Hạng D
18/9/11
1.820
114
63
45
Phần 4: Những bài viết về cà phê (sưu tầm)

********** tractor18: page18 #174
Em lang thang trên Net thấy có bài này hay mời các bác xem. Ai chưa uống cafe Nông dân thì nên thử 1 lần, khác biệt Trung Nguyên nhiều lắm.
Ngẫm nghĩ quanh ly cà phê…
stories.even1206newspro_event.jpg
Cuộc sống gấp gáp, cuộc đời tất bận cũng phải chậm lại, dừng bước. Từng giọt cà phê nhỏ chậm rãi, thong thả hơn cả chiếc lá vàng cuối cùng. Gió heo may đã về, se sẽ lạnh. Lặng im như đếm nhịp thời gian, nghe rõ từng khoảnh khắc nặng nề rơi, làm sao lấy lại được. Có gì quyến rũ đến vậy trong màu nước tối thẫm và thăm thẳm như đêm đông? Từng giọt, từng giọt ánh đen, rụng cuống như sương. Tong mỗi giọt ấy đắng chát thì nhiều, ngọt bùi là có mấy. Có phải mỗi giọt cà phê ấy rơi xuống là những “giọt” đời nặng trĩu, đọng mãi đáy lòng.

Mai sau người ta chắc sẽ còn sáng chế ra không biết cơ man nào là đồ uống. Nhưng có thể nào thay thế được ba thứ đã gắn bó với con người từ thủa hoang sơ. Ấy là rượu, trà và cà phê. Người ta bảo sau khi tìm ra lửa, soi tỏ đường cho con người thoát khỏi cầm thú, thì việc làm ra rượu là cách khôn ngoan cất giấu, ủ giữ sức lửa âm ỉ dưới làn nước trong vắt. Rượu là lòng, lửa là đời.

Vui có chén rượu, buồn cũng tìm đến rượu. Trà lại là tinh chất của đất trời, dồn tụ lại dâng lên từng búp lá. Nước xanh trong như mắt vịt, hơi nóng bảng lảng như sương khói. Chén trà dưỡng tâm và tĩnh trí. Chè tam rượu tứ. Quanh chén trà, ly rượu phải có bạn hiền, những người đồng cảm, đồng điệu chia sẻ niềm vui, nỗi buồn và ngẫm sự đời. Trà cô đọng thành một triết lý và kết nên trà đạo.

Riêng cà phê thì nép vào một góc khuất. Từ thủa cà phê theo chân người Pháp mà sang ta, tưởng đâu chỉ dành cho người giàu, kẻ sang. Hoá ra cà phê ”tan” ngay vào đời sống bình dân. Người Hà Nội, người Sài Gòn và người lục tỉnh mới chỉ biết thưởng thức đồ uống đặc Tây ấy bằng vợt. Tức là một lúc có thể pha được dăm lạng có khi cả ký cà phê.

Cứ để nguyên trên hoả lò đỏ lửa, hương vị ngọt ngào trùm cả một góc phố. Rồi châm ra vài chục ly, ấy là cách “quần ẩm”. Có lẽ chính cốt cách của người Việt, chậm rãi và chừng mực, không chịu được sự ồn ào, nên cà phê đã được ”lọc” qua khẩu vị mấy đời mà sinh ra một cách thưởng thức riêng. Ngấm dần qua phin, cà phê mới chắt lọc được những cốt chất tinh tuý nhất. Bên ly cà phê nhỏ giọt, gợi cho ta những nỗi vui buồn, những kỷ niệm. Gợi nhớ tới những miền suy ngẫm sâu xa. Nó tự nhiên ùa đến, như nỗi cô đơn. Khi ấy chỉ một mình ta trước ly cà phê. Một mình mình biết, một mình mình hay.

Chẳng có ai có thể suốt ngày bên ly cà phê. Nhưng một ngày làm sao thiếu nổi. Đấy là giây phút riêng mình. Tĩnh tâm, trầm ngâm, nhìn sâu vào mình. Nhìn thẳng vào nửa cô đơn, đau buồn và thương nhớ. Bởi thế cà phê rất kỵ sự ồn ào, thái quá. Cái ấy dành riêng cho lớp trẻ. Họ trong suốt đến mức có thể nhìn xuyên qua được.

Thời buổi hối hả thoáng qua, cái gì cũng nhanh: ăn nhanh, uống nhanh và sống nhanh. Vậy là có trà hoà tan, cà phê hoà tan 2 trong 1, 3 trong 1 cho đã khát, cho thỏa cái nhu cầu hối hả của cuộc sống. Chỉ xin mãi được là 1 trong 1. Một người với một người. Một người trong một người. Đừng nói gì cả, lặng im chìm trong đáy nước đen thẫm. Trong lặng im mới hiểu nhau nhiều.

Nhớ Trương Chi khi xưa, khi ôm mối tình trầm mình xuống đáy sông, hồn nhập vào cây bạch đàn. Có người thơ khéo tay tiện thành bộ chén trà dâng tặng cha Mị Nương. Một hôm nàng cầm chén trà trên tay. Dưới đáy nước hình bóng người lái đò năm nào chầm chậm xoay trong lòng chén. bên tai văng vẳng tiếng hát năm xưa. Một giọt nước mắt rơi xuống, chiếc chén bạch đàn vỡ tan….

Ai chưa từng chịu những mất mát, lòng chưa cứa sâu những vết đau, hằn sâu những vết thương, thì xin đừng đến với cà phê. Khi cuộc đời đã ngấm đắng cay, mặn chát, thấm nỗi đau đời, mới tìm đến Trịnh Công Sơn nương náu. Cũng như phải qua bao chìm nổi, trải qua mấy gian truân mới đau xót đến từng câu Kiều.

Mọi sự nông cạn hời hợt, nhạt nhẽo và vô vị khó ở bên ly cà phê. Đừng nghĩ rằng cà phê là để giết thời gian, làm mềm lòng. Một đời người cũng rất cần có nõi buồn. Nếu không, làm sao hiểu niềm vui và hạnh phúc là mỏng manh và dễ vỡ đến vô cùng. Từ trong nỗi buồn đau bươc ra, con người cũng cứng rắn và mạnh mẽ hơn. Làm sao biết được cà phê đã thấm qua mấy đời người dân đất Việt. Mỗi người tự tìm cho mình một triết lý riêng, một nổi niềm riêng. Trải qua mấy chục năm, có lẽ đã lờ mờ hình thành một ” đạo” cho cà phê Viêt Nam. Đạo khó ở chỗ chẳng nói ra, không thuyết giáo, thấm sâu vào mổi người.

Đất Tây Nguyên như là ”tiền duyên” với cây cà phê. Đất đỏ bzan, khí hậu mát mẻ cho loại cà phê thơm ngon đặc biệt. Cũng như đất Yên Bái đã sinh ra chè Tuyết. Đất cao nguyên có cà phê Chồn. Nhưng phải cứ tự nhiên thế mà có. Phải lựa chọn, rang tầm, bảo quản đúng kỹ thuật tuyệt nhiên không lẫn tạp chất. Chọn giống, chọn hạt, pha chế sáng tạo ra những công thức khác nhau” chiều ” được nhiều khẩu vị.

Có bao nhiêu người đẹp, mổi người một vẻ đẹp khác nhau, cái duyên thầm, vẻ đẹp trời phú cứ phải mộc mạc. Phấn son, mỹ phẩm không thể quá đà. Người kỹ tính chứ không phải khó tính, vốn kỵ sự pha tạp, trộn lẫn. Trà ướp sen, nhài hay hương quý đến mấy chẳng qua là cho sang. Người tri kỷ bên nhau cứ phải ấm trà mộc, nguyên chất. Tuyệt nhiên không để lẫn hương vị lạ nào. Hương chè, hương cà phê phải tự nhiên như nó vốn thế. Ngay như cà phê” búng” một vài hạt bơ cũng không phải ai cũng chuộng.

