dixeomuongbiahoi nói:
Các bác tư vấn dùm em, khi thuê nhà, mặt bằng để mở quán cần chú ý gì về: hợp đồng, môi trường xung quanh, địa thế.
Số là em đang định mở cái quán ăn hoặc cafe cho bx làm. Bx nghỉ ở nhà trông con buồn quá chịu không nổi.
Về phần thuê nhà:
-Vị trí: thuận lợi cho việc kinh doanh( cafe thì gần khu công sở, trường học...)
- Phải có chỗ để xe phù hợp lượng khách dự kiến
- Diện tích không cần to, cần nhất là mặt tiền càng rộng càng tốt.
- Nhìn mặt chủ nhà: có tính toán quá không,nếu không nghề ngỗng ăn ở không cũng nguy hiểm vì sợ mình đang làm ngon lành đòi lại mặt bằng thì ốm đòn ( họ sẽ dùng mọi cách làm khó dễ để không bồi thường hợp đồng). Tốt nhất là chủ nhà đang có công việc ổn định và không có khả năng buôn bán cạnh tranh với mình ( Kinh nghiệm của em: nhà thứ nhất thì hai vc cô thầy chủ nhà là giảng viên có chức kha khá trong trường nên không rảnh mà đòi nhà, căn thứ 2 thì chủ nhà có cả chục cái với đủ thứ xưởng cửa hàng nên cũng không rảnh ăn mảnh như mình, căn thứ 3 thì vc chủ nhà quá an phận không bon chen nên em yên tâm)
- Nhà càng cũ bên trong càng tốt, vì cafe thì phải sửa chữa dọn dẹp khá nhiều. Nhà càng cũ càng dễ làm hợp đồng sau này khỏi xây đền các phần đập phá. Bên ngoài thì tùy hỉ thôi.
-Nhớ kiểm tra đường thoát nước ( quan trọng lắm), lối thoát hiểm ( nếu nhà quá hẹp mà lại dài) và nếu có lối đi hông hoặc phía sau để tiếp tế cho kho bếp khỏi phải đi ngang khu kinh doanh thì càng tốt. Nhất là quán ăn thì càng phải coi trọng vụ bếp núc hậu cần.
- Hợp đồng phải càng cụ thể càng tốt: cho bao nhiêu thời gian mượn để sửa chữa, giá thuê bao lâu thì không được tăng, nếu đòi nhà thì phải đền bù thiệt hại ( thường là em tính chi phí sửa chữa + thiệt hại về doanh thu ước tính nếu bị lấy lại mặt bằng trong quãng thời gian vi phạm) ... em thường ép ký 5 năm không được đòi nhà, hoặc tệ lắm thì cũng 2 năm không được đòi nhà, phải báo trước 6 tháng. Cái đầu tiên còn non tay nên mỗi năm tăng giá 10-15%, cái thứ 2 em deal được 2 năm không tăng giá, cái thứ 3 em ép được 3 năm không tăng giá, mỗi năm sau chỉ tăng 10% thôi hehe
-Tiền thuế thuê nhà thường chủ không chịu đóng, nếu là mình đóng thì thế nào ...
- Trong hợp đồng cũng ràng buộc chủ nhà phải hỗ trợ cho mình các thủ tục phát sinh với phường, hoặc cty điện nước này nọ ... để nhỡ có sự cố thì họ cũng phải có trách nhiệm xử lý vấn đề cùng với mình cho nhanh.
... ( em chả nhớ nữa, mai nhớ tiếp em bổ sung) ...