RE: Các điểm ăn uống ngon lành trên toàn lãnh thổ Việt Nam
PHAN THIẾT:
Ở ngay Tp.Phan Thiết, các bác có thể ghé:
1/
Toàn Dương Quán bên bờ biển Đồi Dương- Vĩnh Thủy (từ cổng Novotel nhìn thẳng theo đường cặp sát biển), giá cả ở đây bây giờ hơi mắc nhưng chất lượng ok.Em hay ăn Tôm Vỗ (Mũ Ni), mực sữa hấp gừng cỏn nguyên túi mực.
2/
Hủ tíu sườn-óc: vừa qua cầu Càty về lại SG,bỏ 1 ngã 3 sát sông, tới ngã 3 kế sẽ thấy quán hủ tíu đó liền (nó nằm đối diện đường vô Đình Vạn Thủy Tú bên trái đường) ăn theo khẩu vị Hoa. 4B có thể để bên hông nhà, cũng là đường chạy vô chợ được.
3/
HTX hải sản bình dân cặp bờ kè sông Càty: từ SG ra vừa qua khỏi cầu Càty- Trần Hưng Đạo quẹo phải luôn là gặp nguyên dãy quán nhậu hải sản bình dân từ 3h chiều. May mắn thì các bác sẽ được ăn cá bò hòm (nó hình vuông giống cái...mà nó mang tên). Trước 7h tối thì còn có món cháo quái đản nấu từ các loại nước luộc, lâu lâu còn có thêm miếng ốc, cá...các bác nhớ xí phần trước món này đó nha (free) & nhớ coi kỹ trên miếng ốc, cá có dấu răng kg nha
Em hay ăn quán thứ 2 từ trong đếm ra. Vỉa hè liệng vợ 2 nằm đợi chồng nhậu vô tư như dân Mèo, đêm trăng tròn thì...chết chắc vì đẹp!
4/
Cơm gà: quán này nấu kiểu cơm gà Hội An, nó nằm ngay sau lưng phòng Qlý XNC của Tp.Phan Thiết đó.
5/
Dê 5 Lửa: gần ngã 3 Thủ Khoa Huân, dân địa phương khen quán đó lắm nhưng em kg thử vì ra đó ăn dê hổng...sướng
6/
Kim Sơn Lầu,..:ngay ở khu chợ PT, còn mấy quán kế bên nữa cũng xài chữ "lầu" có món canh chua cá tê lưỡi theo gu Hoa kiều. Có bãi để vợ 2
Ở Mũi Né thì có vài quán em ăn rồi (bi giờ nhiều quán lắm):
1/
Yên Gia: nấu ăn theo tiêu chuẩn nhà hàng SG, lão chủ quán là dân du lịch, nuôi mấy con chó cực kỳ...muốn ăn cắp vì dễ thương & ngoan
2/
Cát Vàng: có show hải sản ngay trước quán, giá tôm sú biển (khỏang 8 con/kg) rẻ hơn ở Nha Trang (giá T8/08 là 350k/kg so với Thiên Phước Lữ Quán NT là 550k).Phục vụ hơi chậm.
3/ Có 1 quán bình dân bên hông trái Ngọc Sương: chủ quán người Bắc, món ăn khá thú vị nếu hợp gu của chủ quán
4/
Lan Cầu Ké: ngay trên đường các bác vô Mũi Né, gần làng chài Phú Hài, nằm bên tay trái. Cũng hổng thua gì Cây Bàng & Dũng Sữ (nhưng Dũng Sử dời đi đâu mất tiêu rồi). Em hết thích Cây Bàng vì nó chảnh mà hết ngon.
5/
Hoa Viên: bi giờ các bác ra đó là có thể uống bia Tiệp rồi, kế Cây Bàng & hơi bị hòang tránh
Ở Hòn Rơm:
1/
Mì Lý Quan Ký: trên đường vô Hòn Rơm, đối diện nhà thờ 0945197787-Sơn chủ quán
2/
KDL Hòn Rơm: buổi chiều các bác có thể thưởng thức Sò Điệp (chính xác là sò quạt) nướng, cua lông (em hay gọi là cua móng đỏ),mực nướng hấp, giông (mùa mưa)..