Mầu thời gian trầm ấm, tĩnh lặng và sâu hun hút như sơn mài. Đó chính là ” hồn” cà phê. Khó mà phá vỡ, chiếm đoạt…
Theo Y5Cafe
_____________________________________________________________________________________________
**********Lịch sử cà phê: http://118.107.69.217/vcf...142&language=vi-VN
[*]Theo truyền thuyết, sự xuất hiện của cà phê bắt đầu từ năm 600 cùng với sự phát hiện ra cà phê Chè. Câu chuyện huyền thoại của cà phê gắn liền với sự phát hiện tình cờ của một người chăn dê có tên là Kaldi khi ông đang chăn dê ở một vùng rừng núi thuộc địa phận nước Ê-thi-ô-pi-a ngày nay. Trong lúc Kaldi ngủ thiếp đi, đàn dê của ông bắt đầu tản mát quanh đó. Vài giờ sau, ông tỉnh dậy và vô cùng sợ hãi khi không thấy đàn dê của mình đâu nữa. Kaldi bắt đầu đi tìm và cuối cùng khi tìm thấy đàn dê, một cảnh tượng kỳ thú đập vào mắt ông. Những con dê lúc đó rất phấn khích và đang nhảy nhót trên những đôi chân sau. Kaldi tìm kiếm quanh đó và phát hiện đàn dê của mình đã ăn những quả màu đỏ trên một cây rất lạ. Kaldi cảm thấy lo lắng vì sợ rằng đàn dê sẽ bị ốm vì đã ăn những quả cây lạ.
Kaldi đã phải tốn nhiều thời gian để lùa được đàn dê về chuồng và ông quyết định sẽ không kể lại những gì đã xảy ra cho bố mẹ biết. Ngày hôm sau, khi được thả ra ngoài, đàn dê của Kaldi lại tìm đến các bụi cây lạ hôm trước và bắt đầu ăn những quả màu đỏ. Kaldi chú ý quan sát và nhận thấy những quả cây lạ không ảnh hưởng đến sức khỏe của đàn dê. Ông đánh liều ăn thử một vài quả và ngay lập tức, ông cảm thấy sảng khoái và tỉnh táo.
Sau đó, Kaldi mang những quả cây lạ về nhà và kể lại câu chuyện cho bố mẹ nghe. Bố mẹ của Kaldi đã tặng một vài quả cho các thầy tu ở một tu viện gần đó. Các thầy tu rất vui bởi vì sau khi nhai những quả cây, họ cảm thấy vẫn tỉnh táo dù thời gian cầu nguyện kéo dài tới bao lâu. Các vị thầy tăng quyết định đem sấy khô những quả cây lạ để có thể mang chúng tới các tu viện ở xa. Ở đó, họ hòa nước với những quả cây đã được sấy khô để tạo thành một loại đồ uống mới.

Sự hình thành và phát triển

Sau khi Kaldi khám phá ra những quả cây lạ có thể giúp tinh thần sảng khoái và tỉnh táo, câu chuyện của ông đã lan truyền rất nhanh sang khu vực Trung Đông. Những quả cà phê được chuyển từ nước Ê-thi-ô-pi-a đến khu vực bán đảo A-rập và được trồng trên một vùng đất thuộc địa phận nước Yê-men ngày nay. Ở Yê-men, người ta dùng vỏ quả cà phê để chế biến thành một loại chè. Cho tới khi xuất hiện ở Thổ Nhĩ Kỳ, người ta mới bắt đầu rang xay nhân cà phê và tạo ra loại cà phê như của chúng ta ngày nay.
Trong suốt thời gian đó, người A-rập luôn cố gắng giữ kín những bí mật về cây cà phê. Không ai được phép mang theo những quả hoặc nhân cà phê sống mà chỉ được phép vận chuyển loại cà phê đã được rang xay. Vào khoảng năm 1640, mặc dù cà phê rang xay đã xuất hiện nhiều ở nước Anh và Châu Âu nhưng chỉ có người A-rập mới biết chính xác loại hạt giống và hình dáng của cây cà phê.
Cho đến đầu năm 1700, người Hà Lan tìm cách lấy cắp một cây cà phê từ vùng đất Yê-men và từ đó cả thế giới bắt đầu biết đến cây cà phê. Người Hà Lan giới thiệu cây cà phê đó lần đầu tiên ở Java thuộc nước In-đô-nê-xi-a và sau đó cà phê đã lan rộng ra toàn thế giới.

Quán cà phê mọc lên rất nhanh ở khắp Châu Âu và trở thành những trung tâm trao đổi thông tin của tầng lớp trí thức. Vào những năm 1700, cà phê được đen tới Châu Mỹ do một đại úy bộ binh Pháp đã trồng và chăm sóc một cây cà phê nhỏ trong suốt chuyến hành trình dài vượt Đại Tây Dương. Cây cà phê này được trồng lại trên đất của đảo Ca-ri-bê thuộc quốc gia Mac-tin-nic, và đây chính là cây cà phê gốc đã sinh ra hơn 19 triệu cây con trên đảo trong vòng 50 năm. Xuất phát từ sự khởi đầu đơn giản như thế mà cây cà phê đã được trồng phổ biến ở khắp các vùng nhiệt đới thuộc Nam và Trung Mỹ.
Khi đó, Quốc hội Hoa kỳ quyết định phê chuẩn cà phê là một loại đồ uống quốc gia nhằm phản đối thuế suất quá cao đánh vào mặt hàng chè do Nhà vua Anh quốc ban hành thời bấy giờ.
Ngày nay, trồng và chế biến cà phê đã trở thành một ngành công nghiệp trên toàn cầu và tạo công ăn việc làm cho hơn 20 triệu người. Giá trị thương mại toàn cầu của cà phê chỉ đứng thứ hai sau dầu lửa.
Với lượng tiêu thụ ước tính hàng năm trên 400 tỷ cốc, cà phê được công nhận là đồ uống thông dụng và phổ biến nhất trên thế giới. Hiện nay cà phê được trồng ở hơn 80 quốc gia trên toàn thế giới.
Loại cà phê thương mại được trồng phổ biến nhất là cà phê Vối (Coffea canephora) và cà phê Chè (Coffea arabica). Ở một số nước, người ta còn trồng cả cà phê Mít (Coffea exelsa) nhưng nhu cầu thị trường đối với loại cà phê này còn tương đối thấp.

Cây cà phê Chè thuộc giống Catimor. Nó còn được gọi là loại giống lùn. Catimor là loại giống được lai tạo giữa Hybrido de Timor và Caturra. Giống này được tạo ra trông những năm 80. Một cây thuộc giống Catimor có thể cao đến 2,5 mét. Nhân của cà phê Catimor cho chất lượng nước kém hơn so với các giống cà phê Chè khác bởi vì có độ a-xít và hương vị thấp hơn (2 đặc tính quan trọng quyết định chất lượng và mùi vị).
Lá của cà phê Vối thường lớn hơn so với lá của cà phê Chè và cây có thể cho quả trong thời gian dài hơn. Quả và nhân của cà phê Vối thì dễ dàng phân biệt với cà phê Chè vì có dáng tròn hơn. Cà phê Vối có thể cao 7 – 10 mét. Nhân cà phê Vối cho nước đắng hơn. Một số thị trường chuộng đặc tính này nhưng các thị trường khác thì không chuộng lắm. Vì vậy, cà phê Vối thường được pha trộn với cà phê Chè.
Lá của cà phê Mít lớn hơn và tròn hơn so với lá của cà phê Chè và cà phê Vối. Cà phê Mít có thể cao hơn 10 mét. Sản lượng của cà phê Mít tương đối thấp. Mùi vị của nhân cà phê Mít đắng và chua hơn. Việc thu hái cà phê Mít cũng khó khăn hơn do chiều cao của cây. Hơn nữa do sản lượng và chất lượng của giống này thấp nên diện tích canh tác hiện nay đang giảm dần.
Quá trình phát triển cà phê ở Việt Nam
Người Pháp đưa cà phê vào Việt Nam khoảng năm 1850. Vào đầu năm 1900, cà phê được trồng ở một số tỉnh phía Bắc như Tuyên Quang, Lạng Sơn và Ninh Bình. Cà phê Chè cũng được trồng ở khu vực miền Trung, ví dụ như các tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Mặc dù cà phê Chè xuất hiện đầu tiên ở Việt Nam nhưng cũng có rất nhiều vườn cà phê Mít (Coffea exelsa) được trồng trong thời gian này. Phải rất lâu sau đó, người Pháp mới bắt đầu canh tác các vườn cà phê trên vùng đất thuộc Tây nguyên ngày nay.
Ban đầu, người ta trồng cà phê Chè trên vùng đất Tây nguyên. Trong quá trình sinh trưởng và phát triển, các cây cà phê Chè bị rỉ sắt quá nặng nên thoái hóa dần. Cuối cùng, người ta quyết định thay thế cà phê Chè bằng cà phê Vối và cà phê Mít.
Ở Quảng Trị, người Pháp cũng trồng những cây cà phê đầu tiên nhưng sau này là loại cà phê Mít.
Trong khoảng thập niên 90, sản lượng cà phê của Việt Nam đã tăng lên nhanh chóng, nguyên nhân chủ yếu là do:
- Thực hiện chủ trương giao đất cho nông dân;
- Giá cà phê tăng cao trong năm 1994 và giai đoạn 1996 – 1998;
- Cùng với chính sách định canh định cư, nhiều người dân đồng bằng đã di cư lên sinh sống và thâm canh cà phê ở vùng Tây Nguyên. Việc thâm canh cà phê trên quy mô rộng diễn ra điển hình nhất ở khu vực Tây Nguyên. Hầu hết các vườn cà phê mới trồng trong giai đoạn này là cà phê Vối (Robusta). Tỉnh Đăklăk trở thành tỉnh có diện tích cà phê lớn nhất Việt Nam và sản lượng cà phê của Đăklăk chiếm gần một nửa tổng sản lượng cà phê toàn quốc.
Những năm gần đây, Chính phủ đã ra quyết định ổn định diện tích trồng cà phê ở mức 500 ngàn hecta nhằm tránh hiện trạng phá rừng để trồng cà phê khi giá lên cao. Hiện nay, Việt Nam có lượng cà phê xuất khẩu lớn thứ hai trên thế giới, chỉ đứng sau Bra-xin, đứng đầu về xuất khẩu cà phê Vối và lượng xuất khẩu chiếm khoảng 14% thị phần toàn cầu.

