa đổ hạt cà phê ra so với cà phê Starbucks thấy hết hồn, ôi sao cà phê mình nhiều dầu quá (tự hạt cà phê tiết ra nhé).
Cà fê Nông Dân


Ngồi một tí thì bác Nguyên đề nghị: sao không lấy thử giấy thấm lau bớt dầu đi - vậy là làm theo bác ấy thì nó ra như vầy. À, thì ra anh cà phê ngoại kia có thêm một công đoạn nữa....
Cà fê Nông Dân

Cà fê Nông Dân


Tiếp tục so sánh bột cà phê Nông Dân Dark-roaster (màu đen) với hàng Lavaza Blonde-roaster (màu vàng).
Cà fê Nông Dân


Xong rồi lại pha thử (2 mẫu hạt phía sau là Starbucks VS Nông Dân)
Cà fê Nông Dân



Cuối cùng, em với bác Nguyên đưa ra kết luận: Cái vị của Lavaza Blonde-roaster không hợp với gu của người Việt mình do nó quá chua. Vị của Starbucks thì hợp lý hơn (đương nhiên không thể so sánh giữa Dark-roaster với Blonder-roaster được - Giống so sánh giữa xe SUV với Sedan vậy :)). Còn cái vị của cà phê Nông Dân so sánh với Starburks thì em hỏng dám so sánh, để bác Nguyên vào comment thì nó sẽ khách quan hơn. Nhưng theo lời của bác ấy thì "em đã có tiến bộ" - sướng quá hehe.... :D
Cà fê Nông Dân
Cà fê Nông Dân
Cà fê Nông Dân


Ước gì mình bán được giá như anh này
Cà fê Nông Dân
Cà fê Nông Dân
page58 #578
Và... giá tiền thì kekeke.... cà phê Nông Dân có giá cạnh tranh hơn nhiều. Mấy bác tham khảo thử cái giá cho 1 gói 250g của "người anh cả" cà phê nhé.
Cà fê Nông Dân


Tiếp tục... (page60, #592)
Mấy bác đã thấy hình cà phê Robusta em rang ở những trang trước rồi, hôm nay em show hình cà phê Arabica vừa rang xong cho mấy bác tham khảo - mấy cái hột Arabica này
Cà fê Nông Dân
, sao mà "chảy nước" nhiều thế. :D, dính "miệng" từa lưa.
Cà fê Nông Dân

Cà fê Nông Dân


Đây là thành quả nguyên ngày thứ 7 vừa rồi của em. Nhìn nhiều như vậy chứ cân lên tổng cộng có hơn 40kgs tí xíu.
Cà fê Nông Dân



Lỡ khoe rồi, em khoe luôn bộ đồ nghề này, bỏ trong xe mang đi làm có bị xxx hỏi thăm không vậy mấy bác. Cây lớn dài khoảng 60cm, cây nhỏ ~35cm
Cà fê Nông Dân


Quảng cáo cà phê Nông Dân
Cà fê Nông Dân

Cà fê Nông Dân


Cà phê đạo.........
Cà fê Nông Dân



Và cà phê dạo......
Cà fê Nông Dân


Nâng cấp cho nó chuyên nghiệp hơn (page79, #781)
Hôm Thứ 7 vừa rồi, em đã chiến đấu được bi nhiêu nè. Khoe tí hàng !!!
Cà fê Nông Dân


Cái máy xay hôm bữa bị cháy mất tiêu, em phải kiếm cái mới để xài, công suất gấp đôi máy cũ. Bà mị....a, bật cái máy lên nó rít cả xóm cùng nghe.
Cà fê Nông Dân


Mần thêm cái máy đóng gói mới nữa cho nó tiện dụng, mới đem về tưởng cái bàn nó cứng lấy tay đè thử nó gãy làm đôi luôn.
Cà fê Nông Dân


