Status
Không mở trả lời sau này.
Hạng B2
29/7/11
101
0
16
TPHCM
bác ơi ở Tân Bình muốn thuê mặt bằng làm quán cafe thì bác thử ra quán Trung Nguyên đường Cửu Long, quận Tân Bình tham khảo thử nhé. Nếu bác thấy khu ấy kinh doanh cafe được thì hợp đồng của thằng Trung Nguyên sắp hết hợp đồng rồi đấy. bác nhảy vô thì pm qua email cho em nhé!
dixeomuongbiahoi nói:
Các bác tư vấn dùm em, khi thuê nhà, mặt bằng để mở quán cần chú ý gì về: hợp đồng, môi trường xung quanh,
địa thế.
Số là em đang định mở cái quán ăn hoặc cafe cho bx làm. Bx nghỉ ở nhà trông con buồn quá chịu không nổi.
 
Hạng D
26/2/10
3.810
2.500
113
Giờ mà mở cf muốn đông thì phải kiếm được mấy em phục vụ "ngon". Mà mấy em này chảnh lắm nha, lương lại cao, làm từ sáng tới tối khoảng 4 triệu. Bác mà muốn mở quán tương đối tí thì ít nhất phải kiếm được 10 em. Rùi mở nhạc dance ầm ầm, các em lả lơi với khách, thế là lấy tiền thôi.
Bác có thể uống thử mấy quán có mô hình điển hình như vậy là MYFA ở Vĩnh Viễn và Hùng Vương, quán Dễ Thương ở đường Lê Thánh Tôn...
 
Hạng B2
12/4/11
261
20
18
Vấn đề thuê mặt bằng về cơ bản thì bác cứ theo mợ Hạnh là được. Ngoài ra những chuyện hên xui khác thì đành phải chấp nhận thôi. Mình có đứa bạn thuê nhà đã cẩn thận thuê luật sư làm hợp đồng, công chứng, cam kết ko bán nhà, thế chấp và các hình thức khác liên quan đến cái nhà trong thời hạn hd... đăng ký hợp đồng bên Địa chính... và trả cả cục 5 năm tiền nhà 1 lúc luôn. Thế mà nhà chủ buôn bán sao đó phá sản thế là chủ nợ, ngân hàng tòa án xâu xâu vào cái nhà rồi cũng phải nhả ra ko kinh doanh được nữa đó.
 
Hạng D
24/10/10
3.407
14.791
113
Hi hi ... hôm nay xong cái hội chợ Vietbuild 5 ngày nay, em trả nợ bác xeombiahoi mấy cục đá nè.
Ném đại, bác cứ phản biện nhen. Em cũng gà mờ vụ ăn này.
Em lôi cái quote từ thớt thảo luận của bác JBL qua thớt của bác luôn cho tiện theo dõi.

dixeomuongbiahoi nói:
thấy đìu hiu quá em đá đít tóp bít lên dùm bác chủ.
Em đang dự dịnh làm quán bồ câu quay.

Cần tư vấn: Những điều cần chú ý khi thuê nhà, mặt bằng để mở quán ăn , cafe

Cần tư vấn: Những điều cần chú ý khi thuê nhà, mặt bằng để mở quán ăn , cafe

ý định em là nghiên cứu sao <span style=""color: #0000ff;"">quay sẳn ở khu bếp, bỏ tủ kiếng khách hàng vào mua thi bỏ hộp đưa vô lò viba làm nóng vài chục giây rồi bán</span>. Em thích gọn gàng.
Nhưng chưa biết sao, đang nghiên cứu thực hiện. Nên thích bài này của bác chủ, cứ F5 suốt.
Mặt bằng thì đang nghiên cứu 1 cái ngang 4 dài 18 (<span style=""color: #ff0000;""> phần kinh doanh chắc chỉ để dài 4m thôi</span>), <span style=""color: #ff00ff;"">gần 1 trường TH, 1 siêu thị, 4 mẩu giáo, 2,3 trường Tiểu học, 2 chợ trong vòng bán kính 1 đến 2 km. </span>