CÂY CÀ PHÊ
Cà phê là tên một chi thực vật thuộc họ Thiến thảo (Rubiaceae). Họ này bao gồm khoảng 500 chi khác nhau với trên 6.000 loài cây nhiệt đới.
Chi cà phê bao gồm nhiều loài cây lâu năm khác nhau. Tuy nhiên, không phải loài nào cũng chứa caffein trong hạt, một số loài khác xa với những cây cà phê ta thường thấy.
Chỉ có hai loài cà phê có ý nghĩa kinh tế. Loài thứ nhất có tên thông thường trong tiếng Việt là cà phê chè (tên khoa học: Coffea arabica), đại diện cho khoảng 61% các sản phẩm cà phê trên thế giới. Loài thứ hai là cà phê vối (tên khoa học: Coffea canephora hay Coffea robusta), chiếm gần 39% các sản phẩm cà phê. Ngoài ra còn có Coffea liberica và Coffea excelsa (ở Việt Nam gọi là cà phê mít) với sản lượng không đáng kể.
<h2>Đặc trưng</h2> <h3>Thân</h3> Thân cây cà phê vối, khi cưa đốn thường được dùng chạm trổ các đồ thủ công mỹ nghệ.

than-cay-ca-phe-voi-robusta-600x450.jpg

Thân cây cà phê vối, khi cưa đốn thường được dùng chạm trổ các đồ thủ công mỹ nghệ.

Cây cà phê chè có thể cao tới 6 m, cà phê vối tới 10 m. Tuy nhiên ở các trang trại cà phê người ta thường phải cắt tỉa để giữ được độ cao từ 2-4 m, thuận lợi cho việc thu hoạch. Cây cà phê có cành thon dài, lá cuống ngắn, xanh đậm, hình oval. Mặt trên lá có màu xanh thẫm, mặt dưới xanh nhạt hơn. Chiều dài của lá khoảng 8-15 cm, rộng 4-6 cm. Rễ cây cà phê là loại rễ cọc, cắm sâu vào lòng đất từ 1 đến 2,5 m với rất nhiều rễ phụ tỏa ra xung quanh làm nhiệm vụ hút chất dinh dưỡng nuôi cây.

<h3>Hoa</h3> Hoa cà phê màu trắng, có năm cánh, thường nở thành chùm đôi hoặc chùm ba. Màu hoa và hương hoa dễ làm ta liên tưởng tới hoa nhài. Hoa chỉ nở trong vòng 3 đến 4 ngày và thời gian thụ phấn chỉ vài ba tiếng. Một cây cà phê trưởng thành có từ 30.000 đến 40.000 bông hoa.

Ngay từ khi cây cà phê ra hoa kết quả người ta đã có những đánh giá đầu tiên về vụ mùa cà phê. Ở các nước sản xuất cà phê lớn điều này đặc biệt quan trọng trong việc đưa ra những nhận định về giá cả và thị trường. Tuy vậy những đợt rét đậm hoặc hạn hán có thể làm đảo lộn mọi sự tính toán và đẩy thị trường vào tình thế hoàn toàn khác.

hoa-ca-phe-600x450.jpg


<h3>Quả</h3> Cà phê là loài cây tự thụ phấn, do đó gió và côn trùng có ảnh hưởng lớn tới quá trình sinh sản của cây. Sau khi thụ phấn từ 7 đến 9 tháng cây sẽ cho quả hình bầu dục, bề ngoài giống như quả anh đào. Trong thời gian chín, màu sắc của quả thay đổi từ xanh sang vàng rồi cuối cùng là đỏ. Quả có màu đen khi đã chín nẫu. Do thời gian đâm hoa kết trái lâu như vậy mà một vụ cà phê kéo dài gần một năm trời và có thể xảy ra trường hợp trên một cây vừa có hoa, vừa có quả.

Thông thường một quả cà phê chứa hai hạt. Chúng được bao bọc bởi lớp thịt quả bên ngoài. Hai hạt cà phê nằm ép sát vào nhau. Mặt tiếp xúc giữa chúng là mặt phẳng, mặt hướng ra bên ngoài có hình vòng cung. Mỗi hạt còn được bảo vệ bởi hai lớp màng mỏng: một lớp màu trắng, bám chặt lấy vỏ hạt; một lớp màu vàng rời rạc hơn bọc ở bên ngoài. Hạt có thể có hình tròn hoặc dài, lúc còn tươi có màu xám vàng, xám xanh hoặc xanh. Thỉnh thoảng cũng gặp nhưng quả chỉ có một hạt (do chỉ có một nhân hoặc do hai hạt bị dính lại thành một).

qua-ca-phe.jpg


<h3>Niên vụ (năm sản xuất)</h3> Ở Việt Nam, nước hiện đứng đầu thế giới về sản xuất cà phê vối (robusta), niên vụ được tính từ tháng 10 đến hết tháng 9 năm sau (theo dương lịch). Thời gian thu hoạch tại các tỉnh Tây Nguyên (là nơi sản xuất khoảng 80 % tổng sản lượng của Việt Nam) thường kéo dài trong 4 tháng, tính từ cuối tháng 10 đến hết tháng 1.

Ngay sau thu hoạch là thời gian nông dân trồng cà phê vối bắt đầu tưới nước cho cây và bón phân, chia thành nhiều đợt ngắn. Giai đoạn này kéo dài đến tháng 4 hàng năm.

<h3>Một vài hình ảnh về cây cà phê</h3>
5fdecc6c7bbaaaee2a8191abe58b9ac2.jpg


7a1084dca705a3d3adad9113f8603673.jpg




CÀ PHÊ CHÈ (ARABICA)

Cà phê chè là tên gọi theo tiếng Việt của loài cà phê có (tên khoa học là: coffee arabica) do loài cà phê này có lá nhỏ, cây thường để thấp giống cây chè một loài cây công nghiệp phổ biến ở Việt Nam.


Hình ảnh mô tả cây cà phê chè

Đây là loài có giá trị kinh tế nhất trong số các loài cây cà phê. Cà phê chè chiếm 61% các sản phẩm cà phê toàn thế giới. Cà phê arabica còn được gọi là Brazilian Milds nếu nó đến từ Brasil, gọi là Colombian Milds nếu đến từ Colombia, và gọi là Other Milds nếu đến từ các nước khác. Qua đó có thể thấy Brasil và Colombia là hai nước xuất khẩu chính loại cà phê này, chất lượng cà phê của họ cũng được đánh giá cao nhất. Các nước xuất khẩu khác gồm có Ethiopia, Mexico, Guatemala, Honduras, Peru, Ấn Độ.

Cây cà phê arabica ưa sống ở vùng núi cao. Người ta thường trồng nó ở độ cao từ 1000-1500 m. Cây có tán lớn, màu xanh đậm, lá hình oval. Cây cà phê trưởng thành có thể cao từ 4-6 m, nếu để mọc hoang dã có thể cao đến 15 m. Quả hình bầu dục, mỗi quả chứa hai hạt cà phê.

Cà phê chè sau khi trồng khoảng 3 đến 4 năm thì có thể bắt đầu cho thu hoạch. Thường thì cà phê 25 tuổi đã được coi là già, không thu hoạch được nữa. Thực tế nó vẫn có thể tiếp tục sống thêm khoảng 70 năm. Cây cà phê arabica ưa thích nhiệt độ từ 16-25°C, lượng mưa khoảng trên 1000 mm.

Trên thị trường cà phê chè được đánh giá cao hơn cà phê vối (coffea canephora hay coffea robusta) vì có hương vị thơm ngon và chứa ít hàm lượng caffein hơn. Một bao cà phê chè (60 kg) thường có giá cao gấp 2 lần một bao cà phê vối. Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai thế giới nhưng chủ yếu là cà phê vối. Năm 2005 dự kiến diện tích trồng cà phê chè mới đạt khoảng 10% tổng diện tích trồng cà phê cả nước (khoảng 40.000 ha/410.000 ha).