Chơi thêm cái cân để tịnh hàng cho chính xác.
Cà fê Nông Dân


Cuối cùng là thành quả.
Cà fê Nông Dân

Cà fê Nông Dân



Lại quảng cáo cà phê :D:D:D
5a9a8be07eb6e6b906cedeab12f2daff_52248109.cafend.700x0.jpg



Tiếp tục nâng cấp (page95, #942)
Vừa nâng cấp thêm một hạng mục nữa là máy trộn cà phê.
Vậy là đỡ phải vất vả thêm tí nữa.
Cà fê Nông Dân

Cà fê Nông Dân





(còn tiếp)
 
Last edited by a moderator:
Hạng D
18/9/11
1.820
114
63
45
Phần 3: Những tài liệu, kiến thức về cà phê


Cà phê (theo TCVN4334:2001)
  1. Cà phê – coffee : Từ chung chỉ quả và hạt của cây thuộc chi Coffea, nói chung những giống được gieo trồng cũng như sản phẩm từ quả và hạt của chúng được chế biến qua những công đoạn khác nhau và phục vụ cho mục đích tiêu dùng.
  2. Cà phê chè (Arabica) – Arabica coffee: Cà phê thuộc giống Coffea arabica Linnaeus.
  3. Cà phê vối (Robusta) – Robusta coffee: Cà phê thuộc giống Coffea canephora Pierre ex Froehner.
  4. Cà phê mít (Liberica) – Liberica coffee: Cà phê thuộc giống Coffea liberica Hiern.
  5. Cà phê mít (Excelsa) – Excelsa coffee: Cà phê lai giữa giống Coffea dewevrei De Wild và Durand var Excelsa chevalier.
6. Cà phê Arabusta – Arabusta coffee: Giống cà phê lai giữa Coffea arabica x Coffea canephora Capot và Ake Assi

Mùa thu hoạch:
Mùa thu hoạch cà phê kéo dài trung bình 2-3 tháng và chi thành nhiều đợt hái khác nhau do độ chín của quả không đồng đều, thường phải hái làm 4-5 đợt. Ở mỗi vùng khác nhau do độ cao, nhiệt độ và lượng mưa, thời vụ chín của quả cũng khác nhau. Ở Việt Nam, thời điểm chín quả cũng thay đổi tùy theo giống và vùng sản xuất.
Cà phê Arabica: Chín sớm, từ khoảng tháng 9-10. Giống này chín sớm ở vùng Ban Mê Thuột, Khe Sanh do nhiệt độ cao và chín muộn ở Bảo Lộc khoảng tháng 10 và tháng 11-12 ở Đà Lạt.
Cà phê Robusta chín sớm ở vùng Bình Long, Long Khánh từ tháng 10-12. Vùng Daklak, Gia Lai. Kontum chín giữa tháng 10-12, trong đó vùng Khánh Dương chín muộn đến tháng 1. Vùng Bảo Lộc, cà phê Robusta chín từ tháng 11-12 đến tháng 1 ở Di Linh do nhiệt độ lạnh và ở độ cao 1000m.
Cà phê Excelsa chín rải rác vào tháng 11, chín rộ vào tháng 3-5.
Như vậy, có thể phân chia như sau: Giống arabica chín trước, tiếp theo là robusta và excelsa. Vùng Long Khánh cà phê chín trước, tiếp theo là Daklak, Lâm Đồng
Sản lượng cà phê tập trung trong những tháng cao điểm của mùa vụ thông thường đạt 50-60% sản lượng của toàn vụ thu hoạch.

