Re: RE: Các điểm ăn uống ngon lành trên toàn lãnh thổ Việt Nam
Thấy các bác bàn nhiều địa điểm ăn ngon thú vị quá thôi thì không dám múa rìu qua mắt thợ em cũng xin góp vài món dân giả nhưng đậm đà hương vị cho thực đơn pic này thêm phần phong phú :
GỎI SỨA NINH HOÀ
Khi nhắc đến món gỏi sứa, không một ai lại không dành đôi phút nhớ về quê hương Ninh Hòa yêu dấu, nơi ấy chất đầy những kỷ niệm của thời thơ ấu. Những bữa cơm gia đình luôn có ông bà cha mẹ, có anh chị em quây quần bên mâm cơm thật giản dị với món gỏi sứa, cá kho, rau sống và nước mắm cay, đượm tình yêu thương mặn nồng. Giờ đây xa quê hương sống nơi xứ lạ đôi lúc tôi chạnh lòng thèm thuồng những món ăn của xứ mình nhưng chỉ còn ăn trong ký ức, trong giấc mơ mà thôi.
Món gỏi sứa là món ăn rẻ tiền, dễ làm và ăn rất ngon miệng. Ở vùng biển quê Ninh Hòa mình, cứ vào độ tháng 4, tháng 5 âm lịch hằng năm là mùa sứa, đặc biệt loại sứa chén vì hình dáng con sứa tròn, trông lớn bằng cái chén ăn cơm. Muốn ăn món gỏi sứa, chúng ta phải đi chợ Dinh mua sứa về rồi ngâm sứa trước độ 2 ngày đến khi sứa teo nhỏ lại vì sứa tiêu mất bớt nước mặn.
1. Cách ngâm sứa:
Ngâm với nước vo gạo + 1 ít phèn chua, ngày thay nước ngâm sứa 2 lần, đến ngày thứ 3 sứa teo nhỏ lại, vớt ra rửa lại với nước trong, xắt theo chiều con sứa để sứa vào rổ cho sứa ráo nước.
2. Khâu chuẩn bị:
- 1 trái bắp chuối + 1 trái chuối chát xắt mỏng ngâm với nước muối, khi dùng vớt ra để ráo, rau thơm một ít, không thể thiếu rau tía tô, rửa sạch xắt nhỏ.
- Đâu phụng rang vàng nửa chén đâm vừa nát
- Làm chén nước mắm ớt tỏi chanh đường cho ngon, vừa với khẩu vị gia đình mình
3. Cách chế biến:
Sứa + bắp chuối+ chuối chát + rau thơm + đậu phụng rang + ½ trái chanh vắt lấy nước. Trộn tất cả lại với nhau rồi cho ra dĩa, ăn chung với bánh tráng nướng, chấm với mắm ớt tỏi.
Món ăn đơn giản như vậy đó, nhưng ở xứ người tìm sứa tươi không phải là dễ. Người dân quê mình thật thà, chất phác, đến cả món ăn cũng rất là khiêm nhường, nhưng không thiếu phần hấp dẫn thơm ngon của nó.
Thấy các bác bàn nhiều địa điểm ăn ngon thú vị quá thôi thì không dám múa rìu qua mắt thợ em cũng xin góp vài món dân giả nhưng đậm đà hương vị cho thực đơn pic này thêm phần phong phú :
GỎI SỨA NINH HOÀ
Khi nhắc đến món gỏi sứa, không một ai lại không dành đôi phút nhớ về quê hương Ninh Hòa yêu dấu, nơi ấy chất đầy những kỷ niệm của thời thơ ấu. Những bữa cơm gia đình luôn có ông bà cha mẹ, có anh chị em quây quần bên mâm cơm thật giản dị với món gỏi sứa, cá kho, rau sống và nước mắm cay, đượm tình yêu thương mặn nồng. Giờ đây xa quê hương sống nơi xứ lạ đôi lúc tôi chạnh lòng thèm thuồng những món ăn của xứ mình nhưng chỉ còn ăn trong ký ức, trong giấc mơ mà thôi.