Lý do khó phát triển cà phê chè do độ cao ở Việt Nam không phù hợp, những vùng chuyên canh cà phê ở Việt Nam như Buôn Ma Thuột Đắk Lắk, Bảo Lộc Lâm Đồng… đều chỉ có độ cao từ 500-1000m so với mực nước biển, loài cây này lại nhiều sâu bệnh hại nên không kinh tế bằng trồng cà phê vối nếu trồng ở Việt Nam.



CÀ PHÊ VỐI (ROBUSTA)

Cà phê Robusta (hay còn gọi là cà phê Vối, cà phê Rô) tên khoa học: Coffea canephora hoặc Coffea robusta là cây quan trọng thứ hai trong các loài cà phê. Khoảng 39% các sản phẩm cà phê được sản xuất từ loại cà phê này.

Nước xuất khẩu cà phê Robusta lớn nhất thế giới là Việt Nam. Các nước xuất khẩu quan trọng khác gồm Côte d’Ivoire, Uganda, Brasil, Ấn Độ.

Ca_phe_voi_tu_tay_nguyen-550x412.jpg


<h2>Đặc điểm cây cà phê Robusta</h2>

Cây cà phê vối có dạng cây gỗ hoặc cây bụi, chiều cao của cây trưởng thành có thể lên tới 10 m. Quả cà phê có hình tròn, hạt nhỏ hơn hạt cà phê arabica. Hàm lượng caffein trong hạt cà phê robusta khoảng 2-4%, trong khi ở cà phê arabica chỉ khoảng 1-2%.

Giống như cà phê chè (cà phê Arabica), cây cà phê vối 3-4 tuổi có thể bắt đầu thu hoạch. Cây cho hạt trong khoảng từ 20 đến 30 năm. Cà phê vối ưa sống ở vùng nhiệt đới, độ cao thích hợp để trồng cây là dưới 1000 m. Nhiệt độ ưa thích của cây khoảng 24-29°C, lượng mưa khoảng trên 1000 mm. Cây cà phê vối cần nhiều ánh sáng mặt trời hơn so với cây cà phê chè.

<h3>Hương vị hạt cà phê Robusta</h3>
Cà phê Robusta chứa hàm lượng caffein cao hơn và có hương vị không tinh khiết bằng cà phê chè (Cà phê Arabica), do vậy mà được đánh giá thấp hơn.

Giá một bao cà phê canephora thường chỉ bằng một nửa so với cà phê arabica. Năm 2004 Việt Nam xuất khẩu trên 14 triệu bao cà phê loại này, chiếm gần một nửa lượng cà phê vối xuất khẩu của toàn thế giới (trên 30 triệu bao). Hiện nay gần 90% diện tích cà phê ở Việt Nam được trồng cà phê vối, 10% trồng cà phê chè, khoảng 1% còn lại được trồng cà phê mít (coffea excelsa).

Vuoncaphe-550x412.jpg

Rẫy cà phê Robusta ở Cư Kuin

Coffee_beans_robusta-550x412.jpg

Hạt cà phê vối được thu hoạch và phơi khô trái
__________________________________________________________________________________

**********
Những tác động của cà phê:
http://www.vietlyso.com/f...showthread.php?t=10119

Trung bình trong một tách cà phê của người Mỹ, chúng ta tìm thấy khoảng 100-150 miligram chất caffeine, một ly cà phê pha bằng hơi nén chứa khoảng 80-120 miligram.
Một tách trà trung bình chứa khoảng 40 miligram và một thỏi socola thì khoảng 20-60. Ngoài ra, số lượng chất caffeeine thông thường trong một chai Cola 12 aoxơ là 40-60 miligram – chỉ bằng một nửa tách cà phê.

Ảnh hưởng trong ngắn hạn
Người ta đều đồng tình về tai hại trong ngắn hạn của chất caffeine và điều này đã được trình bày trong nhiều tài liệu – Điều này được thể hiện trong bài ngắn của quyển sách “phép chữa bệnh dược lí” của tiến sĩ J.MurdochRiche. Nói về tích cực, caffeine giúp ta suy nghĩ nhanh hơn và chính xác hơn, đồng thời làm dịu bớt cơn buồn ngủ và sự mệt mỏi. Sau khi uống cà phê có caffeine, người sẽ thấy mình thông minh hơn và có sức sáng tạo hơn. Ngoài ra, còn làm tăng hoạt động của các giác quan và những hoạt động thuộc về vận động, chẳng hạn một nhân viên đánh chữ sẽ làm việc nhanh hơn và hạn chế được lỗi hơn.
Những ảnh hưởng trên có thể tạo nên bởi lượng caffeine trong một đến hai tách cà phê, theo tiến sĩ J.Murdoch Riche, cũng lượng trên có thể làm ảnh hưởng đến hoạt động khác của cơ thể: nhịp tim tăng, giản nở mạch máu, sự di chuyển của chất thải trong cơ thể mạnh hơn.
Nói về mặt tiêu cực, người ta đã đề cập đến những căng thẳng thần kinh do cà phê gây ra. Người nghiện cà phê nặng sẽ bị những cơn lo lắng kéo dài – một dạng suy giảm của thần kinh do cà phê gây ra và anh ta sẽ trở nên liều lĩmh hơn và dễ nổi cáu. Bệnh mất ngủ, co giật cơ và bệnh tiêu chảy là một trong số những tác động xấu do caffeine gây ra. Một liều lượng lớn tương đối trong mười cốc cà phê đặc uống cùng một lúc sẽ gây ra những triệu trứng của sự ngộ độc: ói, sốt, nóng lạnh và những căng thẳng về thần kinh. Một lượng quá lớn có thể gây chết. Lượng caffeine gây chết người là 10 gram tương đương lượng trong 100 tách cà phê pha trong một buổi họp.
Thành phần Hóa học của Caffeine (by Erowid)
Tên gọi: Caffeine
Tên hóa học: 3,7-Dihydro-1,3,7-Trimethyl-1 H-Purine-2,6-Dione
Tên hóa học luân phiên: 1,3,7-trimethylxanthine; 1,3,7-trimethyl-2,6-dioxopurine; coffeine
Tên hóa học luân phiên: thein; guaranine; methyltheobromine; No-Doz
Công thức hóa học: C8H10N4O2
Trọng lượng phân tử: 194.19
LD50 Dog 140mg/kg oral
LD50 Rat 105mg/kg IV
LD Low (Liều lượng gây tử vong) Liều lượng gây tử vong tối thiểu là 4 gram oral

Mechanism of Action Adenosine receptor antagonist. Phosphodiesterase inhibition keeps cAMP levels high, but may not be clinically relevant
CAS # 58-08-2

Liều lượng vừa phải
Có lẽ giải pháp cho vấn đề cà phê, ít ai đối với những ảnh hưởng ngắn hạn chỉ đơn giản là dùng đúng liều lượng cần thiết. Uống nhiều cà phê gây ra ngộ độc, uống vừa phải làm tăng sức khoẻ hỗ trợ cho hoạt động trí óc, lao động và các cuộc đối thoại.
Thế nhưng bao nhiêu là đủ và bao nhiêu là quá nhiều, chưa có nghiên cứu nào khẳng định điều này. Ta có thể xác định bằng phương pháp suy luận. Ít có nghiên cứu nào nói rằng chúng ta bị ảnh hưởng tiêu cực nếu tiêu thụ một lượng caffeine ít hơn 300 miligram trong một ngày. Thông thường một tách cà phê chứa khoảng 100 miligram caffeine, ta có thể suy ra rằng một người được phép uống 03 tách cà phê một ngày mà không lo về tai hại nào cả, và điều này có nghĩa là bạn không được uống Cola, Socola, thuốc nhức đầu trong ngày đó. Tuy nhiên, đây là một đánh giá rất bảo thủ. Ta cũng có thể đưa ra kết luận từ các nghiên cứu khác rằng uống 05 tách cà phê trong một ngày thì vẫn an toàn cho sức khoẻ. Hơn nữa phản ứng cà phê đối với cà phê của mỗi người là khác nhau, một vài người thậm chí thấy không thể chịu khi uống cà phê.
Những tác động lâu dài