Cây cà phê
Cây cà phê là cây cho quả có thể ăn được và cho ra được một sản phẩm rất độc đáo mà hiện nay trên toàn thế giới đã được phổ biến rộng rãi. Đó là nước uống được pha chế từ hạt cà phê rang và các sản phẩm được chiết xuất từ hạt cà phê.
Trồng và chế biến hạt cà phê hiện nay là một ngành rất phát triển trên toàn thế giới và mang lại lợi nhuận cao. Hiện nay, cà phê được trồng phổ biến ở Châu Phi, Châu Á và Nam Mỹ. Tại Việt Nam, cà phê được trồng nhiều ở vùng Tây Nguyên Trung Bộ và vùng Đông Nam Bộ, mỗi năm ngành cà phê mang về một lượng ngoại tệ đáng kể cho nền kinh tế thông qua các hoạt động buôn bán và xuất khẩu.
Cây cà phê có thể cho quả ở độ cao lên đến 12m. Hiện nay, trong quá trình canh tác, người ta đã chọn và phổ biến các giống cây cà phê có chiều cao thấp hơn và cho quả ở độ cao từ 2.4 – 4.0m để dễ thu hoạch và tạo tán.
Cây cà phê thuộc họ thực vật Rubiacea.
Có hơn 60 giống cà phê được biết đến trên toàn thế giới, mỗi loại khác nhau cho quả và hạt với các kích thước khác nhau.
Có hai giống cà phê được trồng phổ biến nhất hiện nay là Coffea arabica ( cà phê chè ) và Coffea canephora ( Robusta coffee – cà phê vối ), ngoài ra còn có Excelsa coffee ( cà phê mít ) là cà phê lai giữa giống Coffea dewevrei De Wild và Durand var Excelsa Chevalier…
Cây cà phê có thể mọc đến độ cao 1800m so với mặt nước biển, trong vành đai khí hậu nhiệt đới, nơi có nhiệt độ cao và ánh sáng mạnh. Cây phát triển tốt nhất ở độ cao khoảng 900m.
Sau khi trồng từ 3 – 4 năm, cây bắt đầu cho hoa. Hoa cà phê nhỏ, mọc thành từng chùm trên các nhánh ngang song song với mặt đất. Hoa chỉ tồn tại được 2 -3 ngày sau đó rụng đi và quả non bắt đầu xuất hiện.
Trung bình một cây cà phê cho thu hoạch sau khi trồng từ 4 -5 năm. Quá trình hoa phát triển thành quả đến khi quả chín có thể thu hoạch được kéo dài khoảng 8 tháng. Một cây cà phê có thể cho thu hoạch trong vòng từ 20 – 30 năm, mỗi năm cây cho từ 1.0 – 2.5 kgs hạt.
Quả cà phê được thu hái khi đã chín đỏ, tuy nhiên quả chín trên mỗi cành ở vào những thời điểm khác nhau nên người ta hái quả thành nhiều đợt khác nhau.

Cà phê nhân ( hạt cà phê )
Sản phẩm thu được trong toàn bộ quá trình trồng trọt cà phê là hạt. Sau khi thu hoạch quả cà phê, qua các quá trình phơi, sấy và tách vỏ, hạt cà phê được đưa ra để trao đổi và buôn bán trên thị trường với tên gọi là cà phê nhân.
Mỗi quả cà phê thông thường cho ra hai nhân. Nhân cà phê có hình bầu dục, dạng cầu với một mặt dẹt được bao bọc bởi một lớp vỏ mỏng sáng màu gọi là vỏ lụa ( silverskin ) có màu xanh ngọc hơi ngả sang vàng, đó là màu đặc trưng của cà phê nhân.
Trong một vụ mùa cà phê, có khoảng 5% quả cà phê chỉ cho ra một nhân có hình dáng như hạt đậu gọi là Pea-beans. Có một số ý kiến cho rằng Pea-beans là loại cà phê có chất lượng hảo hạng nhất do nó tích lũy được các phẩm chất tốt nhất của hạt cà phê.
Tuy nhiên cũng có một số quả cho ra nhiều hơn hai nhân do sự đột biến đa phôi hoặc cho nhân cà phê rỗng ruột ( elephant bean, shell ). Đây là các lỗi khuyết tật trong sản phẩm cà phê nhân.
Quả cà phê sau khi thu hoạch nếu không được xử lý, chế biến đúng cách sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của nhân làm giảm giá trị thương mại của cà phê trên thị trường.
Việt Nam hiện nay là nước xuất khẩu cà phê robusta hàng đầu thế giới, có phẩm chất hạt rất tốt, tuy nhiên trong quá trình thu hoạch và chế biến sau thu hoạch thì chất lượng cà phê thường kém hơn so với các nước nên giá trị thương mại của cà phê Việt Nam thường thấp hơn. Đã có những định hướng của nhà nước và các tiêu chuẩn được ban hành ( TCVN 4193, TCVN 4334… ) tuy nhiên, vì một số lý do nào đó hiện nay chưa thực hiện được. Cần có sự hợp tác của tất cả các cá nhân và các tổ chức có liên quan thì chất lượng của cà phê Việt Nam mới được cải thiện.