Các bác nào chuyên gia ăn uống vào ném đá, ném sỏi, chém gió đi cho xôm tụ
Cần tư vấn: Những điều cần chú ý khi thuê nhà, mặt bằng để mở quán ăn , cafe
- Xanh: Em nghĩ bác không cần quay chỗ khác rồi vận chuyển đâu, chỉ cần tủ đông ở bếp, hiện giờ có nhiều lò nướng nhỏ gọn mà kiêm luôn công năng ủ nóng, để ở ngoài sẽ bắt mắt hơn. Ví dụ mấy cái lò nướng nho nhỏ của hãng gà quay ở trước cửa siêu thị Coopmart quê em, chỉ tầm 1m ngang, cao cũng chừng 1-1.5m ( em không để ý).
- Đỏ : Nếu không kẹt mặt bằng nhỏ thì bác cho vài cái bàn, chục cái ghế để ai thích ăn tại chỗ thì ăn, chứ có 4m sâu chắc chẳng bàn ghế gì hết. Take away thì cũng hay, nhưng cái này ăn nhẹ, ngồi tại chỗ cũng có nhu cầu kha khá đó bác.
- Hồng:Mặt bằng gần trường trung học thì tốt hơn. Vì học sinh trung học mau ... đói bụng do vận động nhiều, nghe mùi thơm sẽ kích thích thèm ăn hơn. Còn tiểu học thì lệ thuộc bố mẹ cho phép mua hay không chứ hs tiểu học ít được cho tiền sẵn.
More:
1-Nếu gần bệnh viện phụ sản như bác JBL nói thì càng tốt, nhưng mà hình như mấy bà bầu bà đẻ có vẻ thích bồ câu hầm thuốc bắc hơn là rán quay vì đỡ mỡ dầu tanh khó nuốt.
2- Cho em thêm một ít option ăn kèm món quay: khoai tây chiên, khoai cao chiên, xôi chiên ... chén nhỏ thôi, chừng 100gr, giá thấp thôi để bọn nhỏ gọi nhiều thứ.
3- Cái này "có vẻ" cạnh tranh với mấy con cút chiên bán lề đường quá. Em thì biết bồ câu khác chim cút, với lị bác quay thì ngon hơn mấy cha kia chiên đi chiên lại bằng dầu cũ mèm ... nhưng giá cả chênh lệch quá thì khách đau đầu, mà giá thấp same same cút thì mình đau đầu. Túm lại là 1 bài toán hơi bị vất vả ( vất vả nhưng không phải impossible hí hí)
4- Cái zụ này bác xác định làm lâu dài thì đầu tư lò nướng, tủ đông, bếp chảo chiên công nghiệp. Còn làm chơi thì cứ tằng tằng đồ bếp thường dùng thôi cho quen tay quen dụng cụ, mở cửa bán giờ vào và tan học là chuẩn, đỡ cực cho bà xã và người nhà, cũng không cần huy động nhân viên nhiều. Vụ giao hàng ở bv phụ sản thì chỉ cần 1 người ở nhà chế biến + 1 chân giao hàng cũng ổn.


JBL.WWE nói:
Em nghẹt mũi nên ko ngủ được, chém gió 1 tí.
@xeombiahoi: bác chỉ cần cho người hàng ngày phát tờ rơi ngay cổng các bệnh viện phụ sản của SG - giao hàng miễn phí các món cháo bồ câu, bồ câu quay, hầm thuốc bắc, bồ câu nướng muối ớt cho thằng chồng ngồi nhậu ở nhà canh vợ.....thì thắng lớn, ko cần mở tiệm gì hết, cứ alo order là giao hàng tận nơi.Bà bầu nào cũng phải ăn hết.

Brochure: trang 1 giới thiệu quán bác, trang 2 Công dụng y học của bồ câu, kiếm tên bác sĩ nào đưa vào, trang 3 món 1, món 2, món 3 : quảng cáo sơ cách chế biến, vệ sinh ATTP/ price + hình ảnh hoành tráng.....phải làm đẹp...vì chẳng ma nào chạy đến nhà bác xem nó thế nào đâu. Nhưng quan trọng nhất của làm ăn uống là phải ngon và hợp khẩu vị.

Bệnh của em là hay tính toán nên làm vài phép tính sơ sơ xem possibilities thế nào ( mặc dù toàn sai vì em theo qui luật 50/ 50/ 90, if you have 50% of sucess, you have 90% of fairlure:D:D)

Thống kê 2010, tỉ lệ tăng dân số VN tính ra là 1 triệu trẻ/ 1 năm,
-> khu vực Tp HCM tính ra khoảng 100 000 trẻ/ năm . Bác cho lính chốt hết ở các bệnh viện phụ sản chính thì cũng ít nhất hốt được 10% order là 10 000 người x 8 lần/1 người ( trung bình 1 người order 8 lần trong suốt thai kì, mỗi tháng làm 1 con:)) = 80 000 orders/ 1 năm x 120 000 VND /1 suất (em tự định giá) = 960 000 000 VND, trừ chi phí lương, NVL, chế biến, điện thoại, mặt bằng, khấu hao, điện nước...., ko phải thuế má gì hết, bottom line : 200 000 000 VND / 1 năm là có khả năng , make sense
Cần tư vấn: Những điều cần chú ý khi thuê nhà, mặt bằng để mở quán ăn , cafe
Cần tư vấn: Những điều cần chú ý khi thuê nhà, mặt bằng để mở quán ăn , cafe
Cần tư vấn: Những điều cần chú ý khi thuê nhà, mặt bằng để mở quán ăn , cafe
Cần tư vấn: Những điều cần chú ý khi thuê nhà, mặt bằng để mở quán ăn , cafe
Cần tư vấn: Những điều cần chú ý khi thuê nhà, mặt bằng để mở quán ăn , cafe
. Em quan sát chưa thấy ma nào chơi chiêu này ở các cổng BV phụ sản, chỉ thấy bán online nhưng sơ chế là chủ yếu. Canh me mấy em bụng nhỏ nhỏ mới có thai mà chào vì mấy em này có thời gian sử dụng sp của bác nhiều hơn mấy em bụng to:D:D:D Mai mốt có làm như vậy thì cho em vài con miễn phí nhé.
 