Cà phê gây ra rất nhiều tác động lâu dài. Trong 30 năm gần đây nhiều nhà nghiên cứu ám chỉ rằng cà phê, đặc biệt là chất caffeine trong cà phê gây ra bệnh tim, sinh khó, ung thư tuỵ trạng và những bệnh ít phổ biến khác. Tuy nhiên hầu như người ta chưa đưa ra được bằng chứng nào. Các báo cáo và nghiên cứu Y Khoa dường như đặt ra nhiều câu hỏi hơn là đưa ra câu trả lời, nhiều bài báo cáo có xu hướng đưa ra mối quan hệ giữa chất caffeine và bệnh tật, trong khi nhiều người khác thì không nghĩ thế.
Hiện nay nhiều bằng chứng Y Khoa tỏ ra cà phê không có hại chứ không kết tội nó (lien) gây ra nhiều bệnh tật. Thậm trí một số bằng chứng còn đưa ra những tác động tiêu cực nhỏ của cà phê đối với sức khoẻ.
Nhiều tổ chức công cộng đã đưa những bằng chứng về mối liên hệ giữa việc uống cà phê và triệu chứng khó sinh. Giữa những năm của thập niên 1970, nhiều thí nghiệm cho thấy rằng một lượng cà phê trong 12-24 cốc (hoặc số chai Cola tương đuơng) có thể gây khó sinh ở chuột (và nhiều nhà nghiên cứu đã tỏ ra nghi ngờ về điều kiện của những cuộc thí nghiệm này. Tổ chức Thuốc Và Thực Phẩm Của Liên Bang Mỹ đã đưa ra những công bố rộng rãi về tai hại của caffeine đối với Fetus). Tiếp theo, theo một nghiên cứu của Harvard trên 12.000 phụ nữ trong thời kỳ đầu mang thai thì không có mối liên quan nào giữa dùng cà phê và việc sinh khó. Vậy kết quả của việc tranh luận là thế nào?. Nhưng theo tuyên bố chính thức thì Hội đồng khoa học quốc gia, -trong tuyên bố này có đề cập tới những quan niệm phổ biến về vấn đề này, quan điểm của người viết quyễn sách này cũng như những ý kiến của những người ưa chuộng cà phê – thì phụ nữ đang mang thai nên uống cà phê một cách đúng liều lượng.
Giảm bớt lượng cà phê tiêu thụ
Dĩ nhiên nếu bạn muốn giảm tiêu thụ cà phê hơn là bỏ hẳn nó khỏi chế độ ăn uống của bạn, thì sau đây xin đề xuất một vài sự lựa chọn khác ngoài việc uống cà phê mà không có chất caffeine (decaffeinated coffees).
Một người sẽ uống ít cà phê hơn khi chỉ tập trung để thưởng thức nó. Đây là giải pháp rất tốt cho những ai uống quá nhiều cà phê khi đang làm việc. Ví dụ như, thay vì uống cà phê từ máy tự động thì bạn hãy tự mình pha bằng phin nhỏ, tập trung hẳn vào việc pha chế và thưởng thức nó.
Bạn cũng có thể chọn mua loại cà phê có lượng caffeine thấp. Loại cà phê đặc sản có lượng caffeine giảm đáng kể so với cà phê thương mại giá rẻ. Những loại cà phê thương mại giá rẻ tiền được pha chế từ Robusta – chứa gấp đôi lượng caffeine so với Arabica cho nên, nếu bạn uống cà phê đặc sản, bạn sẽ giảm tiêu thụ caffeine một cách đáng kể so với khi uống cà phê thương mại được đóng hộp sẵn.
Cuối cùng, bạn có thể tạo ra loại cà phê có hàm lượng caffeine thấp bằng cách kết hợp giữa cà phê không có chất caffeine và cà phê đặc biệt chưa qua chế biến. Kenyas, Yemen những loại cà phê ngon nhất của Ethiopias và Guatemalas có đầy đủ hương vị thậm chí có thể kết hợp với cà phê không caffeine loại dở nhất.
Một nghi ngờ khác: Acid
Caffeine là một trong những tội phạm bị nhắm tới nhiều nhất trong các cuộc tranh ci. Cái khác là một vài chất hoá học thường kết hợp với nhau tạo thành axít. Vài người không thích axít hoặc vị chua có trong cà phê và cho rằng có hại cho bao tử của họ, vài người khách cho rằng nó gây bồn chồn, tôi đề nghị rằng bạn nên thử nghiệm. Có phải vị chua gây khó chịu cho lưỡi và bao tử của bạn không? Sau đây bạn sẽ có ba sự lựa chọn:
Thử tìm loại cà phê trong đó lượng axít đã được giảm bớt bằng cách thông qua quá trình loại bỏ chất caffeine có hoà tan ety axetat. Những loại cà phê này đựơc chế biến ở Đức và tung ra thị trường dưới một nhãn hiệu đặc biệt. Chúng rất khó tìm, không cho ta nhiều sự lựa chọn và phải trãi qua quá trình làm dịu bớt mùi vị giống như cà phê không caffeine.
Mua một loại cà phê moderately – dark to dark – roasted coffee. Rang để cho cà phê có màu sẫm sẽ giúp làm giảm vị axit trong cà phê.
Mua loại cà phê trồng ở những nơi thấp hơn mực nước biển, có hàm lượng axít thấp một cách tự nhiên (như Full-city, Vienese, light exprlsso). Đối với tôi điều này là giải pháp tốt nhất cho những người thích uống cà phê nhưng ngại axit. Cà phê mà có nồng độ axit thấp bao gồm cà phê Brazil, hầu hết cà phê của Ấn Độ, Thái Bình Dương (Sumatra, Timor, Hawai) và hầu hết cà phê ở bờ biển Địa Trung Hải.
Và nó cũng giúp ta mua được cà phê ngon bởi vì những loại cà phê ngon nhất được chế biến từ những quả cà phê chín mọng và những loại cà phê này ngọt tự nhiên và không có vị gắt, gây se thắt của cà phê rẻ tiền chế biến từ những quả chưa chín.
Thuốc trừ sâu và chất hoá học
Nỗi lo của những ai quan tâm đến việc sử dụng thuốc trừ sâu và chất hoá học trong nông nghiệp đang tăng lên gấp đôi. Thứ nhất là vấn đề sức khoẻ của
 
Last edited by a moderator:
Hạng D
18/9/11
1.820
114
63
45
Phần 5: Những cách thức pha cà phê (sưu tầm)

**** Bác Gangok: Bí quyết để pha một tách cà phê Capuchino hoàn hảo. http://www.otosaigon.com/...60&mpage=1#5979331
Nghệ thuật nằm ở nơi bàn tay người pha chế
Những người pha chế Cappucino chuyên nghiệp thường được gọi là Barista, cũng như những người pha chế rượu chuyên nghiệp hay được gọi là Bartender. Những Barista thường có những bí quyết để pha được những ly Cappucino ngon nhất. Theo những nhà cà phê kì cựu này thì độ khó và nơi tay nghề được thể hiện là ở phong cách tạo bọt sữa. Nghệ thuật chính là nằm ở nơi bàn tay người pha chế.
Cappucino gồm có cà phê đậm Epresso phía dưới và những barista sẽ thêm vào đó một lớp sữa bọt dày ở trên. Espresso bắt nguồn từ nước Ý. Trong tiếng Ý, Espresso được gọi là “express”, nghĩa là cà phê có thể được phục vụ cho khách hàng ngay lập tức. Sữa bọt dày ở trên một tách Cappucino được tạo nên bằng cách cho tia hơi nước nóng mạnh quậy và đánh bọt trong một bình sữa tươi. Phía trên mặt sữa bọt nóng của tách Cappucino, các Barista thường rắc rắc vào một tí bột sô-cô-la hay bột quế cho tăng vị thơm. Tùy theo gu của người uống mà có thêm hay không một ít rượu vào tách Cappucino.
Tôi thường bỏ hàng giờ chỉ để ngắm nghía một vài “phù thủy cà phê” pha chế, đặc biệt quan tâm đến dụng cụ cũng như cách thức pha chế. Có nhiều cách để chuẩn bị lớp bọt sữa này, bao gồm chủng loại sữa hoặc kem, nhiệt độ tối đa cho lớp bọt sữa bóng và nhiều bọt, các sắp xếp và sử dụng công cụ tạo bọt, lượng sữa vừa đủ là bao nhiêu, cũng như cách tạo thạch nhiều lớp, tuyệt chiêu nằm ở kinh nghiệm chọn thời điểm khi nào nên bắt đầu tạo bọt.
capo2%281%29.jpg