Món gỏi sứa là món ăn rẻ tiền, dễ làm và ăn rất ngon miệng. Ở vùng biển quê Ninh Hòa mình, cứ vào độ tháng 4, tháng 5 âm lịch hằng năm là mùa sứa, đặc biệt loại sứa chén vì hình dáng con sứa tròn, trông lớn bằng cái chén ăn cơm. Muốn ăn món gỏi sứa, chúng ta phải đi chợ Dinh mua sứa về rồi ngâm sứa trước độ 2 ngày đến khi sứa teo nhỏ lại vì sứa tiêu mất bớt nước mặn.
1. Cách ngâm sứa:
Ngâm với nước vo gạo + 1 ít phèn chua, ngày thay nước ngâm sứa 2 lần, đến ngày thứ 3 sứa teo nhỏ lại, vớt ra rửa lại với nước trong, xắt theo chiều con sứa để sứa vào rổ cho sứa ráo nước.
2. Khâu chuẩn bị:
- 1 trái bắp chuối + 1 trái chuối chát xắt mỏng ngâm với nước muối, khi dùng vớt ra để ráo, rau thơm một ít, không thể thiếu rau tía tô, rửa sạch xắt nhỏ.
- Đâu phụng rang vàng nửa chén đâm vừa nát
- Làm chén nước mắm ớt tỏi chanh đường cho ngon, vừa với khẩu vị gia đình mình
3. Cách chế biến:
Sứa + bắp chuối+ chuối chát + rau thơm + đậu phụng rang + ½ trái chanh vắt lấy nước. Trộn tất cả lại với nhau rồi cho ra dĩa, ăn chung với bánh tráng nướng, chấm với mắm ớt tỏi.
Món ăn đơn giản như vậy đó, nhưng ở xứ người tìm sứa tươi không phải là dễ. Người dân quê mình thật thà, chất phác, đến cả món ăn cũng rất là khiêm nhường, nhưng không thiếu phần hấp dẫn thơm ngon của nó.
Last edited by a moderator:
Re: RE: Các điểm ăn uống ngon lành trên toàn lãnh thổ Việt Nam
Đây toàn là các món ngon ở Miền Trung quê em Tuy vào Miền Nam đã lâu nhưng em ko quên được hương vị của nó , muốn các bác cùng thưởng thức nên em chia sẽ luôn cách làm :
NEM CHUA MIỀN TRUNG
Vật liệu:
- 1 kg thịt nạc đùi
- 10g tỏi
- 200g da heo
- 1 muổng cà phê đường phèn
- Lá ổi non, lá chuối, giây lạt, nước mắm, muối
Chuẩn bị:
- Lựa thịt nạc ở đùi sau, lạng bỏ mở , những mớ thịt bạng nhạng, dùng khăn mỏng lăn quanh miếng thịt, bóp đều cho nước thịt thắm vào khăn, cắt thịt thành từng miếng mỏng , trải thịr vào một khăn khác, để cho thịt thật ráo
- Da heo, đem cạo rửa sạch , luộc chín, lạng mỏng, xắt chỉ ( nếu mua da heo khô, thì ngâm nước nóng cho nở, rửa qua bằng nước dấm, sau đó xã vài lần nước lạnh cho bớt mùi dầu và chua
- Tòi lột vỏ , giả nhỏ
- Đường phèn giả nhỏ như bột
- Kho nước mắm ngon thật khô
- Lá ổi , lá chuối đem rửa sạch, xé là chuối thành nhiều miếng vừa dùng, phơi lá ra nắng cho dịu, để dể gói.
Cách làm:
- Xắt thịt từng miếng nhỏ, trộn vào thịt chút muối, bỏ thịt vào cối giã thịt nhuyễn mịn, giã thịt làm nem cũng như giã thịt làm chả.( Nếu dùng máy xay, thì đỡ mất nhiều thì giờ hơn)
- Khi thịt đã nhuễn , bỏ tỏi vài giã chung, giã độ 10 phút nữa, bỏ nước mắm kho + da heo+ đường vào thịt thúc tất cả thật đều.
- Múc thịt vào bàn tay, vo thành từng viên như quả cau, lấy lá ổi quấn quanh viên thịt, xé lá chuối thành từng miếng nhỏ, có bản rộng bằng chiều dài viên thịt , quấn lớp lá chuối này ( 1 lớp = 7 tờ lá) quanh lớp lá ổi, sau đó dùng 1 miếng lá chuối lớn bằng bàn tay quấn tròn kín viên thịt, bẻ gập chéo hai đầu lá xuống, nhập 2 viên thịt đã gói xong thành 1 lọn nem, lấy giây lạt buộc chặt. Treo chùm nem vào nơi thoáng, thời tiết mát thì 3 ngày nem chín.