Một vài đặc sản PT:
1/
Giông: con này cực kỳ sạch vì chỉ ăn muỗi, uống nứơc sương chứ kg như kỳ đà ăn thịt chết (em kg dám ăn kỳ đà khi biết vụ này). các bác đi mùa mưa thì giông mới mập, chọn con nào nhìn rằn ri, dữ dằn, bụng & chân dính cát đỏ nhiều thì là giông Tuy Phong ngon hơn. Dã chiến thì nướng muối ớt là đã nhất (nhớ thủ theo rượu đế nha các bác!), hoặc giông cari cho các bà cả. Em hổng thích giông bằm xúc bánh tráng tí nào
2/
Cá ó sao: nó cũng là giòng đuối thôi, các bác làm xào lăn hay canh chua đều ngon nhưng dễ dính cá lồi đó nha. Nếu có Hắc cáy thì ngon (hiếm cực kỳ), con này thịt xẻ ra cũng đen thui luôn nên được gọi đùa là đuối Obama (ổng mà nghe chắc em bị..xào lăn wá [&:])
3/
Sò điệp giả hiệu: con điệp & con quạt gần như nhau (biểu tượng dầu nhớt Shell đó các bác) nhưng thằng điệp ở mặt trong nó óng ánh như mặt trong của hàu đó còn thằng quạt hổng có. Dù vậy thì 2 thằng đều có 1 viên thịt tròn bên trong để nướng mỡ hành.Thằng điệp đương nhiên là mắc hơn thằng quạt rồi!
4/
Chả cá chiên: cái này mua ngay trong lồng chợ, tối về khề khà trên đồi cát đêm trăng thì...
5/
Mực 1 nắng: ai cũng biết
6/
Mực ống tươi Magarita: các bác fải dậy sớm canh thúng chài đem vô, nhưng món này ra sao thì các bác fải dắt em đi theo...ka...ka...
7/
Gỏi cá suốt: ăn tái, nếu hổng có cá suốt, người ta hay lấy cá đục thế chỗ (cá đục bự hơn & thịt hổng trắng bằng). Bi giờ nước chấm làm đơn giản nên hổng ngon bằng hồi xưa nhưng..thôi kệ. Nước chấm sệt xay từ đậu phộng, gan, bí đỏ, nước mắm & 1 trái chuối chín rục.
8/
Bánh canh cá: chả cá này đa phần được làm bằng chả cá đục - cá nhà nghèo,vụ này thì phải vỉa hè thôi các bác ợ
9/
Bánh căn: tiền thân của bánh khọt đó bác, chỉ là bột gạo chiên nóng bằng khuôn đất không nhân hoặc có nhân (tôm, mực, trứng) ăn với nước chấm là : nước mắm pha, mắm cá cơm, cá nục kho, tương đậu phộng...Một ổ là 10cái, ở vỉa hè
10/ Cá bò hòm: em nói ở trên rồi các bác hén
Về resort: giá tầm 30-40$ thì các bác có thể ở Sunny, Tiến Đạt, Hòang Ngọc, Hòang Triều, Canary, Little Mui Ne...(nhưng em thích ở 2 cái đầu vì bãi cát nó đỡ bị sạt hơn các chỗ kia)
Bình dân hơn thì các bác có thể ở Nhơn Hòa,Mai Khanh Gia Trang (do VK Phap XD), Full Moon (bà chủ gốc Hải Phòng lấy chồng Tây)
Khu Hòn Rơm thì vô tư nhưng em thích ở Năm Châu, ở đó có nhà cho 10người ở, quậy đã chỉ thì thôi (khỏang 800k/nhà)...ke...ke..