Cho một ly cappucino hoàn hảo

Việc đầu tiên là bạn phải chú ý đến chiếc máy pha cà phê của bạn cũng như hiểu rõ nó. Ở giai đoạn tạo bọt, điều quan trọng là phải tận dụng triệt để áp suất hơi nước. Nên dùng sữa ít béo hơn là sữa nguyên kem. Kinh nghiệm cho thấy rằng loại sữa càng ít chất béo, bọt sẽ nhỏ và rất đẹp. Điểm chính yếu nằm ở lượng sữa bạn cho vào bình pha bọt. Chú ý rằng nên dùng bình bằng thép không rỉ và có độ trơn bóng và miệng bình thuông nhỏ.
Phải hiểu rõ chiếc máy pha cà phê của bạn bởi nếu để không đủ lượng sữa trong bình pha bọt, hơi nước áp suất cao dùng để tạo bọt sẽ quay lại phá hủy bọt sữa tại một nhiệt độ nào đó. Bạn cũng phải kiên nhẫn đấy nhé. Nếu nhiều sữa, bọt sẽ trào ra ngoài cho đến khi lớp bọt mới làm bạn ưng ý. Hãy tiết kiệm và vừa đủ.
Thế nào là lớp bọt sữa đúng điệu? Đây quả thật là một câu hỏi khó vì nó tùy theo cảm nhận của từng người. Mức độ nào đó với bạn có thể là đúng điệu nhưng có thể cũng chỉ là tương đối trong cảm nhận của người khác. Cũng giống như câu: “Đẹp hay không nằm ở con mắt cảm nhận”, mà đã là cảm nhận thì thật khó có chuẩn, đúng không nhỉ? Nhưng một tay phù thủy về pha bọt sữa thường đưa ra những mách nước như thế này: nên dùng muỗng múc thử thứ bọt sữa ấy lên; nếu bọt không tan, không vỡ, thế là tốt.
Quay lại từ việc pha cà phê. Không kể đến cà phê hoà tan, nguyên tắc chính của việc pha cà phê theo kiểu Espresso là phải cho một dòng nước sôi dưới sức ép cao chảy xuyên qua một lớp cà phê vừa nhuyễn thật nhanh, rồi xuyên qua màn lọc xuống tách cà phê. Nếu bột cà phê xay ra hãy còn lớn hạt thì sự tiếp xúc giữa nước sôi và cà phê sẽ không được trọn vẹn, cà phê sẽ thiếu đi mùi vị thực thụ và không được thơm ngon. Ngược lại nếu xay bột cà phê quá nhuyễn, nước sôi sẽ thấm qua càphê lâu hơn, làm hoà tan mọi chất trong bã cà phê làm cho tách cà phê trở nên đắng và chát mùi khét. Mặc dù vậy, bạn có thể lựa chọn loại đã xay hay cà phê còn nguyên hạt.
Thời khắc quyết định cho một ly cappucino ngon lành nằm ở 1 chữ “nhanh”

Dòng hơi nước áp suất cao chuẩn đánh bọt được điều chỉnh nhiệt độ từ thấp lên cao, kinh nghiệp tuyệt vời mà tôi học được từ các tay sừng sỏ là nên dừng lại ở khoảng 75oC. Lúc này bình chứa sữa đã có nhiều bọt, chú ý quan sát độ lớn của bọt, càng nhỏ thì càng tốt.
Ở nhiều quán tại Việt Nam, những người pha Cappucino hay dùng muỗng để múc bọt vào ly hay dùng muỗng giữ bọt cho lớp trên. Đó là dấu hiệu của sự không hoàn hảo. Bọt sữa hoàn hảo chỉ đổ chứ không múc, đổ vào ly cà phê càng nhanh càng tốt.
1. Giới thiệu cafe cappuccino
Café cappuccino là một cách pha chế cafe của Ý. Một cafe cappuccino bao gồm ba phần đều nhau: cafe espresso pha với một lượng nước gấp đôi (espresso lungo), sữa nóng và sữa sủi bọt. Để hoàn thiện khẩu vị, người ta thường rải lên trên tách cafe cappuccino một ít bột ca cao và/hay bột quế. Trong các quán cafe ở Ý, người đứng bán ở bar (barista) thường dùng khuôn hay dùng thìa và bằng cách khuấy điệu nghệ trong lúc rắc bột để tạo thành các hình nghệ thuật (hình trái tim, đám mây, bướm,…).
Tên của thức uống này được phỏng đoán là phát xuất từ tên gọi các nhà tu dòng Capuchin (tiếng La tinh: Ordo Fratrum minorum Cappucinorum), màu áo thụng của các nhà tu này tương tự như tông màu nâu của một tách cafe cappuccino hoàn hảo. Mũ của chiếc áo tu này được gọi trong tiếng Ý là cappuccio.
Theo lệ thường cafe cappuccino được phục vụ trong tách làm bằng đá hay sứ, có thành dầy và được hâm nóng trước. Ở quê hương của cafe cappuccino, nước Ý, người ta gần như chỉ uống loại cafe này vào lúc ăn sáng. Trong những năm gần đây cafe cappuccino đã trở thành một trong những thức uống cafe phổ thông nhất trên toàn thế giới.
Biến thể của cafe cappuccino tại Đức, dùng kem sữa đã đánh đặc thay vì sữa sủi bọt, được gọi ở Ý là cappuccino con panna.
Ở Áo (đặc biệt là vùng phía đông), thường khi gọi cafe cappuccino sẽ được phục vụ một “cafe kéo dài” (xem quán cafe ở Wien) với kem sữa và một ít bột ca cao. Việc pha cafe cappuccino với sữa sủi bọt thường không được biết đến. Nếu không muốn từ bỏ một tách cafe cappuccino quen thuộc của mình, người ta phải gọi một “espresso ngắn trong một tách lớn với nhiều sữa sủi bọt” hay gọi một cafe melange của Wien, loại gần giống như cafe cappuccino.
Cafe cappuccino hình trái tim
2. Cách pha chế café cappuccino
a. Nguyên liệu:
- 30g kem tươi
- Một ít bột vụn cafe
- 5g cafe (cafe bột uống liền)
b.Cách làm:
- Cafe cho vào tách, chế vào một lượng nước sôi đủ dùng.
- Kem sữa tươi đánh mịn, cho kem vào tách cafe .
- Rắc một ít bột cafe lên mặt kem tươi là xong
- Có thể trang trí thêm bằng các hình ngộ ngĩnh bắt mắt
Cafe cappuccino nghệ thuật bông hoa
Café Capuchino: theo cách pha thường (chỉ khoảng 1.1/4 auxơ càfê tại Ý) đến 2 auxơ cafe (tại Mỹ), lớp trên cùng là sữa nóng. Theo phương pháp pha cafe truyền thống, cafe Capuchino ngon gồm có 2/3 auxơ cafe , 1/3 sữa và khoảng 1/3 kem bơ đựng trong tách 6 auxơ. Ở Ý sữa không hoàn toàn sủi bọt như ở Mỹ và được dùng với sữa béo pha chung với cafe nhưng nó không giống với loại sữa phổ biến ở Mỹ thường ít ngọt và khô hơn.
Loại sữa nóng và có bọt luôn được cho vào cafe khi thưởng thức café Capuchino. Giống như hầu hết loại cafe khác, cafe Capuchino thường được dùng với đường.
Loại cafe phổ biến này thường được chế biến đa dạng ngay cả tại đất Mỹ và Ý. Không có gì ngạc nhiên khi thấy người Ý dùng loại cafe Capuchino Senza Spuma không kem sữa. Những người sành điệu thì gọi cafe pha theo kiểu vùng Seatle. Nghĩa là họ sẽ dùng café Capuchino loãng với rất ít kem sữa hoặc đậm đặc với nhiều kem sữa.
Nguồn : Cẩm nang cà phê
_______________________________________________________________________________
Pha cà phê như thế nào để có ly cà phê ngon?
Trước hết, bạn hãy chọn mua đúng loại cà phê dùng cho pha phin, nên cân nhắc đến hàm lượng các loại cà phê sao cho hợp gu nhất với bạn.

Bạn tuyệt đối không nên dùng nước sôi chứa trong bình thủy, hay trong phích, mà phải dùng nước đang sôi, thậm chí sôi hơi già càng tốt, và bắc nước từ bếp xuống để pha ngay. Bạn cũng cần đảm bảo phin và tách phải sạch,khô.
Tráng phin và ly cho nóng, rồi đặt ly vào một ly hoặc bát nước nóng khác rồi hãy cho bột cà phê vào pha.
Sau khi cho cà phê vào phin, với lượng cần dùng tùy thuộc vào sở thích của mỗi người, bạn hãy lắc nhẹ phin đều tay, và xoay theo hình xoắn ốc cho có độ chặt nhất định. Châm một chút nước sôi, và đợi một chút cho cà phê ngấm nước và nở đều, sau đó mới cho tiếp phần nước còn lại.
Nhưng bạn hãy chú ý chế nước sôi vào từ từ cho đến mức mình muốn để sao cho không phải châm thêm nước lần nữa vì như vậy cà phê sẽ nhạt mùi.
42-218763351.jpg

Nguồn: http://www.y5cafe.vn/18/p...-de-co-ly-ca-phe-ngon/
____________________________________________________________________________________________
 
Last edited by a moderator:
Hạng D
18/9/11
1.820
114
63
45
Phần 6: Những lời khen, chê (phần này cho em tự sướng nhé mấy bác)

- Bác duonglao chém đầu tiên: (page2, #12) Cẩn thận!!!!! cafe Lông Dân uống vào sung lắm đó. Lỡ uống xong éo có chỗ xả lại mệt nhể.

- Ngoc DDS (page3, #24): Uống cà fê nông dân, nóng trong người. Lão hội phá dưỡng sẽ dẩn đi làm 'mát' free. Mại dzô mại dzô.