Đây toàn là các món ngon ở Miền Trung quê em Tuy vào Miền Nam đã lâu nhưng em ko quên được hương vị của nó , muốn các bác cùng thưởng thức nên em chia sẽ luôn cách làm :
NEM CHUA MIỀN TRUNG
Vật liệu:
- 1 kg thịt nạc đùi
- 10g tỏi
- 200g da heo
- 1 muổng cà phê đường phèn
- Lá ổi non, lá chuối, giây lạt, nước mắm, muối
Chuẩn bị:
- Lựa thịt nạc ở đùi sau, lạng bỏ mở , những mớ thịt bạng nhạng, dùng khăn mỏng lăn quanh miếng thịt, bóp đều cho nước thịt thắm vào khăn, cắt thịt thành từng miếng mỏng , trải thịr vào một khăn khác, để cho thịt thật ráo
- Da heo, đem cạo rửa sạch , luộc chín, lạng mỏng, xắt chỉ ( nếu mua da heo khô, thì ngâm nước nóng cho nở, rửa qua bằng nước dấm, sau đó xã vài lần nước lạnh cho bớt mùi dầu và chua
- Tòi lột vỏ , giả nhỏ
- Đường phèn giả nhỏ như bột
- Kho nước mắm ngon thật khô
- Lá ổi , lá chuối đem rửa sạch, xé là chuối thành nhiều miếng vừa dùng, phơi lá ra nắng cho dịu, để dể gói.
Cách làm:
- Xắt thịt từng miếng nhỏ, trộn vào thịt chút muối, bỏ thịt vào cối giã thịt nhuyễn mịn, giã thịt làm nem cũng như giã thịt làm chả.( Nếu dùng máy xay, thì đỡ mất nhiều thì giờ hơn)
- Khi thịt đã nhuễn , bỏ tỏi vài giã chung, giã độ 10 phút nữa, bỏ nước mắm kho + da heo+ đường vào thịt thúc tất cả thật đều.
- Múc thịt vào bàn tay, vo thành từng viên như quả cau, lấy lá ổi quấn quanh viên thịt, xé lá chuối thành từng miếng nhỏ, có bản rộng bằng chiều dài viên thịt , quấn lớp lá chuối này ( 1 lớp = 7 tờ lá) quanh lớp lá ổi, sau đó dùng 1 miếng lá chuối lớn bằng bàn tay quấn tròn kín viên thịt, bẻ gập chéo hai đầu lá xuống, nhập 2 viên thịt đã gói xong thành 1 lọn nem, lấy giây lạt buộc chặt. Treo chùm nem vào nơi thoáng, thời tiết mát thì 3 ngày nem chín.
Re: RE: Các điểm ăn uống ngon lành trên toàn lãnh thổ Việt Nam
Ở Sài Gòn này thì em không biết ở đâu bán, nhưng món nem chua là đặc sản ở Bình Định, nói chung những món này em được thưởng thức là do ở nhà tự làm hết.
Ở Sài Gòn này thì em không biết ở đâu bán, nhưng món nem chua là đặc sản ở Bình Định, nói chung những món này em được thưởng thức là do ở nhà tự làm hết.
Last edited by a moderator:
Re: RE: Các điểm ăn uống ngon lành trên toàn lãnh thổ Việt Nam
Em có món này dành cho mấy bác nhậu sướng phải biết, món này cách làm thì tương đối đơn giản, các bác hãy tự mình chế biến theo khẩu vị của mình thì thưởng thức sẽ tuyệt hơn :
Tôm càng nướng dùng với sốt me
Nguyên liệu:
- 3 tôm càng lớn - 1/3 tách nước - 1 muỗng đường - 1/2 muỗng muối - 1/2 muỗng ớt - 2 quả chanh - mấy cọng rau mùi tươi - 1 muỗng tỏi bầm nhuyễn - 2 muỗng canh me đã lột vỏ - 1/2 muỗng bột
* Thời gian thực hiện: 12 phút
Thực hiện:
Tôm nướng trên lò than nóng và đỏ 2 mặt là chín.