Hạng B1
15/6/11
88
0
8
Cảm ơn mợ Hạnh.

1.Em mới mua cái tủ đông và lò nướng rồi như mợ góp ý. Không cần chế biến chổ khác.
2. Quả thật khó nhất là giá cả bồ câu quay sao cho cạnh tranh tý, cao quá khó bán. Em đang nghiên cứu. Mợ nghĩ giá khoản 40K/con khả thi không (như mợ khoản cở bao nhiêu thì chấp nhận móc bóp )
3.Khoai cao chiên là gì vậy mợ. bx em đang nghiên kíu khoai tây chiên và xôi chiên.
4. Em và bx quyết định không làm món chiên vì mỡ dầu từa lưa. Với 1 vấn đề nữa là chiên dầu phải nhiều rồi phải suy nghỉ có tái sử dụng không (hơi ác với khách hàng ) nên em chọn món quay, nướng cho nhẹ đầu
4. Em cũng nhận thấy bán ở bv Phụ sản thì menu là : cháo bc hoặc bc hầm thuốc bắc dể bán hơn bồ câu quay nên cũng đang ngâm kíu.
5. em và bx đang nghiên kíu chế biến sao cho hợp khẩu vị chung, mợ có cách nào lấy ý kiến số đông mà tránh "đẻo cày giữa đường" không. (em đã chuẩn bị 100 cặp bc rồi, dự định để bx ngâm kíu làm món sau đó mời ngưởi quen dùng thử và cho nhận xét mả cũng không thấy khả thi lắm vì người Việt mình hay bàn ra)
 
Last edited by a moderator:
Hạng D
24/11/06
3.928
20.045
113
Vietnam
dixeomuongbiahoi nói:
Cảm ơn mợ Hạnh.

2. Quả thật khó nhất là giá cả bồ câu quay sao cho cạnh tranh tý, cao quá khó bán. Em đang nghiên cứu. Mợ nghĩ giá khoản 40K/con khả thi không (như mợ khoản cở bao nhiêu thì chấp nhận móc bóp )

5. em và bx đang nghiên kíu chế biến sao cho hợp khẩu vị chung, mợ có cách nào lấy ý kiến số đông mà tránh "đẻo cày giữa đường" không. (em đã chuẩn bị 100 cặp bc rồi, dự định để bx ngâm kíu làm món sau đó mời ngưởi quen dùng thử và cho nhận xét mả cũng không thấy khả thi lắm vì người Việt mình hay bàn ra)

Về ăn uống thì dùng phương pháp Percent Food Cost Pricing, nôm na là chi phí thức ăn chiếm 33-40% giá trên menu ( để tính cụ thể thì cần phân tích cụ thể về các chi phí cố định , biến đổi/ inventory đầu kì cuối kì nhưng kết quả cơ bản là 33- 40%). Chim bồ câu của bác em chọn tỉ lệ là 35%

Giá trên menu = tổng chi phí của món ăn/ 0.35 + tiếng tăm nhà hàng, trang trí.....địa điểm đẹp...hoặc chế biến gia truyền nếu có.

Ví dụ : Tổng chi phí chế biến + giao hàng + quảng cáo 1 chim bồ câu 20 000 VND
---> giá : 20 000/ 0.35 = 57 000, bán 59.000 VND:D:D- Đừng hỏi tại sao, nhà khoa học người ta nghiên cứu ra như vậy:D:D:D

Tất nhiên là bác chủ cũng nên chịu khó xem mấy nhà hàng hay đối thủ cạnh tranh giá cả thế nào nhé. Em thấy thức ăn cho bà bầu thì cơ bản là vệ sinh và ngon nên giá cả ko phải là yếu tố quyết định mà nên tập trung vào menu và cách chế biến hợp khẩu vị.

Ngoài ra bác nên quan tâm đến portion control : người đầu bếp phải biết chính xác 1 phần thức ăn thì bao gồm bao nhiêu miếng cà chua, mấy miếng rau salad, mấy gam thịt, mấy con tôm.....tóm lại nó giúp bác quản lí chi phí tồn kho dễ hơn sau này.