- seabreaz (page5, #41): Cafe Nông dân khá ngon , tôi mang sang Newzealand uống với gia đình , ai cũng khen , chúc mừng bác Huy làm ăn chân chính !

- tuantt (page6, #57): trưa nhận được call bác nông dân giao hàng còn được khuyến mãi thêm mấy chai bia giải khát và giao lưu với bác kelvinkien nữa...hihihi ....

- khoaitaySG (page11, #101): cafe hảo hạng, chúc bác tanhuyfarmer ngày càng phát đạt

- baothan (page11, #103): …em uống sữa cho, các bác uống cafe đi. Bác Lông cho em 1/2kg cafe nguyên chất em uống đến nay vẫn chưa hết, tim đập mạnh ứ chịu được.

- oldman_saigon (page11, #108):
em đã nhận hàng giao tận nhà.
chủ & khách đã pha & tét thử... nói chung ok :)
Cảm ơn Bác "Nông rân" đã bỏ công sức

- bikercarevodao (page13, #123): Trời cha nội này làm ăn khấm khá nhở, chắc sắp tới mở nhà máy bắp rang chuyên cung cấp cho lảo này để dùng làm nguyên liệu pha ca phê cho mấy cha MFC, uống bắp rang mà cha nào cũng khen ngon đòi mua nữa là sao ta?????? em dọt đây

- calvinkien (page13, #127)
Chào bác Huy ,
Đã mua đã thữ, cãm giác thật là Yomost. Thưởng thức cafe bác Huy rất khác so với cafe thị trường hiện bán . Đậm đà hơn Trung Nguyên, nhạt hơn ca fe Sai gon ( nhà em đang lấy bán)...
Cảm giác đáp cánh an toàn sau khi uống.
Đánh giá : cao cấp và đậm đà mùi hương hơn ca fe đang bán ở các khách sạn 5 sao.
Kết luận : 1 phân khúc mới cần được phát huy : ca fe nguyên chất , không pha bắp , cảm giác an toàn và khác biệt (cafe KS 5 sao k co cảm giác này,chỉ chính hiệu và an toàn thôi)
Chưa có tên , tên đề nghị : ca fe Nông Dân , tên tiếng anh : Nông Dân coffee ....
HIHIHI
Tin Phản hồi : sẽ mua tiếp vì mùi vị độc quyền , không có chổ khác đáp ứng...
HIHIHI

- Truong195 (page13, #130): Kỳ này cafe rất dịu và ngon, đang thưởng thúc....mai khen :).

- Azure (page14, #134):
Sáng 2 ly, chiều 1 ly. Bữa bác nông dân giao đến giờ em đã xử qua bịch thứ 2 rồi.
Legendee đang uống cho ku bảo vệ. Giờ uống cà phê nông dân thôi.

- KingFishing (page14, #139):
Anh Huy cho em 2kg nhé,chả là gia đình em thì nghiện café lắm,sang nào cũng làm 1 ly tự sướng ở nhà rồi mới đi làm, lúc trước caravan nhận quà biếu của anh về thì mở ra “khui hàng” liền,cũng ko có ấn tượng đặc biệt,sau này mới biết thì ra mình uống ko đúng,café của Nông Dân rất khác với café thường,phải để nguội chut uống mới đậm đà,hix hix ,thế là lúc trước hóa ra em là “ngưu ẩm” rồi …….rút “Kinh” “Ngiệm”,em xin đăng kí tập 2……lần này em sẽ thưởng thức nhẹ nhàng,tao nhã hơn…..số em:0918534271 lúc nào anh tiện qua khu bàu cát uống hú em,anh em mình café luôn hén…..

- tihi (page18, #176):
Em lấy hàng rồi và mới thưởng thức xong cafe cua bác. Cafe của bác uống phê thiệt, đậm và ko có mùi bắp (vậy mà bác dám nói là "bắp pha hương liệu" ). Tuy nhiên, theo quan điểm cá nhân em thì hình như đợt rang lần này bác hơi quá tay, nên có chút chút mùi khét hay là em quen uống cafe rang chưa tới ta????.
Chúc bác mua may bán đắt nhé.

- T_DUC (page18, #178): Cám ơn bác tractor18 đã giao cafe cho tui đang pha chưa uống nhưng mùi cafe rất thơm , lát uống rồi báo cáo sau

- scrlinh (page20, #195): Hôm nay bà cả khui cà phê Nông Dân ra uống, cãm nhận thơm và hơi nặng chút ( theo gu em), nói chung là ok.

- koonjang (page32, #318):
Hôm nay đã nhận 1 kg từ bác Huy. Cảm nhận như sau
Lúc kê mũi ngửi cafe chưa pha thì thấy mùi ... khét của cafe cháy chứ không thơm ngào ngạt như các loại cafe khác tuy nhiên lúc bỏ vào máy pha thì chỉ 5p sau cả phòng có mùi cafe thơm thoang thoảng, mùi thơm rất nhẹ và không bay nhanh
Nước pha ra có màu cánh gián, không sánh nên mình tin là cafe sạch. Gu mình rất nặng nên mình không uống với đường. Cafe của bác Huy rất nặng, uống đến đâu tỉnh đến đó, ai không quen có thể bị say
Tóm lại mình đánh giá cao cafe của Huy với giá cả, độ thơm và tinh khiết. Mỗi tháng mình sẽ ủng hộ 1 kg
Bác tihi tiếp lời bác koonjang (page33, #323): Em cũng đã thử cafe cua bác Huy và cũng có cảm giác như bác. Em cũng uống cafe không đường nên thấy cafe của bác Huy rất "phê", đậm và thơm, uống 1 ly chắt 1 ly (cafe Trung Nguyên em uống cả ngày vẫn buồn ngũ, cafe của bác Huy thì 1 ly là đủ)

- Gmark.vn (page40, #395):
em đang sài của Bác rồi, cảm nhận là quá thật, 100% nguyên chất, không phụ gia.
người ta cứ bảo phải có phụ gia mới ngon, nhưng điều đó em nghĩ là chống chế. chứ nguyên chất và tinh khiết vẫn là nhất ạ

- innova2222 (page50, #493): Em đã nhận đưộc cafe của Bác Tanhuyfarmer, cám ơn Bác đã nhiệt tình giao tận nơi cho em giữa trưa nắng. Nhờ vậy mới phát hiện ra 'người quen', đang uống cafe của Bác....Ngon. Mai mốt hết em order tiếp, Chúc Bác buôn may bán 'rẻ' cho AE.hihi

- hmt (page50, #494): Em uống "bắp" của bác rồi mà nghe toàn mùi cafe kg hà, chán! Chẳng có mùi bắp quen thuộc mà e hay uống gì hết.
 
Last edited by a moderator:
Hạng D
18/9/11
1.820
114
63
45
Phần 7: Hỏi & Đáp

Cà phê không tẩm sao uống được ?
Đây là câu hỏi của những bác mà em quen khi biết em mời uống thử cà phê không tẩm. Tỷ lệ số người đặt câu hỏi này là 100%.
Hồi trước, lúc bắt đầu thử nghiên cứu về rang xay cà phê (chỉ là nghiên cứu cho biết thôi) thì em đã đi học lén của rất nhiều người, copy được quá chừng công thức. Có thể nói, qua một thời gian thì có thể rang xay y hệt mùi vị của một số loại cà phê nổi tiếng trên thị trường. Dần dần em nghiệm ra rằng tất cả các cách rang của mọi người đều chỉ dựa theo công thức chứ không phải có bí quyết gì cả (nào là trộn bao nhiêu bơ, tẩm thêm ít rượu, cho chút nước mắm...). Một số loại cà phê thì không có cách nào rang cho mùi vị nó giống được, cuối cùng mới phát hiện ra mấy loại đó đều là cà phê "Kim Biên".
Âm thầm, lặng lẽ, suy tư, trầm ngâm, ngẫm nghĩ... Tại sao mình không thử tạo ra loại cà phê không tẩm mà có mùi vị và màu sắc giống như mấy loại cà phê nổi tiếng kia ? Thích thì chiều, khiều thì chích :D:D:D, chơi luôn ứ ngán. Sẵn đang làm trong ngành cà phê nhân XK nên có điều kiện tiếp xúc với nhiều loại nguyên liệu và cũng cảm nhận được loại nguyên liệu nào sẽ cho ra mùi vị như thế nào - bắt tay vào quậy phá thội.