Đối với nước chấm thì dùng nước hòa tan me. Sau đó, dùng nước me này bắt lên nên cho nước sôi và bỏ đường, muối, ớt, rau mùi, tỏi bầm nhuyễn và bột. Sau khi đã thấy gia vi thấm và sệt thì bắt xuống và vắt 2 quả chanh còn lại để tăng hương vị chua và vị chanh không bị đắng.
Em có món này dành cho mấy bác nhậu sướng phải biết, món này cách làm thì tương đối đơn giản, các bác hãy tự mình chế biến theo khẩu vị của mình thì thưởng thức sẽ tuyệt hơn :
Tôm càng nướng dùng với sốt me
Nguyên liệu:
- 3 tôm càng lớn - 1/3 tách nước - 1 muỗng đường - 1/2 muỗng muối - 1/2 muỗng ớt - 2 quả chanh - mấy cọng rau mùi tươi - 1 muỗng tỏi bầm nhuyễn - 2 muỗng canh me đã lột vỏ - 1/2 muỗng bột
* Thời gian thực hiện: 12 phút
Thực hiện:
Tôm nướng trên lò than nóng và đỏ 2 mặt là chín.
Đối với nước chấm thì dùng nước hòa tan me. Sau đó, dùng nước me này bắt lên nên cho nước sôi và bỏ đường, muối, ớt, rau mùi, tỏi bầm nhuyễn và bột. Sau khi đã thấy gia vi thấm và sệt thì bắt xuống và vắt 2 quả chanh còn lại để tăng hương vị chua và vị chanh không bị đắng.
Re: RE: Các điểm ăn uống ngon lành trên toàn lãnh thổ Việt Nam
Ngoài món nem chua thì Bình Định cũng còn nhiều món khác mà chỉ ở Bình Định mới có hương vị này
Tré Bình Định
Món ăn này đặc biệt dễ làm, có vị chua chua ngọt ngọt, lại không có cảm giác bị ngán - rất thích hợp để gia đình bạn "lai rai" trong 3 ngày Tết .
Chuẩn bị: 10 người ăn
Thịt đầu heo, thịt đùi heo:
- 1 kg, riềng: 1 củ, thính (gạo rang giã nhỏ): 100g, mè: 100g, tỏi băm nhuyễn, gia vị: nước mắm, đường, bột nêm, tiêu... Bánh tráng (bánh đa), xà lách, dưa leo, rau thơm. Lá chuối sạch (hoặc một hũ có nắp đậy).
Thực hiện:
- Thịt đầu heo, thịt đùi heo luộc lên, xắt miếng vừa ăn. Củ riềng thái sợi. Trộn hỗn hợp củ riềng, thịt heo, tỏi và nêm gia vị vừa ăn.
Lấy lá chuối sạch bỏ thịt vào lá quấn lại (hoặc để thịt vào hũ, đậy kín nắp), sau 2 ngày là dùng được.
Khi ăn, món tré này phải có vị chua chua, ngọt ngọt (giống như nem) ăn kèm bánh tráng cuốn rau sống chấm nước mắm chua ngọt.
Ngoài món nem chua thì Bình Định cũng còn nhiều món khác mà chỉ ở Bình Định mới có hương vị này
Tré Bình Định
Món ăn này đặc biệt dễ làm, có vị chua chua ngọt ngọt, lại không có cảm giác bị ngán - rất thích hợp để gia đình bạn "lai rai" trong 3 ngày Tết .
Chuẩn bị: 10 người ăn
Thịt đầu heo, thịt đùi heo:
- 1 kg, riềng: 1 củ, thính (gạo rang giã nhỏ): 100g, mè: 100g, tỏi băm nhuyễn, gia vị: nước mắm, đường, bột nêm, tiêu... Bánh tráng (bánh đa), xà lách, dưa leo, rau thơm. Lá chuối sạch (hoặc một hũ có nắp đậy).
Thực hiện:
- Thịt đầu heo, thịt đùi heo luộc lên, xắt miếng vừa ăn. Củ riềng thái sợi. Trộn hỗn hợp củ riềng, thịt heo, tỏi và nêm gia vị vừa ăn.
Lấy lá chuối sạch bỏ thịt vào lá quấn lại (hoặc để thịt vào hũ, đậy kín nắp), sau 2 ngày là dùng được.
Khi ăn, món tré này phải có vị chua chua, ngọt ngọt (giống như nem) ăn kèm bánh tráng cuốn rau sống chấm nước mắm chua ngọt.