Các dạng cà phê
- Cà phê quả tươi : Cà phê quả tươi thuộc chi Coffea sau khi thu hoạch và trước khi làm khô ( Cherry coffee ).
- Cà phê quả khô : Cà phê quả tươi sau khi được làm khô ( Husk coffee; coffee in pod, dried coffee cherries ).
- Cà phê thóc khô : Nhân cà phê được bọc trong lớp vỏ trấu ( Parchment coffee ; coffee in parchment ).
- Cà phê nhân : Nhân cà phê ( Green coffee, raw coffee ).
- Cà phê rửa : Cà phê nhân thu được do chế biến bằng phương pháp ướt ( Wet-processed coffee ).
- Cà phê dịu : Cà phê Arabica chế biến bằng phương pháp ướt ( Mild coffee ).
- Cà phê không rửa : Cà phê nhân thu được do chế biến bằng phương pháp khô ( Unwash-coffee, Dry processed coffee ).
- Cà phê được rửa sạch : Cà phê nhân chế biến bằng phương pháp khô được tách vỏ lụa bằng cơ học cùng với sự tham gia của nước ( Washed and cleaned coffee ).
- Cà phê vùng gió mùa : Cà phê nhân thu được từ cà phê không rửa, ở vùng nhiệt đới gió mùa nên dễ bị hút ẩm làm nhân nở ra và màu của nhân chuyển sang màu vàng hoặc nâu sáng ( Monsooned coffee ).
- Cà phê đánh bóng : Cà phê nhân chế biến ướt được bóc vỏ lụa bằng tác động cơ học, làm mặt cà phê bóng và đẹp hơn ( Polished coffee ).
- Tạp chất loại ra bằng sàng : Tạp chất và những chất bẩn khác từ quả và nhân khuyết tật được tách ra trong quá trình sàng ( Triage residue; screenings ).
- Cà phê rang : Sản phẩm thu được sau khi rang cà phê ( Roasted coffee).
- Cà phê bột : Sản phẩm thu được sau khi nghiền cà phê rang ( Ground coffee ).
- Cà phê chiết : Sản phẩm thu được bằng cách dùng nước để chiết các chất hòa tan có trong cà phê rang ( Coffee extract ).
- Cà phê hòa tan : Sản phẩm khô, có thể hòa tan trong nước được lấy từ cà phê rang bằng các phương pháp lý học sử dụng nước để tách chiết ( Instant coffee; soluble coffee; dried coffee extract ).
+ Cà phê hòa tan dạng bột : Sản phẩm thu được qua quá trình chiết được phun trong không khí nóng sau đó cho bay hơi nước để ình thành bột cà phê khô ( Spray-dried instant coffee ).
+ Cà phê hòa tan dạng cốm : Sản phẩm thu được bằng cách kết hợp cà phê hòa tan dạng bột với nhau thành những hạt to ( Agglomerated instant coffee ).
- Cà phê hòa tan làm khô ở nhiệt độ thấp : cà phê hòa tan thu được sau quá trình làm đông lạnh dung dịch cà phê và trạng thái băng được loại bỏ bằng quá trình sấy thăng hoa ( freeze-dried coffee, freeze-dried coffee extract, freeze-dried instant coffee, freeze-dried soluble coffee ).
- Cà phê khử caffeine : Cà phê thu được sau khi khử caffeine ( Decaffeinated coffee ).
- Cà phê pha : Nước cà phê thu được bằng cách dùng nước để chiết cà phê rang ở dạng bột hoặc bằng cách thêm nước vào cà phê chiết, cà phê hòa tan hoặc cà phê hòa tan làm khô ở nhiệt độ thấp ( Coffee brew ).