Đến bây giờ thì có nhiều bác đã xác nhận lại với em rằng: Cà phê không tẩm uống cũng được đấy chứ. Thiệt là vui mừng quá đi.
41.gif
41.gif
41.gif

_____________________________________________________________________________________________
page96, #958
congdung nói:
em nghe nói cafe khử mùi trong xe oto là nhất phải không anh em?
có ai làm chưa cho tôi ý kiến.
làm thế nào?
một lần dùng bao nhiêu cafe là vừa?
sử dụng trong bao lâu?
cám ơn nhiều.
Cà phê không khử mùi được cho xe đâu nhé bác, nó chỉ át đi các mùi khác mà thôi.
Muốn giữ hương cà phê lâu thì cho nhiều muối ăn vào trong lúc rang, đương nhiên là cho nhiều đến nỗi không pha uống được.
Mỗi lần muốn để trong xe bao lâu và nhiều hay ít cũng được, khi nào cảm thấy hết mùi thì thay cái mới.
Em không khuyên bỏ cà phê hoặc các loại mùi khác trong xe đâu nhé. Nếu muốn khử mùi thì cần những loại chuyên dụng (như bác khumui cũng có loại chuyên dụng khử mùi sinh học Bemar đó), theo em thì trong xe không nên có bất cứ thứ mùi gì hết, có chăng chỉ chút nước hoa cho có tí hương thơm cho dễ chịu thôi.
Các loại mùi khác nhau dùng trong những môi trường kín như trong xe, trong phòng kín chỉ có tác dụng lấn át nhau mà thôi, không có tác dụng khử mùi. Vô tình nếu các mùi hỗn hợp dùng chung với nhau, nếu chủ nhân quen ngửi thì không sao chứ lỡ có người lạ vào là họ nhận ra ngay.
____________________________________________________________________________________________
 
Last edited by a moderator:
Hạng D
18/9/11
1.820
114
63
45
Phần 8: Trồng, chăm sóc cây cà phê và chế biến cà phê nhân.
 
Last edited by a moderator:
Hạng D
18/9/11
1.820
114
63
45
Phần 9: Linh ta linh tinh, các kiểu.


Sở thích uống cà phê của bác tonngocnghia

Chào Bác,
hihi, em đọc pm của bác rồi.
Tính em nó dở người nên có sở thích cũng chẳng giống ai. Không phải em không tin cafe của bác mà sở thích em uống cafe nó như sau:

Em mua cafe chưa xay về, bỏ vào cái cối xay cafe xay bằng cơm :D
Cà fê Nông Dân


Mỗi lần xay có 100g thôi, uống được vài ngày, cafe xay xong nó xuống cái hũ thủy tinh nhỏ này:(
Cà fê Nông Dân


Sau đó pha băng phine
Cà fê Nông Dân


Hoặc bằng cái này
Cà fê Nông Dân


Cà fê Nông Dân


Vì cái sở thích của em là quay tay - pha - uống - quay tay - pha - .... nên nó khổ vậy đó Bác. Em không phải dân cafe và tất nhiên cũng không kinh doanh cafe mà chỉ là sở thích quái dị thôi :D

Em thích cái thú quay ra đến đâu, uống đến đó nên cứ lòng vòng tìm mua cafe hạt chưa xay về uống. Hôm rồi vô CNL mới thấy bài của bác nên mới hỏi thăm mua cafe của Bác để uống.

Em có thể bảo đảm cafe của bác em chỉ dùng xay tại nhà và không đưa ra ngoài trong tình trạng chưa xay. Nhưng em cũng hiểu tâm trạng Bác nên nếu Bác thất bất tiện thì thôi cũng không sao đâu Bác. Hy vọng có dịp gặp Bác làm vài
Cà fê Nông Dân
hoặc
Cà fê Nông Dân
Cà fê Nông Dân
. Còn ku tuantt là cậu bạn dạy học chung với em đó bác

Chúc Bác buổi sáng vui vẻ.
_____________________________________________________________________________________________
Gu này của bác Phi Thạch

vậy bác làm một ly espresso, double đi...phê vãi lái....em thề.

espresso-coffee.jpg


Cà fê Nông Dân


Em vừa làm 1 ly double espresso trong Park Hyatt

Cà fê Nông Dân

page78, #773
em không thích cafe TN nhưng sáng nay nhà em hết nescafe 3 trong 1 rồi nên lấy cái này pha thử.

Cà fê Nông Dân


nghe đồn là 1 chai / hộp, nhưng chất lượng không tương xứng giá tiền.
____________________________________________________________________________________________
Bác oldman_saigon thì chơi kiểu này
Cà fê Nông Dân

_____________________________________________________________________________________________

Cà phê Nông Dân uống theo kiểu Nông Dân
Vậy thì em làm một ly cà phê thuần Việt, pha bằng tay cho nó đậm tình quê hương vậy.
12815_474743789215113_1645206136_n.jpg


_____________________________________________________________________________________________
Page74, #739
Sáng nay giao hàng cho bác hung3b2 được bác ấy giới thiệu cho một loại cà phê Made by Ajinomoto, nói chung lúc đem về uống thử thì cũng chấp nhận được - có thể dùng để giải khát (còn nhâm nhi như cà phê Việt Nam thì không được nhé). Nhìn cách đóng gói với mẫu mã của cái công ty lớn đó mà thấy tủi thân cho cà phê Nông Dân quá. :(:(:(
Nó đây nè:
Cà fê Nông Dân

Cà fê Nông Dân

Cà fê Nông Dân

Cà fê Nông Dân

______________________________________________________________________________________________

page95, #942
Xong cà phê rồi thì đi trồng tiêu. Mấy bác thấy sao ???????
Cà fê Nông Dân

Cà fê Nông Dân

Cà fê Nông Dân


Thu hoạch nè.
Cà fê Nông Dân

Cà fê Nông Dân

Cà fê Nông Dân

Cà fê Nông Dân


Thành quả là đây nhé.
Cà fê Nông Dân

Cà fê Nông Dân



Xong rồi bán cho dân này nè.
Cà fê Nông Dân

______________________________________________________________________________________________
 
Last edited by a moderator:
Hạng D
18/9/11
1.820
114
63
45
Phần 10: Liên hệ.

Logo của bác Khumui tặng
Cà fê Nông Dân



Họ và tên : D. Tấn Huy
Nick : tanhuyfarmer
Chi hội : Mitsubishi Friends Club -<span style=""color: #ff0000;""> MFC</span>
Số điện thoại : 0983962939
Địa chỉ : 71/2/8 Nguyễn Bặc, phường 3, quận Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh. (bên hông chợ Phạm Văn Hai)

Cà phê Nông Dân chỉ có một (01) loại duy nhất được đóng gói tiêu chuẩn 500g/gói, không có thương hiệu, không Gpkd, không giấy VSATTP... Chỉ sản xuất và cung cấp với số lượng hạn chế theo đơn đặt hàng hằng tuần (do năng lực hạn chế chứ không phải chảnh đâu nhé :D:D:D).

Thành phần gồm có: cà phê Robusta (chủ yếu), cà phê Arabica (thêm vào 1 tỉ lệ thích hợp), muối ăn.

Hướng dẫn sử dụng:
1.Cho bột cà phê vào phin, tỉ lệ khoảng 40% chiều cao của phin cà phê (tùy khẩu vị đậm nhạt mà cho nhiều hơn hoặc ít hơn), lắc nhẹ phin cà phê cho bằng mặt bột.
2. Cho nước sôi vào vừa ngập mặt bột cà phê, chờ khoảng 2-3 phút cho nước ngấm đều, bột cà phê sẽ nở ra.
3. Dùng miếng ép của phin ép vào bề mặt cà phê rồi nén vừa tay cho xẹp xuống.
4. Tiếp tục cho nước sôi vào đầy phin xong ngồi chờ cho cà phê chảy hết.
5. Nên để nước cà phê nguội rồi cho thêm sữa (cà phê sữa) hoặc đường, đá... tùy theo khẩu vị.
6. Nên dùng phin nhôm thì thời gian chờ cà phê chảy hết là hợp lý, do phin inox có lỗ lọc quá nhỏ nên có thể bị nghẹt phin nên thời gian chờ đợi sẽ lâu.

Giá bán 1kg cà phê Nông Dân là 150.000 đồng, chỉ nhận đơn hàng tối thiểu 1kg. Bác nào ở Tp HCM thì em sẽ đi giao hàng trực tiếp còn bác nào ở các tỉnh khác thì em sẽ gửi hàng theo những cách khác nhau (theo yêu cầu của từng bác) và chi phí vận chuyển do người mua trả.

Hiện giờ em không có địa chỉ kinh doanh, thương hiệu hay quán cà phê hay phòng trưng bày sản phẩm gì cả. Bác nào có nhu cầu cà phê Nông Dân vui lòng liên hệ với em qua số điện thoại trên hoặc comment đặt hàng trực tiếp trên threat này, em sẽ liên hệ giao hàng tận nơi cho mấy bác ạ.

Và đây là logo bác Truong195 tặng
39286cb1d793e9e7234f3b019c7fba61_50934089.logocafe.jpg
 
Last edited by a moderator:
Hạng D
18/9/11
1.820
114
63
45
Cái tội sì pam này không nặng đâu nhé do emđã xin phép trước rồi.
Bác tonngọcnghia chậm hơn em có 1 giây à. :D:D:D