---
Hôm nào offline bác gửi chục cặp chim cho FI thử là có phản hồi chính xác ngay.
 
Hạng B2
20/1/07
143
6
18
50
Saigon - Vietnam
JBL.WWE nói:
Về ăn uống thì dùng phương pháp Percent Food Cost Pricing, nôm na là chi phí thức ăn chiếm 33-40% giá trên menu ( để tính cụ thể thì cần phân tích cụ thể về các chi phí cố định , biến đổi/ inventory đầu kì cuối kì nhưng kết quả cơ bản là 33- 40%). Chim bồ câu của bác em chọn tỉ lệ là 35%

Giá trên menu = tổng chi phí của món ăn/ 0.35 + tiếng tăm nhà hàng, trang trí.....địa điểm đẹp...hoặc chế biến gia truyền nếu có.

Ví dụ : Tổng chi phí chế biến + giao hàng + quảng cáo 1 chim bồ câu 20 000 VND
---> giá : 20 000/ 0.35 = 57 000, bán 59.000 VND:D:D- Đừng hỏi tại sao, nhà khoa học người ta nghiên cứu ra như vậy:D:D:D

Tất nhiên là bác chủ cũng nên chịu khó xem mấy nhà hàng hay đối thủ cạnh tranh giá cả thế nào nhé. Em thấy thức ăn cho bà bầu thì cơ bản là vệ sinh và ngon nên giá cả ko phải là yếu tố quyết định mà nên tập trung vào menu và cách chế biến hợp khẩu vị.

Ngoài ra bác nên quan tâm đến portion control : người đầu bếp phải biết chính xác 1 phần thức ăn thì bao gồm bao nhiêu miếng cà chua, mấy miếng rau salad, mấy gam thịt, mấy con tôm.....tóm lại nó giúp bác quản lí chi phí tồn kho dễ hơn sau này.

---
Hôm nào offline bác gửi chục cặp chim cho FI thử là có phản hồi chính xác ngay.
Sặc, bác máy móc quá đấy. Nhắm mắt cũng biết ~60k 1 con bồ câu quay thì có đến 90% khách hàng (trong đó có e) sẽ ko mua , nếu 60k 1 con gà quay thì ok :D
Bác chủ cứ tính nôm na thế này cho e: Bác + tất cả chi phí cố định (tiền nhà + điện nước + nhân viên...) lại cho e, ví dụ là 30tr /tháng. Vậy bình quân mỗi ngày chi phí của bác là 1 chai. Giá thành tất tần tật để ra dc 1 con bồ câu quay thành phẩm của bác là 25k/con, bác bán 45k/con, lãi 20k/con thì mỗi ngày bác phải bán dc 50con mới hòa vốn, bán 100 con thì bác lãi 1 tr / 1 ngày :D
Bác cứ dựa trên cách tính đó dể nhắm mức giá sao cho phù hợp. Lợi nhuận quan trọng thật, nhưng nếu bác chỉ chăm chăm vào phần này thì sẽ rất khó. Lượng khách hàng ghé thường xuyên ủng hộ mới quan trọng, muốn có dc điều này thì CHẤT LƯỢNG, PHỤC VỤ, GIÁ CẢ là cốt yếu.
 
Hạng D
24/11/06
3.928
20.045
113
Vietnam
@Kelvin: Giá 60 000 cho 1 phần bồ câu nấu cháo đậu xanh + delivery nội thành chỉ là ví dụ. Trong công thức của em phần tổng chi phí đã coi như là cover break even của bác rồi đấy. / 0.35 - 0.4 là tỉ lệ lợi nhuận trung bình khi mở quán ăn khi làm pricing ( ko đạt được thì nên suy nghĩ tại sao như vậy mà có biện pháp giảm chi phí/ tăng sales, hay là chơi theo kiểu lấy công làm lời ? ). Bác bán 50 con với lợi nhuận 5 000/ 1 con hay bán 10 con với lợi nhuận 15 000/ 1 con thì còn nhiều yếu tố quyết định thông qua khảo sát thị trường và chất lượng thực phẩm mà chỉ có người bán biết :D + có duyên với nghề nữa.

Cách tính chi phí của bác là cơ bản, bác chủ có thể tham khảo cái template của em trogn topic trước, thêm bớt cho phù hợp thực tế:
http://www.otosaigon.com/forum/TH%E1%BA%A2O-LU%E1%BA%ACN-C%C3%A1c-d%E1%BB%B1-%C3%A1n-kinh-doanh-%C4%83n-u%E1%BB%91ng-nh%C3%A0-h%C3%A0ng-m3372218.aspx
 
Status
Không mở trả lời sau này.