Khuyết tật của hạt cà phê
-. Nhân rỗng ruột : Nhân bị dị tật có lỗ rỗng ( shell )
- Mảnh vỡ : Mảnh vỡ của nhân cà phê có thể tích nhỏ hơn ½ nhân ( bean fragment ).
- Nhân vỡ : Mảnh vỡ của nhân cà phê có thể tích bằng hoặc lớn hơn ½ nhân ( broken bean ).
- Nhân dị tật : Nhân cà phê có hình dạng không bình thường làm ta dễ nhận biết ( Malformed bean ).
- Nhân bị côn trùng gây hại : Nhân cà phê bị côn trùng tấn công từ bên trong hoặc bên ngoài ( Insect-damageed bean ).
- Nhân bị côn trùng làm nhiễm bẩn ( Insect-infested bean ).
- Nhân còn vỏ trấu : Nhân cà phê còn toàn bộ hay một phấn vỏ trấu ( bean in parchment ).
- Nhân đen : ( black bean )
+ Nhân đen cả trong lẫn ngoài : Nhân cà phê bị đen cả trong lẫn ngoài, phần đen bằng hoạc lớn hơn ½ nhân.
+ Đen phía ngoài : Nhân cà phê bị đen mặt ngoài, phần bị đen bằng hoặc lớn hơn ½ mặt ngoài.
- Nhân đen từng phần : ( Partly black bean )
+ Đen cả trong lẫn ngoài : Nhân cà phê bị đen cả trong lẫn ngoài, phần bị đen có thể tích nhỏ hơn ½ nhân.
+ Đen phía ngoài : Nhân cà phê bị đen bị đen nhỏ hơn ½ mặt ngoài.
- Nhân non : Nhân cà phê chưa chín, bề mặt nhăn nheo ( immature bean ; quaker ).
- Nhân trắng xốp : Nhân cà phê có tính đàn hồi, khi ấn tay trên lớp mô bào xuất hiện vết hằn và nhân trắng ( Spongy bean ).
- Nhân cà phê có tỷ trọng thấp và trắng : Nhân cà phê có màu trắng và rất nhẹ, với tỷ trọng nhỏ hơn tỷ trọng của nhân bình thường ( white low density bean ).
- Nhân có mùi hôi : Nhân cà phê có mùi rất khó chịu khi nhân bị cắt ra. Nhân có màu nâu sáng hoặc ánh nâu, hoặc đôi khi mặt ngoài có một lớp sáp ( stinker bean ).
- Nhân lên men quá mức : Nhân cà phê bị giảm chất lượng do sự lên men quá mức, nhân có màu nâu nhạt sáng và có vị chua khi rang và pha ( Sour bean ).
- Nhân bị đốm : Nhân cà phê có ánh xanh, ánh trắng lạ đôi khi có những đốm vàng ( blochy bean, spotted bean )
- Nhân bị khô héo : nhân cà phê bị nhăn nheo nhẹ ( withered bean ).
- Nhân bị mốc : Nhân cà phê xuất hiện mốc hoặc có nguy cơ bị mốc tấn công mà có thể nhìn thấy bằng mắt ( mouldy bean ).
 
Last edited by a moderator: